Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FDA Cho Chích Liều Tăng Cường Covid-19 Của Moderna và J&J, Trộn Lẫn Hay Giống Liều Trước; Sẽ Cho Chích Ngừa Cho Trẻ Em Từ 5 Tới 11 Tuổi Trong Tháng 11

20/10/202118:38:00(Xem: 776)

Vaccine Covid

 

WASHINGTON  – Các nhà giám sát Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 20 tháng 10 năm 2021 đã trao thẩm quyền sử dụng chích thuốc ngừa Covid-19 tăng cường cho người Mỹ là những người đã chích thuốc ngừa Moderna hay J&J và nói rằng bất cứ ai có đủ điều kiện cho liều tăng cường đều có thể chích loại thuốc khác với loại thuốc mà họ đã chích lúc đầu, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.

Quyết định của Cơ Quan FDA đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc mở rộng chiến dịch chích thuốc ngừa tăng cường của Hoa Kỳ, mà đã bắt đầu với các liều tăng cường của thuốc chích ngừa Pfizer vào tháng trước. Nhưng trước khi có thêm người chích ngừa, Cơ Quan CDC sẽ tư vấn một nhóm chuyên gia vào Thứ Năm trước khi đưa ra các đề nghị chính thức sau cùng cho người nào và khi nào nên chích liều tăng cường.

Hành động mới nhất này sẽ mở rộng cho hàng chục triệu người Mỹ có đủ điều kiện để chích liều tăng cường và chính thức cho phép “trộn lẫn và ăn khớp” của các mũi chích ngừa – làm cho đơn giản hơn để chích liều khác, đặc biệt đối với những người đã có phản ứng phụ từ một loại thuốc nhưng vẫn muốn có sự bảo vệ của chích ngừa.

Cụ thể, FDA đã trao thẩm quyền sử dụng cho mũi Moderna thứ ba đối với những cao niên và những người khác có nguy cơ cao từ Covid-19 bởi vì vấn đề sức khỏe, việc làm hay điều kiện sống của họ -- 6 tháng sau lần chích sau cùng.

Một thay đổi lớn: Mũi chích tăng cường của Moderna sẽ là một nửa liều mà đã dùng cho 2 lần chích đầu, dựa vào tài liệu của công ty cho thấy rằng đó là nhiều để tăng khả năng miễn dịch lần nữa.

Đối với thuốc chích ngừa một liều của J&J, FDA nói rằng tất cả những người đã chích thuốc này, bất kể tuổi tác, đều có thể chích liều thứ hai ít nhất 2 tháng sau khi chích lần đầu.

Đối với việc trộn lẫn và ăn khớp, FDA nói rằng họ đổng ý để sử dụng bất cứ loại thuốc nào cho liều tăng cường bất kể loại thuốc nào mà người đã chích trước đó. Tính có thể thay thế của các mũi chích ngừa được dự kiến sẽ làm gia tăng chiến dịch chích liều tăng cường, đặc biệt tại những nhà điều dưỡng và các cơ sở khác nơi cư dân đã chích loại thuốc khác.

Liên quan đến việc chích thuốc ngừa Covid-19, một bản tin khác của AP hôm Thứ Tư cho biết trẻ em từ 5 tới 11 tuổi sẽ sớm có thể chích ngừa Covid-19 tại văn phòng bác sĩ nhi đồng của họ, tại tiệm thuốc địa phương và có khả năng tại trường học, theo Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Tư khi họ nói cụ thể về kế hoạch trao thẩm quyền sử dụng được dự kiến của thuốc chích ngừa Pfizer cho học sinh tiểu học mà vấn đề chỉ còn là thời gian thôi.

Các nhà giám sát liên bang sẽ họp trong vòng 2 tuần tới để cân nhắc sự an toàn và hiệu quả của các liều thuộc có liều lượng thấp cho 28 triệu trẻ em trong nhóm tuổi đó.

Trong vòng vài giờ được chấp thuận chính thức, mà được dự kiến sau khi FDA trao thẩm quyền và nhóm cố vấn CDC họp vào ngày 2 và 3 tháng 11, hàng triệu liều sẽ bắt đầu gửi tới các nhà cung cấp khắp nước, cùng với các mũi kim nhỏ hơn để chích cho trẻ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Hai, 29 tháng 11 năm 2021, đã cảnh báo nguy cơ toàn cầu từ biến thể omicron là “rất cao” dựa vào bằng chứng ban đầu, nói rằng vi khuẩn corona đột biến có thể dẫn tới sự gia tăng với “các hậu quả nghiêm trọng,” theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Đánh giá từ cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này, chứa đựng trong tài liệu kỹ thuật được cung cấp cho các quốc gia thành viên, có nghĩa là cảnh báo nặng nề và rõ ràng nhất của WHO từ trước tới nay về phiên bản mới được xác định lần đầu tiên mấy ngày trước bởi các nhà nghiên cứu tại Nam Phi.
Nhiều tù nhân chính trị tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã biểu tình phản đối “bị nhốt trong buồng giam cả ngày lẫn đêm mà không được ra sân trại để tập thể dục hay hít khí trời” suốt nhiều tháng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 29 tháng 11 năm 2021.
Hàng ngàn căn nhà tại các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Kontum, Đắk Lắk bị ngập lụt và giao thông bị tê liệt trong nhiều ngày qua vì mưa lớn gây lũ lụt, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 29 tháng 11 năm 2021.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Làm thế nào để tâm an định khi xung quanh đời sống từ sức khỏe, cho đến chính trị, xã hội, vân vân., quá xáo trộn vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Điều quan trọng là cần sống theo hoàn cảnh và chấp nhận nó không tìm cách phê phán về những gì thay đổi mà mình không thích, hay bị giới hạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.