FDA Cho Chích Liều Tăng Cường Covid-19 Của Moderna và J&J, Trộn Lẫn Hay Giống Liều Trước; Sẽ Cho Chích Ngừa Cho Trẻ Em Từ 5 Tới 11 Tuổi Trong Tháng 11

20/10/202118:38:00(Xem: 1774)

Vaccine Covid

 

WASHINGTON  – Các nhà giám sát Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 20 tháng 10 năm 2021 đã trao thẩm quyền sử dụng chích thuốc ngừa Covid-19 tăng cường cho người Mỹ là những người đã chích thuốc ngừa Moderna hay J&J và nói rằng bất cứ ai có đủ điều kiện cho liều tăng cường đều có thể chích loại thuốc khác với loại thuốc mà họ đã chích lúc đầu, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.

Quyết định của Cơ Quan FDA đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc mở rộng chiến dịch chích thuốc ngừa tăng cường của Hoa Kỳ, mà đã bắt đầu với các liều tăng cường của thuốc chích ngừa Pfizer vào tháng trước. Nhưng trước khi có thêm người chích ngừa, Cơ Quan CDC sẽ tư vấn một nhóm chuyên gia vào Thứ Năm trước khi đưa ra các đề nghị chính thức sau cùng cho người nào và khi nào nên chích liều tăng cường.

Hành động mới nhất này sẽ mở rộng cho hàng chục triệu người Mỹ có đủ điều kiện để chích liều tăng cường và chính thức cho phép “trộn lẫn và ăn khớp” của các mũi chích ngừa – làm cho đơn giản hơn để chích liều khác, đặc biệt đối với những người đã có phản ứng phụ từ một loại thuốc nhưng vẫn muốn có sự bảo vệ của chích ngừa.

Cụ thể, FDA đã trao thẩm quyền sử dụng cho mũi Moderna thứ ba đối với những cao niên và những người khác có nguy cơ cao từ Covid-19 bởi vì vấn đề sức khỏe, việc làm hay điều kiện sống của họ -- 6 tháng sau lần chích sau cùng.

Một thay đổi lớn: Mũi chích tăng cường của Moderna sẽ là một nửa liều mà đã dùng cho 2 lần chích đầu, dựa vào tài liệu của công ty cho thấy rằng đó là nhiều để tăng khả năng miễn dịch lần nữa.

Đối với thuốc chích ngừa một liều của J&J, FDA nói rằng tất cả những người đã chích thuốc này, bất kể tuổi tác, đều có thể chích liều thứ hai ít nhất 2 tháng sau khi chích lần đầu.

Đối với việc trộn lẫn và ăn khớp, FDA nói rằng họ đổng ý để sử dụng bất cứ loại thuốc nào cho liều tăng cường bất kể loại thuốc nào mà người đã chích trước đó. Tính có thể thay thế của các mũi chích ngừa được dự kiến sẽ làm gia tăng chiến dịch chích liều tăng cường, đặc biệt tại những nhà điều dưỡng và các cơ sở khác nơi cư dân đã chích loại thuốc khác.

Liên quan đến việc chích thuốc ngừa Covid-19, một bản tin khác của AP hôm Thứ Tư cho biết trẻ em từ 5 tới 11 tuổi sẽ sớm có thể chích ngừa Covid-19 tại văn phòng bác sĩ nhi đồng của họ, tại tiệm thuốc địa phương và có khả năng tại trường học, theo Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Tư khi họ nói cụ thể về kế hoạch trao thẩm quyền sử dụng được dự kiến của thuốc chích ngừa Pfizer cho học sinh tiểu học mà vấn đề chỉ còn là thời gian thôi.

Các nhà giám sát liên bang sẽ họp trong vòng 2 tuần tới để cân nhắc sự an toàn và hiệu quả của các liều thuộc có liều lượng thấp cho 28 triệu trẻ em trong nhóm tuổi đó.

Trong vòng vài giờ được chấp thuận chính thức, mà được dự kiến sau khi FDA trao thẩm quyền và nhóm cố vấn CDC họp vào ngày 2 và 3 tháng 11, hàng triệu liều sẽ bắt đầu gửi tới các nhà cung cấp khắp nước, cùng với các mũi kim nhỏ hơn để chích cho trẻ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump hôm thứ Hai đả kích các công tố đang điều tra hành động của ông, và Trump tự so sánh mình với tên cướp khét tiếng Al Capone. Viết trên Truth Social, Trump nhắc lại những phàn nàn quen thuộc của mình về việc các cuộc điều tra của tư pháp bị kẻ thù của ông ở "nhà nước ngầm" của Mỹ "vũ khí hóa" để chống lại Trump
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine cần thêm vũ khí mới, nhiều hơn và cần chuyển giao nhanh hơn, để đối phó với tình hình “rất khó khăn” ở khu vực phía đông Donetsk khi lực lượng Nga tấn công liên tục, theo Reuters.
Luật sư đại diện cho gia đình của Tyre Nichols, người đàn ông gốc da đen bị cảnh sát Memphis đánh chết, đã kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua luật cải tổ cảnh sát, theo tin Reuters. “Thật xấu hổ nếu cái chết bi thảm của anh ấy không thể khiến cho Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act được thông qua,” Ben Crump nói trong chương trình “State of the Union” của CNN, đồng thời cho biết mẹ của Nichols mong mỏi rằng thảm kịch của con bà có thể dẫn đến một tương lai “tốt đẹp hơn.”
Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 bằng cách chửi mắng các dân cử Cộng Hòa muốn tranh vào Bạch Ốc. Đặc biệt nhắm vào Thống đốc Florida Ron DeSantis: Trump đã chỉ trích DeSantis vì “cố gắng viết lại lịch sử” về các chính sách COVID-19, cáo buộc DeSantis đã đóng cửa Florida
Chúng ta đều rõ là Âu, Mỹ đón Tết Dương Lịch mỗi năm vào ngày 01.01. Hằng năm, người Á Châu nói chung và người Việt Nam nói riêng đều đón Tết theo Âm Lịch. Như vậy người Á Chân có dịp mừng Năm Mới đến hai lần.
“Có hơn 7.600 người trên khắp Hoa Kỳ đã mua văn bằng điều dưỡng dỏm để đảm nhận các vai trò chăm sóc sức khỏe quan trọng đang điều trị cho bệnh nhân,” theo lời Chad Yarbrough, Đặc vụ FBI khu vực Miami, cho biết trong tuần này.
Sự tàn bạo và thụ động của cảnh sát một lần nữa đã làm rung chuyển nước Mỹ, khi các đoạn video về sự đụng độ của Tyre Nichols với cảnh sát được công khai vào tối thứ Sáu 27 tháng 1 tại Hoa Kỳ. Các video clip ngày 7 tháng 1 không chỉ cho thấy Nichols đã cố gắng giữ bình tĩnh như thế nào trong lúc phải đối đầu với bạo lực của cảnh sát. Sau cuộc đối chất, anh ta gần như đã bất tỉnh khi bị dựng dựa lưng vào một xe hơi. Không ai trong số các sĩ quan cảnh sát tại hiện trường nhận ra được người thanh niên 29 tuổi bị thương nặng.
---- Bài thơ tặng cặp tình nhân Trương Vấn & Kim Oanh Một thời anh mời em bước ra từ Thiên ý ngập tràn ánh sáng nơi những tiếng cười bay theo mây trời lãng đãng nơi niềm vui lơ lửng hương thơm tuổi học trò
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
CAIRO - Ai Cập cho biết họ vừa phát hiện được một số ngôi mộ 4.300 năm tuổi ở Saqqara trong khi đang khai quật khu chôn cất cổ đại, cách Cairo ba mươi km về phía nam vào ngày thứ năm 26 tháng 1, theo tin Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.