Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chính Trị Gia Cộng Hòa Khai Thác Việc Chống Chích Ngừa Covid-19 Cho Lợi Ích Chính Trị Của Riêng Họ

17/10/202117:52:00(Xem: 788)

CH chong chich ngua
Những người biểu tình tập trung bên ngoài Quốc Hội Tiểu Bang Massachusetts tại Boston để chống các lệnh chích ngừa Covid-19 và đeo khẩu trang. Sự chia rẽ chính trị về vấn đề này đang bị đào sâu hơn, khi các nhà lãnh đạo Cộng Hòa của nhiều tiểu bang khác thực hiện nhiều bước ngăn trở các lệnh. (nguồn: https://www.npr.org)

 

Khoa học thì đã rõ ràng: Các thuốc chích ngừa là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa bệnh trầm trọng, vào bệnh viện và chết từ vi khuẩn corona, và những lệnh chích thuốc ngừa là phương tiện hữu hiệu trong việc khuyến khích chích ngừa rộng rãi, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021.

Trận chiến chích ngừa toàn quốc để chống lại vi khuẩn corona đã đạt đến cao điểm trong những tháng gần đây. Tổng Thống Biden đã tập trung vào việc làm cho nhiều người Mỹ chích ngừa chống vi khuẩn corona càng tốt, các lệnh chích ngừa ở diện rộng được đưa ra cho các công chức chính phủ và các doanh nghiệp với hơn 100 công nhân.

Nhưng Cộng Hòa ngày càng thù ghét đối với ý niệm chích ngừa bắt buộc – dù lệnh chích ngừa đã có trong lịch sử tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ kể từ thế kỷ thứ 19 – và đã đặt cuộc chiến chống Covid-19 vào trận chiến chính trị, với các lệnh chích ngừa như là phòng tuyến mới nhất trong việc bảo vệ tự do của người Mỹ.

Những nhà lập pháp [Cộng Hòa] này chỉ trích các hành động của chính phủ Biden như là hành động quá mức của chính quyền, nhưng hiện nay chính họ đang nói với các công ty là các công ty này không thể đưa ra các lệnh ngay dù họ muốn.

Thí dụ, Thống Đốc Texas Greg Abbott, Cộng Hòa, đã chích ngừa Covid-19, người vào đầu tuần này đã công bố sắc lệnh hành pháp cấm chích ngừa bắt buộc trong các công ty tư.

Thống Đốc Cộng Hòa Florida Ron DeSantis – cũng đã chích ngừa vi khuẩn – đã cam kết sẽ kiện chính phủ Biden vì các lệnh chích ngừa của liên bang. Cho đến nay ông đã làm tốt lời hứa của mình để giữ các lệnh như thế không thực hiện tại Florida, mà trước đây đã phạt một quận 3.5 triệu đô la vì đưa ra các lệnh chích ngừa với các công chức.

Một nghiên cứu trong tháng 9 của Pew Research cho thấy rằng trong tháng 8, có 73% người lớn ở Mỹ đã chích ngừa ít nhất một mũi thuốc chích ngừa Covid-19, và đại đa số nói đã chích ngừa đầy đủ.

Trong các cử tri Dân Chủ hay nghiên về Dân Chủ, 86% nói họ đã chích ít nhất một liều chích ngừa, so với 60% Cộng Hòa. Những người Mỹ không chích ngừa có khuynh hướng trẻ hơn 50 tuổi và ít học.

Niambi Carter, phó giáo sư về khoa học chính trị và đồng nghiệp Woodrow Wilson tại Đại Học Howard, nói rằng các chính trị gia Cộng Hòa đã và đang khai thác lợi lạc chính trị của do dự chích ngừa để thúc đẩy các mục tiêu chính trị của riêng họ, và họ cho rằng Bạch Ốc cũng làm như vậy.

“Không may là chúng ta có những chính trị gia là người sẽ tham gia vào loại vô ý nghĩa này bởi vì nó phục vụ chính trị cho họ, không nhất thiết là bởi vì họ tin điều đó,” theo Carter cho biết, khi đề cập đến tình trạng chích ngừa của chính các nhà lập pháp. “Họ bảo chúng ta đánh cược mạng sống của chúng ta, nhưng họ thì không muốn đánh cược tương tự với mạng sống của họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa của cuộc bầu cử vào ngày 26/9/2011 là ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Xanh (Grüne) và Dân chủ Tự do (FDP) chiếm được đa số tại Quốc hội. Để nắm quyền cai trị trong bốn năm tới, các đảng này phải thoả hiệp nhau để tìm ra một đường lối chung định hình cho một chính sách liên minh mới mà báo chí gọi tắt theo một biểu tượng là “đèn hiệu giao thông”, bao gồm ba màu đỏ, (đảng SPD) xanh lá cây (đảng Xanh) và vàng (đảng FDP). Nói chung, đảng Xanh quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, đảng FDP phát huy tự do cho nền kinh tế thị trường trong khi đảng SPD ưu tiên bảo vệ công bình xã hội, quyền lợi công nhân và tôn trọng nhân quyền.
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô-tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đô-la Phạm Nhật Vượng. Mời bạn đọc Việt Báo theo dõi bài viết đưới đây của tác giả Bùi Văn Phú về một món hàng tiêu thụ mà gần như không người dân nào trên xứ Mỹ không cần dùng trong cuộc sống thường nhật.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.