Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Đáp Thắc Mắc Về Vắc-xin COVID-19 Với Bác Sĩ Dali Fan, Đại Học UC Davis Health

15/10/202109:23:00(Xem: 478)


blank
Bác Sĩ Dali Fan

Thống đốc Gavin Newsom đang chỉ đạo Bộ Y Tế Công Cộng California bổ sung vắc-xin COVID-19 vào các loại vắc-xin khác cần thiết cho việc đi học trực tiếp — chẳng hạn như bệnh sởi, quai bị, và rubella. Học sinh sẽ được yêu cầu tiêm chủng cho việc học trực tiếp, bắt đầu từ học kỳ sau khi FDA phê duyệt đầy đủ vắc-xin cho các cấp lớp của các em (7-12 và k-6). Dưới đây là những điều chúng ta cần biết về yêu cầu của vắc-xin mới:


Hỏi: Khi nào trẻ em dưới 12 tuổi có thể tiêm chủng?


Đáp: California tiếp tục giám sát quy trình của liên bang để mở rộng điều kiện được chấp nhận để sử dụng vắc-xin cho trẻ em dưới 12 tuổi. CDPH đã lên kế hoạch cho việc mở rộng các điều kiện được chấp nhận, và đang làm việc với các tổ chức liên kết của chúng tôi, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ y tế nhi khoa của California để chuẩn bị cho việc cung cấp các loại vắc-xin bổ sung này trong khi chờ các cơ quan liên kết của liên bang và Viện An Toàn Khoa Học của Miền Tây Hoa Kỳ của chúng tôi xem xét và phê duyệt.


Hỏi: Cha mẹ có nên lo lắng về tác dụng phụ lâu dài không?


Đáp: Thuốc chủng ngừa đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả, và hiện có sẵn cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Các tác dụng phụ thường nhẹ và bình thường sau khi tiêm chủng. Mặc dù trẻ em nói chung có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn cũng như tỷ lệ lây lan vi-rút ít hơn người lớn, nhưng trẻ em vẫn có thể bị bệnh nặng do vi-rút coronavirus. Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo trẻ em đủ điều kiện được tiêm chủng để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh hoặc lây lan vi-rút cho người khác, kể cả trẻ nhỏ trong nhà.


Hỏi: Yêu cầu mới của tiểu bang là gì?


Đáp: Trẻ em phải được chủng ngừa vi-rút coronavirus để đến trường trực tiếp, bắt đầu học kỳ sau khi vắc-xin được FDA chấp thuận đầy đủ cho hai nhóm khác nhau. Yêu cầu sẽ được chia dần theo cấp lớp, lớp 7-12 đầu tiên và sau đó là K-6. Nhân viên nhà trường cũng sẽ cần được chủng ngừa vào thời điểm yêu cầu áp dụng cho nhóm đầu tiên.


Hỏi: Thời hạn đưa trẻ đi tiêm chủng là bao lâu?


Đáp: Yêu cầu sẽ có hiệu lực vào đầu học kỳ sau, nghĩa là ngày 1 tháng 1 hoặc ngày 1 tháng 7, tùy điều kiện nào đến trước. Điều này cũng sẽ cung cấp cho cả phụ huynh và nhà trường đủ thời gian để chuẩn bị và thực hiện. Dựa trên các dự đoán hiện tại để được phê duyệt đầy đủ cho độ tuổi 12+, chúng tôi dự đoán yêu cầu sẽ áp dụng cho các lớp 7-12 bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2022.


Hỏi: Không phải giáo viên và những nhà quản lý đã được yêu cầu tiêm chủng rồi hay sao?


Đáp:  Ngay bây giờ, họ có tùy chọn để được kiểm tra vi-rút thường xuyên nếu họ không được tiêm chủng, nhưng tùy chọn đó sẽ biến mất khi FDA đưa ra phê duyệt cuối cùng cho nhóm học sinh đầu tiên đó.


Hỏi:  Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi chưa đủ tuổi tiêm chủng?


Đáp:   Yêu cầu này sẽ chỉ áp dụng cho những trẻ em đủ điều kiện được tiêm chủng. Chưa có vắc-xin nào được chấp thuận cho trẻ em dưới 12 tuổi, nhưng điều đó có thể xảy ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.


Hỏi:   Những loại vắc-xin nào khác được yêu cầu cho học sinh ở California?


Đáp:    Yêu cầu về vắc-xin để đi học không phải là điều bất thường. California đã yêu cầu trẻ em phải chủng ngừa bại liệt, bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTaP), sởi, quai bị và rubella (MMR), viêm gan B và thủy đậu (thủy đậu).


Hỏi:   Có ngoại lệ nào không?


Đáp:   Có, sẽ có ngoại lệ vì lý do y tế, niềm tin cá nhân, và tôn giáo. Học sinh không được tiêm chủng sẽ được phép đăng ký học độc lập, nhưng sẽ không được phép tham gia lớp học trực tiếp.


Hỏi: Một số người trong cộng đồng người Trung Quốc vẫn còn lo ngại về việc tiêm chủng và sự an toàn của nó. Bác sĩ sẽ nói gì với những người vẫn chưa được tiêm chủng?


Đáp:   Vui lòng đi tiêm chủng. Chúng tôi biết vắc-xin an toàn tuyệt đối nhờ vào các thử nghiệm an toàn nghiêm ngặt ở những người thuộc các giới tính, sắc tộc, độ tuổi khác nhau và các căn bệnh y tế mãn tính, cũng như những nỗ lực không ngừng để giám sát sự an toàn khi hàng triệu người nhận vắc-xin.


Những người không được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn 8,1 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 9 đến ngày 18 tháng 9 năm 2021. Các vắc xin COVID-19 cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại bệnh nặng, nhập viện và tử vong, bao gồm cả chống lại bệnh rất dễ lây lan biến thể Delta. Đừng để mất cơ hội với cuộc sống của bạn. Hãy tiêm chủng.


Hỏi: Các gia đình có thể lấy thêm thông tin về thuốc chủng ngừa và đặt lịch hẹn ở đâu?


Đáp: Vào các trang của tiểu bang tại www.vaccinateall58.com  hoặc www.myturn.ca.gov  để biết thêm thông tin về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19, cũng như đặt lịch hẹn tiêm chủng.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Hai, 29 tháng 11 năm 2021, đã cảnh báo nguy cơ toàn cầu từ biến thể omicron là “rất cao” dựa vào bằng chứng ban đầu, nói rằng vi khuẩn corona đột biến có thể dẫn tới sự gia tăng với “các hậu quả nghiêm trọng,” theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Đánh giá từ cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này, chứa đựng trong tài liệu kỹ thuật được cung cấp cho các quốc gia thành viên, có nghĩa là cảnh báo nặng nề và rõ ràng nhất của WHO từ trước tới nay về phiên bản mới được xác định lần đầu tiên mấy ngày trước bởi các nhà nghiên cứu tại Nam Phi.
Nhiều tù nhân chính trị tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã biểu tình phản đối “bị nhốt trong buồng giam cả ngày lẫn đêm mà không được ra sân trại để tập thể dục hay hít khí trời” suốt nhiều tháng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 29 tháng 11 năm 2021.
Hàng ngàn căn nhà tại các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Kontum, Đắk Lắk bị ngập lụt và giao thông bị tê liệt trong nhiều ngày qua vì mưa lớn gây lũ lụt, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 29 tháng 11 năm 2021.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.