Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo Có Thể Giúp Gì Cho Cuộc Khủng Hoảng Tinh Thần Của Người Mỹ Gốc Phi Châu

15/10/202100:00:00(Xem: 522)

Ton-Giao-Co-The-Giup-Gi-01

Nhà Thờ 160 tuổi John Wesley AME Zion Church là một trong vài nhà thờ người Mỹ gốc Phi Châu vẫn còn tồn tại tại trung tâm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. (nguồn: www.theconversation.com)

 
Nhiều thế kỷ của sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống và sự phân biệt đối xử hàng ngày tại Hoa Kỳ đã để lại một gánh nặng sức khỏe tinh thần lớn lên các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu, và trong vài năm vừa qua đã giáng xuống một đòn nặng nề đặc biệt, theo Phụ Tá Giáo Sư Brad R. Fulton tại Đại Học Indiana trong bài viết đăng trên trang mạng https://theconversation.com hôm 1 tháng 10 năm 2021.

Các tài liệu từ Cơ Quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho thấy rằng những người Mỹ Da Đen đã chết nhiều gấp đôi so với người Mỹ da trắng vì bị dính Covid-19. Các cộng đồng của họ cũng đã bị thiệt hại không đồng đều qua việc mất việc làm, không an toàn thực phẩm và vô gia cư như là hệ quả của đại dịch.

Trong khi đó, bất công chủng tộc và cảnh sát giết những người đàn ông Da Đen đã làm tăng thêm căng thẳng. Trong mùa hè năm 2020, giữa đại dịch và các cuộc biểu tình Black Lives Matter, một thăm dò của CDC cho thấy rằng 15% người Da Đen trả lời thăm dò nói “đã nghĩ đến một cách nghiêm túc việc tự tử trong 30 ngày trước đó,” so với 8% người da trắng trả lời nói như vậy.

Với nhiều lý do khác nhau, nhiều người Mỹ gốc Phi Châu đối diện các trở ngại để có sự chăm sóc sức khỏe tinh thần. Nhưng là một nhà xã hội học là người tập trung vào các tổ chức dựa trên cộng đồng, tôi phát hiện rằng việc tăng cường các mối quan hệ giữa nhà thờ và những nhà cung cấp sức khỏe tinh thần có thể là một cách để gia tăng sự tiếp cận với các dịch vụ cần thiết. Trong nghiên cứu với những người cộng tác của tôi là Eunice Wong và Kathryn Derose, tôi đã phân tích các tài liệu về sự phổ biến của việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tinh thần trong các hội tôn giáo và đã khám phá ra rằng nhiều hội tôn giáo người Mỹ gốc Phi Châu cung cấp các chương trình như thế.
 
Nhu cầu đối với sự tiếp cận
 
Khoảng 1/5 người Mỹ trải nghiệm bệnh tâm thần trong thời gian một năm nhất định nào đó. Tuy nhiên chưa tới một nửa người lớn với các bệnh tâm thần nhận được các dịch vụ sức khỏe tinh thần.

Người Mỹ gốc Phi Châu đã sử dụng các dịch vụ sức khỏe tinh thần khỏang một nửa tỉ lệ so với người Mỹ da trắng. Một phần, việc sử dụng ít này có thể bắt nguồn từ mối quan hệ thường xuyên căng thẳng của người Mỹ gốc Phi Châu với các cơ sở y tế tại Hoa Kỳ, do lịch sử về thành kiến của họ và hành động xấu chống lại người da màu. Một phần lý do cũng có thể đến từ vết nhơ trong số những người Mỹ gốc Phi Châu nghĩ về bệnh tâm thần và việc tìm kiếm sự giúp đỡ là dấu hiệu của sự yếu kém. Việc điều trị “sa mạc” nơi khan hiếm các nhà cung cấp sức khỏe tinh thần cũng là một yếu tố.
 
Sự chăm sóc tại nhà thờ
 
Tuy nhiên, người ta thường bỏ qua nguồn chăm sóc sức khỏe tinh thần là các nhà thờ. Trong thập niên qua, Nghiên Cứu Của Các Hội Thánh Toàn Quốc (NCS) đã lập tài liệu về sự phổ biến của việc cung cấp chăm sóc sức khỏe tinh thần trong những nơi thờ phượng tại Hoa Kỳ. Dựa vào tài liệu từ thăm dò vào năm 2018 của NCS, 26% các hội thánh cung cấp việc thực hiện chương trình sức khỏe tinh thần, và 37% người tham dự các dịch vụ tôn giáo đã tham gia vào một trong những hội thánh này. Chương trình như thế có thể gồm các nhóm hỗ trợ, các cuộc gặp mặt và các khóa tập trung vào việc giải quyết các mối quan tâm sức khỏe tinh thần.


Ton Giao Co The Giup Gi 02

Các học sinh tham gia vào hoạt động sức khỏe tinh thần và ngăn chận tự tử tại Trường Uplift Hampton Preparatory School tại thành phố Dallas, Texas trong năm 2018. (nguồn: www.theconversation.com)

Trước đây, những nhà nghiên cứu đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích tài liệu năm 2012 của NCS để biết rõ hơn các nguồn chăm sóc sức khỏe tinh thần trong các hội thánh tôn giáo. Một trong những mục tiêu của chúng tôi là để xác định các yếu tố đóng góp cho việc hội thánh cung cấp chăm sóc sức khỏe tinh thần. Những yếu tố này gồm việc có thêm thành viên, tuyển nhân viên cho các chương trình dịch vụ xã hội và cung cấp các chương trình tập trung vào sức khỏe. Các dự báo quan trọng khác gồm việc thực hiện các đánh giá những nhu cầu của cộng đồng, tổ chức cho nhiều diễn giả từ các tổ chức dịch vụ xã hội và đặt địa điểm trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu chiếm đa số.

Dựa vào thăm dò mới năm 2018, có 45% các hội thánh của người Mỹ gốc Phi Châu cung cấp một số hình thức dịch vụ sức khỏe tâm thành và gần một nửa tất cả những người đi nhà thờ của người Mỹ gốc Phi Châu tham dự vào một hội thánh với các chương trình như thế. Những tỉ lệ này cho thấy sự gia tăng kể từ năm 2012, và khoảng 50% lớn hơn trong số các hội thánh người da trắng chiếm đa số.

Nghiên cứu ủng hộ những quan sát lâu dài về các hội thánh của người Mỹ gốc Phi Châu như là các nguồn quan trọng của tâm linh, cảm xúc và hỗ trợ xã hội đối với các cộng đồng của họ. Nhiều tín đồ tôn giáo nhìn thấy sức khỏe tâm linh và sức khỏe tinh thần như được hòa quyện vào nhau, và nghiên cứu cho thấy rằng việc thực hành tâm linh, như cầu nguyện và thiền, cũng có thể giúp sức khỏe tinh thần.
 
Tăng cường hậu thuẫn
 
Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc xây dựng sự hợp tác giữa các hội thánh của người Mỹ gốc Phi Châu và lãnh vực sức khỏe tinh thần là một chiến lược đầy hứa hẹn để gia tăng sự tiếp cận đối với các dịch vụ cần thiết. Nghiên cứu cho thấy 61% người Mỹ gốc Phi Châu nói rằng họ tham dự vào các dịch vụ thờ phượng ít nhất vài lần một năm, các hội thánh có thể cung cấp một nguồn tiếp cận khả dĩ.

Đôi khi, việc kết hợp tôn giáo vào sức khỏe tinh thần có thể có hại. Một số hội thánh thấy vấn đề sức khỏe tinh thần như là một sản phẩm của tội lỗi cá nhân, chẳng hạn, và kỳ thị những người bị bệnh tâm thần.

Nhưng các hội thánh cũng có thể là các môi trường hữu ích. Khi việc điều trị lâm sàng được bổ sung với sự ủng hộ xã hội, khả năng của kết quả thành công là lớn hơn, và những nơi thờ phượng thường cung cấp các hệ thống xã hội. Thí dụ, người tham dự vào một nhóm phục hồi từ sự đau buồn do hội thánh dẫn đầu có thể được vào hội thánh ngoài cuộc gặp hàng tuần của họ. Hơn nữa, một số chuyên gia sức khỏe tinh thần cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp dựa vào các chương trình của hội thánh.

Nhân viên xã hội Victor Armstrong, giám đốc Phòng Sức Khỏe Tinh Thần, Khuyết Tật Phát Triển và Dịch Vụ Lạm Dụng Chất Gây Nghiện của North Carolina, khẳng định rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo người Mỹ gốc Phi Châu có thể đóng một “vai trò quan trọng” trong sự khỏe mạnh tinh thần. Ông ấy để nghị chuyển ngôn ngữ sang tập trung vào “sự khỏe mạnh” thay vì “bệnh tật” để giảm thiểu kỳ thị, trong số nhiều đề nghị khác.

Sự hợp tác lớn hơn giữa các hội thánh và các nhà cung cấp sức khỏe tinh thần có thể giúp ngăn chận sự gia tăng khủng hoảng sức khỏe tinh thần, đặc biệt trong các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô-tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đô-la Phạm Nhật Vượng. Mời bạn đọc Việt Báo theo dõi bài viết đưới đây của tác giả Bùi Văn Phú về một món hàng tiêu thụ mà gần như không người dân nào trên xứ Mỹ không cần dùng trong cuộc sống thường nhật.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch đến Pháp, Jordan, Bồ Đào Nha và Tanzania, với lý do lo ngại về COVID-19, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Trong danh sách phân loại các điểm đến của CDC, hiện có 83 điểm đến được xếp loại "Cấp độ 4: Rất cao" bao gồm Andorra, Cyprus và Liechtenstein mới được thêm vào.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.