Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đủ Loại Bằng Cấp Đại Học Ma Bán Như Tôm Tươi Trên Net

10/11/200200:00:00(Xem: 3853)
LOS ANGELES – Theo tin của ký giả David Colker, Stephen Corbin là một nhà xây cất được cấp giấy hành nghề năm 1986, ông ta thường bị ám ảnh về cái Học Vị (degree) , vì thiếu cái văn bằng (diploma) để treo trên tường nên ông ta luôn luôn bị mặc cảm và có cảm giác trống rỗng.
Vừa lo cho công ty của ông thầu các dự án của trường học công cộng tại Hoa kỳ, vừa kiếm cơm nuôi gia đình, cư dân Corbin của vùng Bakerfield không có thời gian để hoàn tất chương trình học để lấy cấp bằng. Thay vì phải hoàn tất chương trình để lấy văn bằng, ông cư dân này đã gọi số điện thoại ghi trên phần dưới của một E-mail quảng cáo cấp các học vị của một trường đại học tại Âu châu chỉ dựa vào “Kinh nghiệm sống thực tế” của người muốn xin cấp văn bằng.
Chỉ có University of San Moritz là cam kết cấp cho ông ta học vị cử nhân về kiến trúc và học vị tiến sĩ về quản trị kinh doanh. Trường đại học nầy là một trong nhiều lò mạo danh đại học để cấp văn bằng, các lò này đã dùng Internet tung quảng cáo đi khắp thế giới. Các lò mạo danh đại học này bán các văn bằng giả, bản sao điểm học trình (transcription) và bằng danh dự nhái theo kiểu “summa cum laude”.
“Summa cum laude” là bằng danh dự tối cao của một đại học chính danh (official recognized) thường cấp và tặng cho những sinh viên sau khi tốt nghiệp và thành công xuất sắc ngoài đời.
Ông Corbin đã cho biết: “Chúng tôi đã bàn cãi xuyên qua những gì tôi đã làm trong nghề nghiệp của tôi như việc kinh doanh hay làm ăn và tất cả những gì đại loại như thế. Và rồi đó họ OK và cho bạn có đủ tư cách để họ cấp văn bằng.”
Theo cuộc mua bán văn bằng này, ông Corbin đã bỏ ra 500 Mỹ kim để được cấp học vị. Cái trường mạo danh danh đại học này cũng còn cấp thêm cho ông cái hàm tiến sĩ , cái này là họ đã ép ông. Ông đã để cho San Moritz cho cho lùi lại thời gian cấp học vị kiến trúc năm 1985 để làm ra vẻ ông ta đã lấy được giấy phép hành nghề ngay sau khi ông học xong chương trình học kiến trúc.
Giống như các trường dạy nghề ngày xưa thường quảng cáo trường trên vỏ của bao diêm (hộp quẹt), đại học University of San Moritz cũng còn mở ra các đại học như Glecullen University và University of Wexford, và nhiều lò cấp văn bằng thuộc loại trứ danh cho những sinh viên tự kỷ tốt nghiệp với điểm số 62 phần trăm, hơn điểm số của những sinh viên xấu số hay bị rớt chút síu, theo như Văn phòng Kiểm tra Hoa kỳ (U.S. Census Bureeau) cho biết.
Nhưng các lò cấp văn bằng này không giống ngày xưa, có những bài dẫn giải văn bằng được cấp đưa lên Internet, gửi cả hàng triệu E-mail quảng cáo hứa hẹn có thể lấy các học vị mà “không cần phải sát hạch, lên lớp, làm bài vở hay tra vấn … Chưa có một học viên nào bị khước từ.”
Quá trình của các đại học mạo danh này là bán học vị không cần có trình độ văn hóa hay có sự giám định giá trị kinh nghiệm có sự thực theo như thế kỷ thứ 19, theo như ông John Bear cho biết. Ông Bear là đồng tác giả của cuốn “Bear’s Guide to Earning Degrees by Distance Learning” (Hướng dẫn của Bear để lấy được học vị bằng cách học từ xa), cuốn này cho biết chi tiết các lò cấp văn bằng trên Internet.
“Chẳng có gì thay đổi nhiều, ngoại trừ việc lên Internet, cái này còn dễ hơn nữa,” theo lời của ông Bear. “Bạn cứ lập ra website chỉ mất có một giờ, sau đó là gửi E-mail. Sau nữa là bạn cần phải có một cái máy in.”
Có cả hàng tá làm ăn kiểu như thế với những danh xưng như là Earlscroft University, hình như nguyên gốc tại Bỉ, Trinity College and University có các văn phòng lập tại Pakistan và Venezuela. Nhưng cái phức hợp Glencullen-Wexford là loại đại học mạo danh làm ăn trôi chẩy nhất.
Các lò cấp văn bằng trực tuyến tạo ra các Webpage khá tỉ mỉ với những nét đặc trưng bằng hình ảnh của khuôn viên đại học, phòng học và sinh viên đang dạo chơi. Nhưng các hình ảnh này và các bài học thuờng sao chép lại của những Websites thuộc loại đại học chính thức hay hợp lệ như University of Southamptoon hay University of Teesside tại Anh quốc.
Cựu nhân viên FBI , Allen Ezell, người từng mở cuộc hội thảo chuyên đề về các văn phòng ghi danh của đại học nói rõ về các tín chỉ giả, ông ngạo những người đang có quan niệm mua bằng cấp của những thứ đại học mà họ tưởng rằng hợp lệ.
“Nếu các ngài mua được điểm số trung bình, lấy được học vị cho lùi ngày lại và có thể trả thêm tiền để lấy văn bằng danh dự, tôi cho rằng cái trường trứ danh của quí ngài cần phải được tôi hỏi lại để tìm ra sự thực,” theo lời của cựu nhân viên FBI. Nhưng về mặt kỹ thuật số thì tiện lợi cho những người muốn mua học vị, ông Bear cho biết “Có một số trường hợp, các thân chủ của đại học mạo danh cứ tự ý cho học vị của mình là loại hợp lệ.”
Các đại học mạo danh còn cho chơi xa hơn nữa là liệt kê các người có học vị trên các webpage. Trong bảng liệt kê có những nhân vật như Ứng cử viên nghị viện của tiểu bang North Carolina, giáo chủ Do thái chuyên về tư vấn gia đình tại San Fernando Valley, phụ tá giám đốc về trợ cấp tài chánh của Occidental College và Cố vấn sinh viên/ Giáo sư tâm lý học của College of the Canyona tại Santa Clarita, California.
“Thời gian nào đó, người lấy được học vị của một lò cấp văn bằng nào đó, các bạn chưa từng nghe tiếng, chỉ khi nào người này chường mặt ra trước công chúng. Lúc đó người ta mới đưa chuyện lấy học vị lên website của trường đó ra,” theo lời của ông Bear.
Ứng cử viên của nghị viện và giáo chủ công nhận có học qua các thể chế đại học như thế. Những người khác biết rằng họ mua học vị, nhưng nguợc lại, hai nhân vật này cho rằng họ xứng đáng để mang học vị đó.

“Tội đã dảo quanh. Tôi đã trả hết nợ. Tôi cảm thấy đây là một con đường để dựng “cái tôi” của tôi,” theo như lời ông Stu Ferdman, 62 tuổi, đang dạy tâm lý học kiêm cố vấn sinh viên của College of the Canyons. Trên website của đại học, ông già này đã liệt kê có học hàm “Doctor of Philosophy Degree về Tâm lý học của Glencullen University.”
Ông Ferdman đã lấy được học vị Cử nhân chính thức (Conventionnal Bachelor) về tâm lý học và Hậu cử nhân (Master degree = Bachelor degree + one year of study) về tư vấn của San Diego State University. Ông không muốn tốn phí thời gian hay tiền bạc để lấy cho được học vị tiến sĩ chính thức (regular doctorate).
“Tôi không cần phải có đủ 30 ngàn Mỹ kim để theo học hết chương trình USC hay Pepperdine,” theo như ông Ferdman cho biết.
Ông Ferdman không thấy việc mua học vị tiến sĩ (doctorate) là không thích hợp với một nhà cố vấn của đại học, ông hiện đang cố vấn cho các sinh viên về học hành và lựa chọn sự nghiệp.
“Tôi hoàn toàn có đủ tư cách. Tôi đả làm việc này cả 25 năm nay,” theo lời của ông Ferdman. “Chuyện này chẳng dính dáng gì tới cá nhân sinh viên cả”.
Không bao lâu sau khi nói chuyện với báo Los Angeles Times, học vị của ông Ferdman đã được bỏ ra khỏi website của trường đại học.
Dali Gouph là chủ tịch của nhóm quốc tế thuộc Hiệp hội Văn phòng Ghi danh Đại học và Viên chức Cấp phép Nhập đại học, ông đã tuyên bố các lò cấp văn bằng theo kỹ thuật số không có giám định kinh nghiệm sống thực tiễn xứng đáng để cấp học vị.
“Tôi giám cá với mọi ứng viên nạp đơn là một khi lệ phí sòng phẳng, coi như là đã tốt nghiệp,” theo như lời tuyên bố của chủ tịch trong nhóm quốc tế.
Biết bao nhiêu là đại học mạo danh đã gây phiền phức cho các văn phòng ghi danh của đại học chính thức hay hợp lệ phải xét lại giá trị về bản sao của các tín chỉ.
Ông Gouph cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy các sinh viên dùng bản sao tín chỉ của các đại học thuộc loại như Glencullen. Tôi cam đoan có một số sinh viên đặc biệt lọt sổ của các trường đại học khi thành phần nhân viên quá nhỏ và không có thời gian để điều tra ra từng tín chỉ một.”
Cả thế giới vào Internet đã cho phép các truờng mạo danh ẩn sau các hoạt động đa quốc gia phức tạp. “Các E-mail thi phát ra từ Lỗ Ma Ni (Romania là tổ chuồn chuồn chuyên tạo văn bằng giả), in ấn thì tại Jerusalem (Do Thái), mọi chuyện đều đi qua London,” theo lời Ezell, cựu nhân viên FBI. Cựu nhân viên này đã theo rõi tập đoàn Glencullen cho tới năm 1997, theo như bài báo đăng trên tạp chí College & University mới đây.
Hoàn toàn không tiếp sức được với các loại đại học này. Gọi số điện thoại của đại học Glencullen & Wexford ghi trên website đều nhận được các thông điệp tương tự, mặc dầu các đại học này nằm ở các quốc gia khác nhau. Không có trả lời nào về việc xin phỏng vấn.
Ứng cử viên để vào nghị viện tiểu bang như David LaPere, vận động bằng phiếu của đảng Dân chủ để được bầu bằng thăm của Khu thứ 21, California, gồm có Tulare County và một phần của Fresno County, ứng cử viên này đã cho biết ông ta theo học lớp hàm thụ của University of Wexford năm 1900, hoàn tất học vị cử nhân về khoa học chính trị năm 1995.
LaPere đã liệt kê học vị của mình trên trang tin tức của Liên minh Cử tri Nữ giới của khu thứ 21, ông này cho biết ông ta đã chọn để theo học truờng Wexford ở tại Zurich, Thụy sĩ, vì rằng trường này là một trong số ít trường cho lấy kinh nghiệm ngoài đời để cho nhập học.
Giới chức Thụy sĩ đã nghi ngờ thực danh của đại học này. Hội nghị viện trưởng của các truờng đại học của Thụy sĩ , chuyên làm liên lạc giữa chính quyền với các đại học không thấy hồ sơ của trường Wexford ở đâu cho tới năm 2001, khi trường này xin được hợp pháp hóa.
Ông Thomas Tschumperlin là giám đốc của văn phòng cho nhập học của trường University of Zurich, cho biết : “Tôi giám chắc là họ không bao giờ đưa ra các lớp học. Đó chỉ là một việc bán các văn bằng học vị mà thôi.”
Ông Tchumperlin mò tới con đường có địa chỉ của Wexford, tìm ra một tòa nhà trongđó có các tiệm bán giấy dép và tiệm bán đồng hồ ở tầng sát đường phố. Trên bảng giám căn của tòa nhà này không thấy có bất cứ trường học nào. Hình ảnh khuôn viên đại học trên website của Wexford là hình ảnh lấy của trang Webpage của trường University of Teesside tại Anh quốc.
LaPere đã khước từ để trưng cho báo nhìn thấy bất cứ bài học hay bài làm nào trong chương trình học của LaPere, ông này đã nói : “ Việc này tôi không chấp nhận – Xin chấm dứt cuộc phỏng vấn này.”
Giáo chủ Do Thái Arnold Stiebel, trước đây thủ nhà thờ Beth Torah tại Granada Hills, California, công bố việc ly dị và việc lộn xộn làm phép đạo cho các gia đình chỉ vì liệt kê học vị Tiến sĩ (Ph.D.) do Glencullen University cấp cho.
Tiếp súc giáo chủ Stiebel bằng điện thoại, giáo chủ cho biết, ông không thích nói chuyện về học vị của ông do Glencullen cấp. Nhưng ông cho biết là ông đã theo học hàm thụ bốn năm với các giáo sư có chân trong trường đại học này. “Hầu hết các giáo sư này đều ở New Jersey,” ông Stiebel không muốn cho biết địạ chỉ hay điện thoại của những giáo sư này để nhà báo tiếp súc.
Trường Glencullenkhông có thể nào tới tham quan để tìm câu trả lời. Địa chỉ trên đường Dunlin tại Ireland ghi trên Website là một địa chỉ ma. Hình ảnh và bài vở trên Website của trường này đều đánh cắp trên website của University of Southampton tại Anh quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.