Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Chia Đôi Nước Mỹ Đang Dần Hình Thành?

01/10/202115:42:00(Xem: 1543)

Trước sự kiện một số nhà lập pháp Hoa Kỳ ở Missisipi và Texas, sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã  kêu gọi tách ra khỏi Hoa Kỳ và thành lập một nước thứ hai, Trong bài viết nhan đề “Liệu Nước Mỹ Có Bị Chia Cắt Không?” đăng ngày 15/12/2020, tôi đã nói, “Không một siêu cường nào, không một quyền năng nào có thể hủy diệt, chia cắt được nước Mỹ. Chỉ có người Mỹ mới hủy diệt hay chia cắt được nước Mỹ mà thôi. Sau ngày bầu cử 3/11/2020, tổ chức nghiên cứu PEW đã đưa ra bản thăm dò với kết quả như sau, “Sau cuộc bầu cử đa số cử tri Hoa Kỳ nói rằng họ bắt đầu sợ hãi và giận dữ về tình hình của đất nước.” (According to a separate report by Pew Research, after the elections on November 3, the majority of voters said they continued to feel “fearful” and “angry” about the state of the country.) Với lòng người và bầu không khí chính trị như thế này liệu Hoa Kỳ có còn như Hoa Kỳ trước đây không? Thật sự chúng ta không biết ngày mai nước Mỹ sẽ ra sao. Hãy chờ xem.”

Và ngày hôm nay, chỉ sau chín tháng rưỡi, Madison Hall& Bryan Metzer trên The Insider đã đi một bài báo nhan đề “Majority of Trump voters believe it's time to split the country in two” tôi xin dịch nguyên văn bài báo như dưới đây:

“Theo cuộc thăm dò của University of Virginia Center for Politics đa số người dân bỏ phiếu cho cựu Tổng Thống Donald Trump đều muốn chia cắt đất nước. Cuộc khảo sát của UVA để tìm hiểu rõ hơn về việc ngày càng chia rẽ giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, với 2012 người được hỏi ý kiến, trong đó phân nửa người bầu cho Ô. Trump và phân nửa kia bầu cho Ô. Biden. Kết quả cho thấy Hoa Kỳ đang ở trong cuộc chiến tranh ý thức hệ: Hơn phân nửa, khoảng 52% người bầu cho Ô. Trump nói rằng với tình hình như thế, tôi nghiêng về giải pháp chia đôi đất nước và thành lập một quốc gia riêng. Khoảng 41 % người bầu cho Ô. Biden cũng nói như vậy.

Một vài nhân vật Cộng Hòa thả nổi đề nghị chia đôi đất nước để thành lập một liên hiệp khác trong đó có Allen West - cựu chủ tịch Đảng Cộng Hòa Texas. Sau khi Tối Cao Pháp Viện bác đơn kiện của bộ trưởng Tư Pháp Texas yêu cầu hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, Ô. West nói rằng, “Có lẽ các tiểu bang tuân thủ luật pháp quốc gia phải kết hợp lại để thành lập một Liên Hiệp để tuân theo Hiến Pháp.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các người theo đảng Dân Chủ và Cộng Hòa không tin cậy lẫn nhau với con số 80% hoặc hơn trong mỗi đảng nói rằng phe kia đã  rõ ràng tỏ ra là mối nguy hại cho dân chủ. Thêm vào đó, 80% hoặc hơn bày tỏ lo sợ cho họ hoặc cho những người gần gũi với họ rồi sẽ phải chịu những mất mát do hậu quả chính sách của đảng đối lập.

Một số lượng lớn khoảng 83% trong số những cử tri bỏ phiếu cho Ô. Trump nói rằng xã hội Hoa Kỳ cần phải ngăn chặn những hành động phóng túng (radical) và phi đạo đức (immoral) đưa tới hủy diệt đất nước. Ngoài ra, Hoa Kỳ cần phải có một lãnh đạo quyền lực/mạnh để loại trừ (destroy) các hành vi phóng túng và phi đạo đức đang lan tràn trong xã hội.

Còn những người bỏ phiếu cho Ô. Biden thì ít tán thành tình cảm như vậy. Chẳng hạn 62% nói rằng họ có thể/hơi hơi đồng ý rằng đất nước cần phải có lãnh đạo quyền lực/mạnh để loại trừ các hành vi phóng túng và phi đạo đức của đất nước.

Larry Sabato- giám đốc UVA của Center for Politics nói rằng sự chia rẽ giữa cử tri bỏ phiếu cho Ô. Trump và Biden thật sâu đậm, rộng lớn và nguy hiểm. Tầm mức rộng lớn của nó chưa từng thấy và không dễ dàng giải quyết.Cho dù họ không thể đồng ý với nhau về chính sách và hướng đi của đất nước, khoảng 80% người của hai phe đều nói rằng họ thích một nền dân chủ hơn là hệ thống công quyền nào khác.” (Hết)

Nhận Định:

            Cho dù bài báo, căn cứ trên thăm dò “lòng người” phản ảnh một bức tranh ảm đạm, tôi vẫn tin rằng việc chia cắt đất nước Hoa Kỳ khó thành công. Nếu nó xảy ra, thì đây là một thảm kịch cho tất cả người dân Hoa Kỳ, còn hỗn loạn hơn cả cuộc tan rã của Liên  Bang Sô-viết. Vì sự tan rã này đưa tới sự độc lập trở lại của các nước nhỏ bị cưỡng ép sát nhập vào một liên bang. Còn đây là việc chẻ đôi đất nước với ý thức hệ về chính trị, bảo vệ tôn giáo truyền thống, chủng tộc và dân chủ khác nhau và có thể là “không đội trời chung” như cuộc chia đôi đất nước Việt Nam thời Trịnh-Nguyễn phân tranh, Hiệp Định Geneve 1954 và Nam-Bắc Triều Tiên. Nó sẽ tạo ra một cuộc di cư hay bỏ nước ra đi “Exodus” vô cùng hỗn loạn. Rồi thì các quốc gia “Đỏ” (Cộng Hòa) có chấp nhận sự tồn tại của Đảng Dân Chủ trên đất nước mình không? Hay theo chế độ độc đảng? Rồi nước Mỹ còn lại “Xanh” (Dân Chủ) có chấp nhận sự tồn tại của Đảng Cộng Hòa không? Hay theo chế độ độc đảng?

            Nói tóm lại Hiến Pháp 1776 sẽ bị xé bỏ và hai quốc gia Xanh-Đỏ sẽ viết lại bản hiến pháp mới cho mình. Rồi khi một trong hai quốc gia Xanh-Đỏ đó hợp tác hoặc trở thành đồng minh của Nga hay Hoa Lục thì sao? Rồi khi họ mở một cuộc chiến tranh với Nga hoặc Trung Quốc thì sao? Bom nguyên tử của Nga hay Hoa Lục chỉ dội lên đầu quốc gia tuyên chiến hay tiêu diệt luôn cả nước Mỹ? Nhức đầu quá!

            Trong thâm tâm, tôi vẫn cầu mong cơn ác mộng này sẽ không xảy ra. Nó không xảy ra nhưng chắc chắn nước Mỹ sẽ ngày càng chia rẽ, thù hận hơn. Giữa hai đảng  sẽ là một sống một chết, nhiều bạo động chính trị hơn và làm tê liệt mọi chính quyền dù Dân Chủ hay Cộng Hòa. Trong phần kết luận của bài viết ngày 15/12/2020 tôi đã nói, “Khi lòng người không thể hòa hợp, mọi giải pháp đều bế tắc (cùng) thì sẽ có biến động đổi thay (biến). Sự đổi thay (biến) sẽ đưa tới một giải pháp nào đó (thông) hoặc trong hòa bình hoặc đổ máu đúng quy luật tiến hóa: Cùng tắc biến, biến tắc thông”. Rồi cái “thông” này theo thời gian, khi lòng người thay đổi nó lại “biến”. Và cứ như thế chu kỳ Thành-Trụ-Hoại-Diệt lại bắt đầu. Cho nên mọi chuyện trên đời này đều thay đổi, biến dịch với thời gian theo Luật Vô Thường. Với thân phận của một công dân dân thiểu số, da màu, tôi thấy tôi  không đủ thẩm quyền, đủ sức mạnh, đủ kiêu hãnh của một công dân Da Trắng mà tổ tiên họ đã ở đây trên 200 năm để can dự vào “cuộc đổi đời” có thể xảy ra như một cơn ác mộng này.

Xin cầu nguyện cho nước Mỹ theo câu nói, “Tâm bình thế giới bình”, tâm hỗn loạn sẽ có biến loạn, tâm thù hận sẽ có chiến tranh. Nhiều khi tôi có suy nghĩ rất lẩm cẩm, chính cái nền dân chủ và tự do quá trớn này đang hủy diệt nước Mỹ. Và tất cả những gì chúng ta đang phải chịu đựng ngày hôm nay là Quả của những gì mà cha ông hoặc chúng ta đã làm trong quá khứ (Nhân) theo đúng luật Nhân Quả.

Đào Văn Bình

(California ngày 1/10/2021)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
25/10/202109:17:00
* TT Kennedy: Đại Sứ Lodge có toàn quyền hành xử đối với tất cả các hoạt động công khai và bí mật * Bộ trưởng Rusk: muốn cứu ông Diệm, nhưng Đại sứ Lodge cho rằng không có hy vọng tách rời Diệm và Nhu * Lệnh của TT Diệm yêu cầu TT Cao và Đại Tá Dinh mang quân về Sài Gòn cứu nguy * Đại sứ Lodge: yêu cầu các Tướng ra tuyên bố tránh né vụ sát hại Diệm - Nhu, và lo ngại về thi thể TT Diệm có dấu vết bị đánh đập * Các Tướng phe đảo chánh bất hòa, bị phía TQLC đe dọa đảo chánh * TT Kennedy gửi điện văn khen Đại sứ Lodge hoàn thành tốt nhiệm vụ.
24/10/202109:16:00
Tôi xin chân thành cám ơn sự quan tâm của toàn thể quý vị và chúng ta hãy dành thì giờ vào những công tác hữu ích thay vì phải bận tâm đến những lời vu cáo, mạ lị láo khoét, để làm bẩn một cộng đồng tốt đẹp mà chúng ta đã dầy công xây dựng từ 46 năm qua.
23/10/202110:49:00
Cùng thời gian cuối năm, hôm 27 tháng 9, Hoàng Hậu Tây Phương, bà vợ sau cùng của Cựu Hoàng Bảo Đại chết tại nhà (Appartement) ở Đại lộ Suchet, Paris XVI, hưởng thọ 75 tuổi. Tang lễ tổ chức tại nhà thờ Sainte Bernadette d'Auteuil, Paris XVI, hôm 14 tháng 10, do Cha sở Rodde chủ lễ.
18/10/202109:42:00
* TT Kennedy: Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chiến dịch này và hậu quả của nó- ĐS Lodge nói với các Tướng lãnh họ phải chứng minh có thể thực hiện cuộc đảo chánh thành công. * Đại sứ Lodge: Các tướng phe đảo chánh có thể loại bỏ Nhu, và để họ quyết định xem họ có muốn giữ Diệm hay không. * Tướng Đôn gặp TrT Conein : Ủy ban sẽ sẵn sàng trao cho Lodge xem tất cả các kế hoạch của họ, cả quân sự và chính trị, vào 2 ngày trước khi cuộc đảo chánh diễn ra. * TT NĐ Diệm: Báo chí không loan tải những gì bà Nhu nói, toàn bộ câu chuyện dối trá là do Bộ Ngoại giao dàn dựng. * Tướng Đôn: Báo cáo Mỹ danh sách các đơn vị tham gia cuộc đảo chính.
13/10/202116:27:00
Năm 1972, dư luận xôn xao về câu chuyện “cô bé lọ lem” người Việt Nam bỗng nhiên trở thành công chúa vương quốc kim cương ở châu Phi. Đó là tổng thống nước Cộng Hòa Trung Phi, Bokassa, nhờ chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tìm giùm đứa con của ông với một phụ nữ Việt Nam khi ông là trung sĩ trong quân đội viễn chinh Pháp trước năm 1954 tại Sài Gòn.
11/10/202109:05:00
* TT Nixon <20.1.1973>:Tôi phải biết liệu bây giờ ông có sẵn sàng tham gia với chúng tôi trong thỏa hiệp này không, và tôi phải có câu trả lời của ông trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973 * TT Thiệu <21.1.1973>: Tôi chấp nhận lịch trình của Ngài đã đề ra liên quan đến việc ký tắt thỏa hiệp vào ngày 23 tháng 1 (1973) * TT Thiệu triệu tập "Hội nghị Diên Hồng" tại Vũng Tàu từ 23.1.1973 đến 25.1.1973, về việc phía VNCH sẽ ký kết hiệp định Paris vào ngày 27.1.1973. * Nghị sĩ Abourezk <13.5.1975>: Tôi có bản sao của hai bức thư xuất hiện trên New York Times vào ngày 1 tháng 5 năm 1975 đã được Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch miền Nam Việt Nam công bố ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Washington.
09/10/202116:17:00
Ông Meagher, giáo sư chính trị tại Randolph-Macon College, nhận định rằng mặc dù hai ứng cử viên của hai đảng chính đang ở trong một cuộc đua gay gắt, theo cuộc thăm dò mới nhất trên đây 55% cử tri nghĩ rằng McAuliffe, người luôn luôn nhiều điểm hơn đối thủ, cuối cùng sẽ thắng cuộc bầu cử thống đốc. Khoảng 45% cử tri cho rằng Youngkin sẽ thắng.
09/10/202114:42:00
Với cuộc điện đàm “thượng đỉnh” Joe Biden-Tập Cận Bình vừa rồi, chắc chắn tình hình Eo Biển Đài Loan sẽ lắng dịu trong những ngày sắp tới để Hoa Kỳ tập trung lực lượng đối phó với các vấn đề nóng bỏng như Nga, Trung Đông, Biển Đông, Ba Tư, Bắc Triều Tiên và vết thương A Phú Hãn vẫn còn đang mưng mủ.
05/10/202119:25:00
* TT Nixon gửi thư cho TBT Liên Xô Brezhnev <15.10.1972>: điều quan trọng đối với tôi là phải có chỉ dấu rõ ràng về ý định của Ngài liên quan đến việc cung cấp viện trợ quân sự cho Bắc Việt Nam... * Thủ Tướng Chu Ân Lại <06.1.1973>: Việc tiếp tục chiến tranh ở Việt Nam, đặc biệt là các cuộc ném bom mà Hoa Kỳ thực hiện gần đây ảnh hưởng nhất định đến tiến trình về quan hệ Trung-Mỹ . * TS Kissinger nói với ĐS TK.Phượng<03.1.1973>: Câu văn này ghi trong Tạp chí Time. Đó là một lời nói dối. Tôi biết nó xuất phát từ Nhã. Ông biết đó là một lời dối trá. * Đại sứ Trần Kim Phượng <03.1.1973>: Nói chính xác hơn. Đầu tiên, ông nói rằng Nhã đã nói với báo chí rằng ông đã thành công ở Moscow và Bắc Kinh và do đó ông sẽ thành công ở Sài Gòn?
02/10/202113:44:00
Từ 8 tháng nay, người ta vẫn ngộ nhận ông TT. Biden ở trong Bạch ốc. Nhiều người cho ông là một ông già lẩm cẩm, nói trước quên sau, đi muốn quẹo trái lại rẽ phải. Làm ông Tổng thống Huê kỳ, ông chỉ biết cóp lại nguyên vẹn đường lối của ông TT.Obama để lại. Trái lại, ông là ông Tổng thống can đảm, táo bạo.