Hôm nay,  

Chiến Dịch Bóc Mẽ Những Lầm Tưởng về Vắc-xin COVID-19 Được Thực Hiện Bởi Chiến Dịch Giáo Dục Công Cộng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được

01/10/202100:00:00(Xem: 3926)

NAPS_ChartGraphic[40]_VN (Image)

 

Các cộng đồng trên khắp cả nước đang tiêm vắc-xin COVID-19 khi số ca nhiễm gia tăng, nhưng vẫn có những nhóm nhỏ có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Những lầm tưởng và thông tin sai lệch, có thể lây lan nhanh hơn cả vi-rút, đang góp phần làm giảm mức độ tin tưởng vào vắc-xin.

Dưới đây là câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về vắc-xin COVID-19:

Hỏi: Những người trẻ tuổi và khỏe mạnh có cần tiêm vắc-xin không?

Đáp: Đại dịch này càng kéo dài, càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, ngay cả đối với những người không mắc các bệnh mãn tính khác trước khi họ bị nhiễm bệnh. Khi tiêm một loại vắc-xin có hiệu quả cao giúp ngăn ngừa các ca nhập viện hoặc tử vong liên quan đến COVID sẽ an toàn hơn nhiều so với nguy cơ mắc một căn bệnh có thể khiến quý vị gặp phải tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong suốt quãng đời còn lại. Các loại vắc-xin được FDA cấp phép và phê duyệt có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Hỏi: Vắc-xin COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Đáp: Vắc-xin COVID-19 KHÔNG ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu quý vị đang có ý định mang thai ngay tại thời điểm này hoặc muốn có thai trong tương lai, CDC khuyên quý vị nên tiêm vắc-xin COVID-19. Không có bằng chứng nào chỉ ra rằng bất kỳ loại vắc-xin nào, bao gồm cả vắc-xin COVID-19, có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Trên thực tế, vắc-xin thường được tiêm cho những người muốn mang thai để bảo vệ họ khỏi các loại vi-rút khác nhau trong thai kỳ. Nếu quý vị đang có ý định mang thai, thì quý vị không cần phải tránh thai sau khi chủng ngừa COVID-19.

Hỏi: Các loại vắc-xin có an toàn cho những phụ nữ hiện đang mang thai hoặc đang cho con bú không?

Đáp: Có, vắc-xin COVID-19 được khuyên dùng cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Những phụ nữ mang thai cũng gặp các tác dụng phụ giống như những người khác và không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non liên quan đến việc tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, nếu nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả thai kỳ bất lợi. Những phụ nữ đang mang thai và mới mang thai có nhiều khả năng mắc bệnh nặng nếu nhiễm COVID-19 hơn so với những phụ nữ không mang thai và việc tiêm vắc-xin có thể bảo vệ họ tránh bị mắc bệnh nặng. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy rằng những phụ nữ đang cho con bú đã được tiêm vắc-xin COVID-19 mRNA có kháng thể trong sữa mẹ, có thể giúp bảo vệ con của họ.

Hỏi: Có vẻ như vắc-xin COVID-19 đã được phát triển gấp rút. Làm sao chúng ta có thể biết vắc-xin có an toàn hay không?

Đáp: Vắc-xin COVID-19 là vắc-xin mới, nhưng chúng ta đã sử dụng vắc-xin trong hơn một thế kỷ qua. Hai loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng công nghệ mới – RNA thông tin – nhưng ngay cả công nghệ đó cũng đã được thử nghiệm và nghiên cứu trong nhiều thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu đã có bước khởi đầu về vắc-xin COVID-19. Các nhà khoa học tại Viện Y Tế Quốc Gia đã tạo ra một loại vắc-xin có thể được tùy chỉnh để chống lại các chủng vi-rút corona khác nhau, loại vi-rút gây ra COVID-19. Bằng cách sử dụng các nghiên cứu này, họ đã có thể tạo ra vắc-xin thử nghiệm COVID-19 chỉ một tháng sau khi phát hiện vi-rút.

Vắc-xin thường được phát triển từng bước một và các công ty phải đợi cho đến khi có phê duyệt cuối cùng mới bắt đầu sản xuất. Nhưng việc đối phó với đại dịch không thể chờ đợi lâu, vì vậy, chính phủ và ngành công nghiệp sản xuất đã đầu tư hàng triệu đô-la để sản xuất vắc-xin trong khi vẫn xem xét, đánh giá các dữ liệu thử nghiệm. FDA cho phép sử dụng ba loại vắc-xin để đối phó với đại dịch. Giấy phép sử dụng khẩn cấp giúp vắc-xin được phân phối nhanh hơn quy trình phê duyệt chính thức của FDA mà không bỏ qua bất kỳ giai đoạn kiểm tra an toàn bắt buộc nào. Các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đã chứng minh rằng vắc-xin an toàn và hiệu quả, và kinh nghiệm thực tế đã xác nhận những phát hiện đó.

Để biết thêm thông tin và tìm hiểu về vắc-xin, hãy truy cập www.vaccines.gov
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 4/1/2025, trong phòng House Press Gallery của Capitol Hill, giữa hàng trăm dân biểu chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức, có một người đàn ông gốc Việt, nắm chặt tay cậu con trai nhỏ của ông, đứng trò chuyện với các dân biểu, thượng nghị sĩ khác. Vài tiếng sau đó, cùng với các dân biểu đắc cử trên khắp tiểu bang nước Mỹ, ông đưa tay tuyên thệ, chính thức trở thành dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên đại diện cho Little Saigon trong 50 năm qua.
Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ nâng cao nhận thức về bệnh loãng xương, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm và chẩn đoán kịp thời, đặc biệt tập trung vào phụ nữ lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân đảo Thái Bình Dương.
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
Liên tục trong tuần lễ vừa qua, tất cả các giáo xứ trên toàn thế giới đều đồng loạt cử hành Tam Nhật Thánh và cao điểm là Đại Lễ Chúa Phục Sinh. Tại Giáo phận Orange, hàng ngàn giáo dân giáo xứ Saint Barbara và Westminster đã hân hoan tham dự ba ngày thánh thiêng, quan trọng nhất của Giáo Hội Công Giáo:
Nhân kỷ niệm 50 năm kết thúc cuộc chiến ở Việt Nam, cũng là 50 năm xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại, Khoa Lịch sử trường Đại học California, Irvine tổ chức một chuỗi sự kiện trong 3-ngày: từ ngày 7 tới ngày 9 tháng Năm năm 2025.
Trong khuôn viên đại lý xe Carvana số 13950 Springdale ST, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 18 tháng 4 năm 2025, Dân Biểu Tiểu Bang Ông Tạ Đức Trí Địa Hạt 70 đã long trọng tổ chức lễ khánh thành bảng “Little Saigon Freeway” được dựng trên Xa Lộ 405 đoạn ngang qua Thành Phố Westminster. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự rất đông đống hương, một số đại diện các Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, quý vị nhân sĩ, một số quý vị dân cử tại địa phương và San Jose, qúy cơ quan truyền thông.
Tại hội trường 14361 Beach Blvd Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 4 năm 2025, Hội Dân Chủ Việt Mỹ (Vietnamese American Democratic Club-VADC) đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 ngày Quốc Hận. Tham dự buổi tưởng niệm nhận thấy có: Bà Florice Hoffman, Chủ Tịch Đảng dân Chủ Quận Cam; Bà Libby Frolichman, Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Quận Cam; Jim Moreno Coast Community College Trustee; Phú Nguyễn Coast Community College Trustee; Ông Long Trần, Dân Biểu Tiểu Bang Georgia; Ông Carlos Manzo, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster; BS. Lê Đình Phước, Giáo Sư Đại Học UCLA; BS. Ngô Bá Định, Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, Hội trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội, Phó Hội trưởng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ; một số đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý vị nhân sĩ, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Tại phòng họp nhật báo Người Việt vào lúc 11 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 4 năm 2025, tổ chức ACoM America Community Media tổ chức họp báo để thông báo tình trạng Medi-Cal có thể bị cắt giảm tài trợ. Mục đích buổi họp báo là để thông báo tin tức đến các cộng đồng biết là “có thể với tình trạng nầy bảo hiểm Medicaid Quốc Hội có thể thay đổi ngân sách và cắt giảm số tiền $880 tỷ dành cho bảo hiểm Medicaid, làm hàng triệu người mất bảo hiểm.”
Trong gần nửa thế kỷ qua, phần lớn câu chuyện về chiến tranh Việt Nam được kể từ những người thuộc thế hệ có liên hệ trực tiếp với cuộc chiến. Nay đã đến lúc hiểu thêm về góc nhìn của thế hệ trẻ sinh ra sau 1975, lớn lên ở hải ngoại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.