Hôm nay,  

Nhớ Thuở Xưa Tự Làm Bánh Trung Thu Tại Nhà

13/09/202106:24:00(Xem: 1900)

sun mooon 3
Cộng đồng người Việt ở xứ Bolsa thiệt là sướng. Những thứ món ăn đặc biệt của Việt Nam nay hầu như chắng thiếu món gì, có nhiều thứ còn được cho là ngon hơn ở Việt Nam. Mùa trung thu đến, bánh trung thu tràn ngập khắp nơi, những người sành ăn tha hồ mà lựa chọn. Người ở tiểu bang khác còn phải nhờ đặt mua bánh trung thu ở Little Saigon nữa.

Một số người đã từng sống ở Việt Nam thời gian khốn khó sau 1975 nhớ lại một thời đã từng làm bánh trung thu tại nhà. Vào thời đó, ai cũng nghèo. Lo cơm hai bữa còn khó, nói chuyện gì đến có tiền mua bánh trung thu để ăn. Đó là chưa kể đến chuyện biếu xén ngày trung thu, một truyền thống của người Việt khó bỏ cho dù có nghèo đến cỡ nào. Cái khó nó ló cái khôn. Tại sao không thử tự làm bánh trung thu để vừa ăn, vừa biếu? Thế là hành trình “lò mò” tự làm bánh trung thu bắt đầu.

Vào thời đói kém đó, những nguyên liệu làm bánh trung thu chính như bột mì, trứng gà, trứng muối, lạp xưởng, đậu xanh, bí, hạt dưa, hạt sen… vẫn có thể mua ở Việt Nam. Vấn đề là phải chọn được loại ngon, chất lượng cao. Thí dụ như bột mì “hợp tác xã” bị hôi mọt thì hỏng! Công thức làm bánh trung thu thì cũng có. Nhưng mà “bí quyết” để có bánh trung thu ngon thì… bị dấu nghề! Thí dụ những người làm bánh phải thử nhiều cách để làm cho vỏ bánh mềm, mịn. Phải kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi, vận trí não. Và nếu những mẻ đầu bánh chưa ngon thì… để nhà ăn, còn những mẻ sau khá hơn sẽ đem đi biếu.

Thời đó, làm bánh trung thu không dễ dàng như bây giờ. Nhà nào có cái lò điện nướng bánh mì thời đó là… ngon lành, có thể dùng để nướng bánh trung thu được rồi. Khổ nỗi là cúp điện dữ lắm, một tuần có khi cúp bốn năm ngày. Cũng may là ai cũng có dư thưa thì giờ, vì đâu có nhiều việc để làm, cho nên có thể làm bánh trung thu… cả ngày. Ban ngày thì trộn và ủ bột, chuẩn bị bỏ bột vào nhân vào những chiếc khuôn gỗ nhỏ xinh để tạo hình, chiều đến có điện là nướng liền đến tối.

Cực thì cũng có cực, nhưng mà niềm vui thì nhiều lắm. Nhà nào có lò nướng, thì có khi hai ba nhà quen khác xin góp tiền, góp công làm chung. Người thì đi chợ, người nhồi bột, người gõ khuôn, người lo thái nhân. Tối đến hồi hộp đợi mẻ bánh đầu tiên ra lò, cắt ra cùng nhau ăn thử, khen chỗ này, chê chỗ kia, bàn cách làm cho ngon hơn trong những mẻ tới.

Rồi mọi chuyện cũng tốt đẹp. Ngày trung thu đến, những mẻ bánh ngon nhất được đem đi biếu. Người lớn trong nhà pha một bình trà ngon, đem những chiếc bánh trung thu mình đã khổ công làm vừa thưởng thức, vừa ngồi ngắm trăng. Mọi người kháo rằng bánh mua ở tiệm chưa chắc ngon bằng bánh nhà làm! Các em nhỏ dung dăng trong các con hẻm với lồng đèn lung linh, và biết chắc rằng khi về đến nhà mâm cỗ bánh trung thu, bánh dẻo “home made” vẫn còn để dành cho mình. Niềm vui trong cảnh nghèo như vậy thật khó quên. Khi sang đến Mỹ này dù có sung sướng, dư thừa đến mấy cũng không thể so sánh với những hạnh phúc nhỏ nhoi thuở hàn vi đó.

Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng. Giới sành ăn ở Bolsa không tin điều này, có thể tìm đến tiệm bánh trung thu Sun Moon Bakery để kiểm chứng!

 (VB)

 

Bài viết được cung cấp thông tin và tài trợ bởi:

Sun Moon Bakery
9635 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 (trong khu T&K Plaza)  

Tel: 714 715 2304

Email: sunmoonbakery1@gmail.com   
Facebook: 
https://www.facebook.com/profile.php?id=100070531132416

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm qua, xuyên qua nhiều bài viết được phổ biến trên các trang mạng Việt Báo Online, Diễn Đàn Thế Kỷ, Văn Hóa Nhật Báo, v.v. tôi đã giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại, hầu như ai cũng biết Phạm Xuân Tích, một nhà chính trị, môt nhà văn hóa, nhà thơ, một nhà viết kịch, môt nhạc sĩ Hồ cầm...
10 giờ sáng, thứ bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang. Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi...
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.