Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Janet Nguyễn Đã Thành Công Nhận Được Ngân Sách Để Thiết Lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình Người Mỹ Gốc Việt, SB 895

11/09/202110:44:00(Xem: 419)Sau 6 năm, việc tạo ra chương trình giảng dạy về kinh nghiệm người Mỹ gốc Việt tị nạn đã được tài trợ thông qua dự luật ngân sách giáo dục TK-12, AB 167


SACRAMENTO, CA – Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công.
 
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."

Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình SB 895 vào tháng 1 năm 2018, yêu cầu Ủy Ban Giảng Dạy (IQC) phát triển và trình bày với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập Mô Hình Giảng Dạy có tiếng nói của các cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà và tiếng nói của những người vượt biển tị nạn. Dự luật này sẽ bao gồm các câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong số đó có những câu chuyện của thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. 

"Tôi là một người Mỹ gốc Việt tị nạn, rất tự hào và biết ơn các đồng nghiệp đã sát cánh cùng tôi để chúng ta có được thành công này cho cộng đồng Người Việt. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là những con em của chúng ta trong tiểu bang California sẽ được học về lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.  Nhờ vào đó, các em sẽ được hiểu rõ hơn về lịch sử của nhau," Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu.

Vào tháng 9 năm 2018, Thống Đốc Brown đã ký SB 895 thành luật, với thời hạn đến tháng 3 năm 2023 để thiết lập mô hình giảng dạy này. Trong thời gian đó, nhiều cư dân và hội đoàn trong địa hạt và trên toàn nước Mỹ đã cùng nhau ủng hộ dự luật này. Hơn 1,000 người đã đến Sacramento để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với SB 895 trong các phiên điều trần khác nhau của ủy ban. Hơn 20,000 người đã ký vào bản kiến nghị. 

Điều đáng tự hào nhất là hầu hết những người đến phát biểu chưa bao giờ đến Sacramento cũng như Toà Nhà Quốc Hội Tiểu Bang. Một số đồng hương đã lái xe hơn 10 tiếng để đến phát biểu ủng hộ cho dự luật. Dân Biểu Janet Nguyễn chia sẽ: "Tôi rất vui mừng khi thấy cộng đồng của chúng ta đoàn kết tranh đấu để con em chúng ta hiểu được lý do tại sao cha mẹ chúng lại hy sinh vượt biển đi tìm tự do và đến Hoa Kỳ," Dân Biểu Janet Nguyễn tiếp tục: "Tôi chân thành cảm ơn quý đồng hương và tất cả hội đoàn đã dành thời gian đến Sacramento để sát cánh tranh đấu cùng tôi."

Vì thời hạn của SB 895 chỉ đến năm 2023, sau khi Dân Biểu Janet Nguyễn được bầu vào Quốc Hội Tiểu Bang vào tháng 11 năm 2020 và đã bắt tay ngay vào công việc kéo dài thêm thời hạn và thiết lập mô hình giảng dạy cho dự luật AB 1039. Dự luật này đã được gia hạn thời hạn mới, cho đến năm 2027. Thông qua các cuộc thảo luận với các đồng viện, cùng với Ủy Ban Ngân Sách để thiết lập mô hình giảng dạy, từ đó AB 167 đã được thành lập.

AB 167 cung cấp cho học sinh và giáo viên quyền tìm kiếm các tài liệu học tập và giáo dục được tạo ra để các em có thể tìm hiểu về những câu chuyện của người Mỹ gốc Việt, những người vượt biển tị nạn, chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Dự luật AB 167 đã được Quốc Hội Tiểu Bang thông qua với đại đa số. Dự luật AB 167:
1. Sửa đổi các mốc thời gian và mở rộng phạm vi phát triển mô hình giảng dạy.
2. Sử dụng các quỹ được cung cấp trong Đạo Luật Ngân Sách 2021-22

"Ở đây, chúng ta có cơ hội để làm tăng thêm sự hiểu biết về văn hóa của người Mỹ gốc Việt trong các trường học và cộng đồng của chúng ta. Đây là những bài học quan trọng cần được giảng dạy trong các trường học để không bị lãng quên". Dân Biểu Janet Nguyễn chia sẽ.

Quận Cam có cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ và cũng là khu vực tập trung đông cư dân Việt Nam ngoài lãnh thổ Việt Nam. California hiện là nơi sinh sống của hơn nửa triệu người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng của chúng ta sẽ có cơ hội để hỗ trợ và tham gia vào việc tạo ra những tài liệu giảng dạy và giáo dục về những người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Tiểu Bang California. Những câu chuyện này sẽ được truyền lại. Trong vài tháng tới, Dân Biểu Janet Nguyễn sẽ bắt đầu chương trình thành lập một ủy ban để soạn thảo và phát triển mô hình giảng dạy cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
Inspiration4 là sứ mệnh đưa những người dân thường đầu tiên lên quỹ đạo dự kiến vào ngày 15 tháng 9. Chỉ huy Jared Isaacman đã chọn Bệnh Viện Nghiên Cứu Vì Trẻ Em St. Jude là đơn vị thụ hưởng và cam kết hỗ trợ $100 triệu đô-la cho bệnh viện St. Jude để truyền cảm hứng cho những người khác quyên góp thêm $100 triệu đô-la nhằm đẩy nhanh nghiên cứu về những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em và cứu trợ trẻ em trên toàn thế giới. Ông Isaacman đã tặng hai suất bay cho bệnh viện St. Jude, trong đó cô Hayley Arceneaux 29 tuổi, người sống sót khỏi bệnh ung thư khi còn nhỏ và là trợ lý bác sĩ tại bệnh viện St. Jude sẽ bay một suất. Cô Arceneaux sẽ đại diện cho trụ cột Hy vọng. Bốn thành viên phi hành đoàn, trong đó có ông Isaacman và cô Arceneaux, sẽ lên tên lửa Falcon 9 tại NASA’s Kennedy Space Center (Trung Tâm Vũ Trụ Kennedy) của NASA ở Florida và bay quanh Trái đất trong nhiều ngày trên tàu vũ trụ Dragon, trước khi họ quay trở lại Trái đất bằng cuộc hạ cánh êm ái trên mặt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.