Hôm nay,  

Dân Biểu Janet Nguyễn Đã Thành Công Nhận Được Ngân Sách Để Thiết Lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình Người Mỹ Gốc Việt, SB 895

11/09/202110:44:00(Xem: 4130)Sau 6 năm, việc tạo ra chương trình giảng dạy về kinh nghiệm người Mỹ gốc Việt tị nạn đã được tài trợ thông qua dự luật ngân sách giáo dục TK-12, AB 167


SACRAMENTO, CA – Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công.
 
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."

Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình SB 895 vào tháng 1 năm 2018, yêu cầu Ủy Ban Giảng Dạy (IQC) phát triển và trình bày với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập Mô Hình Giảng Dạy có tiếng nói của các cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà và tiếng nói của những người vượt biển tị nạn. Dự luật này sẽ bao gồm các câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong số đó có những câu chuyện của thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. 

"Tôi là một người Mỹ gốc Việt tị nạn, rất tự hào và biết ơn các đồng nghiệp đã sát cánh cùng tôi để chúng ta có được thành công này cho cộng đồng Người Việt. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là những con em của chúng ta trong tiểu bang California sẽ được học về lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.  Nhờ vào đó, các em sẽ được hiểu rõ hơn về lịch sử của nhau," Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu.

Vào tháng 9 năm 2018, Thống Đốc Brown đã ký SB 895 thành luật, với thời hạn đến tháng 3 năm 2023 để thiết lập mô hình giảng dạy này. Trong thời gian đó, nhiều cư dân và hội đoàn trong địa hạt và trên toàn nước Mỹ đã cùng nhau ủng hộ dự luật này. Hơn 1,000 người đã đến Sacramento để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với SB 895 trong các phiên điều trần khác nhau của ủy ban. Hơn 20,000 người đã ký vào bản kiến nghị. 

Điều đáng tự hào nhất là hầu hết những người đến phát biểu chưa bao giờ đến Sacramento cũng như Toà Nhà Quốc Hội Tiểu Bang. Một số đồng hương đã lái xe hơn 10 tiếng để đến phát biểu ủng hộ cho dự luật. Dân Biểu Janet Nguyễn chia sẽ: "Tôi rất vui mừng khi thấy cộng đồng của chúng ta đoàn kết tranh đấu để con em chúng ta hiểu được lý do tại sao cha mẹ chúng lại hy sinh vượt biển đi tìm tự do và đến Hoa Kỳ," Dân Biểu Janet Nguyễn tiếp tục: "Tôi chân thành cảm ơn quý đồng hương và tất cả hội đoàn đã dành thời gian đến Sacramento để sát cánh tranh đấu cùng tôi."

Vì thời hạn của SB 895 chỉ đến năm 2023, sau khi Dân Biểu Janet Nguyễn được bầu vào Quốc Hội Tiểu Bang vào tháng 11 năm 2020 và đã bắt tay ngay vào công việc kéo dài thêm thời hạn và thiết lập mô hình giảng dạy cho dự luật AB 1039. Dự luật này đã được gia hạn thời hạn mới, cho đến năm 2027. Thông qua các cuộc thảo luận với các đồng viện, cùng với Ủy Ban Ngân Sách để thiết lập mô hình giảng dạy, từ đó AB 167 đã được thành lập.

AB 167 cung cấp cho học sinh và giáo viên quyền tìm kiếm các tài liệu học tập và giáo dục được tạo ra để các em có thể tìm hiểu về những câu chuyện của người Mỹ gốc Việt, những người vượt biển tị nạn, chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Dự luật AB 167 đã được Quốc Hội Tiểu Bang thông qua với đại đa số. Dự luật AB 167:
1. Sửa đổi các mốc thời gian và mở rộng phạm vi phát triển mô hình giảng dạy.
2. Sử dụng các quỹ được cung cấp trong Đạo Luật Ngân Sách 2021-22

"Ở đây, chúng ta có cơ hội để làm tăng thêm sự hiểu biết về văn hóa của người Mỹ gốc Việt trong các trường học và cộng đồng của chúng ta. Đây là những bài học quan trọng cần được giảng dạy trong các trường học để không bị lãng quên". Dân Biểu Janet Nguyễn chia sẽ.

Quận Cam có cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ và cũng là khu vực tập trung đông cư dân Việt Nam ngoài lãnh thổ Việt Nam. California hiện là nơi sinh sống của hơn nửa triệu người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng của chúng ta sẽ có cơ hội để hỗ trợ và tham gia vào việc tạo ra những tài liệu giảng dạy và giáo dục về những người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Tiểu Bang California. Những câu chuyện này sẽ được truyền lại. Trong vài tháng tới, Dân Biểu Janet Nguyễn sẽ bắt đầu chương trình thành lập một ủy ban để soạn thảo và phát triển mô hình giảng dạy cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại chánh điện chùa Bát Nhã, văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐHGHPGVNTNHK) do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐHGHPGVNTNHK , Viện Chủ Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4714 W 1St Santa Ana, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch tại chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam vào lúc 16 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2023.
Là người gốc Việt có khả năng làm truyền thanh dòng chính nên khi Việt Nam mở cửa chào đón du khách phương Tây, anh đã về làm phóng sự về sinh hoạt đời sống, về những thay đổi đang diễn ra trên quê hương nguồn cội sau ngày có chính sách “Đổi mới”. Loạt phóng sự đem đến cho anh giải thưởng xuất sắc của Overseas Press Club. Anh cũng còn là một nhà bình luận trong chương trình “All Things Considered” trên hệ thống truyền thanh National Public Radio.
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.