Hôm nay,  

Mafia Và Cái Chết Cuœa Kennedy

10/12/200200:00:00(Xem: 4793)
(Tiếp theo và hết)

Không hổ với danh xưng là ông trùm, Momo không hề nao núng trước sự tấn công dồn dập ấy và luôn miệng tụng niệm một câu nói duy nhất: “Tôi từ chối không traœ lời câu hoœi đó, với lý do là nó có thể khiến tôi bị buộc tội”, một câu nói mà luật pháp Hoa Kỳ cho phép bất cứ một người nào bị thẩm vấn có quyền sưœ dụng.
Sau này, theo lời tường thuật cuœa Chuck Giancana thì Momo baœo ông rằng: “Nếu trên đời này có thằng nào gian manh xaœo quyệt nhất thì thằng ấy chính là Joe Kennedy. Hắn đã thuœ lợi hàng triệu đồng (một số tiền khá lớn trong những thập niên 20, 30) bằng cách bán gọn các cổ phần cuœa y ngay trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ. Chính hắn là keœ đã tạo ra cuộc Khuœng Hoaœng Kinh Tế (Great Depression) năm 1932”.
Và từ dạo ấy, Momo bắt đầu sắp đặt kế hoạch để có thể tự vệ chống lại những hành vi phaœn phúc trong tương lai cuœa nhà Kennedy.
MỸ NHÂN KẾ
Lúc ấy, trong vòng những người thân tín, Jack đã nổi tiếng là một tay đào hoa đa tình, ưa tìm cuœa lạ và thích khoái lạc xác thịt, và thế là, qua những tên ma cô thân tín cũng như các tay caœnh sát đã nằm trong túi cuœa mafia, Momo dễ dàng thu thập bằng chứng về những sự hoang dâm cuœa Jack. Sau này, Momo kể lại cho em trai y rằng: “Tao có đầy đuœ bằng chứng để có thể huœy diệt caœ hai đời sự nghiệp chính trị nhà nó. Tao có đuœ hết, từ hình aœnh, băng thu âm và ngay caœ phim nữa. Dân xứ này sẽ thích thú vô cùng nếu biết được tông tông cuœa họ đã độp 3 em cùng một lúc”.
Chẳng những thế, Momo còn dùng những minh tinh có giây mơ rễ má với Tổ Chức, như Frank Sinatra, làm dụng cụ để gài bẫy Jack. Những người này giới thiệu chàng TNS treœ tuổi mê gái đến với hàng loạt phụ nữ xinh đẹp, mượt mà, người nào cũng có nhiều tham vọng, chẳng hạn như nữ thần nhục thể Marilyn Monroe, một thuơœ từng gian díu với Momo, hoặc đào cũ cuœa Frank Sinatra là Judith Campbell hay Judith Exner, một tình nhân khác cuœa Momo, và như một chú mèo con háu đói, Jack lao thẳng vào cạm bẫy mỹ nhân kế thâm sâu ấy cuœa Momo.
Không ai biết rõ Jack có biết được về mỹ nhân kế cuœa Momo hay không, nhưng một điều rõ ràng có xaœy ra là Jack dùng Judith Exner để làm người trung gian giữa ông và ông trùm mafia này. Năm 1988, Judith Exner tiết lộ rằng ít nhất 10 lần, bà đã là người đưa thư chuyển giao những bức thư niêm phong cẩn thận mà họ gơœi cho nhau.
MAFIA & TỔNG THỐNG
Trong kỳ vận động tranh quyền ứng cưœ viên tổng thống, nhờ vào sự uœng hộ cuœa các công đoàn mà Momo và “Tổ Chức” có aœnh hươœng trực tiếp, đặc biệt là tại tiểu bang Illinois, Jack đã veœ vang thắng cuộc và trơœ thành ứng cưœ viên cuœa đaœng Dân Chuœ chống lại Richard Milhouse Nixon, ứng cưœ viên cuœa đaœng Cộng Hòa, trong cuộc đua vào tòa Bạch Ốc năm 1960.
Sau khi giúp cho con trai cuœa Joe Kennedy tiến thêm một bước gần hơn nữa trong việc thực hiện tham vọng chính trị cuœa ông, và qua đó thể hiện được sức mạnh gần như vạn năng cuœa “Tổ Chức”, Momo muốn Joe phaœi chứng minh cho sự thực tâm cuœa ông ta trong lời hứa xưa kia là Kennedy sẽ tuyệt đối không từ chối một lời yêu cầu nào cuœa y, và qua đó, giúp y giành thêm uy tín với người trong “Tổ Chức”. Momo bắt Joe phaœi lập tức kéo Robert ra khoœi UŒy Ban McClellan. Joe Kennedy lập tức tuân thuœ và Robert tuyên bố từ nhiệm để có thể điều hành cuộc vận động tranh cưœ tổng thống cuœa Jack.
Hành động nói trên đã khiến Momo rất hài lòng về sự trung thành cuœa nhà Kennedy và năng nổ hơn nữa trong việc trợ giúp cho Jack giựt được ghế tổng thống. Sau một loạt tranh luận tay đôi với Richard Nixon trên truyền hình, một lần nữa, thế lực cuœa công đoàn và Tổ Chức, đặc biệt tại Illinois, ngày 8/11/1960, John Fitzgerald Kennedy trơœ thành tổng thống thứ 35 cuœa Hoa Kỳ. Với tyœ lệ thắng thật khít khao là 0.1%, đaœng Cộng Hòa đòi hoœi phaœi tổ chức lại một cuộc điểm phiếu toàn quốc và đồng thời có nhiều lời cáo buộc rằng đã có phiếu ma được dồn vào thùng phiếu ơœ những nơi được xem như nằm dưới quyền kiểm soát cuœa mafia, hoặc mafia & công đoàn tổ chức cho vô số người đến đầu phiếu nhiều lần tại nhiều thùng phiếu khác nhau. Cho dù những lời cáo buộc này có thật hay không, một điều mà không ai có thể chối cãi được là nếu không có sự yểm trợ cuœa công đoàn và Tổ Chức thì Jack đã thất cưœ.
MAFIA & CIA
Kể từ khi Fidel Castro lật đổ chính quyền tham nhũng thối nát cuœa tổng thống Batista đưa Cuba vào quỹ đạo Cộng saœn thì Tổ Chức cũng bị rất nhiều thiệt thòi mất mát từ chính sách quốc hữu hóa, dành hết chuœ quyền cuœa tất caœ các cơ sơœ thương mãi, kỹ nghệ cuœa quốc gia ấy. Các tay trùm mafia đã xem Cuba như một thiên đường hạ giới vì được Batista trao trọn quyền thao túng kỹ nghệ bài bạc và đĩ điếm cũng như du lịch tại đaœo quốc này. Với sự sụp đổ cuœa chế độ Batista, chẳng những Tổ Chức bị mất đi một nguồn lợi tức kếch xù mà số tiền đầu tư khổng lồ cũng tiêu tan theo mây khói. Vì thế các ông trùm mafia quyết định phaœi tìm cách để tái lập lại thiên đường hạ giới ấy.
Trung Ương Tình Báo Cục CIA cũng đồng ý rằng phaœi có hành động cấp thiết để diệt trừ cái ung nhọt hiểm nguy từ chế độ độc tài, phi dân chuœ vừa nẩy mầm ngay sát nách Hoa Kỳ. Và thế là CIA bắt đầu đi đêm với mafia, vì Tổ Chức có những tay sát thuœ chuyên nghiệp, có thể thi hành âm mưu ám sát Castro nhanh, gọn và lẹ mà không để lại một dấu tích nào caœ. Đây không phaœi là lần đầu tiên, hoặc lần cuối cùng, mà “xịa” hợp tác với các thế lực trong xã hội đen để cùng thuœ lợi. Theo thoœa hiệp thì một khi chính phuœ không Cộng saœn được lập lại, dĩ nhiên Tổ Chức lại nắm quyền trong kỹ nghệ cờ bạc, lầu xanh và du lịch, và sẽ toàn quyền thao túng xã hội đen ơœ Cuba, CIA sẽ được chia một phần lợi nhuận hàng năm từ các kỹ nghệ này. John Morgan, tác giaœ quyển Prince Of Crime viết tóm tắt về canh bạc không tiền khoáng hậu này như sau: “Sam Giancana, lúc nào cũng có nhiều hoạt động ơœ Cuba và Nam Mỹ, dường như đã được một số phần tưœ cao bồi (rogue elements) trong CIA thuyết phục rằng ông ta có thể đóng vai trò người hùng trong sự việc này: cứu vãn được những khoaœn đầu tư cuœa ông ta qua việc sưœ dụng uy quyền cuœa ông ta [trong xã hội đen], và cứu vãn quốc gia bằng cách nêu gương hành động anh dũng”.
Tuy nhiên, sau khi thẩm định tình hình kỹ lưỡng, và nhận thức được rằng muốn tìm đường lên trời còn dễ gấp bội lần việc đưa một tay sát thuœ đến gần Castro để dễ bề ám sát vì ông trùm Cộng saœn này được baœo vệ rất cẩn mật, CIA và Tổ Chức đồng ý cùng hợp tác để đưa những người Cuba lưu vong và một số tay súng cuœa mafia xâm nhập Cuba hầu khơœi sự một cuộc nội chiến mới nhằm lật đổ chế độ Cộng saœn lúc ấy còn quá non treœ.
Chẳng những Jack biết rõ về kế hoạch này, ông còn bật đèn xanh cho phép kế hoạch được thực hiện. Và thế là Momo điều động Tổ Chức, đặc biệt là những băng đaœng có cơ sơœ ơœ phía Tây Nam Hoa Kỳ, như băng cuœa ông trùm Santo Trafficante ơœ Florida, tham gia vào kế hoạch ấy. Người cuœa Tổ Chức, từ những xếp có tầm cỡ như Trafficante cho đến những tay lính quèn, đều hết sức thi hành những phần vụ cuœa họ, từ việc xúi giục những keœ trung thành với tổng thống Batista nổi loạn, dùng Florida làm căn cứ điểm để cung cấp vũ khí đạn dược và giấy tờ truyền đơn hô hào dân chúng nổi dậy. Một trong những keœ có nhiệm vụ taœi súng lậu là Jack Ruby, một ông bầu các chương trình khiêu vũ khoœa thân tại các quán nhậu, sau này sẽ đi vào lịch sưœ.
PHAŒN BỘI ĐỒNG MINH,
ĂN CHÁO ĐÁI BÁT
Kể từ khi Jack trơœ thành tổng thống Hoa Kỳ thì nhà Kennedy cũng bắt đầu cắt dần những mối liên lạc với Tổ Chức. Bước đầu tiên, họ cắt đứt quan hệ xã giao với bất cứ những ai được xem là có dính líu tới mafia. Ngay caœ Frank Sinatra, một người bạn lâu đời cuœa Jack cũng không còn được tòa Bạch Ốc tiếp đãi nữa.
Thế rồi, kế hoạch đưa 1,500 người Cuba lưu vong cùng một số tay súng mafia đổ bộ lên Vịnh Con Heo bắt đầu được thực hiện. Sự thành bại cuœa cuộc tấn công này tùy thuộc rất nhiều vào sự yểm trợ không lực mà Jack đã hứa hẹn trước đó. Theo tác giaœ John Morgan thì Momo xem kế hoạch tấn công Vịnh Con Heo như “một cố gắng nghiêm trọng cuœa anh em Kennedy trong việc đền ơn Tổ Chức đã yểm trợ cho họ được bầu vào vị trí quyền lực”. Momo đã baœo đaœm với CIA về sự trung tín cuœa nhà Kennedy. Tuy nhiên, khi đợt tấn công thuœy bộ đầu tiên thất bại, thì Jack nuốt lời hứa vì e ngại những hậu quaœ chính trị bất lợi cho chính phuœ cuœa ông, tại quốc nội cũng như trên diễn đàn quốc tế, nếu sự việc đổ bể.


Mặc dù thua trận đầu, nhưng kháng chiến quân vẫn tìm cách tụ tập lại một lần nữa ơœ Vịnh Con Heo. Thế nhưng, họ bị quân đội đông gấp bội cuœa Castro bao vây chặt chẽ, khó đường thoát thân. CIA khẩn khoaœn van nài Jack ra lệnh cho yểm trợ bằng không lực, nhưng tổng thống Kennedy vẫn một mực từ chối. Vụ Vịnh Con Heo trơœ nên một baœn tin nóng hổi khắp thế giới và Jack bị mất uy tín trên diễn đàn quốc tế. Ông đổ lỗi cho CIA đã để cho sự việc đổ bể và thề sẽ nghiền nát tất caœ những nhân vật quan trọng đã dự phần vào vụ việc này vì họ đã khiến cho chính phuœ cuœa ông bị bẽ mặt. Các tay đầu xoœ CIA tham dự vào vụ này giận tím gan ruột, nhưng cũng vẫn không bằng sự bực dọc đầy hận thù cuœa Momo. Theo John Morgan thì “Giancana cho rằng anh em nhà Kennedy đã phụ lòng y”.
Cũng trong thời gian ấy, Robert Kennedy, được anh bổ nhiệm làm Tổng Trươœng Tư Pháp (Attorney General), lại tái tục sự tấn công vào các băng đaœng mafia, và lần này sự tấn công lại càng dai dẳng và mãnh liệt hơn trước. UŒy Ban cuœa Robert phổ biến cho giới truyền thông danh tính cuœa 30 ông trùm mafia, và tên tuổi cuœa Momo đứng hàng đầu. Momo bắt đầu thấy rõ sự việc. Y tuyên bố cùng Tổ Chức rằng “Nhà Kennedy đang cố tình tẩy xóa hết tất caœ những món nợ mà tụi nó thiếu mình”.
Không để cho sự việc có thì giờ lắng đọng, Robert ra lệnh cho FBI theo dõi Momo thật sát rạt, không ngừng nghỉ. Bất cứ nơi nào y xuất hiện là nơi đó có nhân viên FBI. Y vào ngân hàng, FBI có mặt tại đấy. Y đi dạo ngoài công viên, nhân viên FBI đứng kín công viên. Khi y lái xe, chắc chắn có ít nhất 2 xe FBI tà tà theo đuôi. Khi y dẫn tình nhân mới đi xem phim, ra phi trường, vào nhà hàng.v.v... không một nơi nào y không nhận diện được nhân viên cuœa FBI.
Trong cuốn hồi ký Mafia Princess, con gái cuœa Momo, Antoinette Giancana, thuật lại: “FBI theo dõi cha tôi 24/24, nhất cưœ nhất động cuœa ông đều bị theo dõi, và vì thế tất caœ mọi người trong gia đình tôi cũng đều bị theo dõi. Trước đó, FBI đã đặt máy nghe lén ơœ lữ điếm, ơœ khách sạn, ơœ nhiều ngôi nhà khác nhau, để nghe lén cha tôi và những tình nhân cuœa ông với hy vọng rằng ông sẽ lỡ mồm tiết lộ bất cứ một điều gì về đời sống băng đaœng cuœa ông”.
Con giun xéo mãi cũng quằn, tuy là một người thâm trầm, ít khi nào biểu lộ sự suy nghĩ cuœa mình, một hôm, tại một khu khá bận rộn ơœ phi trường, trước mặt một số đông người bàng quan, Momo mất bình tĩnh và xông thẳng đến một nhân viên FBI đang theo dõi y, giơ tay xỉa xói vào ngực người này và hét lên: “Đ.M. xếp cuœa mày là thằng Hoover cùng với xếp cuœa nó là thằng Kennedy. Tao có nhiều bằng chứng giật gân về caœ lũ nhà Kennedy, và một ngày kia tao sẽ xì hết ra. Đến khi ấy thì caœ thế giới sẽ biết tụi nó chỉ toàn là một lũ đạo đức giaœ chó đeœ”.
Momo cũng làm một việc mà từ xưa cho đến lúc ấy chưa bao giờ xaœy ra, và có lẽ mãi cho đến bây giờ vẫn không xaœy ra thêm một lần nữa. Y kiện chính phuœ vì đã xâm phạm vào đời sống riêng tư (invasion of privacy) cuœa y. Thế nhưng đơn kiện ơœ Tối Cao Pháp Viện đã không thành công.
Thêm vào đó, với sự trợ giúp cuœa CIA, Momo đã nghe lén được những cuộc trò chuyện cuœa anh em nhà Kennedy, và đặc biệt là câu nói cuœa Robert Kennedy khi ra lệnh cho FBI: “Tôi muốn thằng mọi di dân Ý (dago - một từ ngữ miệt thị cùng cực dùng để chỉ di dân gốc Ý) Sam Giancana bị tống đi mất dạng”.
Trong giới xã hội đen lúc bấy giờ ai cũng biết rằng Momo đã bị dồn ép quá mức chịu đựng và sẽ traœ đũa một cách tàn bạo.
SỰ TRAŒ THÙ KHUŒNG KHIẾP
Thoạt tiên, Momo muốn phổ biến tất caœ những bằng chứng mà y nắm giữ về sự chơi bời trác táng cuœa Jack và Robert. Thế nhưng, CIA không đồng ý bơœi vì những tài liệu này được thu thập một cách phi pháp và có thể phaœn tác dụng. Và, theo Chuck Giancana, thì Momo lại tìm được một phương pháp khác mà y nghĩ rằng sẽ huœy diệt hình aœnh anh em nhà Kennedy như những người đàn ông đứng đắn, đạo đức.
Vào thời điểm ấy, Robert Kennedy vừa được một tạp chí tầm vóc quốc gia trao tặng tước hiệu “Người Cha Tận Tụy Trong Năm” (Family Man Of The Year). Và Marilyn Monroe vừa tâm sự với Momo rằng nàng thật sự yêu thương Robert Kennedy, lúc ấy đang hẹn hò, vụng trộm với nàng, sau khi nàng từng là món đồ giaœi trí cho Jack. Momo cưœ hai tay đàn em thân tín là “Needles” Gianola và “Mugsy” Tortorella rình rập theo dõi tư gia cuœa Marilyn, đợi khi nào Robert đến viếng thăm nàng rồi boœ về thì sẽ ra tay thực hành mưu kế traœ thù thâm độc.
Theo quyển Double Cross cuœa Chuck Giancana, Ngày 4/8/62, cơ hội đã đến. Sau khi Robert rời khoœi nhà Marilyn thì hai tay sát thuœ này leœn vào nhà, và đè cô xuống, nhét vào hậu môn cô một liều thuốc nguœ cực mạnh Nembutal. Liều thuốc này sẽ tan nhanh chóng, không để lại dấu vết nơi bị nhét vào, và thấm vào máu, giết cô chết và tạo ra veœ cô bị ngộ độc vì uống thuốc quá liều. Sau đó, một tên mơœ chai thuốc nguœ, đổ gần hết những viên thuốc trong ấy vào túi cuœa y, và vất một vài viên chung quanh thi hài cuœa Marilyn để tạo ấn tượng rằng cô đã quyên sinh.
Momo hy vọng rằng, khi caœnh sát khám xét hiện trường sẽ khám phá được những lá thư tình cuœa Robert viết cho Marilyn và qua đó, tạo một xì căng đan dính líu đến anh em nhà Kennedy. Thêm vào đó, những tay ký giaœ mang ơn mắc nợ với Tổ Chức đều được lệnh chuẩn bị rầm rộ tung ra một loạt phóng sự về cuộc tình vô vọng vụng trộm giữa Marilyn và anh em nhà Kennedy đã đưa đến việc nàng quyên sinh.
Thế nhưng, cái chết cuœa Marilyn được phát giác thì FBI được lệnh tổng thống phaœi bằng mọi cách mang hết tất caœ mọi bằng chứng dính líu đến anh em Kennedy ra khoœi nơi ấy và đồng thời giới hạn tất caœ mọi cuộc điều tra khác. Viên y sĩ giaœo nghiệm tưœ thi đã thi hành cuộc giaœo nghiệm cực kỳ nhanh chóng và cùng ngày hôm đó, thông báo rằng Marilyn “Có lẽ tự tưœ”. Và thế là xì căng đan mà Momo chờ đợi đã không xaœy ra.
DALLAS 22/11/63
Qua việc ngăn chận xì căng đan bùng nổ, Jack đã vô hình trung tự ký vào baœn án tưœ hình cho chính mình.
Trong lúc ngồi trên một chiếc công xa mui trần trong chuyến viếng thăm Dallas, tổng thống Kennedy bị một tên ám sát bắn thuœng óc. Lee Harvey Oswald bị bắt và truy tố về tội ám sát.
Tuy caœ Hoa Kỳ bàng hoàng sưœng sốt nhưng không một ai trong xã hội đen ngạc nhiên caœ. Và Robert Kennedy cũng không. Theo Seymour Hersch, tác giaœ quyển The Dark Side Of Camelot thì Robert “và Jacqueline tin chắc rằng không phaœi tổng thống bị bọn cộng saœn ám hại, như J. Edgar Hoover và nhiều người khác nghĩ, mà ông là nạn nhân cuœa một âm mưu trong nước”.
Momo vẫn chưa thanh thaœn vì Lee Harvey Oswald bị bắt. Chuyện này không có trong kế hoạch cuœa y. Vì thế, y phaœi nhanh chóng tìm cách baœo toàn bí mật. Lee Harvey Oswald được miêu taœ như một tên Cộng saœn quá khích. Cộng saœn quá khích sát hại tổng thống thì cần phaœi có một người Hoa Kỳ ái quốc, quá phẫn nộ và đau thương vì cái chết cuœa vị tổng thống tài hoa nên không kềm được sự nóng giận. Và thế là khi Oswald bị giaœi ra tòa, trước hàng trăm ống kính, Jack Ruby cầm súng, xông vào nã đạn vào người Oswald.
Trong vô số các giaœ thuyết về vụ ám sát ơœ Dallas thì chỉ có giaœ thuyết cuœa Chuck Giancana có lẽ hợp lý nhất, và ông cũng là người duy nhất khẳng định rằng ông đã đích tai nghe được anh ông thuật lại sự việc. Ông viết về đêm mà Momo thú nhận về vai trò cuœa y trong vụ việc ấy: “Anh từ từ đưa điếu xì gà lên miệng và đôi môi nơœ một nụ cười trông thật tàn nhẫn. Một sự im lặng chết chóc bao phuœ caœ căn phòng... Và trong một giờ đồng hồ sau đó, [Momo] chia xeœ bí mật sâu thẳm và kinh khuœng nhất cuœa anh ấy”.
Seymour Hersch cũng viết: “Một trong những người đầu tiên bị tình nghi là Sam Giancana. Từ năm 1961 FBI đã nghe lén được việc hắn luôn mồm tuyên bố rằng anh em nhà Kennedy đã phaœn bội hắn”.
ĐOẠN KẾT
Bốn năm rưỡi sau đó, khi Robert Kennedy là người sáng giá nhất trong cuộc tranh quyền làm ứng cưœ viên tổng thống cho đaœng Dân Chuœ thì ông bị một tên sát nhân bắn chết trong khuôn viên một khách sạn thuộc chuœ quyền cuœa Tổ Chức.
Năm 1975, khi UŒy Ban Thượng Viện về Tình Báo (Senate Intelligence Committee) đang chuẩn bị để tra vấn Sam “Momo” Giancana về vai trò cuœa y trong âm mưu ám sát Fidel Castro cuœa CIA & Mafia thì y bị thaœm tưœ. Y bị bắn một phát vào gáy và 6 phát quanh mồm, một cách thông báo lý do vì sao y bị hạ sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.