Hôm nay,  

Bãi Nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom Và Cuộc Thử Thách Chính Trị

05/09/202111:10:00(Xem: 3648)
Newson

Năm 2003, chàng ủy viên trẻ tuổi và đẹp trai của ban giám sát thành phố là Gavin Newsom đắc cử vào chức thị trưởng thành phố kỹ nghệ San Francisco giàu có nhất nhì của nước Mỹ, khá nhiều chính khách đã xem Newsom là một khuôn mặt chính trị trẻ tài năng và sáng giá của California trong tương lai. Bởi ở tuổi 36 lúc bấy giờ, Newsom là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử hàng trăm năm của thành phố quan trọng này.

Không phải ngẫu nhiên mà chính những cựu lãnh đạo nước Mỹ và của đảng Dân Chủ như TT Bill Clinton, Phó TT Al Gore cho đến Mục Sư Jesse Jackson đã vận động cho ông ở cuộc bầu cử cấp thị trưởng như vậy. Ông đắc cử thị trưởng qua đường lối của một người Dân Chủ ôn hòa, có chính sách giúp đỡ các doanh nghiệp và chú trọng các vấn đề dân sinh, giáo dục. Newsom tái đắc cử thị trưởng vào năm 2007 với tỉ lệ 72% đã cho thấy là người dân thành phố này tín nhiệm vào sự lãnh đạo và khả năng điều hành hiệu quả của ông rất cao.
Nên không ngạc nhiên khi Newsom lần lượt đắc cử phó thống đốc rồi thống đốc California, tiểu bang mà nền kinh tế sẽ đứng hạng năm thế giới nếu là một quốc gia riêng biệt. Chỉ còn trên dưới 10 ngày là đến cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newson, ủng hộ hay chống đối cuộc bãi nhiệm này, có lẽ điều quan trọng cũng nên biết thêm Thống Đốc Gavin Christopher Newsom là ai và chính sách của ông cho người dân cùng việc phát triển California ảnh hưởng đến mình như thế nào.

Sinh năm 1967 ngay tại San Francisco, Thống Đốc Newsom sẽ tròn 54 tuổi vào tháng 10 này, nằm trong nhóm những thống đốc trẻ của nước Mỹ. Cha ông là một thẩm phán tòa phúc thẩm tiểu bang và gia đình ông có những nhân vật khá nổi tiếng trong giới học thuật và nghệ thuật.

Tốt nghiệp chính trị học tại đại học Santa Clara University, Newsom trở thành một nhà doanh nghiệp thành công nhờ vào sự đầu tư và giúp đỡ của một người bạn thân gia đình thuộc dòng họ tỉ phú Getty, người xem ông như con trai của mình. Từ một tiệm rượu, ông sáng lập ra một tập đoàn chưng cất rượu, tiệm rượu, nhà hàng, khách sạn PlumpJack lúc chưa đến tuổi 30.

Năm 1996, Newsom được thị trưởng Willie Brown bổ nhiệm vào chiếc ghế khuyết trong hội đồng giám sát thành phố, bắt đầu đi vào con đường chính trị. Sau đó ông liên tục tái đắc cử chức vụ này trong ba kỳ cho đến khi đắc cử thị trưởng. Newsom cho biết một phần ông muốn dự phần vào việc điều hành thành phố là nhằm cải đổi các thủ tục hành chính khó khăn với các doanh nghiệp mà ông cũng là một chủ doanh nghiệp. Câu chuyện còn lại là con đường thăng tiến chính trị của Newsom tại California với cương vị thống đốc tiểu bang hiện nay.

Phe Cộng Hòa tại tiểu bang được sự hậu thuẫn cấp quốc gia đã vài lần trưng cầu chữ ký đòi bãi nhiệm Thống Đốc Newsom trong đôi năm qua không thành công. Nhưng lần này họ đã thu được quá 1.5 triệu chữ ký từ việc cho rằng Newsom đã thất bại việc chống dịch Covid và nhờ thẩm phán tòa thượng thẩm tiểu bang là James Arguelles gia hạn thêm thời gian thu thập chữ ký, vốn không thể nào đạt quá một triệu chữ ký khi đáo hạn vào giữa tháng 11 năm 2020. Thẩm phán Arguelles sau đó được Donald Trump bổ nhiệm làm thẩm phán liên bang nhưng bất thành vì chưa được Thượng viện chuẩn thuận. Trên thực tế, theo thăm dò từ đại học Berkeley và CBS News đều cho thấy là tỉ lệ người dân cho rằng Newsom đã làm rất tốt trong đại dịch là áp đảo.

Vậy thì thay vì nhận xét những gì Thống Đốc Newsom đã làm được cho California, hãy xem qua những tổ chức hay cá nhân nào đã ủng hộ ông cùng việc vận động chống lại cuộc bãi nhiệm sắp tới để thấy những gì ông đã làm được cho họ hay người dân California nói chung mà có được sự ủng hộ mạnh mẽ này.

Đó là những tập đoàn kỹ thuật, giới doanh nhân giàu có tại California vì chính sách phát triển doanh nghiệp, giúp cho tiểu bang thịnh vượng hơn. Họ ủng hộ tiền bạc và phương tiện kỹ thuật chống lại cuộc recall này. Nhà sáng lập Netflix là Reed Hastings ủng hộ vào quỹ chống recall 3 triệu đô la. Một vài nhân vật nổi tiếng khác có thể kể tên như cựu chủ tịch tập đoàn Google Eric Schmidt, vợ của nhà sáng lập hãng Apple là tỉ phú Laurence Jobs, vợ nhà sáng lập Facebook là Priscilla Chan...

Đó là giới phụ nữ, khi theo thăm dò của tổ chức phi đảng phái PPIC thì có đến 66% nữ cử tri California phản đối việc recall thống đốc Newsom vì những giá trị và chính sách gia đình, y tế và giáo dục của ông. Kể từ khi làm thống đốc, ông đã tăng gấp đôi tín thuế gia đình, gia tăng tín thuế cho trẻ nhỏ và phát thêm tiền tiểu bang cho người dân trong cơn đại dịch vừa qua.

Đó là giới trẻ, với tỉ lệ phản đối recall cao gấp đôi việc ủng hộ bãi nhiệm khi ông đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục, liên kết với một số đại học để vận động chương trình đại học cộng đồng miễn phí, đầu tư vào tương lai của chính họ.

Đó là các nghiệp đoàn nhân công về giáo dục, lao động, y tế... đã ủng hộ ông. Tuyên bố từ nghiệp đoàn giáo chức California Teachers Association kêu gọi bỏ phiếu "NO" - không đồng ý bãi nhiệm. Liên đoàn lao động California Labor Federation đại diện khoảng 2.1 triệu người lao động và 1,200 nghiệp đoàn lớn nhỏ liên đới không chỉ ra thông báo ủng hộ ông mà còn ủng hộ tài chính cho chiến dịch chống bãi nhiệm và kêu gọi các thành viên tham gia thiện nguyện đi vận động cho ông. Kế hoạch xây dựng thêm nhà cửa quy mô của Newsom cho những người lao động cơ hội được sở hữu ngôi nhà mơ ước với giá tiền mà họ có thể kham nổi trong tương lai.

Đó là Hollywood với những tài tử, ca sĩ, đạo diễn tên tuổi lớn như đạo diễn Steven Spielberg, nhà sản xuất phim Jeff Katzenberg - cựu chủ tịch hãng phim Disney, ca sĩ Barbara Streisand, là các hãng phim Warner Bros., Motion Picture, Paramout, Walt Disney ... đã ủng hộ tiền bạc cho Thống Đốc Newsom. Đó là những tờ báo lớn không chỉ riêng tại California mà là các hệ thống truyền thông quốc gia đã lên tiếng ủng hộ ông.

Là vô số các tổ chức và cá nhân tên tuổi trong nhiều lĩnh vực nếu cần kể thêm ra.

Tờ New York Times dẫn lời một giáo sư đại học Berkeley về giáo dục và chính sách công là Bruce Fuller phát biểu rằng, "Newsom đã làm trước tổng thống Biden ba năm nếu nói về chính sách giúp đỡ các gia đình. Bất cứ những phụ huynh hay người ông bà nào ủng hộ việc bãi nhiệm là đang bỏ phiếu chống lại quyền lợi của chính họ". Hay có thể nói thêm rằng, họ đang chống lại những chính sách an sinh và y tế mà họ đang được thụ hưởng, những sự đầu tư vào giáo dục, vào công ăn việc làm cho chính con cái họ.

Thống Đốc Gavin Newsom có thể chưa toàn hảo trong mọi điều nhưng những gì ông làm cho California lớn hơn các sai sót ông đã phạm rất nhiều lần. Những người Cộng Hòa và người ủng hộ việc bãi nhiệm lấy tấm ảnh ông ăn tối cùng một nhóm nhỏ gia đình và bạn bè giữa đại dịch như một điều gì đó to tát để tấn công ông, một điều mang tính chính trị vặt hơn là thực chất của sự việc. Những đòn phép chính trị từ phía Cộng Hòa như vậy đã làm tiêu tốn ngân sách tiểu bang đến 276 triệu đô la cho việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này, sự phí phạm rất lớn thay vì có thể giúp thêm các trường học phòng chống dịch bịnh và bảo vệ các học sinh của mình.

Thử thách chính trị trong việc trưng cầu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom dù có rủi ro bất lường nhưng xem ra khá an toàn cho ông, theo như các cuộc thăm dò cho thấy cũng như những sự ủng hộ ông tại hầu khắp các tiểu bang hiện nay.

Dẫu vậy, qua những điều đã kể trên, các cử tri California nếu vẫn còn đang phân vân thì có thể đã ít nhiều tự quyết định rằng họ cần bước ra để tham gia việc bỏ NO hay Yes để tránh tái diễn những nỗ lực tương tự và bảo vệ cho quyền lợi chính gia đình mình.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.