Hôm nay,  

Dân Sài Gòn Hoang Mang Xếp Hàng Cả Buổi Chờ Mua Thực Phẩm Dự Trữ Trước Khi Bị Phong Tỏa 2 Tuần Không Cho Ra Khỏi Nhà

24/08/202117:43:00(Xem: 5593)

Saigon hon loan RFA
Người dân xếp hàng mua lương thực từ một xe tải. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

SÀI GÒN, VN – Người dân Sài Gòn đang gánh chịu chung một số phận ngặt nghèo trong cuộc chiến chống đại dịch chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm khi phải đối diện với nguy cơ thiếu thốn đủ thứ mà quan trọng nhất là thức ăn trước khi bước bào những ngày đóng cửa tuyệt đối có quân đội kiểm soát chặt chẽ mà cụ thể dễ thấy nhất là những hàng người dài chờ đợi trước các cửa tiệm để mua thực phẩm dự trữ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 24 tháng 8 năm 2021. Bản tin Đài RFA cho biết chi tiết về sự hỗn loạn này như sau.

Giá cả tăng chóng mặt

Do dịch COVID-19 tái bùng phát lần 4 kéo dài khá lâu từ 27/4 đến nay, nên hơn 2/3 chợ truyền thống tại TPHCM đã gần như phải đóng cửa. Các chuỗi cung ứng cũng bị tắt nghẽn do lệnh cấm đi lại, nên giá cả các mặt hàng đã tăng theo trong thời điểm TPHCM đang là tâm dịch trong cả nước, với số ca tử vong đã lên đến hàng ngàn người.

Nhiều người dân TP trong ngày 22/8, một ngày trước khi lãnh đạo TP áp đặt lệnh giãn cách xã hội hai tuần từ 23/8 đến 6/9 đã phải “rồng rắn” xếp hàng trước các siêu thị để mua thực phẩm dự trữ. Phần đông họ khi trả lời với chúng tôi đều không muốn nêu tên và địa điểm sinh sống vì lý do an toàn, cho biết giá cả tăng không ngờ nhưng cũng bấm bụng mua hàng… Họ nói:

“Rất khó khăn với giá cả tăng nhưng cũng chen chúc nhau mua tí thịt, giá tăng gấp rưỡi. Thay vì trước sườn chỉ có khoảng trăm mấy, cùng lắm hai trăm, giờ tốn 150, gần 300”.

“Vất vả, chấp nhận mua mắc, nhiều khi cũng khó khăn lắm cũng phải chịu chứ sao giờ, nhà mình năm người lận. Mua về rồi để ăn từ từ”.

“Dân khó khăn, đứng ngoài nắng nôi, cực khổ quá. Nói chung người ta nghe tác động nhiều quá cũng xôn xao đâu biết gì. Cái nào để được thì để, tích trữ lương thực, giờ có quầy bán lưu động này cũng đỡ nên bà con mới xếp hàng, chứ vô mấy chỗ bán ngoài chợ nhỏ mắc quá, dân đâu làm ra tiền mấy ngày này.”

“Rất chi là khó khăn, chờ đợi sáng giờ mới mua được. Cá hay gì cũng mắc nhưng cũng phải chấp nhận mua. Không kham được, tới ngày nào hay ngày đó chứ không chịu nổi vì mình không làm ra tiền mà phải mua vậy, bao nhiêu cũng phải mua. Nói chung là bất ổn lắm.”

“Quá đắt, bó rau muống nhỏ thôi mà 30 ngàn một bó, nhưng bao nhiêu người vẫn phải mua, bắt buộc phải mua vì không mua thì người khác mua liền, còn hơn bán chợ Tết, nói giá bao nhiêu cũng phải mua.”

Không chỉ người dân tại TPHCM xác nhận với RFA họ đã phải chen chúc, xếp hàng cả buổi để mua hàng mà trên các trang mạng xã hội và cả báo chí chính thống đều đăng tải những video người dân chen chúc, không giữ khoảng cách, thậm chí nhiều nơi bị nói là ‘vỡ trận’ do quá đông người dân túa ra đường mua thực phẩm trước giờ giãn cách.

Phải ra đường trước khi “ở yên”

Trao đổi với RFA, nhiều người dân cũng cho hay những ngày qua họ không dám ra đường nhưng đến nay nghe tin tiếp tục giãn cách với mức độ nghiêm ngặt hơn nên phải đánh liều ra ngoài mua thực phẩm dự trữ.

“Muốn mua vậy chứ cũng sợ lắm, cũng khó khăn, chứ giờ dịch quá trời cũng sợ lắm. Giờ bán mắc quá cũng phải mua thôi, nghe nói giãn cách đi mua, gần hai tuần chưa đi chợ rồi mà giờ ăn hết đồ, bữa nay đi ra tiếp mua một tuần để coi thế nào.”

“Thường chị để cả tuần, 10 ngày, gặp dịch bệnh thì để cả tháng, thậm chí vừa rồi phải sắm thêm tủ lạnh để đồ ăn trong nhà chứ hạn chế ra đường lắm. Giờ về là khóa cửa không đi đâu hết.”

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cho hay họ cũng muốn đi mua đồ ăn cho gia đình khi nghe tin về lệnh phong tỏa, nhưng khả năng tài chính không cho phép:

“Có tiền mới mua chứ không có tiền lấy gì mua, có gì ăn đó. Người có tiền mới đi mua dự trữ, nếu có tiền chị mua thịt, cá để tủ lạnh để sẵn nhà có ăn, còn không có tiền thì phải chịu, có gì ăn đó, giá cả cao.

Mỗi người một hoàn cảnh, ai cũng vậy, người nào có của sẵn thì người ta đỡ, còn mình không có của sẵn thì không biết sao, muốn mua cũng không có tiền để mua, rầu vậy!”

Ngay cả người bán cũng xác nhận giá cả đang leo thang nhưng không biết làm sao kìm lại vì thu vào cao phải bán ra cao:

“Bán nhiều hơn mọi ngày nhưng bán giá cao quá tội nghiệp người dân, người không có tiền mua cũng tội nghiệp.

Đồ cũng mắc, nhiều người không có tiền không mua ăn được phải chịu, những người có tiền thì mua dự trữ, người không có tiền phải chịu. Qua nhiều chốt, đi lâu 1-2 tiếng mới về tới nhà, khó lấy đồ nhưng phải lấy về bán cho xóm giềng ăn.

Nói chung nhà nước làm vậy cũng tốt nhưng vậy người dân cũng hoang mang, sợ không có thức ăn mới đổ xô đi mua về.”

Quân đội vào cuộc

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM trong ngày 20/8 trấn an người dân khi cho rằng lệnh giãn cách xã hội bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/8 đến 6/9 không phải là lệnh phong tỏa mà chỉ là biện pháp “nâng cao hơn các giải pháp giãn cách xã hội”.

Tuy vậy, mạng xã hội Việt Nam trong ngày 23/8 lan truyền hình ảnh của nhiều quân nhân được trang bị súng AK đứng gác và kiểm tra giấy thông hành của người dân tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố rất nghiêm ngặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.