Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Sài Gòn Hoang Mang Xếp Hàng Cả Buổi Chờ Mua Thực Phẩm Dự Trữ Trước Khi Bị Phong Tỏa 2 Tuần Không Cho Ra Khỏi Nhà

24/08/202117:43:00(Xem: 676)

Saigon hon loan RFA
Người dân xếp hàng mua lương thực từ một xe tải. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

SÀI GÒN, VN – Người dân Sài Gòn đang gánh chịu chung một số phận ngặt nghèo trong cuộc chiến chống đại dịch chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm khi phải đối diện với nguy cơ thiếu thốn đủ thứ mà quan trọng nhất là thức ăn trước khi bước bào những ngày đóng cửa tuyệt đối có quân đội kiểm soát chặt chẽ mà cụ thể dễ thấy nhất là những hàng người dài chờ đợi trước các cửa tiệm để mua thực phẩm dự trữ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 24 tháng 8 năm 2021. Bản tin Đài RFA cho biết chi tiết về sự hỗn loạn này như sau.

Giá cả tăng chóng mặt

Do dịch COVID-19 tái bùng phát lần 4 kéo dài khá lâu từ 27/4 đến nay, nên hơn 2/3 chợ truyền thống tại TPHCM đã gần như phải đóng cửa. Các chuỗi cung ứng cũng bị tắt nghẽn do lệnh cấm đi lại, nên giá cả các mặt hàng đã tăng theo trong thời điểm TPHCM đang là tâm dịch trong cả nước, với số ca tử vong đã lên đến hàng ngàn người.

Nhiều người dân TP trong ngày 22/8, một ngày trước khi lãnh đạo TP áp đặt lệnh giãn cách xã hội hai tuần từ 23/8 đến 6/9 đã phải “rồng rắn” xếp hàng trước các siêu thị để mua thực phẩm dự trữ. Phần đông họ khi trả lời với chúng tôi đều không muốn nêu tên và địa điểm sinh sống vì lý do an toàn, cho biết giá cả tăng không ngờ nhưng cũng bấm bụng mua hàng… Họ nói:

“Rất khó khăn với giá cả tăng nhưng cũng chen chúc nhau mua tí thịt, giá tăng gấp rưỡi. Thay vì trước sườn chỉ có khoảng trăm mấy, cùng lắm hai trăm, giờ tốn 150, gần 300”.

“Vất vả, chấp nhận mua mắc, nhiều khi cũng khó khăn lắm cũng phải chịu chứ sao giờ, nhà mình năm người lận. Mua về rồi để ăn từ từ”.

“Dân khó khăn, đứng ngoài nắng nôi, cực khổ quá. Nói chung người ta nghe tác động nhiều quá cũng xôn xao đâu biết gì. Cái nào để được thì để, tích trữ lương thực, giờ có quầy bán lưu động này cũng đỡ nên bà con mới xếp hàng, chứ vô mấy chỗ bán ngoài chợ nhỏ mắc quá, dân đâu làm ra tiền mấy ngày này.”

“Rất chi là khó khăn, chờ đợi sáng giờ mới mua được. Cá hay gì cũng mắc nhưng cũng phải chấp nhận mua. Không kham được, tới ngày nào hay ngày đó chứ không chịu nổi vì mình không làm ra tiền mà phải mua vậy, bao nhiêu cũng phải mua. Nói chung là bất ổn lắm.”

“Quá đắt, bó rau muống nhỏ thôi mà 30 ngàn một bó, nhưng bao nhiêu người vẫn phải mua, bắt buộc phải mua vì không mua thì người khác mua liền, còn hơn bán chợ Tết, nói giá bao nhiêu cũng phải mua.”

Không chỉ người dân tại TPHCM xác nhận với RFA họ đã phải chen chúc, xếp hàng cả buổi để mua hàng mà trên các trang mạng xã hội và cả báo chí chính thống đều đăng tải những video người dân chen chúc, không giữ khoảng cách, thậm chí nhiều nơi bị nói là ‘vỡ trận’ do quá đông người dân túa ra đường mua thực phẩm trước giờ giãn cách.

Phải ra đường trước khi “ở yên”

Trao đổi với RFA, nhiều người dân cũng cho hay những ngày qua họ không dám ra đường nhưng đến nay nghe tin tiếp tục giãn cách với mức độ nghiêm ngặt hơn nên phải đánh liều ra ngoài mua thực phẩm dự trữ.

“Muốn mua vậy chứ cũng sợ lắm, cũng khó khăn, chứ giờ dịch quá trời cũng sợ lắm. Giờ bán mắc quá cũng phải mua thôi, nghe nói giãn cách đi mua, gần hai tuần chưa đi chợ rồi mà giờ ăn hết đồ, bữa nay đi ra tiếp mua một tuần để coi thế nào.”

“Thường chị để cả tuần, 10 ngày, gặp dịch bệnh thì để cả tháng, thậm chí vừa rồi phải sắm thêm tủ lạnh để đồ ăn trong nhà chứ hạn chế ra đường lắm. Giờ về là khóa cửa không đi đâu hết.”

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cho hay họ cũng muốn đi mua đồ ăn cho gia đình khi nghe tin về lệnh phong tỏa, nhưng khả năng tài chính không cho phép:

“Có tiền mới mua chứ không có tiền lấy gì mua, có gì ăn đó. Người có tiền mới đi mua dự trữ, nếu có tiền chị mua thịt, cá để tủ lạnh để sẵn nhà có ăn, còn không có tiền thì phải chịu, có gì ăn đó, giá cả cao.

Mỗi người một hoàn cảnh, ai cũng vậy, người nào có của sẵn thì người ta đỡ, còn mình không có của sẵn thì không biết sao, muốn mua cũng không có tiền để mua, rầu vậy!”

Ngay cả người bán cũng xác nhận giá cả đang leo thang nhưng không biết làm sao kìm lại vì thu vào cao phải bán ra cao:

“Bán nhiều hơn mọi ngày nhưng bán giá cao quá tội nghiệp người dân, người không có tiền mua cũng tội nghiệp.

Đồ cũng mắc, nhiều người không có tiền không mua ăn được phải chịu, những người có tiền thì mua dự trữ, người không có tiền phải chịu. Qua nhiều chốt, đi lâu 1-2 tiếng mới về tới nhà, khó lấy đồ nhưng phải lấy về bán cho xóm giềng ăn.

Nói chung nhà nước làm vậy cũng tốt nhưng vậy người dân cũng hoang mang, sợ không có thức ăn mới đổ xô đi mua về.”

Quân đội vào cuộc

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM trong ngày 20/8 trấn an người dân khi cho rằng lệnh giãn cách xã hội bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/8 đến 6/9 không phải là lệnh phong tỏa mà chỉ là biện pháp “nâng cao hơn các giải pháp giãn cách xã hội”.

Tuy vậy, mạng xã hội Việt Nam trong ngày 23/8 lan truyền hình ảnh của nhiều quân nhân được trang bị súng AK đứng gác và kiểm tra giấy thông hành của người dân tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố rất nghiêm ngặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN Lê Thị Thu Hằng hôm 23 tháng 9 năm 2021 đã lên án TQ “xâm phạm chủ quyền của VN” khi vận tải cơ Y-20 của TQ chở binh lính từ Đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập ở Trường Sa về Hoa Lục, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 9.
Có phải thế lực đen của TQ đang hoạt động mạnh tại VN hay những tay côn đồ của công an CSVN đã đứng đằng sau cú điện thoại đe dọa tính mạng của Giáo Sư Mạc Văn Trang, người đã viết thư khuyên chính quyền tại Sài Gòn không nên sử dụng 5 triệu thuốc chích ngừa Covid-19 của TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 23 tháng 9 năm 2021.
Nhiều người Việt trong và ngoài nước cảm thấy bất bình vì chuyện chính quyền CSVN đã lén rinh lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Sài Gòn đem đi đặt ở chỗ khác mà mãi đến nay vẫn chưa chịu đem để lại đến đỗi Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng hôm 20 tháng 9 năm 2021 đã phải lên tiếng yêu cầu chính quyền đem lư hương đặt lại, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9.
Các đợt phong tỏa vì đại dịch vi khuẩn corona trong thời gian qua đã làm cho nền kinh tế Việt Nam khủng hoảng mà kết quả là “ngân sách nhà nước gần như không còn đồng nào,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật lời của Bộ Trưởng Tài Chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết trong bản tin hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021.
Ở Việt Nam bất cứ ai lên tiếng chỉ trích những sai lầm của cán bộ và chính quyền CSVN đều bị đội ngũ công an bịt miệng bằng cách bắt, truy tố và bỏ tù vì tội “chống nhà nước” mà cụ thể mới đây nhất là trường hợp Facebooker Nguyễn Duy Linh đã bị bắt tại Bến Tre hôm 14 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, bà Lê Thị Kim Phi, tại tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam, bị bắt và truy tố về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chinh quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 9 năm 2021.
Hơn 1,300 người tại quận Thanh Xuân ở Hà Nội đã được đưa đi cách ly là nơi trở thành ổ dịch lớn nhất tại thành phố này, với 388 người bị nhiễm Covid-19 kể từ ngày 23 tháng 8 tới nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 9 năm 2021.
Chính quyền CSVN sẽ thả hơn 3,000 tù nhân vào dịp lễ ngày 2 tháng 9 năm nay mà trong đó gồm 21 người ngoại quốc phần nhiều là người TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Trước khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris đến VN, chính quyền CSVN đã thả 2 tù nhân Mỹ gốc Việt, sau khi PTT Harris đi chưa lâu thì chính quyền CSVN lại bắt thêm một Facebooker là Bùi Văn Thuận hôm 30 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai.
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.