Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uẩn Khúc Trong Hòa Ước Doha Ký Kết Giữa Mỹ và Taliban Năm 2020

23/08/202111:34:00(Xem: 1660)
Afghan Voice Agency: Mỹ xâm lược Afghanistan để khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản.
Business Insider: Mục đích  của cuộc xâm lược Afghanistan có thực sự là vì Osama, hay là vì kho báu?
Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov:  Taliban vẫn chưa kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan - cả đất nước Afghanistan đang chìm trong cuộc nội chiến.
Phó Tổng Thống và Bộ Trưởng quốc phòng Afghanistan không di tản theo Mỹ mà đến  thung lũng Panjshir chống lại Taliban

Dao Van

Sau khi Mỹ đem quân vào nước A-Phú Hãn,  báo giới phương Tây  và khối Ả Rập có bàn về mục đích của Mỹ xâm chiếm  nước A-Phú-Hãn. Giới truyền thông cho rằng mục đích Mỹ  xâm chiếm nước A Phú Hãn là vì tài nguyên khoáng sản  trù phú tại nước này, và  ước tính  trị giá khoảng từ 1 đến 3 ngàn tỉ  Mỹ kim.  Thí dụ như bản văn của Business Insider (Mỹ) đặt câu hỏi : "Mục đích  của cuộc xâm lược có thực sự là vì Osama, hay là vì kho báu? Was the original impetus for the invasion really Osama,or Mammon? . Hoặc như bản tin của Afghan Voice Agency (AVA- Cơ quan truyền thanh A-Phú-Hãn): Mỹ xâm lược Afghanistan để khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ của nước này- US invaded Afghanistan to exploit its vast mineral resources: Scholar.  Theo hãng tin Anh Reuters, trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 7 (2017),  TT Trump đã bàn luận với các cố vấn 
rằng Hoa Kỳ nên yêu cầu chính phủ Afghanistan chia sẻ một phần tài nguyên khoáng sản để đổi lấy sự hỗ trợ của Mỹ. Nhưng trước hết mời bạn đọc lược qua hòa ước Doha  ký kết  giữa đại diện của Mỹ và  đại diện của Taliban vào ngày 29.2.2020 tại Doha, nước Qatar. 
 
Về nhân vật đại diện cho Taliban tại Hòa Ước Doha 2020
Theo bản tin của báo mạng nước Do Thái, Abdul Ghani Baradar, được phóng thích từ nhà tù tại Pakistan theo yêu cầu của Hoa Kỳ vào năm 2018. Baradar sinh ra ở tỉnh Uruzgan của Afghanistan vào năm 1968, và lớn lên ở Kandahar - nơi khai sinh ra phong trào Taliban. Giống như hầu hết những người Afghanistan, cuộc sống của Baradar đã vĩnh viễn bị thay đổi bởi cuộc xâm lược của Liên Xô vào cuối những năm 1970, điều này đã biến anh ta thành một chiến binh trong lực lượng kháng chiến. Năm 2001 lực lượng Taliban  bị đánh bại bởi quân đội Hoa Kỳ, nên  Baradar đã lẩn trốn và hoạt động trong ban lãnh đạo của Taliban khi sống lưu vong. Bị bắt tại  Pakistan vào năm 2010, Baradar bị giam giữ, do  áp lực từ Hoa Kỳ nên  anh ta được trả tự do vào năm 2018 và di chuyển đến Qatar.
Tại đây  Baradar được bổ nhiệm làm người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban tại  Qatar và giám sát việc thương thảo  với đại diện của Mỹ hầu  chấm dứt chiến tranh và về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.  Vào tháng 2 năm 2020, Baradar có mặt trong buổi ký kết Hòa Ước Doha, theo đó Mỹ sẽ rút bớt lực lượng của mình; đổi lại, Taliban hứa sẽ không để các phần tử cực đoan sử dụng A Phú Hãn  làm căn cứ  để tấn công Mỹ hoặc các đồng minh. [1]
 Còn theo hãng tin Ả Rập Al Jazeera, Baradar là một trong 4 người  trong đó có Mullah Omar, là những người thành lập phong trào Taliban năm 1994. Baradar từng đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt khi Taliban cai trị Afghanistan từ năm 1996-2001. Khi Mỹ dẫn đầu quân đội đồng minh vào  Afghanistan lật đổ chính quyền Taliban ông ta trốn sang Pakistan và sau đó bị bắt  gần thành phố Karachi.
Baradar là một nhà chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm và là một  chính trị gia sắc bén,  đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc kháng chiến  trong những năm hình thành lực lượng Taliban.[2]
Hòa ước Mỹ - Taliban tại Doha 29.02.2020

Đại diện của Taliban và  quan chức đại diện của Hoa Kỳ đã ký một thỏa hiệp tại thủ đô Doha của Qatar, sau 18 tháng đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ tại Afghanistan. Thỏa hiệp  được ký vào thứ Bảy với sự chứng kiến của các  quan  chức  quốc tế.
Hiệp định hòa bình toàn diện bao gồm bốn phần (bao gồm cả phần mở đầu), tuy nhiên về danh xưng trong thỏa hiệp phía Hoa Kỳ viết là " Hồi giáo Tiểu vương quốc Afghanistan không được Hoa Kỳ công nhận là một nhà nước và được biết đến  với tên gọi là Taliban-The Islamic Emirate of Afghanistan which is not recognized by the United States as a state and is known as the Taliban."
 - Phần mở đầu
1. Các cơ chế đảm bảo và thực thi để ngăn chặn bất kỳ nhóm hoặc cá nhân vào việc sử dụng Afghanistan làm nơi  chống lại an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh.
2. Bảo đảm thực thi cơ chế  và thông báo  thời hạn rút tất cả các lực lượng nước ngoài ra khỏi Afghanistan.
3. Sau khi công bố các bảo đảm cho việc rút hoàn toàn các lực lượng nước ngoài và mốc thời gian dưới sự chứng kiến của quốc tế, rằng đất nước Afghanistan sẽ không được sử dụng làm nơi để chống lại an ninh của Hoa Kỳ Các quốc gia và đồng minh .
4. Một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện sẽ là một đề mục trong chương trình nghị sự về đối thoại và đàm phán trong nội bộ của Afghanistan. Những người tham gia đàm phán thuộc  Afghanistan sẽ thảo luận về ngày và các phương thức ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện, bao gồm cả việc thực hiện chung các cơ chế, sẽ được công bố cùng với việc hoàn thiện thỏa hiệp trong tương lai về  lộ trình chính trị của Afghanistan.
 
Bốn phần trên có liên quan với nhau và mỗi phần sẽ được thực hiện theo thỏa hiệp  riêng theo  thời hạn và theo các điều khoản đã thỏa hiệp . Hai phần đầu tiên của  thỏa hiệp  mở đường cho hai phần cuối cùng. Sau đây là văn bản của thỏa hiệp cho việc thực hiện phần một và hai của điều trên. Cả hai các bên đồng ý rằng hai phần này liên hệ với nhau. ...
Phần I - Hoa Kỳ cam kết rút khỏi Afghanistan tất cả các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ, các đồng minh  và các đối tác của Liên minh, bao gồm tất cả các nhân viên dân sự phi ngoại giao, an ninh tư nhân của các nhà thầu, huấn luyện viên, cố vấn và nhân viên dịch vụ hỗ trợ trong vòng mười bốn (14) tháng sau thông báo về thỏa hiệp  này, và sẽ thực hiện các biện pháp sau về vấn đề này:
 
  A. Hoa Kỳ, các đồng minh và đồng minh sẽ thực hiện các biện pháp đầu tiên trong vòng một trăm ba mươi lăm (135) ngày: 1) Họ sẽ giảm số lượng lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan xuống còn tám nghìn sáu trăm (8.600) và giảm số lượng đồng minh và Liên minh  theo tỷ lệ của các lực lượng này. 2) Hoa Kỳ, các đồng minh và Liên minh sẽ rút tất cả lực lượng của họ khỏi năm (5) căn cứ quân sự.
 
  B. Với cam kết và việc thực hiện  đối với các nghĩa vụ của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không được Hoa Kỳ công nhận là một nhà nước  và được gọi là Taliban trong Phần hai của thỏa hiệp, Hoa Kỳ, các đồng minh và Liên minh sẽ thực hiện những điều sau: 1) Hoa Kỳ, các đồng minh và Liên minh sẽ hoàn thành việc rút tất cả các lực lượng còn lại ra khỏi  Afghanistan trong vòng 9 tháng rưỡi còn lại (9,5). ...
 
  C. Hoa Kỳ cam kết bắt đầu ngay lập tức làm việc với tất cả các bên liên quan về một kế hoạch gấp rút  thả các tù nhân quân sự  và chính trị như một biện pháp xây dựng lòng tin với sự phối hợp và chấp thuận của tất cả các bên có liên quan. Một con số lên đến năm nghìn (5.000) tù nhân Taliban và tối đa một nghìn (1.000) tù nhân của phía bên kia sẽ được phóng thích vào ngày 10 tháng 3 năm 2020. Các bên liên quan có trách nhiệm sẽ thả tất cả các tù nhân còn lại trong quá trình ba tháng tiếp theo. Hoa Kỳ cam kết hoàn thành mục tiêu này. Cam kết thực hiện các trách nhiệm được đề cập trong thỏa hiệp này để các tù binh sau khi được phóng thích chúng không gây ra mối đe dọa cho an ninh của Hoa Kỳ và các quốc gia và đồng minh. "..."
"Signed in Doha, Qatar on February 29, 2020, which corresponds to Rajab 5, 1441 on the Hijri Lunar calendar and Hoot 10, 1398 on the Hijri Solar calendar, in duplicate, in Pashto, Dari, and English languages, each text being equally authentic". [3]

* Phản ứng  về hòa ước Doha
  Tóm lược theo hãng tin của Qatar Al Jazeera:
  - Bộ trưởng Ngoại giao Qatar: “Chúng tôi hy vọng thỏa hiệp lịch sử này sẽ góp phần đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới".
   - Bộ Trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê- hy vọng thỏa thuận này sẽ dẫn đến một lệnh ngừng bắn toàn diện và vĩnh viễn cũng như hòa bình trên toàn quốc ở Afghanistan.
  - Khối NATO: "Những tiến bộ gần đây về hòa bình đã dẫn đến việc giảm bạo lực và mở đường cho các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan… để đạt được một thỏa hiệp hòa bình toàn diện. Chúng tôi kêu gọi Taliban nắm lấy cơ hội này vì hòa bình."

  -Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi thỏa hiệp  là một bước phát triển quan trọng nhằm đạt được một giải pháp chính trị lâu dài ở Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì giảm bạo lực trên toàn quốc.

  - TT Trump - Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, TT Trump nói rằng các nước láng giềng của Afghanistan nên giúp duy trì sự ổn định sau thỏa hiệp . “Sau ngần ấy năm đã đến lúc phải đưa mọi người của chúng ta trở về nhà. Chúng tôi muốn đưa mọi người trở về nhà, ”ông Trump nói. “Chúng tôi vừa ký một thỏa thuận đặt chúng tôi vào tình thế phải hoàn thành nó và giảm  xuống gần 8.000 quân,” Trump nói thêm. “Nếu điều tồi tệ xảy ra, chúng tôi sẽ quay trở lại… quay trở lại với một lực lượng mà chưa ai từng thấy,-“If bad things happen we’ll go back … go back with a force like nobody has ever seen,” Trump said."
 
  - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo- Phát biểu tại  buổi lễ ở Doha trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Taliban tôn trọng các cam kết của mình. “Tôi biết sẽ có một sự cám dỗ để tuyên bố chiến thắng, nhưng chiến thắng cho người Afghanistan sẽ chỉ đạt được khi họ có thể sống trong hòa bình và thịnh vượng,” Pompeo nói. Pompeo cho biết ông vẫn xúc động trước các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 và tự hào về những gì Mỹ đã đạt được ở Afghanistan mặc dù ông ta nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải thực tế về các lựa chọn của mình.[4]
* "Cả đất nước Afghanistan đang chìm trong cuộc nội chiến"
Phía chính giới nước Nga không phê bình cách người Mỹ di tản mà đưa ra nhận xét về "nội tình intra-Afghanistan". Theo trang mạng của Bộ Ngoại Giao Nga lưu bản văn của Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Lavrov trả lời câu hỏi của phía báo giới về  tình hình  của Afghanistan.
- Câu hỏi của phóng viên: Hiện nay  Mạc-Tư-Khoa liệu đã sẵn sàng hợp tác với Taliban hay chưa, khi lực lượng này gần như kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan?  Chúng ta có thể giúp họ hầu đạt được sự ổn định và an ninh ở Afghanistan với sự hợp tác của các nước láng giềng không?
- Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov: " Taliban vẫn chưa kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan-The Taliban does not yet control the entire territory of Afghanistan. Một số báo cáo cho biết về tình hình ở  thung lũng Panjshir, nơi tập trung lực lượng kháng chiến do Phó Tổng thống Amrullah Saleh và Ahmad Massoud lãnh đạo. Cả đất nước Afghanistan đang chìm trong cuộc nội chiến- the entire nation of Afghanistan was in the grips of a civil warchúng tôi ủng hộ việc làm cấp thiết  hiện nay  là  phải tổ chức  cuộc đối thoại toàn quốc với sự tham gia của tất cả các lực lượng Afghanistan đối lập và các nhóm sắc tộc và tôn giáo tại quốc gia này-nationwide dialogue with the participation of all opposing Afghan forces and ethnic and religious groups in that country.. Chúng tôi ủng hộ một cuộc đối thoại cấp quốc gia để có thể thành lập  chính phủ đại diện nhiều thành phần, với sự ủng hộ của công chúng Afghanistan, sẽ có thể  tiến hành những thỏa thuận cuối cùng cho quốc gia đa sắc tộc này-we advocate a national dialogue that will make it possible to form a representative government which, with the support of the Afghan public, will proceed to develop the final arrangements for this multi-ethnic country."  [5]
 
 Uẩn khúc  trong hòa ước Mỹ-Taliban 2020
  Theo  hòa ước nêu trên,  vì Mỹ " not recognized...as a state " phải chăng đây  là cái cớ cho một số phe phái sắc tộc không cùng chính kiến  với  phe Taliban  đã nổi lên chống lại, để rồi " cả nước đang chìm trong cuộc nội chiến" ?
 Và về dòng chữ " The  obligations  of ... the Talibanthe formation of the new post-settlement Afghan Islamic government as determined by the intra-Afghan dialogue and negotiations " ghi trong hòa ước, nhưng một khi Taliban  không thành lập  chính phủ đại diện nhiều thành phầnsắc tộc  thời "cuộc nội chiến"  sẽ khó chấm dứt? (Afghanistan có khoảng 31 triệu  dân , 42% là người Pashtun, 27% người Tajik, 9% người Hazara, 9% người Uzbek, 4% người Aimak, 3% người Turkmen, 2% người Baloch và 4%  nhóm khác )
 
Dựa theo các bản tin từ Âu sang Á châu, khi quân Taliban chiếm hầu hết các tỉnh, nhưng riêng tỉnh Panjshir vẫn an toàn (nằm trong thung lũng cùng tên) và tất cả các tổ chức của nhà nước trong tỉnh này vẫn hoạt động bình thường, người dân nơi đây đã được chuẩn bị để đối phó với mọi cuộc tấn công của Taliban. Khu vực này chủ yếu bao gồm các tộc người Tajik sinh sống tại nơi được gọi là thành trì bất khả xâm phạm ở Thung lũng Panjshir (trước 2001  chống Mỹ và chống Taliban-the Northern Alliance, who fought the Taliban and U.S. forces- được  phía Ấn Độ kín đáo cung cấp vũ khí). Thành phần sắc tộc của các khu vực mà Liên minh phương Bắc  chủ yếu là người Tajiks, Hazaras và Uzbek. Không một nhóm sắc  tộc nào cảm thấy thoải mái dưới sự thống trị của  Taliban thuộc sắc tộc Pashtun. Trước khi  quân Taliban  tiến chiếm Kabul,  Tướng Bismillah Mohammadi Bộ Trưởng Quốc Phòng Afghanistan  cùng với một số đơn vị quân đội do Mỹ huấn luyện  đã di chuyển đến khu vực "bất khả xâm phạm tại Thung lũng Panjshir" này, ngoài phía quân đội còn có một số  quan chức chính phủ Afghanistan đến đây để chống lại Taliban theo RFI con số lên đến cả ngàn người.  Hiện tại lực lượng  chống đối này do Phó Tổng thống Amrullah Saleh và Ahmad Massoud, con trai cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc lãnh đạo hoạt động với danh xưng là Mặt Trận Quốc Gia Kháng Chiến - National Front of Resistance (NFR).  Mới đây  tổ chức kháng chiến này lên tiếng kêu gọi Mỹ cung cấp vũ khí cho họ để chống lại Taliban. Còn theo bản văn  do hãng tin Pháp AFP loan tải dựa theo phát ngôn viên của Mặt Trận rằng: "Chúng tôi sẽ không cho phép Taliban tiến vào thung lũng Panjshir, chúng tôi  sẽ chống cự lại chúng, và sẽ chiến đấu  bằng mọi giá ".[6]
 Tại Mỹ, theo báo mạng New York Post (20.8.2010)- Cuộc chiến giành Afghanistan có thể không hoàn toàn kết thúc. Một cựu quan chức cấp cao của chính phủ Afghanistan cho biết hôm thứ Sáu rằng các chiến binh kháng chiến - thuộc  thành viên mujahideen  và  cấp chỉ huy có liên hệ với Liên minh phương Bắc  đã chiến đấu  giành được ba quận khỏi sự kiểm soát của Taliban, ba quận này  thuộc  tỉnh Baghlan phía  Đông Bắc. Các chiến binh địa phương, thường được gọi là lực lượng công khai nổi dậy,  đã sử dụng vũ khí của chính họ để giành lại quyền kiểm soát các quận  Banu, Pol-e-Hesar và De Salah trong tỉnh . Cựu quan chức này cho biết: “Cuộc tiến công vẫn tiếp tục hướng tới Kenjan ở Bắc Salang-The advance continues towards Khenjan in North Salang now, đồng thời cho  biết  rằng người dân địa phương đã nhanh chóng gỡ bỏ lá cờ của Taliban ở các khu vực bị chiếm lại-locals were quick to remove the Taliban flag in the re-captured regions."[7]

Dao Van 2
 * Khác biệt về cuộc di tản giữa hai cuộc chiến
Vào ngày Đại sứ Mỹ tại  Việt Nam rời Sài Gòn mang theo lá cờ Mỹ tại tòa đại sứ (30.4.75) và Sài gòn đổi chủ, tất cả quân nhân và viên chức dân sự Mỹ rời khỏi Việt Nam,  toàn miền Nam đặt dưới sự thống trị của CSVN. Tại Kabul sau khi lá  cờ Mỹ tại tòa đại sứ hạ xuống (15.8.2021) thì quân nhân Mỹ tại phi trường Kabul từ con số 2500 tăng lên trên 5800 để bảo vệ cuộc di tản... Phải chăng Mỹ thiếu chuẩn bị  cho cuộc di tản này  trong khi trước đó 33 ngày (13.7.2021) phía Bộ Ngoại Giao Mỹ  đã gửi điện văn cảnh báo nhân viên thuộc cấp tại Afghanistan rằng "Cuộc tiến công của Taliban sắp xảy ra và quân đội Afghanistan có thể không ngăn chặn được-the Taliban’s advance was imminent and Afghanistan’s military may be unable to stop it.[8] . Và như trên  "cả đất nước Afghanistan đang chìm trong cuộc nội chiến" - quân nhân, viên chức chế độ cũ một số  di tản đến nơi gọi là "thành trì bất khả xâm phạm tại Thung lũng Panjshir" hướng Bắc Afghanistan để  chống lại Taliban, tổ chức mà Mỹ "không công  nhận là nhà nước ". Phải chăng  các sự việc  này cũng được coi là một uẩn khúc và liệu thung lũng Panjshir sẽ trở thành khu vực tự trị  của  Mặt Trận Quốc Gia Kháng Chiến NFR do Phó TT Afghanistan Amrullah Saleh và Ahmad Massoud lãnh đạo(Tại Iraq trong quá khứ, năm 2003 Mỹ đưa quân xâm chiếm Irap, khu vực miền Bắc Irap trở thành khu vực tự trị của người Kurds và họ thành lập Kurdistan Regional Government mặc dù bị các nước lân bang chống đối). 
Còn tiếp.

Đào Văn
Nguồn:
[2]- Hãng tin Ả Rập Al Jazeera, 25.10.2018:Qatar Afghan Taliban founder Mullah Baradar ‘released’ by Pakistan 
[4]- Hãng tin Al Jazeera, 29.2.2020: Taliban-US agreement: How the world reacted
[6]- Hãng tin Pháp AFP, 17.8.2021:Defiant Afghan ex-VP vows new fight with Taliban

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/202110:11:00
Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất ở Quận Cam cũng được theo dõi chặt chẽ ở Washington. Dân Biểu Sean Patrick Maloney, đảng viên Dân Chủ của New York và là chủ tịch Ủy Ban Dân Chủ Vận Động Tranh Cử Quốc Hội, cho biết ông cảm thấy lạc quan sau khi nghiên cứu kết quả bãi nhiệm ở Quận Cam - không chỉ vì những chiếc ghế cụ thể để giành lấy vào năm 2022 mà vì ông thấy khu vực là một dấu hiệu về những gì sắp xảy ra.
19/09/202109:13:00
* Thủ Tướng Úc: AUKUS cung cấp một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. * Thủ tướng Anh: AUKUS sẽ tạo ra hàng trăm công việc có tay nghề cao trên khắp Vương quốc Anh. * Tổng Thống Hoa Kỳ: AUKUS nâng cao khả năng chung để đối phó với các mối đe dọa của thế kỷ 21. * Bộ Trg Ngoại Giao Pháp: Cáo buộc Úc "đâm sau lưng"... * HCTB Trung Quốc: Nếu Úc dám khiêu khích, Trung Quốc chắc chắn sẽ trừng phạt không khoan nhượng. * Bộ Trg Quốc Phòng Úc: Sẽ không xin lỗi Pháp trong vụ hủy hợp đồng đóng tàu ngầm.
17/09/202109:31:00
Thế Chiến III không phải nổ ra ở Âu Châu hay Trung Đông mà sẽ nổ ra ở Á Châu mà máu lửa sẽ là Biển Đông. Các quốc gia Đông Nam Á nhất là Việt Nam và Phi Luật Tân ngay bây giờ nên cầu nguyện đi là vừa. Là người Việt Nam và Phi Luật Tân, tôi sẽ nói với các đại cường rằng, “Em lạy các bác. Muốn tỷ thí võ công, xin các bác đem ra Thái Bình Dương hay Sa Mạc Sahara mà tỷ thí. Xin đừng đem chiến tranh tới nhà chúng em! Nhà chúng em đã quá nhiều chiến tranh, chết chóc rồi!”
17/09/202109:08:00
Elder là một luật sư và chính trị gia bảo thủ. Ông từng viết sách. Hiện ông là người điều khiển chương trình phát thanh “Larry Elder Show.” Ông chưa bao giờ nắm giữ một chức vụ công quyền nào trước khi tranh cử chức thống đốc California để thay thế Newsom.
15/09/202109:45:00
* Trung Tâm CSIS Washington: 60% thương mại hàng hải đi qua châu Á. * Viện SWP nước Đức: Chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á 2011 gây lo lắng cho châu Âu * Cơ quan ORF Ấn Độ: Từ chính sách "Xoay trục sang Châu Á" đến Trump’s ARIA. * Taipei Times Đài Loan: Bắc Kinh, tạo ra “quả bom hẹn giờ” gây ra xung đột ở Biển Đông. * Dept. of Defense FY2022: Duy trì điều khoản PDI đối đầu với Trung Quốc, tăng ngân sách quốc phòng lên 11%
12/09/202109:36:00
Căn cứ vào những tin tức thâu lượm qua báo chí và những bài bình luận của một số học giả, người ta có thể tiên đoán được rằng đương kim thống đốc sẽ được tái nhiệm trong cuộc bầu cử kết thúc vào thứ Ba tuần tới, 14-9-2021. Báo San Francisco Gate vào ngày 2-9-2021 đã đưa ra tựa đề lớn cuộc bầu cử bãi nhiệm Gavin Newsom đang chuyển thành một thắng lợi long trời lở đất theo thăm dò dư luận (Gavin Newsom Recall Election Is Turning Into Landslide, Poll Show). Càng đến ngày chấm dứt bầu cử điểm thắng lợi của Newsom càng tăng.
09/09/202119:07:00
* E-International Relations: Chính phủ Afghanistan bất bình vì họ bị loại ra khỏi các cuộc thảo luận về tương lai của đất nước mình * E-IR: Mục tiêu của Mỹ đã đạt được trước cuộc bầu cử 03.11.2020 * Liberation: Hội Nghị Moscow về Afghanistan 18.2.2021, thành lập chính phủ lâm thời. * Foreign Policy: Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan cho phép Washington tham gia sâu hơn vào Ấn Độ - Thái Bình Dương * BBC-TT Afghan: Đây không phải là Việt Nam, Chính phủ không sụp đổ
08/09/202117:55:00
Khi nước Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, Việt Cộng áp dụng chế độ độc tài rất tàn bạo, là cướp của giết người trong chiến dịch gọi là «Cải tạo công thương nghiệp», nôm na là đánh tư sản. Người giàu làm ăn lương thiện cũng bị cướp của, tịch thu tài sản và cho vào tù. Người dân bị xua đuổi đến những vùng rừng núi, khỉ ho cò gáy, gọi là vùng kinh tế mới. Bị bỏ đói nên người dân phải ăn bo bo, một thức ăn của súc vật. Phải ăn độn các thứ khoai. Việt Cộng dùng chế độ kềm kẹp người dân bằng hệ thống công an trị. Ngoài công an khu vực, kiểm soát vài chục gia đình, tổ dân phố mỗi phường được thành lập để người dân dòm ngó, theo dõi lẫn nhau. Bần cùng hóa nhân dân bằng những đợt đổi tiền. Người giàu, người nghèo gì, bất kể số tiền đem đến nạp là bao nhiêu, tất cả đều nhận một số tiền bằng nhau. Gọi là bình đẳng xã hội.
07/09/202115:25:00
Mỹ đã dính vào mớ bòng bong Afghanistan qua việc trả thù quân khủng bố Taliban và Al-Qaeda đâm phi cơ vào tòa nhà Tháp Đôi ở New York ngày 9-11-2001, khiến 3,000 người thiệt mạng. Tổng Thống George W. Bush (con) ra lệnh đưa quân vào Afghanistan để tiêu diệt các lực lượng khủng bố, thành lập một chính quyền và quân đội Afghanistan mới. Việc bình định tiến chậm. Quân khủng bố Taliban, có lực lượng Al-Qaeda hiệp lực, tổ chức lại hàng ngũ rất nhanh, từ những căn cứ đặt tại Pakistan. Vì vậy Mỹ bị sa lầy ở Afghanistan 20 năm, suốt 4 thời tổng thống Mỹ.
06/09/202108:55:00
Trong hơn 40 ứng cử viên tranh chức thống đốc California trong cuộc bầu cử bãi nhiệm Gavin Newsom vào ngày 14/9 sắp tới, ông Larry Elder là một ứng cử viên Cộng Hòa đứng đầu danh sách. Ông từng hành nghề luật sư và nay là một người điều khiển chương trinh phát thanh “Larry Elder Talk Show”. Vào năm 2010, Elder đã đưa ra một số đề án cho Đảng Cộng Hòa bao gồm việc chấm dứt Medicaid và hủy bỏ mức lương tối thiểu. Lập trường này tới nay không thay đổi. Ngoài ra ông còn chống việc bắt buộc đeo khẩu trang và chích thuốc chủng ngừa COVID-19 ngay cả đối với trẻ em. Ông là bênh vực Trump trong cuộc nổi loạn ngày 6/1/2021.