Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Gì Nên Làm Để Trường Học Tái Mở Cửa An Toàn?

20/08/202100:00:00(Xem: 674)

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 01

Jordan Loughan, 7 tuổi, sống sót từ bệnh ung thư, đang chích thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer tại Atlanta hôm 23 tháng 3 năm 2021. (nguồn: https://www.edweek.org)


Trên toàn quốc Hoa Kỳ, các trường học đang bắt đầu tái mở cửa niên học mới giữa lúc biến thể delta đang hoành hành tại nhiều nơi làm cho trẻ em, học đường và phụ huynh đều lo ngại. Phó Giáo Sư Về Sức Khỏe Toàn Cầu và Dịch Bệnh Brandon Guthrie tại Trường Đại Học Washington có bài phân tích những điều gì nên làm để trường học tái mở cửa được an toàn. Bài được đăng hôm 16 tháng 8 năm 2021 trên trang mạng www.theconversation.com. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.

 

*******

 

Vừa lúc các trường học sẵn sàng khai giảng trở lại niên học mới, các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 đã bắt đầu gia tăng tại Hoa Kỳ, do phần lớn bởi biến thể delta nhiều lây lan hơn. Các ban điều hành trường học trên khắp nước đang làm việc để đem học sinh trở lại lớp học an toàn, trong khi vẫn cung cấp cho trẻ em môi trường học phong phú.

Là một bác sĩ dịch tể về bệnh truyền nhiễm tại Đại Học Washington, tôi đã trải qua một năm rưỡi rồi làm việc với một nhóm các bác sĩ dịch bệnh và các chuyên gia sức khỏe để thu thập, xem xét và đánh giá chứng cứ khoa học về Covid-19 đối với các cơ quan sức khỏe công cộng của tiểu bang và địa phương.

Nhóm chúng tôi đã kết luận rằng các thuốc chích ngừa và đeo khẩu trang là hữu hiệu cho việc ngăn ngừa sự lây lan Covid-19 trong trường học, nhưng các chiến lược khác như các bức ngăn bằng thủy tinh và kiểm tra nhiệt độ có lẽ không đáng để nỗ lực.
 
Những gì hiệu quả
 
Thuốc chích ngừa Covid-19 là công cụ quan trọng nhất để ngăn ngừa Covid-19 tại các trường học, cũng như gần như ở mọi nơi khác. Tất cả thuốc chích ngừa được trao thẩm quyền sử dụng hiện nay tại Hoa Kỳ đã cho thấy hữu ích để ngăn chận truyền nhiễm và bảo vệ khỏi bị bệnh trung bình và nặng. Một số biến thể, như delta, có thể có khả năng tạo ra những truyền nhiễm đột phá, nhưng việc chích ngừa đã cho thấy sự bảo vệ chống lại bệnh có triệu chứng được gây ra bởi delta.

Càng có nhiều người tại trường học được chích ngừa, thì càng giảm thấp nguy cơ của lây lan tại trường và làm giảm nhiều hơn khả năng một người nào đó sẽ phát triển bệnh nặng nếu bị truyền nhiễm. Các thuốc chích ngừa Covid-19 hiện có sẵn cho mọi người từ 12 tuổi trở lên, và có thể là ít nhất một trong những thuốc chích ngừa sẽ được trao thẩm quyền sử dụng cho trẻ em ở tuổi đi học trẻ hơn vào cuối những tháng của năm 2021 và đầu năm 2022.
Đeo khẩu trang cũng quan trọng. Không phải ai trong một trường học cũng có thể là hay sẽ chọn chích ngừa, và cũng có nguy cơ của các truyền nhiễm đột phá, đặc biệt từ biến thể delta. Đeo khẩu trang làm giảm nguy cơ của việc lây lan vi khuẩn của người đã bị truyền nhiễm cung cấp một số bảo vệ nào đó cho người đeo khỏi bị truyền nhiễm. Trong thời gian niên học vừa qua, việc đeo khẩu trang đã cho thấy giảm sự lây lan của Covid-19 trong các trường học. Đeo khẩu trang cũng không làm gián đoạn ngày học trong cách mà các biện pháp khác có thể, như giữ học sinh trong các nhóm cố định hay rút ngắn ngày học ở trường để chỉa ca.
 
Điều gì có thể là không đáng để nỗ lực

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 02

Với các trường học mở cửa, học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp học. (nguồn:  https://smchseagleeye.com

 
Các biện pháp ngăn ngừa khác có hiệu quả giới hạn trong một số cơ sở nhưng không đáng để tốn kém và nỗ lực thực hiện tại hầu hết các trường học.
Các bức ngăn cản bằng thủy tinh, thường có trong các cơ sở kinh doanh và các nơi khác, có thể tốn kém và ít ngăn chận sự lây lan bởi hạt không khí trong môi trường học đường. Trong một số hoàn cảnh, những vật cản như những tấm ngăn trên bàn thực sự có thể gia tăng nguy cơ truyền nhiễm bằng cách làm giảm việc lưu thông không khí.

 Kiểm tra nhiệt độ hàng ngày và rà soát triệu chứng bằng máy cũng không chứng minh được là cách hiệu quả để ngăn ngừa Covid-19 tại các cơ sở công cộng. Biện pháp này bỏ mất các trường hợp không có triệu chứng, mà đặc biệt thông thường trong số trẻ em và thanh thiếu niên. Các học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường nên ở nhà cho đến khi họ thử nghiệm âm tính nếu họ trải qua các triệu chứng của Covid-19 hay đã bị lây nhiễm với người nào đó dính Covid-19.

Các chính sách khác có thể giảm việc lây lan nhưng có thể làm khó chịu các học sinh, như giữ khoảng cách vật lý ít nhất 6 feet hay chia học sinh ra làm nhiều nhóm mà không được phép pha trộn. Nếu các học sinh đeo khẩu trang, và đặc biệt nếu hầu hết đã chích ngừa, thì những biện pháp này không có khả năng bổ sung sự bảo vệ bao nhiêu. Cơ Quan CDC gần đây khuyến nghị giữ khoảng cách 3 foot trong các trường họp khi có thể được và các biện pháp ngăn ngừa nhiều lớp khi có thể được.

Cũng không có giá trị để thử nghiệm mọi người thường xuyên. Việc thử nghiệm thường xuyên là tốn kém, và những mẫu thế giới thực và các mô hình toán học cho thấy rằng việc thử nghiệm định kỳ không có triệu chứng đối với Covid-19 tại những trường cung cấp thêm ít lợi ích ngoài việc chích ngừa rộng rãi và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, Cơ Quan CDC bao gồm việc thử nghiệm không có triệu chứng tại các trường học như là một trong những yếu tố tiềm năng của chiến lược ngăn ngừa theo lớp.
 
Làm gì cho bữa ăn trưa
 
Khi tôi nói chuyện với các nhà điều hành trường học về việc tái mở cửa an toàn, một trong những câu hỏi thông thường nhất mà họ hỏi tôi là bằng cách nào để thực hiện bữa ăn trưa, khi các học sinh được tụ tập lại và thường không thể đeo khẩu trang. Nhiều trường cho ăn trưa trong năm rồi mà không gây bùng phát Covid-19, cho thấy rằng ăn trưa có thể được thực hiện một cách an toàn.

Có ít chứng cứ trực tiếp trên nguy cơ của việc truyền nhiễm khi so sánh các biện pháp khác đối với vấn đề ăn trưa, nhưng có một số nguyên tắc hướng dẫn cơ bản.

Các học sinh nên đeo khẩu trang bất cứ khi nào chúng không đang ăn. Thử thách là điều hành một phòng ăn trưa ồn ào náo nhiệt, la ó, ca hát và nói chuyện lớn tiếng tung ra nhiều vi khuẩn hơn và nên được ngăn chận, đặc biệt không đeo khẩu trang. Và thoáng khí tốt, đặc biệt tại những nơi người ta đang ăn, là quan trọng.
Các học sinh cũng cần giữ khoảng cách với người khác trong lúc ăn. Các trường học có thể xem xét việc có thêm thời điểm ăn trưa, để trẻ em ăn trong lớp học, hay sử dụng các nơi khác trong trường để giảm sự tập trung đông đảo.
 
Các nguy cơ bên ngoài trường học

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 03

Các học sinh tại Dan Mạch đứng trong từng nhóm nhỏ và giữ khoảng cách với nhau. (nguồn: https://www.bbc.com


Nguyên do mạnh nhất của Covid-19 trong trẻ em, giáo viên và các gia đình là không phải trường học – nó là mức lây lan cộng đồng.
Với những gì chúng ta biết hiện nay, các trường học có thể tiếp tục hoạt động với các học sinh đến trường trực tiếp mà không có sự lây lan rộng rãi được liên kết với trường. Khi lây lan cộng đồng cao, các trường học nên quan tâm đặc biệt hơn để tuân thủ các chiến lược ngăn ngừa của họ. Nhưng cách chính để bảo vệ các học sinh là chận đứng việc lây lan của Covid-19 bên ngoài trường.
 
Điều gì vẫn chưa biết
 
Không rõ là sự gia tăng của biến thể delta sẽ ảnh hưởng như thế nào việc trở lại trường học. Nhiều người bị truyền nhiễm với delta có khuynh hướng lây lan vi khuẩn nhiều hơn đối với những người đã bị truyền nhiễm với các biến thể khác, và các trường hợp truyền nhiễm đột phá từ biến thể này có thể tạo ra những bùng phát lớn khi các biện phép ngăn ngừa khác không thực hiện. Chỉ dựa vào chích ngừa không thôi để kiểm soát Covid-19 thì không có vẻ là chiến lược để chiến thắng.

Ngày càng nhiều trẻ em bị truyền nhiễm trong đợt gia tăng của biến thể delta. Có những gia tăng mạnh trong tháng 7 và tháng 8 năm 2021 trong tổng số trẻ em được xác nhận bị lây nhiễm và vào bệnh viện điều trị Covid-19. Nhưng số trường hợp lây nhiễm trong dân số nói chung cũng đã gia tăng. Chỉ có gia tăng trung bình trong tỉ lệ trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong trẻ em so với các nhóm tuổi khác, và điều đó có thể là do sự kiện rằng trẻ em đang chiếm tỉ lệ ngày càng tăng không chích ngừa.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một lần nữa, nhân loại được nhận thức một cách sâu sắc hơn về cộng sản; rồi nhân loại sẽ hiểu rằng những tệ trạng trong xã hội cũng như trong tâm hồn người Việt Nam – trong nước – hôm nay xuất phát từ sự cai trị mông muội của đảng và người csVN chứ dân tộc Việt Nam tính bổn thiện!
Để đáp ứng nhu cầu tinh thần thiết thực của cộng đoàn tín hữu Giáo điểm Khe Thơi và thể theo lời đề nghị của Cha Quản nhiệm, Đại diện Liên đoàn Nghĩa Sinh Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh đã lên đường hành hương dâng hiến Thánh tượng Đức Mẹ Lộ Đức tại Khe Thơi để xin Mẹ Maria cầu bàu cùng Chúa ban bình an cho quê hương sau những trải nghiệm cơ cực của đại dịch Covid-19.
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Một số phụ huynh tại Quận Cam và những nơi khác đã giữ con em của họ không cho tới trường hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của việc phản đối trên toàn tiểu bang đối với quyết định gần đây của Thống Đốc Gavin Newsom yêu cầu chích thuốc ngừa Covid-19 cho các học sinh ngay khi họ có đủ điều kiện, theo bản tin của Báo Orange County Register tường thuật hôm Thứ Hai. Dù không rõ có bao nhiệu phần trăm học sinh tại địa phương đã tham dự, cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch thu hút sự lên tiếng nhưng hầu hết đám đông đều ôn hòa từ Sacramento tới nhiều thành phố tại Quận Cam.
Ngày xưa ở Việt Nam, môn cải lương và hát bội được nhiều người yêu chuộng, nhưng khi ra ngoại quốc, những môn này vẫn còn tồn tại nhưng không được tổ chức thường xuyên vì quá tốn kém, không nhiều người thưởng thức những môn nghệ thuật này. Lâu lâu chúng tôi mới nghe nói tới có tổ chức hát cải lương, hát bội nhưng không nhiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.