Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Gì Nên Làm Để Trường Học Tái Mở Cửa An Toàn?

20/08/202100:00:00(Xem: 633)

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 01

Jordan Loughan, 7 tuổi, sống sót từ bệnh ung thư, đang chích thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer tại Atlanta hôm 23 tháng 3 năm 2021. (nguồn: https://www.edweek.org)


Trên toàn quốc Hoa Kỳ, các trường học đang bắt đầu tái mở cửa niên học mới giữa lúc biến thể delta đang hoành hành tại nhiều nơi làm cho trẻ em, học đường và phụ huynh đều lo ngại. Phó Giáo Sư Về Sức Khỏe Toàn Cầu và Dịch Bệnh Brandon Guthrie tại Trường Đại Học Washington có bài phân tích những điều gì nên làm để trường học tái mở cửa được an toàn. Bài được đăng hôm 16 tháng 8 năm 2021 trên trang mạng www.theconversation.com. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.

 

*******

 

Vừa lúc các trường học sẵn sàng khai giảng trở lại niên học mới, các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 đã bắt đầu gia tăng tại Hoa Kỳ, do phần lớn bởi biến thể delta nhiều lây lan hơn. Các ban điều hành trường học trên khắp nước đang làm việc để đem học sinh trở lại lớp học an toàn, trong khi vẫn cung cấp cho trẻ em môi trường học phong phú.

Là một bác sĩ dịch tể về bệnh truyền nhiễm tại Đại Học Washington, tôi đã trải qua một năm rưỡi rồi làm việc với một nhóm các bác sĩ dịch bệnh và các chuyên gia sức khỏe để thu thập, xem xét và đánh giá chứng cứ khoa học về Covid-19 đối với các cơ quan sức khỏe công cộng của tiểu bang và địa phương.

Nhóm chúng tôi đã kết luận rằng các thuốc chích ngừa và đeo khẩu trang là hữu hiệu cho việc ngăn ngừa sự lây lan Covid-19 trong trường học, nhưng các chiến lược khác như các bức ngăn bằng thủy tinh và kiểm tra nhiệt độ có lẽ không đáng để nỗ lực.
 
Những gì hiệu quả
 
Thuốc chích ngừa Covid-19 là công cụ quan trọng nhất để ngăn ngừa Covid-19 tại các trường học, cũng như gần như ở mọi nơi khác. Tất cả thuốc chích ngừa được trao thẩm quyền sử dụng hiện nay tại Hoa Kỳ đã cho thấy hữu ích để ngăn chận truyền nhiễm và bảo vệ khỏi bị bệnh trung bình và nặng. Một số biến thể, như delta, có thể có khả năng tạo ra những truyền nhiễm đột phá, nhưng việc chích ngừa đã cho thấy sự bảo vệ chống lại bệnh có triệu chứng được gây ra bởi delta.

Càng có nhiều người tại trường học được chích ngừa, thì càng giảm thấp nguy cơ của lây lan tại trường và làm giảm nhiều hơn khả năng một người nào đó sẽ phát triển bệnh nặng nếu bị truyền nhiễm. Các thuốc chích ngừa Covid-19 hiện có sẵn cho mọi người từ 12 tuổi trở lên, và có thể là ít nhất một trong những thuốc chích ngừa sẽ được trao thẩm quyền sử dụng cho trẻ em ở tuổi đi học trẻ hơn vào cuối những tháng của năm 2021 và đầu năm 2022.
Đeo khẩu trang cũng quan trọng. Không phải ai trong một trường học cũng có thể là hay sẽ chọn chích ngừa, và cũng có nguy cơ của các truyền nhiễm đột phá, đặc biệt từ biến thể delta. Đeo khẩu trang làm giảm nguy cơ của việc lây lan vi khuẩn của người đã bị truyền nhiễm cung cấp một số bảo vệ nào đó cho người đeo khỏi bị truyền nhiễm. Trong thời gian niên học vừa qua, việc đeo khẩu trang đã cho thấy giảm sự lây lan của Covid-19 trong các trường học. Đeo khẩu trang cũng không làm gián đoạn ngày học trong cách mà các biện pháp khác có thể, như giữ học sinh trong các nhóm cố định hay rút ngắn ngày học ở trường để chỉa ca.
 
Điều gì có thể là không đáng để nỗ lực

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 02

Với các trường học mở cửa, học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp học. (nguồn:  https://smchseagleeye.com

 
Các biện pháp ngăn ngừa khác có hiệu quả giới hạn trong một số cơ sở nhưng không đáng để tốn kém và nỗ lực thực hiện tại hầu hết các trường học.
Các bức ngăn cản bằng thủy tinh, thường có trong các cơ sở kinh doanh và các nơi khác, có thể tốn kém và ít ngăn chận sự lây lan bởi hạt không khí trong môi trường học đường. Trong một số hoàn cảnh, những vật cản như những tấm ngăn trên bàn thực sự có thể gia tăng nguy cơ truyền nhiễm bằng cách làm giảm việc lưu thông không khí.

 Kiểm tra nhiệt độ hàng ngày và rà soát triệu chứng bằng máy cũng không chứng minh được là cách hiệu quả để ngăn ngừa Covid-19 tại các cơ sở công cộng. Biện pháp này bỏ mất các trường hợp không có triệu chứng, mà đặc biệt thông thường trong số trẻ em và thanh thiếu niên. Các học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường nên ở nhà cho đến khi họ thử nghiệm âm tính nếu họ trải qua các triệu chứng của Covid-19 hay đã bị lây nhiễm với người nào đó dính Covid-19.

Các chính sách khác có thể giảm việc lây lan nhưng có thể làm khó chịu các học sinh, như giữ khoảng cách vật lý ít nhất 6 feet hay chia học sinh ra làm nhiều nhóm mà không được phép pha trộn. Nếu các học sinh đeo khẩu trang, và đặc biệt nếu hầu hết đã chích ngừa, thì những biện pháp này không có khả năng bổ sung sự bảo vệ bao nhiêu. Cơ Quan CDC gần đây khuyến nghị giữ khoảng cách 3 foot trong các trường họp khi có thể được và các biện pháp ngăn ngừa nhiều lớp khi có thể được.

Cũng không có giá trị để thử nghiệm mọi người thường xuyên. Việc thử nghiệm thường xuyên là tốn kém, và những mẫu thế giới thực và các mô hình toán học cho thấy rằng việc thử nghiệm định kỳ không có triệu chứng đối với Covid-19 tại những trường cung cấp thêm ít lợi ích ngoài việc chích ngừa rộng rãi và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, Cơ Quan CDC bao gồm việc thử nghiệm không có triệu chứng tại các trường học như là một trong những yếu tố tiềm năng của chiến lược ngăn ngừa theo lớp.
 
Làm gì cho bữa ăn trưa
 
Khi tôi nói chuyện với các nhà điều hành trường học về việc tái mở cửa an toàn, một trong những câu hỏi thông thường nhất mà họ hỏi tôi là bằng cách nào để thực hiện bữa ăn trưa, khi các học sinh được tụ tập lại và thường không thể đeo khẩu trang. Nhiều trường cho ăn trưa trong năm rồi mà không gây bùng phát Covid-19, cho thấy rằng ăn trưa có thể được thực hiện một cách an toàn.

Có ít chứng cứ trực tiếp trên nguy cơ của việc truyền nhiễm khi so sánh các biện pháp khác đối với vấn đề ăn trưa, nhưng có một số nguyên tắc hướng dẫn cơ bản.

Các học sinh nên đeo khẩu trang bất cứ khi nào chúng không đang ăn. Thử thách là điều hành một phòng ăn trưa ồn ào náo nhiệt, la ó, ca hát và nói chuyện lớn tiếng tung ra nhiều vi khuẩn hơn và nên được ngăn chận, đặc biệt không đeo khẩu trang. Và thoáng khí tốt, đặc biệt tại những nơi người ta đang ăn, là quan trọng.
Các học sinh cũng cần giữ khoảng cách với người khác trong lúc ăn. Các trường học có thể xem xét việc có thêm thời điểm ăn trưa, để trẻ em ăn trong lớp học, hay sử dụng các nơi khác trong trường để giảm sự tập trung đông đảo.
 
Các nguy cơ bên ngoài trường học

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 03

Các học sinh tại Dan Mạch đứng trong từng nhóm nhỏ và giữ khoảng cách với nhau. (nguồn: https://www.bbc.com


Nguyên do mạnh nhất của Covid-19 trong trẻ em, giáo viên và các gia đình là không phải trường học – nó là mức lây lan cộng đồng.
Với những gì chúng ta biết hiện nay, các trường học có thể tiếp tục hoạt động với các học sinh đến trường trực tiếp mà không có sự lây lan rộng rãi được liên kết với trường. Khi lây lan cộng đồng cao, các trường học nên quan tâm đặc biệt hơn để tuân thủ các chiến lược ngăn ngừa của họ. Nhưng cách chính để bảo vệ các học sinh là chận đứng việc lây lan của Covid-19 bên ngoài trường.
 
Điều gì vẫn chưa biết
 
Không rõ là sự gia tăng của biến thể delta sẽ ảnh hưởng như thế nào việc trở lại trường học. Nhiều người bị truyền nhiễm với delta có khuynh hướng lây lan vi khuẩn nhiều hơn đối với những người đã bị truyền nhiễm với các biến thể khác, và các trường hợp truyền nhiễm đột phá từ biến thể này có thể tạo ra những bùng phát lớn khi các biện phép ngăn ngừa khác không thực hiện. Chỉ dựa vào chích ngừa không thôi để kiểm soát Covid-19 thì không có vẻ là chiến lược để chiến thắng.

Ngày càng nhiều trẻ em bị truyền nhiễm trong đợt gia tăng của biến thể delta. Có những gia tăng mạnh trong tháng 7 và tháng 8 năm 2021 trong tổng số trẻ em được xác nhận bị lây nhiễm và vào bệnh viện điều trị Covid-19. Nhưng số trường hợp lây nhiễm trong dân số nói chung cũng đã gia tăng. Chỉ có gia tăng trung bình trong tỉ lệ trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong trẻ em so với các nhóm tuổi khác, và điều đó có thể là do sự kiện rằng trẻ em đang chiếm tỉ lệ ngày càng tăng không chích ngừa.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Chùa Hương Sen tọa lạc tại số 19865 Seaton Ave, Perris, CA 92570 do Ni Sư Thích Nữ Giới Hương làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh Điện, Đài Dược Sư và Hai Tháp Tứ Ân, hôm Chủ Nhật 26/9/2021.
Sáng nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã trao tặng tấm ngân phiếu tượng trưng trị giá 10 triệu Mỹ Kim cho các trường học thuộc tiểu bang California tại trường Tiểu học Cecil B. DeMille thuộc thành phố Westminster. Chi phiếu này đại diện cho ngân khoản tài trợ toàn tiểu bang và có khả năng được các học khu Garden Grove, Westminster và Anaheim Union sử dụng để hỗ trợ cho các chương trình hòa nhập song ngữ của họ.
Sinh hoạt cuối tuần trong cộng đồng Việt Nam phong phú lắm và đầy ý nghĩa. Người tham dự dù lớn tuổi, trẻ tuổi, phụ nữ hay nam giới, người nào đến chỗ đông người đều ăn mặc rất đẹp. Niềm vui của họ là hội ngộ, là gặp gỡ người thân và đồng hương.
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Chuyện công an đánh chết dân đã thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, mà mới đây nhất là ông Phan Văn Lan đã bị công an xã Hà Lâm, Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đánh chết vào ngày 24 tháng 9 chứng tỏ lực lượng công an CSVN xem mạng người chẳng ra gì trong một đất nước không tôn trọng pháp luật nghiêm minh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 26 tháng 9 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.