Hôm nay,  

Điều Gì Nên Làm Để Trường Học Tái Mở Cửa An Toàn?

20/08/202100:00:00(Xem: 1776)

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 01

Jordan Loughan, 7 tuổi, sống sót từ bệnh ung thư, đang chích thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer tại Atlanta hôm 23 tháng 3 năm 2021. (nguồn: https://www.edweek.org)


Trên toàn quốc Hoa Kỳ, các trường học đang bắt đầu tái mở cửa niên học mới giữa lúc biến thể delta đang hoành hành tại nhiều nơi làm cho trẻ em, học đường và phụ huynh đều lo ngại. Phó Giáo Sư Về Sức Khỏe Toàn Cầu và Dịch Bệnh Brandon Guthrie tại Trường Đại Học Washington có bài phân tích những điều gì nên làm để trường học tái mở cửa được an toàn. Bài được đăng hôm 16 tháng 8 năm 2021 trên trang mạng www.theconversation.com. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.

 

*******

 

Vừa lúc các trường học sẵn sàng khai giảng trở lại niên học mới, các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 đã bắt đầu gia tăng tại Hoa Kỳ, do phần lớn bởi biến thể delta nhiều lây lan hơn. Các ban điều hành trường học trên khắp nước đang làm việc để đem học sinh trở lại lớp học an toàn, trong khi vẫn cung cấp cho trẻ em môi trường học phong phú.

Là một bác sĩ dịch tể về bệnh truyền nhiễm tại Đại Học Washington, tôi đã trải qua một năm rưỡi rồi làm việc với một nhóm các bác sĩ dịch bệnh và các chuyên gia sức khỏe để thu thập, xem xét và đánh giá chứng cứ khoa học về Covid-19 đối với các cơ quan sức khỏe công cộng của tiểu bang và địa phương.

Nhóm chúng tôi đã kết luận rằng các thuốc chích ngừa và đeo khẩu trang là hữu hiệu cho việc ngăn ngừa sự lây lan Covid-19 trong trường học, nhưng các chiến lược khác như các bức ngăn bằng thủy tinh và kiểm tra nhiệt độ có lẽ không đáng để nỗ lực.
 
Những gì hiệu quả
 
Thuốc chích ngừa Covid-19 là công cụ quan trọng nhất để ngăn ngừa Covid-19 tại các trường học, cũng như gần như ở mọi nơi khác. Tất cả thuốc chích ngừa được trao thẩm quyền sử dụng hiện nay tại Hoa Kỳ đã cho thấy hữu ích để ngăn chận truyền nhiễm và bảo vệ khỏi bị bệnh trung bình và nặng. Một số biến thể, như delta, có thể có khả năng tạo ra những truyền nhiễm đột phá, nhưng việc chích ngừa đã cho thấy sự bảo vệ chống lại bệnh có triệu chứng được gây ra bởi delta.

Càng có nhiều người tại trường học được chích ngừa, thì càng giảm thấp nguy cơ của lây lan tại trường và làm giảm nhiều hơn khả năng một người nào đó sẽ phát triển bệnh nặng nếu bị truyền nhiễm. Các thuốc chích ngừa Covid-19 hiện có sẵn cho mọi người từ 12 tuổi trở lên, và có thể là ít nhất một trong những thuốc chích ngừa sẽ được trao thẩm quyền sử dụng cho trẻ em ở tuổi đi học trẻ hơn vào cuối những tháng của năm 2021 và đầu năm 2022.
Đeo khẩu trang cũng quan trọng. Không phải ai trong một trường học cũng có thể là hay sẽ chọn chích ngừa, và cũng có nguy cơ của các truyền nhiễm đột phá, đặc biệt từ biến thể delta. Đeo khẩu trang làm giảm nguy cơ của việc lây lan vi khuẩn của người đã bị truyền nhiễm cung cấp một số bảo vệ nào đó cho người đeo khỏi bị truyền nhiễm. Trong thời gian niên học vừa qua, việc đeo khẩu trang đã cho thấy giảm sự lây lan của Covid-19 trong các trường học. Đeo khẩu trang cũng không làm gián đoạn ngày học trong cách mà các biện pháp khác có thể, như giữ học sinh trong các nhóm cố định hay rút ngắn ngày học ở trường để chỉa ca.
 
Điều gì có thể là không đáng để nỗ lực

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 02

Với các trường học mở cửa, học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp học. (nguồn:  https://smchseagleeye.com

 
Các biện pháp ngăn ngừa khác có hiệu quả giới hạn trong một số cơ sở nhưng không đáng để tốn kém và nỗ lực thực hiện tại hầu hết các trường học.
Các bức ngăn cản bằng thủy tinh, thường có trong các cơ sở kinh doanh và các nơi khác, có thể tốn kém và ít ngăn chận sự lây lan bởi hạt không khí trong môi trường học đường. Trong một số hoàn cảnh, những vật cản như những tấm ngăn trên bàn thực sự có thể gia tăng nguy cơ truyền nhiễm bằng cách làm giảm việc lưu thông không khí.

 Kiểm tra nhiệt độ hàng ngày và rà soát triệu chứng bằng máy cũng không chứng minh được là cách hiệu quả để ngăn ngừa Covid-19 tại các cơ sở công cộng. Biện pháp này bỏ mất các trường hợp không có triệu chứng, mà đặc biệt thông thường trong số trẻ em và thanh thiếu niên. Các học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường nên ở nhà cho đến khi họ thử nghiệm âm tính nếu họ trải qua các triệu chứng của Covid-19 hay đã bị lây nhiễm với người nào đó dính Covid-19.

Các chính sách khác có thể giảm việc lây lan nhưng có thể làm khó chịu các học sinh, như giữ khoảng cách vật lý ít nhất 6 feet hay chia học sinh ra làm nhiều nhóm mà không được phép pha trộn. Nếu các học sinh đeo khẩu trang, và đặc biệt nếu hầu hết đã chích ngừa, thì những biện pháp này không có khả năng bổ sung sự bảo vệ bao nhiêu. Cơ Quan CDC gần đây khuyến nghị giữ khoảng cách 3 foot trong các trường họp khi có thể được và các biện pháp ngăn ngừa nhiều lớp khi có thể được.

Cũng không có giá trị để thử nghiệm mọi người thường xuyên. Việc thử nghiệm thường xuyên là tốn kém, và những mẫu thế giới thực và các mô hình toán học cho thấy rằng việc thử nghiệm định kỳ không có triệu chứng đối với Covid-19 tại những trường cung cấp thêm ít lợi ích ngoài việc chích ngừa rộng rãi và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, Cơ Quan CDC bao gồm việc thử nghiệm không có triệu chứng tại các trường học như là một trong những yếu tố tiềm năng của chiến lược ngăn ngừa theo lớp.
 
Làm gì cho bữa ăn trưa
 
Khi tôi nói chuyện với các nhà điều hành trường học về việc tái mở cửa an toàn, một trong những câu hỏi thông thường nhất mà họ hỏi tôi là bằng cách nào để thực hiện bữa ăn trưa, khi các học sinh được tụ tập lại và thường không thể đeo khẩu trang. Nhiều trường cho ăn trưa trong năm rồi mà không gây bùng phát Covid-19, cho thấy rằng ăn trưa có thể được thực hiện một cách an toàn.

Có ít chứng cứ trực tiếp trên nguy cơ của việc truyền nhiễm khi so sánh các biện pháp khác đối với vấn đề ăn trưa, nhưng có một số nguyên tắc hướng dẫn cơ bản.

Các học sinh nên đeo khẩu trang bất cứ khi nào chúng không đang ăn. Thử thách là điều hành một phòng ăn trưa ồn ào náo nhiệt, la ó, ca hát và nói chuyện lớn tiếng tung ra nhiều vi khuẩn hơn và nên được ngăn chận, đặc biệt không đeo khẩu trang. Và thoáng khí tốt, đặc biệt tại những nơi người ta đang ăn, là quan trọng.
Các học sinh cũng cần giữ khoảng cách với người khác trong lúc ăn. Các trường học có thể xem xét việc có thêm thời điểm ăn trưa, để trẻ em ăn trong lớp học, hay sử dụng các nơi khác trong trường để giảm sự tập trung đông đảo.
 
Các nguy cơ bên ngoài trường học

Dieu Gi Nen Lam De Truong Hoc Tai Mo Cua 03

Các học sinh tại Dan Mạch đứng trong từng nhóm nhỏ và giữ khoảng cách với nhau. (nguồn: https://www.bbc.com


Nguyên do mạnh nhất của Covid-19 trong trẻ em, giáo viên và các gia đình là không phải trường học – nó là mức lây lan cộng đồng.
Với những gì chúng ta biết hiện nay, các trường học có thể tiếp tục hoạt động với các học sinh đến trường trực tiếp mà không có sự lây lan rộng rãi được liên kết với trường. Khi lây lan cộng đồng cao, các trường học nên quan tâm đặc biệt hơn để tuân thủ các chiến lược ngăn ngừa của họ. Nhưng cách chính để bảo vệ các học sinh là chận đứng việc lây lan của Covid-19 bên ngoài trường.
 
Điều gì vẫn chưa biết
 
Không rõ là sự gia tăng của biến thể delta sẽ ảnh hưởng như thế nào việc trở lại trường học. Nhiều người bị truyền nhiễm với delta có khuynh hướng lây lan vi khuẩn nhiều hơn đối với những người đã bị truyền nhiễm với các biến thể khác, và các trường hợp truyền nhiễm đột phá từ biến thể này có thể tạo ra những bùng phát lớn khi các biện phép ngăn ngừa khác không thực hiện. Chỉ dựa vào chích ngừa không thôi để kiểm soát Covid-19 thì không có vẻ là chiến lược để chiến thắng.

Ngày càng nhiều trẻ em bị truyền nhiễm trong đợt gia tăng của biến thể delta. Có những gia tăng mạnh trong tháng 7 và tháng 8 năm 2021 trong tổng số trẻ em được xác nhận bị lây nhiễm và vào bệnh viện điều trị Covid-19. Nhưng số trường hợp lây nhiễm trong dân số nói chung cũng đã gia tăng. Chỉ có gia tăng trung bình trong tỉ lệ trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong trẻ em so với các nhóm tuổi khác, và điều đó có thể là do sự kiện rằng trẻ em đang chiếm tỉ lệ ngày càng tăng không chích ngừa.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
Một báo cáo mới cho thấy nhiều trẻ nhỏ có thể bị tổn thương thính giác vĩnh viễn nếu nghe nhạc quá lớn bằng các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones). Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bệnh viện Trẻ em C.S. Mott thuộc Đại học Michigan, 2/3 phụ huynh cho biết rằng con của họ, trong độ tuổi từ 5 đến 12, thường xuyên đeo tai nghe. Theo các chuyên gia y tế, có một nửa số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 8 thường xuyên đeo tai nghe, mà ở độ tuổi này, tiếp xúc với âm thanh lớn trong khoảng thời gian dài là rất nguy hiểm.
Nhà sư, nhà thơ, nhà thư pháp Thích Nhuận Tâm cho biết sau khi thầy hoàn tất Lớp hướng dẫn thư pháp tại Huntington Beach, California cuối tuần này, Thầy sẽ bay sang Houston, Texas để sẽ hướng dẫn một lớp thư pháp dự kiến sẽ mở ra tại Tịnh Xá An Nhiên ở Houston.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã tử trận trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Zelensky công khai thừa nhận một con số cụ thể liên quan đến thương vong quân sự kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Zelensky cũng nhấn mạnh thiệt hại của lực lượng Nga, tuyên bố rằng 180.000 binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng tại Ukraine.
Nữ văn sĩ vừa giành được giải thưởng văn học danh giá của Nhật Bản tiết lộ rằng một phần cuốn tiểu thuyết thắng giải của cô được viết với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).
Vào tối thứ Năm (22/2), tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh an toàn trên Mặt Trăng. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của công ty tư nhân thực hiện thành công nhiệm vụ này trên Mặt Trăng, theo Livescience.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
Chùa Bát Nhã 4717 W 1st St, Santa Ana, CA 92703 QUYẾT ĐỊNH SỐ 01 BNMI/QĐ ngày 22-02-2024 Giải Nhiệm Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu trong chức vụ Trụ Trì và tất cả những chức vụ khác tại Bat Nha Meditation Institute of USA (BNMI)
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Kỳ thi tại các trường cao đẳng Việt Nam thường rơi vào cuối tháng Giêng, một vài tuần trước khi kỷ niệm chiến tranh Trung-Việt, hay được gọi là Chiến tranh biên giới. Vì vậy, cuối học kỳ "sẽ là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc chiến năm 1979, nhưng tôi không thể dẫn dắt sinh viên của mình thảo luận về cuộc chiến tranh này", Hằng, giảng viên môn Chính trị quốc tế tại một trường cao đẳng cao cấp ở Hà Nội cho biết.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.