Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8.6 Triệu Người Tại 24 Tỉnh, Thành Ở Việt Nam Đối Diện Nguy Cơ Thiếu Ăn Vì Hậu Quả Của Đại Dịch

19/08/202116:49:00(Xem: 1478)
GAO
Hàng triệu người Việt đối diện nguy cơ thiếu gạo ăn.

 

VIỆT NAM – Tác hại nghiêm trọng của đại dịch đối với người dân tại Việt Nam không chỉ nằm trong lãnh vực sức khỏe y tế mà còn khiến cho hàng triệu người Việt ở 24 tỉnh thành trong nước đối diện nguy cơ thiếu ăn trong những ngày tháng tới, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bản tin Đài RFA cho biết thêm thông tin về tình trạng này như sau.

Hơn tám triệu rưỡi người tại 24 tỉnh, thành ở Việt Nam có nguy cơ thiếu đói do đại dịch COVID-19 hoành hành kéo dài hơn ba tháng nay.

Đó là thông tin do Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho truyền thông Nhà nước hay trong ngày 19/8.

Từ con số thống kê trên, trong ngày 19/8 Bộ Lao động đã đề xuất Chính phủ cấp 130 nghìn tấn gạo để hỗ trợ khẩn cấp cho 8,6 triệu người dân tại 24 tỉnh, thành. Số đề xuất trên theo Bộ Lao động chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu cần cấp phát gạo của các tỉnh.

Theo đó, mỗi nhân khẩu sẽ được nhận 15 kg gạo trong một tháng. Trong 24 tỉnh, thành được đề xuất nhận gạo, thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiều nhất với 71 nghìn tấn, Bình Dương 11.325 tấn, Đồng Tháp 5.883 tấn, Cần Thơ 5.051 tấn … Các tỉnh gồm Bình Thuận, An Giang, Đồng Nai, Tiền Giang, Cà Mau, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Vĩnh Long, Phú Yên, Khánh Hoà, Trà Vinh, Đà Nẵng, Bình Định, Long An, Ninh Thuận, Đắk Nông, Đắk Lắk, Nghệ An, Tây Ninh sẽ lần lượt nhận từ thấp nhất 336 tấn đến bốn nghìn tấn.

Tại cuộc họp Chính phủ diễn ra hôm qua 18/8, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ sẽ xuất cấp dự trữ quốc gia và xem xét sử dụng Quỹ Công đoàn hỗ trợ người dân để mọi người yên tâm áp dụng lệnh “ai ở đâu yên đó”.

Cũng trong ngày 18/8, TP HCM đã kiến nghị Chính phủ và hai bộ Tài chính, Lao động hỗ trợ 28.000 tỷ đồng và 142.000 tấn gạo để giúp 4,7 triệu lao động đang gặp khó khăn do thành phố thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch từ cuối tháng 5 đến nay.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng gửi công văn xin 3.100 tấn gạo cho 208.567 người dân

Trước đó, bốn tỉnh gồm Bình Phước, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau cũng đã có đề xuất đến Chính phủ cấp gạo cứu đói cho người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam bất cứ ai lên tiếng chỉ trích những sai lầm của cán bộ và chính quyền CSVN đều bị đội ngũ công an bịt miệng bằng cách bắt, truy tố và bỏ tù vì tội “chống nhà nước” mà cụ thể mới đây nhất là trường hợp Facebooker Nguyễn Duy Linh đã bị bắt tại Bến Tre hôm 14 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, bà Lê Thị Kim Phi, tại tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam, bị bắt và truy tố về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chinh quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 9 năm 2021.
Hơn 1,300 người tại quận Thanh Xuân ở Hà Nội đã được đưa đi cách ly là nơi trở thành ổ dịch lớn nhất tại thành phố này, với 388 người bị nhiễm Covid-19 kể từ ngày 23 tháng 8 tới nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 9 năm 2021.
Chính quyền CSVN sẽ thả hơn 3,000 tù nhân vào dịp lễ ngày 2 tháng 9 năm nay mà trong đó gồm 21 người ngoại quốc phần nhiều là người TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Trước khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris đến VN, chính quyền CSVN đã thả 2 tù nhân Mỹ gốc Việt, sau khi PTT Harris đi chưa lâu thì chính quyền CSVN lại bắt thêm một Facebooker là Bùi Văn Thuận hôm 30 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai.
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
Ảnh hưởng của đại dịch vi khuẩn corona đã được nhìn thấy rõ tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021, với 79,673 cơ sở kinh doanh đã phải đóng cửa vì không chịu nổi tình hình phong tỏa làm kinh tế giảm sút thê thảm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021.
Dù có đề cập đến nhân quyền trong ngày cuối của chuyến công du tại Việt Nam, trong cuộc gặp mặt hôm 26 tháng 8 giữa Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris và xã hội dân sự tại VN lại không thấy giới bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021.
Ông Ngô Công Trứ, 33 tuổi, đã bị tòa án tỉnh Phú Yên kết án tù 10 năm vì tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 25 tháng 8 năm 2021.
Người dân Sài Gòn đang gánh chịu chung một số phận ngặt nghèo trong cuộc chiến chống đại dịch chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm khi phải đối diện với nguy cơ thiếu thốn đủ thứ mà quan trọng nhất là thức ăn trước khi bước bào những ngày đóng cửa tuyệt đối có quân đội kiểm soát chặt chẽ mà cụ thể dễ thấy nhất là những hàng người dài chờ đợi trước các cửa tiệm để mua thực phẩm dự trữ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 24 tháng 8 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.