Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

WHO: Bệnh Nhân Covid Số 0 Có Thể Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán Phát Tán Ra Ngoài

13/08/202109:15:00(Xem: 1505)
Cách nay một tuần người viết gửi đến bạn đọc bài viết về tình báo Mỹ thu giữ  kho dữ liệu khổng lồ chứa các thông tin về các mẫu virus từng được nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán, nơi mà các quan chức Mỹ tin rằng có thể là nguồn gốc phát sinh đại dịch COVID-19. Nhưng hôm nay (một tuần sau) phía Trung Quốc mới lên tiếng gián tiếp trả lời về tin tức này. Tuy nhiên, ngay sau khi tờ The Sun loan tải tuyên bố của Trưởng đoàn điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc cho rằng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên có thể là nhân viên của phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, thì ít giờ sau tờ Hoàn Cầu Thời Báo, TQ đã vội vàng lên tiếng... Sau đây là đầu đuôi câu chuyện.

Dao Van

Nhân viên WIV có khả năng bị nhiễm bệnh tại hiện trường

Theo tờ The Sun, trong cuộc phỏng vấn trên đài TV2 của Đan Mạch ngày 12.8, tiến sĩ Peter Ben Embarek, trưởng phái đoàn điều tra của WHO tại Trung Quốc hồi đầu năm, đã đưa ra thông tin gây chấn động thế giới.   
Tiến sĩ Ben Embarek nói với TV2  rằng virus này có thể đã lây nhiễm cho một nhà khoa học hoặc nhân viên phòng thí nghiệm nghiên cứu về những con dơi tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tiến sĩ Ben Embarek cho biết: “Một nhân viên có khả năng bị nhiễm bệnh tại hiện trường khi lấy mẫu thuộc một trong những giả thuyết có thể xảy ra. "Đây là nơi virus trực tiếp lây lan từ dơi sang người. Trong trường hợp đó, có thể  là một nhân viên phòng thí nghiệm thay vì là từ một dân làng bi lây ngẫu nhiên, hoặc là từ một người nào đó thường xuyên tiếp xúc với dơi. "Vì vậy, nó thực sự là điều  có thể xảy ra." Tiến sĩ Ben Embarek thừa nhận nhóm nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng trực tiếp nào về điều này - nhưng Trung Quốc từ lâu đã bị cáo buộc là đã che đậy những dấu vết từ ngày đầu của đại dịch.
Ông ta  tiết lộ về kết luận ban đầu của nhóm WHO là"cực kỳ khó xảy ra" , và chỉ được đưa vào báo cáo sau khi đàm phán khó khăn với các nhà khoa học Trung Quốc, những người ban đầu muốn ghi là KHÔNG CÓ GÌ trong báo cáo về vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm-who originally wanted NOTHING in the report about the lab leak.

Cuộc nghiên cứu các coronavirus trên cơ thể dơi rất giống với Covid - và được phát hiện giống  gần nhất về di truyền của virus. Kể từ khi sự thật này được tiết lộ, các câu hỏi đã được đặt ra về việc liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán  - nơi được cho là có mức độ bảo mật cao nhất ở Trung Quốc - có thể đóng một vai trò nào đó trong nguồn gốc của virus hay không. Trung Quốc đã mạnh mẽ phủ nhận mọi cáo buộc virus phát xuất  từ phòng thí nghiệm - và một số nhân vật hàng đầu đã cố gắng phản bác giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm vào năm ngoái, và cho đó  chỉ là một "thuyết âm mưu". Tuy nhiên, đề xuất rò rỉ từ phòng thí nghiệm ngày càng được các chính phủ và các nhà khoa học xem xét nghiêm túc hơn  và  đòi hỏi  cần có bằng chứng cụ thể.
 
Theo nhà khoa học Đan Mạch - chuyên gia về an toàn thực phẩm và bệnh truyền nhiễm từ động vật - nói với TV2 rằng lý thuyết phát xuất từ phòng thí nghiệm đã không được thảo luận cho đến 48 giờ trước khi nhóm của WHO rời Trung Quốc.  Tiến sĩ Embarek  cho biết  các nhà khoa học Trung Quốc, những người ban đầu luôn bác bỏ hoàn toàn giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, sau cùng được thêm vào báo cáo sau một cuộc đôi co  kịch liệt.
 
Tiến sĩ Ben Embarek cho biết: "Chúng tôi không được phép xem trực tiếp sách vở về các cuộc thí nghiệm hoặc tài liệu từ phòng thí nghiệm. "Chúng tôi  được nghe một bài thuyết trình, sau đó chúng tôi nói chuyện và hỏi những câu hỏi chúng tôi muốn hỏi, nhưng chúng tôi không được xem bất kỳ tài liệu nào cả." CDC Vũ Hán được cho là nơi  đã thử nghiệm về những con  dơi, nhưng  điều này không có nghĩa là họ không nghiên cứu hoặc nắm giữ virus. Và phòng thí nghiệm chỉ cách  chợ hải sản 500 mét nơi  được  cho biết là đã tìm thấy Covid vào tháng 12 năm 2019.
 
* Lỗi của con người
Tiến sĩ Ben Embarek nói: “Có thể là do lỗi của con người đằng sau  sự kiện  như vậy, và họ không vui khi phải thừa nhận điều đó. "theo truyền thống của người châu Á rằng bạn không thể  bị mất mặt, và toàn bộ hệ thống cũng bảo lưu quan điểm  không thể sai lầm và mọi thứ phải hoàn hảo". "Cũng có thể là có người muốn che giấu điều gì đó. Ai biết được?"-"It could also be that someone wants to hide something. Who knows?"
Ông ta coi đó là một chiến thắng khi đã lôi kéo được người Trung Quốc nói về thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Sự can thiệp của ông ta  là một trong những điều phi thường nhất  cho thấy sự tin cậy đối với thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm khi ông ta là trưởng phái đoàn của WHO trong  chuyến thăm của họ đến Vũ Hán vào tháng Hai. Tiến sĩ Embarek nói các chuyên gia tuy được đến Viện Virus học Vũ Hán (WIV) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của thành phố nhưng phía Trung Quốc  không cung cấp dữ kiện liên quan, dữ liệu  cần thiết cho việc đánh giá về  thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. [1]
 
Phía Trung Quốc lên tiếng
Trung Quốc từ chối đề xuất công việc truy tìm nguồn gốc giai đoạn tiếp theo của WHO vì nó không dựa trên bằng chứng khoa học thu thập được từ nghiên cứu giai đoạn đầu do các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài đồng thực hiện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc hồi đầu năm. Một nhà ngoại giao cao cấp  của Trung Quốc cho biết đề xuất này cũng được đưa ra mà không có sự tham vấn đầy đủ của các quốc gia thành viên.
 
Trong  cuộc  họp với 31 đại diện và đại sứ từ 29 quốc gia tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu nói rằng gần đây Ban Thư ký WHO, không tham khảo các kết luận khoa học và đề xuất từ báo cáo chung của WHO-Trung Quốc về nguồn gốc coronavirus, đã đưa ra đề xuất làm việc cho giai đoạn tiếp theo mà không tham khảo ý kiến đầy đủ của các nước thành viên nên  đã bị từ chối.

Trái ngược với một số báo cáo chỉ ra sự công khai và minh bạch của Trung Quốc, Ma cho biết Trung Quốc ủng hộ công việc giai đoạn tiếp theo nhưng luôn bác bỏ việc chính trị hóa vấn đề và công việc tương lai nên do WHO và các thành viên của tổ chức này lãnh đạo. Vào giữa tháng 7, WHO đã đưa ra một đề xuất cho nghiên cứu nguồn gốc giai đoạn tiếp theo, kêu gọi Trung Quốc "minh bạch" bằng cách chia sẻ tất cả các dữ liệu liên quan trong khi trong thông báo mới nhất được đưa ra hôm thứ Năm, để giải quyết cụ thể về  "giả thuyết từ phòng thí nghiệm , "mặc dù nó được ghi nhận là " cực kỳ khó xảy ra " trong nghiên cứu giai đoạn đầu.
 
"Phân tích và cải thiện các quy trình và an toàn phòng thí nghiệm trong tất cả các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc, là điều quan trọng đối với an toàn sinh học và an ninh chung của chúng tôi", điều này  cho biết trong thông báo. Liang Wannian, trưởng nhóm của phía Trung Quốc trong nhóm chuyên gia chung do WHO triệu tập về truy tìm nguồn gốc, nói trong cuộc họp báo rằng các nhà khoa học đã đạt được sự đồng thuận "cực kỳ khó xảy ra" sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng ở Vũ Hán về giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
 
Trên thực tế, giai đoạn tiếp theo trong việc nghiên cứu nên được thực hiện ở nhiều nơi trên toàn thế giới, Liang nói. "Không thể chấp nhận được và không phù hợp khi đề xuất giai đoạn hai của WHO tập trung vào lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm"  Gu Jinhui, một quan chức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nói trong cuộc họp.
Một số người cho rằng Trung Quốc  đã từ chối công việc truy tìm  nguồn gốc, nhưng thực tế là Mỹ đã làm như vậy, Ma Zhaoxu nói, và phê bình cách chính quyền Biden sử dụng thông tin tình báo để tiến hành công việc trong khi Mỹ vẫn từ chối mở cửa cho  các nhà khoa học toàn cầu vào  nghiên cứu sự thể có liên quan.[2]
Xem ra bản văn của tờ Hoàn Cầu Thời Báo , TQ không bàn trực  tiếp về tuyên  bố của Trưởng đoàn điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc cho rằng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên có thể là nhân viên của phòng thí nghiệm tại Vũ Hán;  Cũng như không  trả lời trực tiếp về tin tức loan tải rằng phía tình báo Mỹ thu giữ    kho dữ liệu khổng lồ  chứa các thông tin về các mẫu virus từng được nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán. Thay vào đó lại đòi hỏi mở cuộc điều tra về  nguồn gốc  phát xuất tại các  nước khác, trong khi dịch bệnh phát tán đầu tiên từ thành phố Vũ Hán Trung quốc!

Đào Văn
Nguồn
[1]- The Sun ,12.8.2021-WHO: Covid patient zero Wuhan leak
[2]- Hoàn Cầu Thời Báo, 13.8.2021-China rejects WHO's next-phase origins study...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/202110:11:00
Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất ở Quận Cam cũng được theo dõi chặt chẽ ở Washington. Dân Biểu Sean Patrick Maloney, đảng viên Dân Chủ của New York và là chủ tịch Ủy Ban Dân Chủ Vận Động Tranh Cử Quốc Hội, cho biết ông cảm thấy lạc quan sau khi nghiên cứu kết quả bãi nhiệm ở Quận Cam - không chỉ vì những chiếc ghế cụ thể để giành lấy vào năm 2022 mà vì ông thấy khu vực là một dấu hiệu về những gì sắp xảy ra.
19/09/202109:13:00
* Thủ Tướng Úc: AUKUS cung cấp một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. * Thủ tướng Anh: AUKUS sẽ tạo ra hàng trăm công việc có tay nghề cao trên khắp Vương quốc Anh. * Tổng Thống Hoa Kỳ: AUKUS nâng cao khả năng chung để đối phó với các mối đe dọa của thế kỷ 21. * Bộ Trg Ngoại Giao Pháp: Cáo buộc Úc "đâm sau lưng"... * HCTB Trung Quốc: Nếu Úc dám khiêu khích, Trung Quốc chắc chắn sẽ trừng phạt không khoan nhượng. * Bộ Trg Quốc Phòng Úc: Sẽ không xin lỗi Pháp trong vụ hủy hợp đồng đóng tàu ngầm.
17/09/202109:31:00
Thế Chiến III không phải nổ ra ở Âu Châu hay Trung Đông mà sẽ nổ ra ở Á Châu mà máu lửa sẽ là Biển Đông. Các quốc gia Đông Nam Á nhất là Việt Nam và Phi Luật Tân ngay bây giờ nên cầu nguyện đi là vừa. Là người Việt Nam và Phi Luật Tân, tôi sẽ nói với các đại cường rằng, “Em lạy các bác. Muốn tỷ thí võ công, xin các bác đem ra Thái Bình Dương hay Sa Mạc Sahara mà tỷ thí. Xin đừng đem chiến tranh tới nhà chúng em! Nhà chúng em đã quá nhiều chiến tranh, chết chóc rồi!”
17/09/202109:08:00
Elder là một luật sư và chính trị gia bảo thủ. Ông từng viết sách. Hiện ông là người điều khiển chương trình phát thanh “Larry Elder Show.” Ông chưa bao giờ nắm giữ một chức vụ công quyền nào trước khi tranh cử chức thống đốc California để thay thế Newsom.
15/09/202109:45:00
* Trung Tâm CSIS Washington: 60% thương mại hàng hải đi qua châu Á. * Viện SWP nước Đức: Chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á 2011 gây lo lắng cho châu Âu * Cơ quan ORF Ấn Độ: Từ chính sách "Xoay trục sang Châu Á" đến Trump’s ARIA. * Taipei Times Đài Loan: Bắc Kinh, tạo ra “quả bom hẹn giờ” gây ra xung đột ở Biển Đông. * Dept. of Defense FY2022: Duy trì điều khoản PDI đối đầu với Trung Quốc, tăng ngân sách quốc phòng lên 11%
12/09/202109:36:00
Căn cứ vào những tin tức thâu lượm qua báo chí và những bài bình luận của một số học giả, người ta có thể tiên đoán được rằng đương kim thống đốc sẽ được tái nhiệm trong cuộc bầu cử kết thúc vào thứ Ba tuần tới, 14-9-2021. Báo San Francisco Gate vào ngày 2-9-2021 đã đưa ra tựa đề lớn cuộc bầu cử bãi nhiệm Gavin Newsom đang chuyển thành một thắng lợi long trời lở đất theo thăm dò dư luận (Gavin Newsom Recall Election Is Turning Into Landslide, Poll Show). Càng đến ngày chấm dứt bầu cử điểm thắng lợi của Newsom càng tăng.
09/09/202119:07:00
* E-International Relations: Chính phủ Afghanistan bất bình vì họ bị loại ra khỏi các cuộc thảo luận về tương lai của đất nước mình * E-IR: Mục tiêu của Mỹ đã đạt được trước cuộc bầu cử 03.11.2020 * Liberation: Hội Nghị Moscow về Afghanistan 18.2.2021, thành lập chính phủ lâm thời. * Foreign Policy: Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan cho phép Washington tham gia sâu hơn vào Ấn Độ - Thái Bình Dương * BBC-TT Afghan: Đây không phải là Việt Nam, Chính phủ không sụp đổ
08/09/202117:55:00
Khi nước Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, Việt Cộng áp dụng chế độ độc tài rất tàn bạo, là cướp của giết người trong chiến dịch gọi là «Cải tạo công thương nghiệp», nôm na là đánh tư sản. Người giàu làm ăn lương thiện cũng bị cướp của, tịch thu tài sản và cho vào tù. Người dân bị xua đuổi đến những vùng rừng núi, khỉ ho cò gáy, gọi là vùng kinh tế mới. Bị bỏ đói nên người dân phải ăn bo bo, một thức ăn của súc vật. Phải ăn độn các thứ khoai. Việt Cộng dùng chế độ kềm kẹp người dân bằng hệ thống công an trị. Ngoài công an khu vực, kiểm soát vài chục gia đình, tổ dân phố mỗi phường được thành lập để người dân dòm ngó, theo dõi lẫn nhau. Bần cùng hóa nhân dân bằng những đợt đổi tiền. Người giàu, người nghèo gì, bất kể số tiền đem đến nạp là bao nhiêu, tất cả đều nhận một số tiền bằng nhau. Gọi là bình đẳng xã hội.
07/09/202115:25:00
Mỹ đã dính vào mớ bòng bong Afghanistan qua việc trả thù quân khủng bố Taliban và Al-Qaeda đâm phi cơ vào tòa nhà Tháp Đôi ở New York ngày 9-11-2001, khiến 3,000 người thiệt mạng. Tổng Thống George W. Bush (con) ra lệnh đưa quân vào Afghanistan để tiêu diệt các lực lượng khủng bố, thành lập một chính quyền và quân đội Afghanistan mới. Việc bình định tiến chậm. Quân khủng bố Taliban, có lực lượng Al-Qaeda hiệp lực, tổ chức lại hàng ngũ rất nhanh, từ những căn cứ đặt tại Pakistan. Vì vậy Mỹ bị sa lầy ở Afghanistan 20 năm, suốt 4 thời tổng thống Mỹ.
06/09/202108:55:00
Trong hơn 40 ứng cử viên tranh chức thống đốc California trong cuộc bầu cử bãi nhiệm Gavin Newsom vào ngày 14/9 sắp tới, ông Larry Elder là một ứng cử viên Cộng Hòa đứng đầu danh sách. Ông từng hành nghề luật sư và nay là một người điều khiển chương trinh phát thanh “Larry Elder Talk Show”. Vào năm 2010, Elder đã đưa ra một số đề án cho Đảng Cộng Hòa bao gồm việc chấm dứt Medicaid và hủy bỏ mức lương tối thiểu. Lập trường này tới nay không thay đổi. Ngoài ra ông còn chống việc bắt buộc đeo khẩu trang và chích thuốc chủng ngừa COVID-19 ngay cả đối với trẻ em. Ông là bênh vực Trump trong cuộc nổi loạn ngày 6/1/2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.