Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

WHO: Bệnh Nhân Covid Số 0 Có Thể Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán Phát Tán Ra Ngoài

13/08/202109:15:00(Xem: 1566)
Cách nay một tuần người viết gửi đến bạn đọc bài viết về tình báo Mỹ thu giữ  kho dữ liệu khổng lồ chứa các thông tin về các mẫu virus từng được nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán, nơi mà các quan chức Mỹ tin rằng có thể là nguồn gốc phát sinh đại dịch COVID-19. Nhưng hôm nay (một tuần sau) phía Trung Quốc mới lên tiếng gián tiếp trả lời về tin tức này. Tuy nhiên, ngay sau khi tờ The Sun loan tải tuyên bố của Trưởng đoàn điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc cho rằng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên có thể là nhân viên của phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, thì ít giờ sau tờ Hoàn Cầu Thời Báo, TQ đã vội vàng lên tiếng... Sau đây là đầu đuôi câu chuyện.

Dao Van

Nhân viên WIV có khả năng bị nhiễm bệnh tại hiện trường

Theo tờ The Sun, trong cuộc phỏng vấn trên đài TV2 của Đan Mạch ngày 12.8, tiến sĩ Peter Ben Embarek, trưởng phái đoàn điều tra của WHO tại Trung Quốc hồi đầu năm, đã đưa ra thông tin gây chấn động thế giới.   
Tiến sĩ Ben Embarek nói với TV2  rằng virus này có thể đã lây nhiễm cho một nhà khoa học hoặc nhân viên phòng thí nghiệm nghiên cứu về những con dơi tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tiến sĩ Ben Embarek cho biết: “Một nhân viên có khả năng bị nhiễm bệnh tại hiện trường khi lấy mẫu thuộc một trong những giả thuyết có thể xảy ra. "Đây là nơi virus trực tiếp lây lan từ dơi sang người. Trong trường hợp đó, có thể  là một nhân viên phòng thí nghiệm thay vì là từ một dân làng bi lây ngẫu nhiên, hoặc là từ một người nào đó thường xuyên tiếp xúc với dơi. "Vì vậy, nó thực sự là điều  có thể xảy ra." Tiến sĩ Ben Embarek thừa nhận nhóm nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng trực tiếp nào về điều này - nhưng Trung Quốc từ lâu đã bị cáo buộc là đã che đậy những dấu vết từ ngày đầu của đại dịch.
Ông ta  tiết lộ về kết luận ban đầu của nhóm WHO là"cực kỳ khó xảy ra" , và chỉ được đưa vào báo cáo sau khi đàm phán khó khăn với các nhà khoa học Trung Quốc, những người ban đầu muốn ghi là KHÔNG CÓ GÌ trong báo cáo về vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm-who originally wanted NOTHING in the report about the lab leak.

Cuộc nghiên cứu các coronavirus trên cơ thể dơi rất giống với Covid - và được phát hiện giống  gần nhất về di truyền của virus. Kể từ khi sự thật này được tiết lộ, các câu hỏi đã được đặt ra về việc liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán  - nơi được cho là có mức độ bảo mật cao nhất ở Trung Quốc - có thể đóng một vai trò nào đó trong nguồn gốc của virus hay không. Trung Quốc đã mạnh mẽ phủ nhận mọi cáo buộc virus phát xuất  từ phòng thí nghiệm - và một số nhân vật hàng đầu đã cố gắng phản bác giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm vào năm ngoái, và cho đó  chỉ là một "thuyết âm mưu". Tuy nhiên, đề xuất rò rỉ từ phòng thí nghiệm ngày càng được các chính phủ và các nhà khoa học xem xét nghiêm túc hơn  và  đòi hỏi  cần có bằng chứng cụ thể.
 
Theo nhà khoa học Đan Mạch - chuyên gia về an toàn thực phẩm và bệnh truyền nhiễm từ động vật - nói với TV2 rằng lý thuyết phát xuất từ phòng thí nghiệm đã không được thảo luận cho đến 48 giờ trước khi nhóm của WHO rời Trung Quốc.  Tiến sĩ Embarek  cho biết  các nhà khoa học Trung Quốc, những người ban đầu luôn bác bỏ hoàn toàn giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, sau cùng được thêm vào báo cáo sau một cuộc đôi co  kịch liệt.
 
Tiến sĩ Ben Embarek cho biết: "Chúng tôi không được phép xem trực tiếp sách vở về các cuộc thí nghiệm hoặc tài liệu từ phòng thí nghiệm. "Chúng tôi  được nghe một bài thuyết trình, sau đó chúng tôi nói chuyện và hỏi những câu hỏi chúng tôi muốn hỏi, nhưng chúng tôi không được xem bất kỳ tài liệu nào cả." CDC Vũ Hán được cho là nơi  đã thử nghiệm về những con  dơi, nhưng  điều này không có nghĩa là họ không nghiên cứu hoặc nắm giữ virus. Và phòng thí nghiệm chỉ cách  chợ hải sản 500 mét nơi  được  cho biết là đã tìm thấy Covid vào tháng 12 năm 2019.
 
* Lỗi của con người
Tiến sĩ Ben Embarek nói: “Có thể là do lỗi của con người đằng sau  sự kiện  như vậy, và họ không vui khi phải thừa nhận điều đó. "theo truyền thống của người châu Á rằng bạn không thể  bị mất mặt, và toàn bộ hệ thống cũng bảo lưu quan điểm  không thể sai lầm và mọi thứ phải hoàn hảo". "Cũng có thể là có người muốn che giấu điều gì đó. Ai biết được?"-"It could also be that someone wants to hide something. Who knows?"
Ông ta coi đó là một chiến thắng khi đã lôi kéo được người Trung Quốc nói về thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Sự can thiệp của ông ta  là một trong những điều phi thường nhất  cho thấy sự tin cậy đối với thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm khi ông ta là trưởng phái đoàn của WHO trong  chuyến thăm của họ đến Vũ Hán vào tháng Hai. Tiến sĩ Embarek nói các chuyên gia tuy được đến Viện Virus học Vũ Hán (WIV) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của thành phố nhưng phía Trung Quốc  không cung cấp dữ kiện liên quan, dữ liệu  cần thiết cho việc đánh giá về  thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. [1]
 
Phía Trung Quốc lên tiếng
Trung Quốc từ chối đề xuất công việc truy tìm nguồn gốc giai đoạn tiếp theo của WHO vì nó không dựa trên bằng chứng khoa học thu thập được từ nghiên cứu giai đoạn đầu do các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài đồng thực hiện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc hồi đầu năm. Một nhà ngoại giao cao cấp  của Trung Quốc cho biết đề xuất này cũng được đưa ra mà không có sự tham vấn đầy đủ của các quốc gia thành viên.
 
Trong  cuộc  họp với 31 đại diện và đại sứ từ 29 quốc gia tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu nói rằng gần đây Ban Thư ký WHO, không tham khảo các kết luận khoa học và đề xuất từ báo cáo chung của WHO-Trung Quốc về nguồn gốc coronavirus, đã đưa ra đề xuất làm việc cho giai đoạn tiếp theo mà không tham khảo ý kiến đầy đủ của các nước thành viên nên  đã bị từ chối.

Trái ngược với một số báo cáo chỉ ra sự công khai và minh bạch của Trung Quốc, Ma cho biết Trung Quốc ủng hộ công việc giai đoạn tiếp theo nhưng luôn bác bỏ việc chính trị hóa vấn đề và công việc tương lai nên do WHO và các thành viên của tổ chức này lãnh đạo. Vào giữa tháng 7, WHO đã đưa ra một đề xuất cho nghiên cứu nguồn gốc giai đoạn tiếp theo, kêu gọi Trung Quốc "minh bạch" bằng cách chia sẻ tất cả các dữ liệu liên quan trong khi trong thông báo mới nhất được đưa ra hôm thứ Năm, để giải quyết cụ thể về  "giả thuyết từ phòng thí nghiệm , "mặc dù nó được ghi nhận là " cực kỳ khó xảy ra " trong nghiên cứu giai đoạn đầu.
 
"Phân tích và cải thiện các quy trình và an toàn phòng thí nghiệm trong tất cả các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc, là điều quan trọng đối với an toàn sinh học và an ninh chung của chúng tôi", điều này  cho biết trong thông báo. Liang Wannian, trưởng nhóm của phía Trung Quốc trong nhóm chuyên gia chung do WHO triệu tập về truy tìm nguồn gốc, nói trong cuộc họp báo rằng các nhà khoa học đã đạt được sự đồng thuận "cực kỳ khó xảy ra" sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng ở Vũ Hán về giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
 
Trên thực tế, giai đoạn tiếp theo trong việc nghiên cứu nên được thực hiện ở nhiều nơi trên toàn thế giới, Liang nói. "Không thể chấp nhận được và không phù hợp khi đề xuất giai đoạn hai của WHO tập trung vào lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm"  Gu Jinhui, một quan chức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nói trong cuộc họp.
Một số người cho rằng Trung Quốc  đã từ chối công việc truy tìm  nguồn gốc, nhưng thực tế là Mỹ đã làm như vậy, Ma Zhaoxu nói, và phê bình cách chính quyền Biden sử dụng thông tin tình báo để tiến hành công việc trong khi Mỹ vẫn từ chối mở cửa cho  các nhà khoa học toàn cầu vào  nghiên cứu sự thể có liên quan.[2]
Xem ra bản văn của tờ Hoàn Cầu Thời Báo , TQ không bàn trực  tiếp về tuyên  bố của Trưởng đoàn điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc cho rằng bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên có thể là nhân viên của phòng thí nghiệm tại Vũ Hán;  Cũng như không  trả lời trực tiếp về tin tức loan tải rằng phía tình báo Mỹ thu giữ    kho dữ liệu khổng lồ  chứa các thông tin về các mẫu virus từng được nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán. Thay vào đó lại đòi hỏi mở cuộc điều tra về  nguồn gốc  phát xuất tại các  nước khác, trong khi dịch bệnh phát tán đầu tiên từ thành phố Vũ Hán Trung quốc!

Đào Văn
Nguồn
[1]- The Sun ,12.8.2021-WHO: Covid patient zero Wuhan leak
[2]- Hoàn Cầu Thời Báo, 13.8.2021-China rejects WHO's next-phase origins study...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
26/10/202110:38:00
Cái tin vũ nữ Cẩm Nhung bị tạt acid gây xôn xao trong giới thượng lưu, thường lui tới các vũ trường. Báo chí đăng tấm hình rất xinh đẹp của Cẩm Nhung, đã gây xúc động và thương tiếc của người Sài Gòn và cả Miền Nam VN.
25/10/202109:17:00
* TT Kennedy: Đại Sứ Lodge có toàn quyền hành xử đối với tất cả các hoạt động công khai và bí mật * Bộ trưởng Rusk: muốn cứu ông Diệm, nhưng Đại sứ Lodge cho rằng không có hy vọng tách rời Diệm và Nhu * Lệnh của TT Diệm yêu cầu TT Cao và Đại Tá Dinh mang quân về Sài Gòn cứu nguy * Đại sứ Lodge: yêu cầu các Tướng ra tuyên bố tránh né vụ sát hại Diệm - Nhu, và lo ngại về thi thể TT Diệm có dấu vết bị đánh đập * Các Tướng phe đảo chánh bất hòa, bị phía TQLC đe dọa đảo chánh * TT Kennedy gửi điện văn khen Đại sứ Lodge hoàn thành tốt nhiệm vụ.
24/10/202109:16:00
Tôi xin chân thành cám ơn sự quan tâm của toàn thể quý vị và chúng ta hãy dành thì giờ vào những công tác hữu ích thay vì phải bận tâm đến những lời vu cáo, mạ lị láo khoét, để làm bẩn một cộng đồng tốt đẹp mà chúng ta đã dầy công xây dựng từ 46 năm qua.
23/10/202110:49:00
Cùng thời gian cuối năm, hôm 27 tháng 9, Hoàng Hậu Tây Phương, bà vợ sau cùng của Cựu Hoàng Bảo Đại chết tại nhà (Appartement) ở Đại lộ Suchet, Paris XVI, hưởng thọ 75 tuổi. Tang lễ tổ chức tại nhà thờ Sainte Bernadette d'Auteuil, Paris XVI, hôm 14 tháng 10, do Cha sở Rodde chủ lễ.
18/10/202109:42:00
* TT Kennedy: Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chiến dịch này và hậu quả của nó- ĐS Lodge nói với các Tướng lãnh họ phải chứng minh có thể thực hiện cuộc đảo chánh thành công. * Đại sứ Lodge: Các tướng phe đảo chánh có thể loại bỏ Nhu, và để họ quyết định xem họ có muốn giữ Diệm hay không. * Tướng Đôn gặp TrT Conein : Ủy ban sẽ sẵn sàng trao cho Lodge xem tất cả các kế hoạch của họ, cả quân sự và chính trị, vào 2 ngày trước khi cuộc đảo chánh diễn ra. * TT NĐ Diệm: Báo chí không loan tải những gì bà Nhu nói, toàn bộ câu chuyện dối trá là do Bộ Ngoại giao dàn dựng. * Tướng Đôn: Báo cáo Mỹ danh sách các đơn vị tham gia cuộc đảo chính.
13/10/202116:27:00
Năm 1972, dư luận xôn xao về câu chuyện “cô bé lọ lem” người Việt Nam bỗng nhiên trở thành công chúa vương quốc kim cương ở châu Phi. Đó là tổng thống nước Cộng Hòa Trung Phi, Bokassa, nhờ chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tìm giùm đứa con của ông với một phụ nữ Việt Nam khi ông là trung sĩ trong quân đội viễn chinh Pháp trước năm 1954 tại Sài Gòn.
11/10/202109:05:00
* TT Nixon <20.1.1973>:Tôi phải biết liệu bây giờ ông có sẵn sàng tham gia với chúng tôi trong thỏa hiệp này không, và tôi phải có câu trả lời của ông trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973 * TT Thiệu <21.1.1973>: Tôi chấp nhận lịch trình của Ngài đã đề ra liên quan đến việc ký tắt thỏa hiệp vào ngày 23 tháng 1 (1973) * TT Thiệu triệu tập "Hội nghị Diên Hồng" tại Vũng Tàu từ 23.1.1973 đến 25.1.1973, về việc phía VNCH sẽ ký kết hiệp định Paris vào ngày 27.1.1973. * Nghị sĩ Abourezk <13.5.1975>: Tôi có bản sao của hai bức thư xuất hiện trên New York Times vào ngày 1 tháng 5 năm 1975 đã được Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch miền Nam Việt Nam công bố ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Washington.
09/10/202116:17:00
Ông Meagher, giáo sư chính trị tại Randolph-Macon College, nhận định rằng mặc dù hai ứng cử viên của hai đảng chính đang ở trong một cuộc đua gay gắt, theo cuộc thăm dò mới nhất trên đây 55% cử tri nghĩ rằng McAuliffe, người luôn luôn nhiều điểm hơn đối thủ, cuối cùng sẽ thắng cuộc bầu cử thống đốc. Khoảng 45% cử tri cho rằng Youngkin sẽ thắng.
09/10/202114:42:00
Với cuộc điện đàm “thượng đỉnh” Joe Biden-Tập Cận Bình vừa rồi, chắc chắn tình hình Eo Biển Đài Loan sẽ lắng dịu trong những ngày sắp tới để Hoa Kỳ tập trung lực lượng đối phó với các vấn đề nóng bỏng như Nga, Trung Đông, Biển Đông, Ba Tư, Bắc Triều Tiên và vết thương A Phú Hãn vẫn còn đang mưng mủ.
05/10/202119:25:00
* TT Nixon gửi thư cho TBT Liên Xô Brezhnev <15.10.1972>: điều quan trọng đối với tôi là phải có chỉ dấu rõ ràng về ý định của Ngài liên quan đến việc cung cấp viện trợ quân sự cho Bắc Việt Nam... * Thủ Tướng Chu Ân Lại <06.1.1973>: Việc tiếp tục chiến tranh ở Việt Nam, đặc biệt là các cuộc ném bom mà Hoa Kỳ thực hiện gần đây ảnh hưởng nhất định đến tiến trình về quan hệ Trung-Mỹ . * TS Kissinger nói với ĐS TK.Phượng<03.1.1973>: Câu văn này ghi trong Tạp chí Time. Đó là một lời nói dối. Tôi biết nó xuất phát từ Nhã. Ông biết đó là một lời dối trá. * Đại sứ Trần Kim Phượng <03.1.1973>: Nói chính xác hơn. Đầu tiên, ông nói rằng Nhã đã nói với báo chí rằng ông đã thành công ở Moscow và Bắc Kinh và do đó ông sẽ thành công ở Sài Gòn?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.