Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp Cùng Gustavo: Những Điều Cần Biết Về Chương Trình Trợ Giúp Thuê Nhà Ở California

10/08/202113:52:00(Xem: 798)

Gustavo F. Velasquez, Giám đốc, Cơ quan Gia cư và Phát triển Cộng đồng California (HCD)


 1. Chương trình trợ giúp thuê nhà trong đại dịch COVID-19 của tiểu bang California là gì?

Chương trình trợ giúp thuê nhà trong đại dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình đủ điều kiện về mặt thu nhập đã bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và cần trợ giúp về tiền thuê nhà và các hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa được thanh toán. Chương trình này hỗ trợ những người thuê nhà đủ điều kiện và chủ nhà của họ bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính để giúp họ chi trả tiền thuê nhà và các hóa đơn dịch vụ tiện ích, từ đó giảm thiểu tình trạng bất ổn về nhà ở và nguy cơ bị trục xuất. Chương trình sẽ hỗ trợ chi trả 100% tiền thuê nhà và các hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa được thanh toán cho những người ghi danh đủ điều kiện về mặt thu nhập và sẽ bảo vệ những người thuê nhà khỏi bị trục xuất đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021.


 1. Tôi có thể tìm thông tin và nộp đơn ghi danh vào chương trình trợ cấp tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích ở đâu?

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập HousingIsKey.com hoặc gọi cho Tổng đài của Chương trình trợ giúp thuê nhà trong đại dịch COVID-19 theo số điện thoại miễn phí 833- 430-2122.


 1. Tôi là người thuê nhà và tôi cần giúp đỡ. Làm cách nào để biết liệu tôi có đủ điều kiện tham gia chương trình hay không?

Vui lòng truy cập vào HousingIsKey.com để bắt đầu ghi danh. Quý vị sẽ biết được mình có đủ điều kiện tham gia chương trình địa phương gần nơi quý vị sinh sống hay chương trình của tiểu bang hay không.  Nếu quý vị là người thuê nhà, một người nào đó trong hộ gia đình của quý vị phải đáp ứng những điều sau để đủ điều kiện ghi danh: 

 • Đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

 • Đủ điều kiện về mặt thu nhập (tiểu bang sẽ xem xét điều kiện này khi quý vị ghi danh)

 • Chưa thanh toán tiền thuê nhà hoặc hóa đơn dịch vụ tiện ích, hoặc cần trợ giúp chi trả tiền thuê nhà hoặc các hóa đơn dịch vụ tiện ích trong tương lai


 1. Tôi có thể nhận trợ cấp cho loại dịch vụ tiện ích nào?

Những người thuê nhà đủ điều kiện có thể nhận được trợ cấp cho các hóa đơn dịch vụ tiện ích kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2020.  Quý vị có thể nhận được tối đa 100% khoản tiền phải thanh toán trong 12 tháng và số tiền đó sẽ được chuyển trực tiếp đến công ty cung cấp dịch vụ tiện ích của quý vị. Quý vị có thể được trợ giúp chi trả hóa đơn điện, khí đốt, nước, xử lý nước thải, dọn rác và năng lượng, chẳng hạn như dầu mazut. Chương trình cũng sẽ hỗ trợ chi trả hóa đơn của dịch vụ Internet và điện thoại.


 1. Nếu tôi ghi danh để xin hỗ trợ chi trả các hóa đơn dịch vụ tiện ích của mình, tôi cần cung cấp những giấy tờ gì?

Tất cả các khoản thanh toán cho các dịch vụ tiện ích và chi phí năng lượng gia đình phải có hóa đơn, chứng từ hoặc bằng chứng thanh toán cho nhà cung cấp dịch vụ tiện ích hoặc dịch vụ năng lượng hộ gia đình. Các chi phí dịch vụ tiện ích và chi phí năng lượng hộ gia đình do chủ nhà đài thọ sẽ được tính là tiền thuê nhà.


 1. Tôi không có giấy phép cư trú, tôi có thể nhận được trợ cấp tiền thuê nhà không? 

Có. Người ghi danh có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp tài chính bất kể tình trạng nhập cư là gì và sẽ không bắt buộc phải xuất trình bằng chứng về tư cách công dân của mình. Thông tin của quý vị sẽ được giữ kín.


 1. Khi nào chương trình ngừng nhận đơn ghi danh? 

Không có hạn chót đối với việc nhận đơn ghi danh. Tiểu bang sẽ tiếp tục nhận đơn ghi danh Chương trình trợ giúp thuê nhà trong đại dịch COVID-19 cho đến khi quỹ của chương trình được phân phát hết. 


 1. Tôi không có máy in hoặc máy quét nên không thể tải lên giấy tờ cần thiết để nộp đơn ghi danh. Tôi có thể nhận trợ giúp bằng cách nào?

Có các tổ chức cộng đồng trên khắp tiểu bang đang hỗ trợ người ghi danh theo nhiều cách khác nhau.  Họ có thể giúp quý vị hiểu rõ hơn về chương trình, kiểm tra xem quý vị có đủ điều kiện tham gia hay không, cung cấp hỗ trợ bằng nhiều ngôn ngữ, giúp quý vị điền đơn ghi danh và tải lên các giấy tờ cần thiết.  Để sắp xếp một cuộc hẹn với một tổ chức gần nơi quý vị sinh sống, vui lòng gọi đên số 833-687-0967. 


 1. Nếu chủ nhà của tôi không muốn tham gia chương trình, tôi có thể ghi danh tham gia chương trình không? 

Nếu chủ nhà của quý vị chọn không tham gia chương trình, quý vị vẫn có thể đủ điều kiện để tự ghi danh và nhận hỗ trợ tài chính cho 100% tiền thuê nhà hoặc các hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán của mình kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2020. Để ghi danh và kiểm tra xem quý vị có đủ điều kiện tham gia chương trình không, vui lòng truy cập HousingisKey.com hoặc gọi tới số 833-430-2122. 


 1. Quy trình ghi danh có khó không?

Không! Quy trình ghi danh đã được đơn giản hóa, hiện đã có ít câu hỏi hơn và cần ít thời gian để hoàn thành hơn.  Quý vị chỉ phải tải lên một vài loại giấy tờ (thậm chí chỉ cần tải lên một loại giấy tờ, tùy thuộc vào hoàn cảnh của quý vị) và hiện có rất nhiều mẹo hữu ích “tự hiện lên” trong quá trình ghi danh để giúp quý vị hiểu chính xác những gì quý vị cần làm để ghi danh thành công.


 1. Tôi là chủ nhà có những người thuê nhà đang nợ tiền thuê nhà, tôi có những lựa chọn nào?

Nếu quý vị là chủ sở hữu bất động sản hoặc chủ nhà có một hoặc nhiều người thuê nhà đủ điều kiện tham gia chương trình mà đang nợ tiền thuê nhà trong nhiều tháng, quý vị có thể đủ điều kiện ghi danh nhận hỗ trợ tài chính từ Chương trình trợ giúp thuê nhà trong đại dịch COVID-19 của tiểu bang California. 


Chương trình hỗ trợ chi trả 100% tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa được người thuê nhà thanh toán. Người ghi danh chỉ cần điền thông tin liên hệ, bằng chứng về quyền sở hữu và số tiền người thuê còn nợ, cũng như thông tin liên hệ cơ bản của người thuê nhà.


Để ghi danh và kiểm tra xem mình có đủ điều kiện tham gia chương trình không, vui lòng truy cập HousingisKey.com hoặc gọi tới số 833-430-2122.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.