Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Giá Trị Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt - Bài 4: Vấn Đề Di Dân

06/08/202106:55:00(Xem: 1495)

di dân
Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia RNA-  đã giải thích với phóng viên báo Người Việt về  việc mở văn phòng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Hòa.

Có thật vậy không?


Những gì diễn ra trong những năm gần đây đã khiến cho nhiều người Việt nghĩ rằng đảng Cộng Hòa có truyền thống chống di dân từ lâu đời. Dù chống hay ủng hộ cựu tổng thống Trump, khó có thể phủ nhận rằng ông Trump là một trong những vị tổng thống Hoa Kỳ chống di dân mạnh mẽ nhất, kể cả di dân bất hợp pháp lẫn hợp pháp. Bức tường biên giới là một biểu tượng của việc chống di dân bất hợp pháp. Trong lúc đương nhiệm, ông Trump đã đưa ra những chính sách hạn chế nhận di dân vào nước Mỹ: hạn chế số lượng tiếp nhận di dân; đề nghị hạn chế theo diện đoàn tụ gia đình, thay bằng di dân có trình độ tay nghề. Cộng đồng gốc Việt vẫn còn nhớ tốc độ phỏng vấn diện đoàn tụ tại Việt Nam chậm lại trong khoảng thời gian 2017-2020. Những người chuẩn bị phỏng vấn thi quốc tịch đã từng lo lắng khi  độ khó trong các kỳ thi quốc tịch tăng: đổi bộ đề thi công dân 128 câu hỏi thay vì 100, tiêu chuẩn đậu cũng cao hơn… Những điều này đã bị xóa bỏ trong thời chính phủ Biden.


Điểm qua một số sự kiện có liên quan đến di dân diễn ra gần đây tại Quận Cam:

-          Dân biểu liên bang Alan Lowenthal vào ngày 26/07/2021 một lần nữa đã bày tỏ lo ngại về Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt được ký hồi tháng 11 năm ngoái, theo đó Hoa Kỳ sẽ trục xuất một số người Việt tị nạn đến Mỹ trước ngày 12/7/1995. Những dân biểu Dân Chủ khác ở Quận Cam như Lou Correa, Harley Rouda… đều từng lên tiếng phản đối và tìm cách ngăn chặn việc thực hiện bản ghi nhớ. Cho đến nay, chưa thấy 2 vị tân dân biểu Cộng Hòa là Michelle Steel và Young Kim có ý kiến về vấn đề này.

-          Vào ngày 27/07 vừa qua, trong cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ (đảng Cộng Hòa) đã bị những người da trắng công khai miệt thị bằng những lời lẽ kỳ thị chủng tộc nặng nề. Một người đã đòi ông “hãy cút về Việt Nam!”. Ông Andrew Đỗ đã trả lời với báo LAist.com rằng sự kỳ thị mà ông phải đối diện trong những năm qua tăng là do những lời nói mang tính kỳ thị của cựu tổng thống Trump. Những gì đã xảy ra trong buổi họp hôm đó đã vượt quá giới hạn, nên Hội Đồng Giám Sát đang bàn thảo với cảnh sát cách đối phó. Tuy nhiên ông Đỗ vẫn muốn tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người Mỹ. Cho đến nay, vẫn chưa thấy phản ứng của nữ dân biểu Michelle Steel, năm ngoái còn là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. Trong thời bà Michelle, những buổi họp của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng thường xuyên có những nhóm da trắng cực hữu đến phát biểu rất cực đoan và gay gắt, nhưng chưa bao giờ có lời lẽ tục tĩu, kỳ thị trực tiếp như đã xảy ra với ông Andrew Đỗ trong ngày 27/07.


Thực ra, chính sách về di dân của đảng Cộng Hòa trước đây có khác và đang dần dần thay đổi. Chỉ khoảng hai thập niên trước đây, những chính khách của Đảng Cộng Hòa có quan điểm về di dân trung dung hơn nhiều. Điển hình là cố tổng thống Ronald Reagan, một vị tổng thống Cộng Hòa lỗi lạc. Trong kỳ tranh luận giữa những ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa vào năm 1980 tại Houston Texas, ông Reagan cho rằng Mỹ và Mexico nên hiểu nhau tốt hơn để có những quan hệ tốt hơn. Thay vì xây dựng rào cản, hai quốc gia nên cùng nhau nhận diện ra những vấn đề chung. Tổng thống Reagan đã ký một đạo luật di dân nhằm thắt chặt an ninh biên giới, nhưng đã ân xá cho những di dân bất hợp pháp đến Mỹ trước năm 1982. Sang đến đời tổng thống George W. Bush, ông đã dùng khẩu hiệu “bảo thủ từ bi” (compassionate conservatism) đối với chính sách di dân của mình. Trong một bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 1 2004 về di dân, Ông mô tả những người di dân làm việc không có giấy tờ tại Mỹ đã phải đi bộ nhiều dặm đường, trong nhiều ngày và đêm, sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng để tìm cách vượt biên giới sang Hoa Kỳ, nơi mà họ có được một đời sống tự do và thực hiện được giấc mơ Mỹ.


Một bài phân tích đăng trên npr.org ngày 25/01/2018 cho rằng chính những cử tri Cộng Hòa cực hữu, những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng đã buộc các chính khách Cộng Hòa phải thay đổi lập trường về di dân. Chính thành phần cử tri này đã giúp ông Trump dễ dàng đánh bại những ứng cử viên Cộng Hòa khác có quan điểm trung dung hơn để trở thành ứng viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Có lẽ chính thành phần cử tri da trắng cực đoan này đã khiến một số vị dân cử Cộng Hòa tại Quận Cam tránh lên tiếng về trường hợp của ông Andrew Đỗ. Họ không muốn bị mất phiếu của thành phần cử tri Cộng Hòa nòng cốt này tại Quận Cam, đặc biệt tại các thành phố biển như Huntington Beach, Newport Beach, Seal Beach…


Cộng đồng Việt nhìn người di dân ra sao? Có người dùng tam đoạn luận nói rằng: di dân là hiểm họa của nước Mỹ; tổng thống Trump chống di dân, cho nên họ ủng hộ ông Trump. Có người cho rằng di dân là gánh nặng của nước Mỹ, sang đây lạm dụng các loại trợ cấp xã hội từ tiền thuế của người dân Mỹ. Có người nói di dân cướp đi công ăn việc làm của chính công dân Mỹ. Có người ủng hộ việc chấm dứt chính sách di dân theo diện đoàn tụ gia đình vì người thân của mình đã sang Mỹ hết rồi.


Cũng có người thấy đồng cảm với những người di dân, vì nhớ hình ảnh của người Việt đổ xô đến nước Mỹ kể từ sau biến cố 30-04-1975. Có người cho rằng di dân đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Mỹ, vì họ sẵn sàng làm những công việc cực nhọc với mức lương tối thiểu, sức phấn đấu của họ cao. Có người nói Hoa Kỳ nên đối xử với di dân đúng theo Công Ước Quốc Tế Bảo Vệ Quyền Di Dân  của Liên Hiệp Quốc mà Hoa Kỳ đã ký kết, có nghĩa là họ phải được đối xử nhân đạo, được xét quy chế tị nạn một cách công bằng. Có người nói trường hợp của ông Andrew Đỗ cho thấy người Việt mình đừng nên nghĩ rằng những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng chỉ kỳ thị người da đen, người gốc Mỹ Latin, còn người Việt thì được tôn trọng hơn!

Vấn đề di dân là một bài toán nan giải không chỉ riêng của Hoa Kỳ mà là toàn thế giới. Có một thực tế mà mọi người Mỹ gốc Việt đều có thể thấy: lịch sử Hoa Kỳ là lịch sử của di dân; và người VIệt là một trong những làn sóng di dân lớn đến Mỹ gần đây nhất.


Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/202109:42:00
* TT Kennedy: Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chiến dịch này và hậu quả của nó- ĐS Lodge nói với các Tướng lãnh họ phải chứng minh có thể thực hiện cuộc đảo chánh thành công. * Đại sứ Lodge: Các tướng phe đảo chánh có thể loại bỏ Nhu, và để họ quyết định xem họ có muốn giữ Diệm hay không. * Tướng Đôn gặp TrT Conein : Ủy ban sẽ sẵn sàng trao cho Lodge xem tất cả các kế hoạch của họ, cả quân sự và chính trị, vào 2 ngày trước khi cuộc đảo chánh diễn ra. * TT NĐ Diệm: Báo chí không loan tải những gì bà Nhu nói, toàn bộ câu chuyện dối trá là do Bộ Ngoại giao dàn dựng. * Tướng Đôn: Báo cáo Mỹ danh sách các đơn vị tham gia cuộc đảo chính.
13/10/202116:27:00
Năm 1972, dư luận xôn xao về câu chuyện “cô bé lọ lem” người Việt Nam bỗng nhiên trở thành công chúa vương quốc kim cương ở châu Phi. Đó là tổng thống nước Cộng Hòa Trung Phi, Bokassa, nhờ chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tìm giùm đứa con của ông với một phụ nữ Việt Nam khi ông là trung sĩ trong quân đội viễn chinh Pháp trước năm 1954 tại Sài Gòn.
11/10/202109:05:00
* TT Nixon <20.1.1973>:Tôi phải biết liệu bây giờ ông có sẵn sàng tham gia với chúng tôi trong thỏa hiệp này không, và tôi phải có câu trả lời của ông trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973 * TT Thiệu <21.1.1973>: Tôi chấp nhận lịch trình của Ngài đã đề ra liên quan đến việc ký tắt thỏa hiệp vào ngày 23 tháng 1 (1973) * TT Thiệu triệu tập "Hội nghị Diên Hồng" tại Vũng Tàu từ 23.1.1973 đến 25.1.1973, về việc phía VNCH sẽ ký kết hiệp định Paris vào ngày 27.1.1973. * Nghị sĩ Abourezk <13.5.1975>: Tôi có bản sao của hai bức thư xuất hiện trên New York Times vào ngày 1 tháng 5 năm 1975 đã được Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch miền Nam Việt Nam công bố ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Washington.
09/10/202116:17:00
Ông Meagher, giáo sư chính trị tại Randolph-Macon College, nhận định rằng mặc dù hai ứng cử viên của hai đảng chính đang ở trong một cuộc đua gay gắt, theo cuộc thăm dò mới nhất trên đây 55% cử tri nghĩ rằng McAuliffe, người luôn luôn nhiều điểm hơn đối thủ, cuối cùng sẽ thắng cuộc bầu cử thống đốc. Khoảng 45% cử tri cho rằng Youngkin sẽ thắng.
09/10/202114:42:00
Với cuộc điện đàm “thượng đỉnh” Joe Biden-Tập Cận Bình vừa rồi, chắc chắn tình hình Eo Biển Đài Loan sẽ lắng dịu trong những ngày sắp tới để Hoa Kỳ tập trung lực lượng đối phó với các vấn đề nóng bỏng như Nga, Trung Đông, Biển Đông, Ba Tư, Bắc Triều Tiên và vết thương A Phú Hãn vẫn còn đang mưng mủ.
05/10/202119:25:00
* TT Nixon gửi thư cho TBT Liên Xô Brezhnev <15.10.1972>: điều quan trọng đối với tôi là phải có chỉ dấu rõ ràng về ý định của Ngài liên quan đến việc cung cấp viện trợ quân sự cho Bắc Việt Nam... * Thủ Tướng Chu Ân Lại <06.1.1973>: Việc tiếp tục chiến tranh ở Việt Nam, đặc biệt là các cuộc ném bom mà Hoa Kỳ thực hiện gần đây ảnh hưởng nhất định đến tiến trình về quan hệ Trung-Mỹ . * TS Kissinger nói với ĐS TK.Phượng<03.1.1973>: Câu văn này ghi trong Tạp chí Time. Đó là một lời nói dối. Tôi biết nó xuất phát từ Nhã. Ông biết đó là một lời dối trá. * Đại sứ Trần Kim Phượng <03.1.1973>: Nói chính xác hơn. Đầu tiên, ông nói rằng Nhã đã nói với báo chí rằng ông đã thành công ở Moscow và Bắc Kinh và do đó ông sẽ thành công ở Sài Gòn?
02/10/202113:44:00
Từ 8 tháng nay, người ta vẫn ngộ nhận ông TT. Biden ở trong Bạch ốc. Nhiều người cho ông là một ông già lẩm cẩm, nói trước quên sau, đi muốn quẹo trái lại rẽ phải. Làm ông Tổng thống Huê kỳ, ông chỉ biết cóp lại nguyên vẹn đường lối của ông TT.Obama để lại. Trái lại, ông là ông Tổng thống can đảm, táo bạo.
01/10/202115:42:00
Trong thâm tâm, tôi vẫn cầu mong cơn ác mộng này sẽ không xảy ra. Nó không xảy ra nhưng chắc chắn nước Mỹ sẽ ngày càng chia rẽ, thù hận hơn. Giữa hai đảng sẽ là một sống một chết, nhiều bạo động chính trị hơn và làm tê liệt mọi chính quyền dù Dân Chủ hay Cộng Hòa.
30/09/202119:12:00
* Tổng Thống Thiệu: Tôi muốn hỏi Tiến sĩ Kissinger, nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có ... * Tướng Westmoreland: Tổng thống Thiệu không thể chấp nhận một thỏa hiệp như vậy và có thể sẽ bác bỏ nó. * Thư viện BNG-FRUS: Điều kiện của TT Thiệu: đảm bảo tuyệt đối về vùng phi quân sự, phải rút toàn bộ lực lượng của Bắc Việt Nam... * TS Kissinger: Thiệu không nên ảo tưởng thay đổi cơ bản trong hiệp định... chúng tôi sẽ tiến hành mà không có ông ta * Tài liệu Quốc Hội <02.5.1975>: TS Nguyễn Tiến Hưng đã công khai thư của TT Nixon gửi TT Thiệu tại Washington, nhưng ông Thiệu không hề hay biết, (ông Hưng làm) theo lương tâm mách bảo.
30/09/202109:04:00
Lý lẽ của chính sách bắt buộc chích ngừa tại nơi làm việc xoay quanh những lợi ích lớn đó: Ngay cả ở một quốc gia ưu tiên tự do cá nhân nhiều như Hoa Kỳ, công dân không có quyền làm tổn hại đến đồng nghiệp hoặc gia đình của họ, bạn bè và cộng đồng của họ. Quyền được sống khỏe mạnh của một người lớn hơn quyền của người khác làm một công việc cụ thể.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.