Hôm nay,  

Những Giá Trị Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt - Bài 4: Vấn Đề Di Dân

06/08/202106:55:00(Xem: 2005)

di dân
Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia RNA-  đã giải thích với phóng viên báo Người Việt về  việc mở văn phòng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Hòa.

Có thật vậy không?


Những gì diễn ra trong những năm gần đây đã khiến cho nhiều người Việt nghĩ rằng đảng Cộng Hòa có truyền thống chống di dân từ lâu đời. Dù chống hay ủng hộ cựu tổng thống Trump, khó có thể phủ nhận rằng ông Trump là một trong những vị tổng thống Hoa Kỳ chống di dân mạnh mẽ nhất, kể cả di dân bất hợp pháp lẫn hợp pháp. Bức tường biên giới là một biểu tượng của việc chống di dân bất hợp pháp. Trong lúc đương nhiệm, ông Trump đã đưa ra những chính sách hạn chế nhận di dân vào nước Mỹ: hạn chế số lượng tiếp nhận di dân; đề nghị hạn chế theo diện đoàn tụ gia đình, thay bằng di dân có trình độ tay nghề. Cộng đồng gốc Việt vẫn còn nhớ tốc độ phỏng vấn diện đoàn tụ tại Việt Nam chậm lại trong khoảng thời gian 2017-2020. Những người chuẩn bị phỏng vấn thi quốc tịch đã từng lo lắng khi  độ khó trong các kỳ thi quốc tịch tăng: đổi bộ đề thi công dân 128 câu hỏi thay vì 100, tiêu chuẩn đậu cũng cao hơn… Những điều này đã bị xóa bỏ trong thời chính phủ Biden.


Điểm qua một số sự kiện có liên quan đến di dân diễn ra gần đây tại Quận Cam:

-          Dân biểu liên bang Alan Lowenthal vào ngày 26/07/2021 một lần nữa đã bày tỏ lo ngại về Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt được ký hồi tháng 11 năm ngoái, theo đó Hoa Kỳ sẽ trục xuất một số người Việt tị nạn đến Mỹ trước ngày 12/7/1995. Những dân biểu Dân Chủ khác ở Quận Cam như Lou Correa, Harley Rouda… đều từng lên tiếng phản đối và tìm cách ngăn chặn việc thực hiện bản ghi nhớ. Cho đến nay, chưa thấy 2 vị tân dân biểu Cộng Hòa là Michelle Steel và Young Kim có ý kiến về vấn đề này.

-          Vào ngày 27/07 vừa qua, trong cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ (đảng Cộng Hòa) đã bị những người da trắng công khai miệt thị bằng những lời lẽ kỳ thị chủng tộc nặng nề. Một người đã đòi ông “hãy cút về Việt Nam!”. Ông Andrew Đỗ đã trả lời với báo LAist.com rằng sự kỳ thị mà ông phải đối diện trong những năm qua tăng là do những lời nói mang tính kỳ thị của cựu tổng thống Trump. Những gì đã xảy ra trong buổi họp hôm đó đã vượt quá giới hạn, nên Hội Đồng Giám Sát đang bàn thảo với cảnh sát cách đối phó. Tuy nhiên ông Đỗ vẫn muốn tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người Mỹ. Cho đến nay, vẫn chưa thấy phản ứng của nữ dân biểu Michelle Steel, năm ngoái còn là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. Trong thời bà Michelle, những buổi họp của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng thường xuyên có những nhóm da trắng cực hữu đến phát biểu rất cực đoan và gay gắt, nhưng chưa bao giờ có lời lẽ tục tĩu, kỳ thị trực tiếp như đã xảy ra với ông Andrew Đỗ trong ngày 27/07.


Thực ra, chính sách về di dân của đảng Cộng Hòa trước đây có khác và đang dần dần thay đổi. Chỉ khoảng hai thập niên trước đây, những chính khách của Đảng Cộng Hòa có quan điểm về di dân trung dung hơn nhiều. Điển hình là cố tổng thống Ronald Reagan, một vị tổng thống Cộng Hòa lỗi lạc. Trong kỳ tranh luận giữa những ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa vào năm 1980 tại Houston Texas, ông Reagan cho rằng Mỹ và Mexico nên hiểu nhau tốt hơn để có những quan hệ tốt hơn. Thay vì xây dựng rào cản, hai quốc gia nên cùng nhau nhận diện ra những vấn đề chung. Tổng thống Reagan đã ký một đạo luật di dân nhằm thắt chặt an ninh biên giới, nhưng đã ân xá cho những di dân bất hợp pháp đến Mỹ trước năm 1982. Sang đến đời tổng thống George W. Bush, ông đã dùng khẩu hiệu “bảo thủ từ bi” (compassionate conservatism) đối với chính sách di dân của mình. Trong một bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 1 2004 về di dân, Ông mô tả những người di dân làm việc không có giấy tờ tại Mỹ đã phải đi bộ nhiều dặm đường, trong nhiều ngày và đêm, sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng để tìm cách vượt biên giới sang Hoa Kỳ, nơi mà họ có được một đời sống tự do và thực hiện được giấc mơ Mỹ.


Một bài phân tích đăng trên npr.org ngày 25/01/2018 cho rằng chính những cử tri Cộng Hòa cực hữu, những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng đã buộc các chính khách Cộng Hòa phải thay đổi lập trường về di dân. Chính thành phần cử tri này đã giúp ông Trump dễ dàng đánh bại những ứng cử viên Cộng Hòa khác có quan điểm trung dung hơn để trở thành ứng viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Có lẽ chính thành phần cử tri da trắng cực đoan này đã khiến một số vị dân cử Cộng Hòa tại Quận Cam tránh lên tiếng về trường hợp của ông Andrew Đỗ. Họ không muốn bị mất phiếu của thành phần cử tri Cộng Hòa nòng cốt này tại Quận Cam, đặc biệt tại các thành phố biển như Huntington Beach, Newport Beach, Seal Beach…


Cộng đồng Việt nhìn người di dân ra sao? Có người dùng tam đoạn luận nói rằng: di dân là hiểm họa của nước Mỹ; tổng thống Trump chống di dân, cho nên họ ủng hộ ông Trump. Có người cho rằng di dân là gánh nặng của nước Mỹ, sang đây lạm dụng các loại trợ cấp xã hội từ tiền thuế của người dân Mỹ. Có người nói di dân cướp đi công ăn việc làm của chính công dân Mỹ. Có người ủng hộ việc chấm dứt chính sách di dân theo diện đoàn tụ gia đình vì người thân của mình đã sang Mỹ hết rồi.


Cũng có người thấy đồng cảm với những người di dân, vì nhớ hình ảnh của người Việt đổ xô đến nước Mỹ kể từ sau biến cố 30-04-1975. Có người cho rằng di dân đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Mỹ, vì họ sẵn sàng làm những công việc cực nhọc với mức lương tối thiểu, sức phấn đấu của họ cao. Có người nói Hoa Kỳ nên đối xử với di dân đúng theo Công Ước Quốc Tế Bảo Vệ Quyền Di Dân  của Liên Hiệp Quốc mà Hoa Kỳ đã ký kết, có nghĩa là họ phải được đối xử nhân đạo, được xét quy chế tị nạn một cách công bằng. Có người nói trường hợp của ông Andrew Đỗ cho thấy người Việt mình đừng nên nghĩ rằng những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng chỉ kỳ thị người da đen, người gốc Mỹ Latin, còn người Việt thì được tôn trọng hơn!

Vấn đề di dân là một bài toán nan giải không chỉ riêng của Hoa Kỳ mà là toàn thế giới. Có một thực tế mà mọi người Mỹ gốc Việt đều có thể thấy: lịch sử Hoa Kỳ là lịch sử của di dân; và người VIệt là một trong những làn sóng di dân lớn đến Mỹ gần đây nhất.


Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
08/02/202407:25:00
Hãy thiền như một kẻ khờ? Vâng, cần phải tế nhị chữ nghĩa, khi nói về chuyện nên thiền như một kẻ khờ. Bởi vì Phật Giáo là con đường trí tuệ, không thể nào có chuyện tu hành theo một kiểu khờ khạo, ngu ngơ. Hẳn nhiên phải là có ý nghĩa ẩn mật, khi nhiều Thiền sư tự nhận là kẻ ngu, kẻ khờ, mặc dù quý ngài rất là uyên bác kinh điển. Và, ngay cả trong thời Đức Phật sinh tiền, vẫn có những kẻ ngu khờ chứng quả A la hán để giải thoát.
03/02/202404:59:00
Chúng ta thường nghe dặn dò rằng, hãy tu đi, đừng nói nhiều, đừng lý luận nhiều, đừng dựa vào chữ nghĩa biện biệt sẽ dễ loạn tâm, hãy ngồi xuống hít thở, hãy ngồi xuống quán sát tâm mình, hãy ngồi thiền, hãy đi bộ thiền, và vân vân. Những lời dặn dò đó không sai. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, trong kinh ghi rằng, lý luận biện biệt về Chánh pháp sẽ có thể dẫn tới giải thoát, có thể dẫn tới có thể tới thánh quả Bất Lai (A na hàm), chỉ nhờ thuần nghe lý luận và để tâm mình tập theo lý luận đó. Kinh ghi rằng ngay cả khi nằm giường bệnh, đau đớn toàn thân trong giờ cận tử, không thể tập gì được hết, nhưng khi được nghe lý luận biện biệt về Chánh pháp sẽ sinh về cõi trời Đâu suất thiên để học đạo tiếp.
02/02/202400:00:00
Trong cuộc sống, luôn có thiện và ác. Thiện và ác có mặt ở mọi nơi. Kể cả trong mỗi một con người. “Hướng thiện” là cái đích mà con người luôn cố gắng học hỏi, uốn nắn, tập tành cho được hoàn hảo hơn. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu người tốt nhiều hơn kẻ ác. Vào khoảng 6 giờ 35 phút sáng sớm ngày thứ Bảy, 07 tháng 10, 2023, quân khủng bố Hamas từ Dải Gaza mở một cuộc tấn công hỗn hợp bất ngờ, sử dụng hàng ngàn hỏa tiễn bắn tới tấp vào các thành phố Do Thái, ngay cả Tel Aviv và Jerusalem, đồng thời mở nhiều cuộc tấn công cùng lúc bằng đường bộ, từ biển và trên không, đa số nhắm vào các vùng kinh tế Kibuutz nằm gần Gaza, phía Nam Do Thái, gồm chừng 20 thị trấn và doanh trại quân đội.
02/02/202400:00:00
Tình trạng phân cực chính trị giữa hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã tồn tại từ lâu, nhưng chưa bao giờ biểu hiện mâu thuẫn và căng thẳng như hiện nay. Sau cuộc bầu cử năm 2020, bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và trước thềm cuộc tổng tuyển cử đặc biệt ngày 5 tháng 11 năm 2024, mọi người có thể thấy nước Mỹ có sự phân cực chính trị và sự chia rẽ rõ rệt.
31/01/202413:41:00
Trong cuộc sống, luôn có thiện và ác. Thiện và ác có mặt ở mọi nơi. Kể cả trong mỗi một con người. “Hướng thiện” là cái đích mà con người luôn cố gắng học hỏi, uốn nắn, tập tành cho được hoàn hảo hơn. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu người tốt nhiều hơn kẻ ác...
30/01/202406:54:00
Đối với những người từng học Thiền Tông Việt Nam, khi đọc bản Anh văn về các lời dạy của nhà sư Thái Lan Ajaan Dune Atulo -- còn được gọi tôn kính là Luang Pu, tức Trưởng Lão Hòa Thượng hay Sư Ông, trong tương đương tiếng Việt -- sẽ giựt mình vì thấy rất là quen thuộc. Đây là văn phong của Huệ Năng, của Tuệ Trung Thượng Sỹ được viết trong phiên bản Thái Lan. Thí dụ, lời dạy về vô niệm của ngài Luang Pu, "Bất kể ngươi suy nghĩ nhiều như thế nào, ngươi sẽ không biết. Chỉ khi ngươi ngưng suy nghĩ, ngươi mới biết. Nhưng dù vậy, ngươi phải nương dựa vào suy nghĩ để biết." Hay là lời ngài dạy ngắn gọn, “Người ta bây giờ đau khổ bởi vì niệm." [People these days suffer because of thoughts.] Hay về Tánh Không: Luang Pu nói rằng khi đọc hết kinh điển (Tạng Nam Truyền), ngài suy nghĩ tìm chỗ tối hậu, điểm tận cùng chân lý Đức Phật dạy, đó là lời của Xá Lợi Phất rằng "An trú của tâm tôi là Tánh Không." [My mind's dwelling place is emptiness.]
26/01/202400:00:00
Người ta thường nghe hai chữ “âm mưu”, ít khi nghe cái gì là “dương mưu.” Theo sách mưu lược, âm mưu là những kế hoạch tính toán ngấm ngầm, bí mật, không tỏ lộ bên ngoài, những ai không liên can sẽ không thể biết. Ngược lại, dương mưu là loại mưu kế biểu lộ ra ngoài, ai cũng thấy. Như trường hợp chiến tranh Irag (2003) dưới thời tổng thống George W. Bush. Hàng ngày, truyền hình, đài phát thanh đều loan tin trước những chiến thuật hành quân của quân đội đồng minh. Thậm chí, vẽ cả bản đồ báo trước những nơi sẽ tấn công, không cần giấu giếm. Điểm lợi hại của dương mưu này là gây tinh thần sợ hãi cho quân đội Irag. Chưa đánh đã hàng. Mọi kế sách đều có thể áp dụng theo âm mưu hoặc dương mưu, tùy vào bối cảnh, sức mạnh và tâm lý đối phương. Phần lớn, dương mưu được sử dụng để che giấu âm mưu. Ví dụ: Sử dụng “Khoa trương thanh thế” là để ngấm ngầm “Ám độ trần thương.” Khi phân biệt được giá trị và lề lối áp dụng khác nhau giữa dương mưu và âm mưu, chúng ta sẽ nhìn rõ hơn ý nghĩa chính trị
26/01/202400:00:00
Trên vai những pho tượng trắng trong vườn Lục Xâm Bảo, lá vàng đã bắt đầu rơi lất phất. Mùa Thu Paris thật lãng mạn. Henry Kissinger đi dạo quanh một hồ nhỏ ở ngoại ô gần Rambouillet. Nơi đây từng cặp tình nhân đang nắm tay nhau bên những cành cây la đà bóng hồ. Ông thấy lòng mình nao nao (melancholic) vì sắp tới phiên họp quan trọng nhất với ông Lê Đức Thọ.
17/01/202412:59:00
Cuộc khảo sát của CBS đã thăm dò với con số là 2,870 cử tri Mỹ trên toàn quốc, trong đó có 786 người là đảng viên Cộng hòa. Cuộc thăm dò đã đưa ra những câu hỏi về quan điểm của người tham gia trong các vấn đề khác nhau, hỏi xem họ có đồng ý hay không đồng ý với nhận xét hoặc lập trường của ứng cử viên hay không. Một trong những chủ đề trong cuộc thăm dò bao gồm việc đánh giá cảm nhận của mọi người về việc Trump sử dụng cụm từ "đầu độc huyết thống của đất nước" khi đề cập đến những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp. Trong số tất cả các cử tri được khảo sát, không chỉ những người thuộc Đảng Cộng Hòa, khoảng 47% người dân Hoa Kỳ nói chung cho biết họ "đồng ý với Trump" về nhận xét của ông về những người nhập cư bất hợp pháp và 53% tổng số cử tri cho biết họ "không đồng ý" với nhận xét này. Mặc dù hầu hết cử tri nói chung không đồng ý với ngôn ngữ này, nhưng khoảng 8 trong số 10 cử tri bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho biết họ đồng ý.
12/01/202400:00:00
Chúng ta đang làm nhân chứng cho một cuộc bầu cử kỳ quặc và đa sự chưa từng xảy ra trong lịch sử đầu phiếu ở Hoa Kỳ. Có thể nói, không chỉ lịch sử, mà rộng lớn hơn, chính là "sự cố" văn hóa chưa từng thấy. Bước vào năm 2024, sự tranh đua giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ càng gay go, khốc liệt với âm mưu, độc kế, thủ đoạn, ám toán, bôi nhọ, mánh mung, để xem ai sẽ là chủ nhân của ngôi Nhà Trắng trong bốn năm tới. Tất cả những ý nghĩ, hành vi đó đều gôm vào chính sách, chiến lược và chiến thuật vận động bầu cử. Bạn đọc sẽ có dịp theo dõi các thầy bàn người Mỹ và thầy bàn người Việt (trong và ngoài nước) phong phú hóa, hư cấu hóa, ảo tưởng hóa về việc bầu cử, tạo ra câu chuyện nửa thực, nửa hư, thú vị, bất ngờ với giận dữ và thất vọng, sung sướng và buồn bã, rung đùi và cụng ly, nguyền rủa và chửi bới, vân vân. Thông thường những luận lý, âm mưu, phê phán, dự đoán đó… được mổ xẻ qua kiến thức và kinh nghiệm tây phương, nơi có hàng ngàn sách vở nghiên cứu chính trường, chính đạo,