Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biden Yêu Cầu Công Chức Liên Bang Chứng Minh Đã Chích Ngừa Covid-19/ Đối Mặt Các Quy Trình Nghiêm Ngặt, Tặng $100 Cho Người Mỹ Đi Chích Ngừa

29/07/202117:45:00(Xem: 744)

Vaccine Covid

 

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 29 tháng 7 năm 2021, đã công bố một số bước mới mà chính phủ của ông sẽ thực hiện để cố gắng có thêm người Mỹ chích ngừa và làm giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, gồm việc yêu cầu tất cả công chức liên bang phải chứng minh đã được chích thuốc ngừa Covid-19 hay đối mặt các quy trình nghiêm ngặt, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm.

Các biện pháp mới đến giữa lúc gia tăng số người vào bệnh viện điều trị và tử vong từ Covid-19 tại Hoa Kỳ. Đại đa số những người bị bệnh nặng từ Covid-19 lây nhiễm là những người không chích ngừa.

“Đây là bi kịch của người Mỹ. Người dân đang chết – và sẽ chết – là những người không phải chết. Nếu các bạn ở ngoài kia không chích ngừa, các bạn không phải chết,” theo Biden phát biểu tại Bạch Ốc. “Hãy đọc tin tức. Các bạn sẽ thấy nhiều câu chuyện những bệnh nhân không chích ngừa trong các bệnh viện, khi họ nằm trên giường sắp chết từ Covid-19, họ yêu cầu, ‘Bác Sĩ ơi, tôi có thể chích ngừa không?’ Các bác sĩ phải nói, ‘Xin lỗi, đã quá trễ rồi’.”

Trong biện pháp nghiêm khắc nhất chưa từng có để thúc đẩy người Mỹ đi chích ngừa, Tổng Thống thẳng thắn cho rằng nếu các bạn không chích ngừa, “Các bạn tạo vấn đề cho chính mình, cho gia đình mình và cho những người làm việc chung với các bạn.”

Biden nói rằng mọi công chức liên bang và người làm bằng hợp đồng sẽ được yêu cầu chứng minh tình trạng chích ngừa của họ.

Nhân viên nào chưa chích ngừa “sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang tại chỗ làm việc bất luận vị trí địa lý, khoảng cách vật lý của họ với tất cả các nhân viên và những người khách khác, tuân theo yêu cầu thử nghiệm hàng tuần hay mỗi hai tuần, và bị đặt thành đối tượng để hạn chế đi lại chính thức,” theo Bạch Ốc cho biết trước phát biểu của Biden.

Yêu cầu nhân viên liên bang chích ngừa không phải là nhiệm vụ bắt buộc, theo các viên chức đã nhấn mạnh, và hầu hết nhân viên liên bang là những người chưa chích ngừa sẽ không bị mất việc như là hậu quả, theo CNN tường thuật trước đây.

Nhưng quyết định này dù sao cũng đánh dấu một bước ngoặc trong việc khuyến khích người Mỹ đi chích ngừa theo tời gian của chính họ và bước tiến tới việc áp dụng trách nhiệm đối với những người không chích ngừa.

Các nỗ lực khác mà chính phủ đưa ra hôm Thứ Năm để khuyến khích việc chích ngừa gồm việc mở rộng thời gian nghỉ có lương cho các nhân viên là những người lấy thời gian để chính họ và gia đình họ đi chích ngừa. Biden nói rằng các công ty nên được đềm bù tiền lại. Ông cũng kêu gọi các chính quyền tiểu bang, lãnh thổ và địa phương làm nhiều hơn để khuyến khích việc chích ngừa, gồm việc tặng $100 cho người Mỹ đi chích ngừa, được trả với quỹ tài trợ American Rescue Plan (Chương Trình Giải Cứu Người Mỹ).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện nay, chính quyền Mỹ của TT Biden đưa ra một số lệnh bắt buộc nhân viên nhà nước liên bang và nhân viên của các công ty trên 100 người phải được chích ngừa Covid, trừ những trường hợp miễn trừ vì lý do y khoa (như dị ứng với một chất trong thuốc chích ngừa, từng mắc bệnh Guillain -Barré trước đây, được bác sĩ chứng nhận) hay tôn giáo (religious exemptions). Hiện nay có nhiều người, kể cả nhân viên bệnh viện nại cớ lý do về tôn giáo không chịu chích ngừa Covid vì họ nghĩ rằng các nhà sản xuất vaccine này có dùng các "dòng tế bào thai nhi" (fetal cell line) trong phát triển, sản xuất hay thử nghiệm vaccine.
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.