Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Hồi Xưa Chưa Có Nước Chai

23/07/202100:00:00(Xem: 1311)
bottle-water
hình minh họa

  

Cô Hoa chu miệng thở phì phò, làm như tập tành mệt lắm hay sao, cặp mắt liếc dọc liếc ngang coi có ai ngó mình không, lấy tay phẩy phẩy cây quạt vô mặt, đưa môi dưới ra thổi hơi ngược lên trán, bay bay mí tóc, than:

- Ha, nóng quá nóng quá. Hôm nay sao mà nóng quá, khát khô cổ, theo kịp lớp aerobic cũng hết hơi. Nhảy cả 45 phút mồ hôi tuôn ra như mưa thu rớt có hột, chắc chắn sụt hết mấy cân mỡ. Làm gì làm tôi cũng khoái tập aerobic, mau có hiệu quả. Rồi Hoa chắt lưỡi, than… lại quên đem theo chai nước lọc. Thiệt tình!

Lan nói:

- Thì mua. Ở đó mà làm bộ than than. Trong này có nước lọc thiếu gì, trong máy đó, còn muốn ngon muốn ngọt thì mua ly sinh tố, mua nước trong chai. Ờ mấy chị có ai đã thử món sinh tố trong này chưa, chỗ cái quầy có mấy con nhỏ đang giỡn với mấy thằng đang muốn trở thành lực sĩ đó. Ngon hết xảy.

Hoa lắc đầu:

- Thôi, thà nhịn, chai nước mười cents trong này chém đồng rưởi, cắt cổ,mà năm nào cũng tăng giá tiền hội viên lên thấy ghét. Khỏi thèm mua bất cứ món gì trong này. Ly sinh tố hổng chừng chém cở 5, 6 đô. Uổng tiền!

Chị Diệu nói:

- Trời ơi, sợ uổng tiền sao xảnh xẹ uống nước chai. Hồi xưa chưa có nước chai thì uống nước gì nào, sợ uổng tiền thì uống nước máy.

Hoa trề môi:

- Thôi cám ơn. Nước máy hôi rình.

Chị Minh nói:

- Nước máy là nước có lọc rồi, còn chê gì nữa.

Hoa trề môi:

- Xời! Nói là có lọc, có bao giờ chị thấy họ thay cái đầu lọc không?. bữa nào chị thử hứng đầy ly nước từ máy nước rồi đưa lên mặt trời mà coi, có khi có cặn bả gì đâu không nổi lên thấy ghê. Uống vô bụng xui á khẩu luôn!

Chị Minh háy cô Hoa, nói:

- Ối giời ơi, chảnh! Nói quá! Ngày xưa đi chân đất múc nước ruộng nước ao nước sông lên uống, bảnh lắm là nước phông tên, qua đây nước máy mà chê, nước vầy mà chê, Mỹ cũng uống nước máy mà mình chê, xời ơi, chảnh vừa vừa nó cô ơi!

Hoa phân bua:

- Chẳng phải em chảnh đâu chị Minh, tại vì nước máy ở đây hôi mùi thuốc tẩy quá hà. Mấy chị thấy có điều khác lạ chứ, như mình gội đầu, nước ở đây sao làm khô tóc quá, không bóng mượt như xưa, nhứt là khi gội đầu bằng nước mưa.

Chị Diệu nói:

- Nước mưa ở quê nhà, không khí chưa bị ô nhiễm mới tốt, là hồi xưa kìa, bây giờ nước mưa ở thành thị cũng hết trong sạch rồi cô nương ơi. Coi phim Mỹ tôi thấy tài tử minh tinh họ cầm cái ly đút vô hứng nước từ trong vòi nước của bồn rửa chén rồi uống ừng ực, có chê đâu, cô Hoa này làm tàng quá ta! Với lại tóc bóng là hồi thiếu nữ mới lớn mượt mà ướt át, bóng từ trong bóng ra kìa, bây giờ già chát rồi tóc tai còi cọc hết rồi đòi nước tốt đặng cho tóc bóng, chắc phải tốn tiền hơi nhiều, xài thuốc dưỡng tóc mỗi ngày, họa may, ngay cả làm như vậy đi nữa, cái mượt mà ấy là mượt mà nhân tạo.

Hoa cười cười:

- Uổng tiền, trét ba chất hóa học lên hay ho gì.

Chị Minh cười:

- Cô Hoa này làm điệu nhưng hơi kẹo. Ha ha ha... mà điều... chọc chút chơi đừng giận nghe cô nương.

Chị Sáng nói:

- Theo tôi thấy thì không phải cô Hoa điệu mà vì cô chưa quen uống nước máy, chưa quen mùi chất thuốc sát trùng đấy thôi.

Chị Diệu nói:

- Chưa quen thì rồi sẽ quen, còn hôm nay thì bỏ ra hai đô mua chai nước đi. Coi kìa, nhìn kìa, mấy con Mỹ đứng sắp hàng đợi tới phiên đặng kê miệng vô uống nước từ máy kìa, thấy chưa "Công chúa Ma Rốc"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết, chúng ta thừa hưởng một nền văn hóa phụ hệ. Người đàn ông nắm hết quyền hành và đàn áp đàn bà theo ý riêng. Những thế hệ trước năm 1950, hầu hết đàn bà Việt là nô tỳ cho đàn ông, một loại nô lệ tự nguyện theo truyền thống và có thể bị hành hạ nhiều hơn nữa, nhưng không được xã hội, chính quyền bênh vực. Về sau, nhờ du nhập văn hóa, văn minh tây phương và bộ luật gia đình thời đệ nhất cộng hòa, người đàn bà Việt mới trút bớt gánh khổ bị áp bức, tuy nhiên, tinh thần tự nguyện nô tỳ vẫn hiện diện trong huyết mạch của những thế hệ trẻ, kéo dài qua hải ngoại, cho dù nơi đây tôn trọng phụ nữ bậc nhất.
Nghe họ nói chuyện với nhau thì hiểu ra. Nhóm phụ nữ này hầu hết hơi phúng phính nên họ đã tạo ra một trò chơi vừa vui vừa có ích, họ mang vô sở cái cân và mạnh ai nấy leo lên cân rồi ghi số cân vô sổ. Họ mở ra một cái quỹ, mỗi tuần mỗi người góp vô quỹ 5 đô la rồi bắt đầu ăn cữ ăn kiêng, tới cuối tháng, người nào sụt số cân nhiều nhứt sẽ được thưởng số tiền gom chung đó, rồi họ bắt đầu góp tiền cho tháng tới. Họ làm sao mà giống giống như chơi hụi mở hụi khui hụi góp hụi vậy ta.
Hiểu biết về màu sắc làm nền cho nghề nghiệp thẩm mỹ, đặc biệt trong công việc trang điểm và nhuộm, tẩy tóc; ví dụ như: Màu đỏ dự phần vào đời sống con người qua máu và lửa. Chúng ta cũng nhận xét rằng những người thời xưa đã kết hợp màu đen với bóng đêm, và màu vàng cho những ngày tươi sáng. Màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, trong khi màu tím chỉ được dùng trong giới trưởng giả mà thôi.
Có những chiều thu vương nắng cuối thôn …mùa thu đã về trên bầu trời thênh thang mây, mùa thu về với những chiếc lá nâu vàng thay nhau đổi màu, mùa thu về trên vai áo nâu non, tóc mùa thu cũng nâu vàng theo nắng thu rất vội. Mùa thu chỉ vừa mới chớm.
Tối qua ngủ được, sáng sớm chị Ngà thức dậy, khỏe khoắn, lòng vui vui. Đứng lên quơ tay quơ chưn, làm vài động tác cho giãn gân cốt. Hai cánh tay dơ lên cao khỏi đầu, hạ xuống ngang vai, rồi khỏi hông. Hít thở vài cái. Một hồi.
Đường nâu + sữa = hợp chất tẩy da chết cho toàn thân thể. Da-ua + mật ong = dưỡng chất dành cho da nhạy cảm (sensitive skin) và da hay bị ửng đỏ
Chúng ta thường đi bộ, nhiều người thích đi bộ. Từ đi bộ trong nhà, cho tới ngoài đường, chợ búa, mua sắm, trong sở làm v…v…như là một sinh hoạt tự nhiên. Đi bộ thực ra cũng là một môn thể thao chậm, kiểu “Low-impact”. Đi bộ vừa thong thả tự do, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp cho cả hai phái nam và nữ.
Phần mái ở trước trán (bang), nhiều bạn gái thích cắt ngắn, trông nhí nhảnh trẻ trung, nhất là khi cột tóc đuôi ngựa. Nhưng phần tóc nầy mọc ra dài rất nhanh, chúng ta nên tập tự cắt lấy, để khỏi phải chạy ra tiệm chỉ để cắt chút xíu ở phần tóc nầy, vừa mất thì giờ lại tốn tiền.
Nè mấy người, ai muốn học gắn lông mi từ sợi từ sợi y như lông mi thiệt hông tui dạy tính rẻ, lấy vốn đồ nghề lại coi. Thu chanh chua càng nói càng lớn tiếng: Xời ơi bà nầy, vừa vô ơn vừa bòn. Trong túi có chín đồng, cố ngó quanh quất xung quanh coi có lòi ra thêm một đồng nào đâu đó đặng bỏ vô túi. Chẵn mười đồng!
Quí vị muốn tránh cảm giác choáng váng hay nhức đầu dữ dội sau khi uống rượu chăng ? Hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Khi thức dậy, quí vị sẽ thấy tỉnh táo và hết nhức đầu. Dưa leo chứa một lượng đường vừa đủ, các loại vitamin B, và các chất điện giải để tái bổ sung những tinh chất sinh tố cần thiết mà cơ thể đã bị mất đi, hầu tái lập sự cân bằng, xua tan cảm giác choáng váng hay nhức đầu.