Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưởng Trương Lê Lan: Một Trưởng Hướng Đạo, Một Người Thầy, Một Người Mẹ, Một Nhà Hoạt Động Xã Hội

19/07/202112:39:00(Xem: 1085)
lễ tưởng niệm trưởng lan

Lễ tưởng niệm một người thân đã mất nào cũng đầy ắp kỷ niệm, niềm thương tiếc. Tùy theo người mất là ai, mà không khí, tình thân của buổi tưởng niệm có thể khác nhau một chút: tưởng niệm một người mẹ, hay một trưởng hướng đạo, hay một người thầy, một nhà hoạt động xã hội. Trong buổi tưởng niệm trưởng Trương Lê Lan do Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn tổ chức vào sáng ngày Thứ Bảy 17/07 tại công viên Elden F. Gillespie Park, hơn 200 người tham dự đã tưởng nhớ người quá cố với đầy ắp ký ức trong tất cả  vai trò kể trên.

Buổi tưởng niệm là một ngày họp mặt thân tình của các trưởng, đoàn sinh, phụ huynh của Liên Đoàn Trường Sơn thuộc nhiều thế hệ. Trưởng Lan là một trưởng của ngành Thiếu Nữ trong một liên đoàn đã tồn tại đến 41 năm tại vùng Quận Cam. Hàng chục em trước đây từng là đoàn sinh của Trưởng Lan, nay đã là những người thành đạt trong xã hội, trong dịp này cũng đã tề tựu về. Có những cựu trưởng, cựu phụ huynh đã từng sinh hoạt với trưởng Lan từ hàng chục năm trước. Có nhiều trưởng của các liên đoàn bạn, từng chung vai gắn sức với trưởng Lan trong Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Có những người bạn đã từng làm việc với trưởng Lan trong tổ chức Little Saigon Foundation. Trưởng Lan chỉ có một người con gái duy nhất là Lilian, cũng là người phát biểu cảm tưởng sau cùng trong buổi lễ.

Người điều hợp chương trình là Darlene, một cựu đoàn sinh của trưởng Lan, sau này cũng trở thành một trưởng của liên đoàn. Darlene chia sẻ rằng đối với cô, trưởng Lan không chỉ là một trưởng hướng đạo, mà còn là một người mẹ, một người dìu dắt tinh thần, một người đã góp phần tạo nên nhân cách của cô trong ngày hôm nay. Darlene mời tất cả các bạn đã và đang là đoàn sinh của ngành Thiếu Nữ lên cạnh bàn tưởng niệm để chào tiễn biệt người trưởng thân yêu của mình. Hình ảnh hàng chục em thuộc nhiều lứa tuổi, trong bộ đồng phục hướng đạo đứng cạnh di ảnh của trưởng Lan có lẽ là một trong những hình ảnh cảm động nhất của buổi lễ, và cũng nói lên được phần nào đóng góp của trưởng Lan với phong trào Hướng Đạo.

Nhiều trưởng đã kể lại những kỷ niệm sinh hoạt của mình với trưởng Lan. Trưởng Đức là một trưởng kỳ cựu của Sói Đoàn Trường Sơn kể rằng anh có hai người con gái đã từng là đoàn sinh của Trưởng Lan. Ai cũng biết trưởng Lan là người nghiêm khắc, khó tính vào bậc nhất của liên đoàn. Có lần trưởng Lan gặp trưởng Đức và nói thẳng: “Anh phải về nói con gái của anh hoàn tất hết những yêu cầu của ngành nghe chưa. Không phải vì anh là trưởng mà tui du di cho mấy đứa đâu!...”.  Ai sinh hoạt trong hướng đạo cũng biết Hoàng Kim là danh hiệu cao quí nhất mà một nữ hướng đạo sinh có thể đạt được (tương đương với danh hiệu Đại Bàng của nam hướng đạo sinh). Nhiều em nữ hướng đạo sinh của Trường Sơn nói rằng chính trưởng Lan là nguồn động lực chủ yếu để em hoàn thành danh hiệu cao quí đó. Ai trong liên đoàn cũng biết trưởng Lan gắn bó với các em, với liên đoàn đến mức độ nào. Đã có lần cách đây chừng vài năm, trưởng Lan đã quyết định nghỉ sinh hoạt. Nhưng rồi sau đó chỉ chừng một tháng, liên đoàn lại thấy trưởng Lan ra park sinh hoạt với các em trở lại. Có lẽ cái park này và các em đã trở thành mái nhà và gia đình của trưởng Lan rồi, không bỏ đi được!

Anh Bá Thành đại diện phụ huynh, ngành hướng đạo trưởng niên phát biểu cảm nghĩ của mình. Anh nói với Lilian- con gái của trưởng Lan- rằng trưởng Lan có nhiều con gái lắm, Lilian có nhiều chị em lắm. Tất cả những đoàn sinh đều là con của Trưởng Lan. Anh nhắc lại sự nghiêm khắc, khó tính, và tận tụy với đoàn sinh của trưởng Lan. Tên rừng là SƠn Ca Đan Tâm cũng nói lên phần nào tính cách này. Đã có lần, trưởng Lan nói nửa thật, nửa đùa với anh rằng: “Tui biết rồi, tui là một bà già khó tính mà!...”. Cũng vì thế, trong liên đoàn có nhiều người thích tìm cách trêu trưởng Lan cho vui. Trong một buổi hát lửa trại tại Trại Thẳng Tiến 9, trưởng Hiển của Liên Đoàn Hùng Vương đã hát tặng trưởng Lan bài Gọi Em Là Đóa Hoa Sầu (Phạm Duy) với lời chế: “… Trưởng Lan ơi, Lan dỗi Lan hờn, Trưởng Lan ơi, Lan dỗi Lan hờn, Trưởng Lan ơi như những nỗi buồn, nỗi buồn rất sâu, Lan ơi gọi Lan là đóa hoa sầu…”. Thế là trưởng Lan cười ngỏn nghẻn , rất dễ thương… Từ đó trở đi, bài hát này là bài hát “giúp vui” trong liên đoàn mỗi khi trưởng Lan “có dấu hiệu khó tính”.

Anh Bá Thành và một số thân hữu du ca, một số trưởng & phụ huynh đã cùng nhau hát hai bài nhạc du ca của Nguyễn Đức Quang mà trưởng Lan rất thích: Anh Em Tôi và Người Yêu Tôi Bệnh. Những câu hát trong Người Yêu Tôi Bệnh như một lời nhắc nhở của trưởng Lan với những bạn bè có mặt trong ngày hôm ấy:

“… Giờ còn có nhau, giúp nhau cho thật nhiều

Ngày nào mất nhau, sớt chia chẳng được đâu…”

Lilian -con gái của trưởng Lan- đã nói nghẹn ngào trong nước mắt lời cảm ơn đến Liên Đoàn Trường Sơn đã giúp cô vượt qua mất mát lớn nhất trong đời mà cô vừa trải qua. Đối với cô, trưởng Lan là một người mẹ vĩ đại. Cô kể lại những kỷ niệm của cô và mẹ từ thời thơ ấu. Cô nhớ lại cái ngày mà trưởng Lan dắt cô vào Liên Đoàn Trường Sơn, để cô trở thành đoàn sinh, “mẹ cũng là trưởng”, như Darlene nói “trưởng cũng là mẹ”. Cô nhớ khi còn bé, mỗi năm mẹ đều xoay sở để dắt cô đi Disney Land một lần, và chuẩn bị bánh mì trong túi xách để ăn tiết kiệm. Cô vẫn ước ao được ăn những ổ bánh mì do mẹ chuẩn bị đó. Là mẹ, trưởng Lan cũng nghiêm khắc, khó tính giống như làm trưởng. Trưởng Lan làm tất cả để Lilian trở thành con người của ngày hôm nay, giống như đã làm cho biết bao đoàn sinh hướng đạo. Khi đã lớn tuổi, hoàn thành nhiệm vụ của một người mẹ nuôi dạy con nên người, trưởng Lan vẫn không muốn dừng lại để nghỉ ngơi. Trưởng Lan vẫn có mặt với hướng đạo,  trong các sinh hoạt cộng đồng của Little Saigon Foundation, đi giúp vui văn nghệ cho các nhà dưỡng lão. Trưởng Lan chỉ ngừng mọi sinh hoạt khi biết mình đã lâm trọng bệnh, nhưng vẫn không muốn cho những người chung quanh biết. Có lẽ cái thân đau bệnh không cho phép trưởng Lan có mặt cùng bạn bè, nhưng tinh thần dấn thân của một trưởng hướng đạo thì có lẽ vẫn còn nguyên, đồng hành với những người cùng lý tưởng phụng sự.

Tham dự buổi lễ tưởng niệm trưởng Trương Lê Lan, nhiều người nhận thấy Liên Đoàn Trường Sơn giống như một đại gia đình với nhiều thế hệ, mà trưởng Lan là một thành viên gắn bó từ hàng chục năm trước. Nhiều người thấy được cái tính giáo dục của phong trào hướng đạo, khi các đoàn sinh nhớ về trưởng Lan như những đứa học trò nhớ về thầy cô của mình. Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…


Doãn Hưng (7/2021)
20210717_120531_resized

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.