Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Covid-19 Tại VN: Tính Đến Nay Có 207 Người Chết, Riêng Sài Gòn Có 140 Tử Vong, Ngày Càng Nhiều Công Ty Ngoại Quốc Ngưng Hoạt Động

15/07/202117:25:00(Xem: 1753)

BIEN THE MOI CUA COVID-19

 

VIỆT NAM – Tính đến ngày 15 tháng 7 năm 2021, có tới 207 người thiệt mạng từ Covid-19 trên cả nước Việt Nam, riêng tại Sài Gòn là nơi dịch bệnh lan tràn nhiều nhất đã có 140 người chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm. Bản tin Đài RFA cho biết thêm tin tức về tình hình đại dịch tại Việt Nam như sau.

Số tử vong vì COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua không được cập nhật kịp thời trên hệ thống phần nềm quản lý điều trị bệnh nhân của Cục Quản lý Khám Chữa bệnh thuộc Bộ Y tế Việt Nam (cdc.kcn.vn).

Tin từ truyền thông Nhà nước loan như vừa nêu vào ngày 15/7 và cập nhật con số từ 20h ngày 14-7 đến 5h30 ngày 15-7 trên hệ thống phần mềm nêu trên thêm 69 ca tử vong tại các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn. Đây là số ca tử vong ở thành phố đông nhất Việt Nam tính từ ngày 7/6 đến 15/7.

Với thống kê này, từ tháng 6 đến nay TPHCM đã ghi nhận trên 140 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Tính đến tối ngày 15/7, trên cả nước Việt Nam có 207 trường hợp tử vong do dịch bệnh; trong đợt dịch thứ tư từ ngày 27/4 đến nay có 172 trường hợp.

Cũng tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Việt Nam vào sáng ngày 15/7 tiến hành hội nghị trực tuyến với 27 tỉnh/thành phía nam bàn về công tác phòng chống dịch COVID-19. Lý do triệu tập hội nghị được cho biết do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại khu vực này. Đây là khu vực với Thành phố Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía nam của Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các thành phố từ Phú Yên đến Cà Mau.

Người đứng đầu Chính phủ Hà Nội yêu cầu các tỉnh đang có dịch phải dành ưu tiên hàng đầu cho công tác kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Những nơi vẫn còn an toàn và điều kiện cho phép phải tổ chức sản xuất bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế.

Trong khi đó, một bản tin khác của RFA hôm Thứ Năm tường trình rằng nhiều công ty ngoại quốc tại VN như Nam Hàn, Đài Loan có cơ sở tại Sài Gòn, Đồng Nai đã ngưng hoạt động vì dịch bệnh lây lan. Bản tin RFA cho biết thêm như sau.

Hàng loạt các công ty, nhà máy điện tử của Hàn Quốc, Đài Loan đóng tại Khu công nghệ cao Sài Gòn và Đồng Nai đã phải đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19.

Thông tin trên được các hãng tin Reuters, Focus Taiwan và The Register loan trong ngày 15/7.

The Register cho biết sau khi 750 nhân viên tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn (KCNC) có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV2, các nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip của Intel và một nhà máy của Samsung đã bị đóng cửa.

Khi dịch COVID-19 tái bùng phát lần thứ tư, Samsung đã bị buộc đóng cửa ba trong số 16 nhà máy tại VN, khiến lao động giảm từ bảy ngàn xuống còn ba ngàn người.

Một công ty khác là Nidec Sankyo –chuyên sản xuất đầu đọc thẻ từ cũng đã bị đóng cửa kể từ ngày 3/7 sau khi phát hiện có 600 ca nhiễm COVID-19. Nhà sản xuất Jabil cũng bị ngừng hoạt động và công ty trước đó là PouYuen Việt Nam -nhà cung cấp chính cho Nike và Adidas cũng đã phải đóng cửa.

The Register cho rằng việc xuất khẩu công nghệ đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam và Khu Công nghệ cao Sài Gòn chiếm 30% xuất khẩu, do đó việc đóng cửa các nhà máy tại đây có khả năng gây ra sự thiếu hụt trong chuỗi cung ứng. Điều này hoàn toàn có thể khi tuần qua, đã có một sự hỗn loạn mua hàng diễn ra ở các cửa hàng tạp hoá, siêu thị khi lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh thắt chặt, thậm chí cấm giao thực phẩm.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn nguồn từ Chính phủ Việt Nam cho biết công ty Changshin Việt Nam, một công ty sản xuất giày của Hàn Quốc – chuyên sản xuất giày cho Nike, đã phải ngưng sản xuất tại ba nhà máy ở tỉnh Đồng Nai do một đợt bùng phát coronavirus. Các nhà máy của Changshin Việt Nam - với gần 42.000 công nhân - sẽ phải đóng cửa cho đến hết ngày 20/7.

Trong cùng ngày, Focus Taiwan dẫn một thông báo đăng trên Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan, rằng nhà máy của Công ty dệt may Eclat của Đài Loan có trụ sở tại Đồng Nai đã phải tạm ngừng sản xuất từ thứ tư (14/7) sau khi các nhân viên của công ty này được xác nhận có trường hợp nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, Focus Taiwan cho hay Eclat không tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào về các ca nhiễm, bao gồm số lượng công nhân đã bị nhiễm bệnh và tình trạng sức khỏe của họ.

Tuy nhiên, Eclat cho biết họ đã quyết định ngưng hoạt động sản xuất của nhà máy Đồng Nai trong 4 ngày để thực hiện các đợt kiểm tra với toàn bộ nhân viên và khử trùng nhà máy.

Cũng trong ngày 15/7, theo nguồn Zing.vn, một công ty khác là Taekwang Vina Industrial đóng trên địa bàn Đồng Nai cũng đã phải ngưng hoạt động hai nhà máy với gần 14 ngàn công nhân để phòng dịch.

Thời gian dừng hoạt động hai nhà máy kể từ ngày 15/7 đến hết tuần.

Ngoài ra, công ty Nam Yang Sông Mây ở huyện Trảng Bom cũng đã xét nghiệm cho 2.400 công nhân khi phát hiện có ca nghi mắc COVID-19. Hiện công nhân toàn bộ xưởng có ca nhiễm cũng đã phải nghỉ làm.

Theo thông báo của Bộ Y tế Việt Nam được hãng tin VNExpress loan trong ngày 15/7, có 801 trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở 11 tỉnh, trong đó có 72 trường hợp ở Đồng Nai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người vợ tù bây giờ đã cùng chồng tích cực nhận lãnh vai trò “tác nhân,” thay vì chỉ nhẫn nhục “cam chịu lịch sử” như lớp người đi trước, dù họ vẫn bị đe dọa và sách nhiễu thường xuyên...
Thằng chả đoán bậy bạ vậy mà không trật. Báo Thanh Niên, số ra ngày 26 tháng 07 năm 2022, vừa hân hoan chạy tít: “Hà Nội Lên Kế Hoạch Khôi Phục Loa Phường”!
Đạt loa phường trên đầu dân, chính quyền coi dân chỉ là bầy đàn… Một bài nghị luận đanh thép của nhà phản biện Phạm Đình Trọng về sự việc nhà nước cộng sản Việt Nam dự tính tái lập loa phường. Việt Báo trân trọng giới thiệu...
Ở Việt Nam thời Cộng sản năm 2022, chuyện gì cũng bàn, tọa đàm, thi hành, thanh tra rồi giám sát. Cuối cùng lại có thêm Hội nghị nghiệm thu để biết tốt, xấu hay còn dở dang giữa đường. Có rất nhiều dự án, kế hoạch và Nghị quyết đã được học tập và thi hành nhiều năm, nhưng cuối cùng người ta chỉ biết nhìn nhau lắc đầu: Tại sao cứ như thế mãi?
Thái độ quyết liệt và sự lựa chọn can trường của Lê Anh Hùng, cũng như của những tù nhân lương tâm đồng hành, khiến cho vợ con cùng thân nhân của họ phải chịu rất nhiều thiệt thòi và phiền toái. Nhưng nếu không có sự hy sinh cao cả như thế thì dân Việt biết trông vào đâu để vẫn còn có thể giữ được chút niềm tin về tương lai của dân tộc, và đất nước này!
✱ US.ACMH: Hai nhà lãnh đạo tôn giáo Trí Quang và Tâm Châu đều lên tiếng chống tham nhũng, hoạt động kém hiệu quả của chính phủ,và sự tồn tại của chế độ lệ thuộc vào ảnh hưởng của Mỹ. ✱ Các tướng lĩnh TQLC Hoa Kỳ trong Quân đoàn I ca ngợi sự hợp tác của Thi và khen ngợi sự tận tâm của ông ta đối với công cuộc bình định. ✱ Các tướng lĩnh Nam Việt Nam đã thông báo ngắn gọn cho Lodge và Westmoreland trước cuộc hành quân và được họ chấp thuận. Westmoreland cung cấp máy bay không quân Hoa Kỳ chuyên chở quân đội chính phủ ✱ Westmoreland không muốn quân Mỹ can thiệp, Ông ra lệnh tạm thời di tản người Mỹ khỏi Huế và Đà Nẵng, cấm tất cả quân nhân Mỹ rời doanh trại, [và] ngừng tất cả các hoạt động cho đến khi tình hình lắng xuống. ✱ Với sự chấp thuận của Tướng Westmoreland, Walt với một đoàn xe của Lực lượng TQLC Hoa Kỳ đã ngăn chặn lực lượng của Yêu tiến vào căn cứ không quân Mỹ và cử Đại tá Chaisson đứng ra đàm phán…
Tôi không có duyên lắm với những người phụ nữ cầm bút, đặc biệt là những cô hay những bà làm thơ, kể cả Bà Huyện Thanh Quan. Vấn đề hoàn toàn chả phải vì lý do cá nhân, hay tư riêng gì ráo. Điều không may chỉ vì tôi gặp nữ sỹ hơi quá sớm, thế thôi!
Nhà nước CSVN vẫn tiếp tục đàn áp Tôn giáo dưới nhiều hình thức, gây khó khăn cho người hành đạo và theo đạo, đặc biệt đồng bào dân tộc ở miền núi và vùng cao. Đồng thời, “Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vẫn duy trì một quy trình đăng ký và công nhận các nhóm tôn giáo gồm nhiều bước.”
Nhà đương cuộc Hà Nội chỉ muốn mọi người biết đến và tôn thờ một đôi dép râu duy nhất của Hồ Chí Minh thôi nhưng dân Việt sẽ không bao giờ quên số phận thảm thương của hằng triệu sinh linh (chả may) buộc phải xỏ chân vào cái thứ dép oan nghiệt này...
Kẻ Bắc/người Nam, bên thua/bên thắng nên họ đã phải trải qua những hoàn cảnh và kinh nghiệm sống khác nhau. Duy có điều này thì chắc chắc là hoàn toàn không khác: khi họ chết không ai nhắm mắt!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.