EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Kỳ Tái Khẳng Định Sự Cam Kết Với Khối ASEAN

15/07/202114:55:00(Xem: 1199)
Sau chuyến công du gặp gỡ các đồng minh chiến lược tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hồi tháng Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken vừa chủ tọa cuộc họp đồng cấp với các ngoại trưởng 10 quốc gia khối ASEAN qua mạng vào ngày thứ Ba 13 tháng Bảy vừa qua.

Theo bản tin đăng trên trang mạng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Blinken đã tái cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ với khối ASEAN, xây dựng mối quan hệ chiến lược dựa trên nhân quyền và các quyền tự do phổ quát, sự thịnh vượng kinh tế và dựa theo lợi ích người dân. Ông cũng cam kết là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống lại đại dịch Covid-19 qua các chương trình viện trợ của Mỹ.

Ngoại Trưởng Blinken kêu gọi các quốc gia lên tiếng về vấn đề Miến Điện dựa trên hiến chương khối ASEAN về dân chủ, nhân quyền và pháp quyền nhằm buộc giới quân phiệt Miến Điện chấm dứt các cuộc đàn áp, tái lập dân chủ và trả tự do cho những nhà lãnh đạo chính trị tại quốc gia này.

Trong cuộc họp này, Ngoại Trưởng Blinken lại một lần nữa bác bỏ các yêu sách sai trái, sái luật hàng hải quốc tế của Trung Cộng tại khu vực biển Đông và tái khẳng định là Hoa Kỳ sẽ đứng về các quốc gia Đông Nam Á trước thái độ hung hăng, dọa nạt của Trung Cộng.

Đây là tuyên bố thẳng thừng, gọi đích danh Trung Cộng theo sau lời cảnh cáo của Blinken trong vài ngày trước, khi ông nhắc Hoa Kỳ sẽ tuân theo Hiệp Ước Phòng Thủ 1951 giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân hay mối quan hệ đồng minh với Đài Loan nếu Phi Luật Tân và Đài Loan bị Trung Cộng tấn công dưới bất cứ hình thức vũ trang nào.

Trong  thời gian qua, các cuộc tập trận và việc tuần tra khu vực biển Đông của Hải Quân Hoa Kỳ được ghi nhận là diễn ra liên tục và gia tăng so với các năm trước, xem như sự chuẩn bị cho các cuộc xung đột vũ trang nếu xảy ra. Giới quan sát quốc tế cho là cả Hoa Kỳ lẫn Trung Cộng đều không mong muốn xung đột nhưng điều này cho thấy sự cương quyết đáp trả của Hoa Kỳ, tùy thuộc thái độ của Trung Cộng. Đó cũng là điều mà tổng thống Joe Biden đã đặt ra với Putin trong chuyến công du Châu Âu hồi tháng trước. 


Trong một tuyên bố trước đây, Ngoại Trưởng Blinken cũng từng cảnh báo các quốc gia là cần thận trọng và nên từ chối các khoản đầu tư, cho vay của Trung Cộng vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, nhằm khống chế các quốc gia vay mượn nợ.

Trả lời câu hỏi Reuters về mối cam kết của Hoa Kỳ với khối ASEAN theo sau cuộc họp này, phát ngôn viên Xhao Lijian của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã chỉ trích Hoa Kỳ là "xem thường lịch sử và sự thật tại biển Đông, gây bất hòa giữa Trung Quốc và khối ASEAN, cũng như phá vỡ các cam kết là không xen vào vấn đề biển Đông từ lâu nay. Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ các tuyên bố của Hoa Kỳ".   

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng dường như không thân thiện hơn theo như một số người đã cảnh báo hay lo ngại về tân nội các tổng thống Joe Biden mà ngược lại, có xu hướng thẳng thừng, cứng rắn hơn với Trung Cộng. Các hàng rào thuế quan lên Trung Cộng không được dỡ bỏ, các hãng Trung Cộng bị cấm nhiều hơn và áp lực nhân quyền vẫn luôn được nhắc đến. Cũng như các cam kết bảo vệ các quốc gia đồng minh tại Châu Á-Thái Bình Dương đã được Hoa Kỳ tuyên bố rất rõ ràng.

Không có những lời lẽ ve vuốt, tung hô, những cuộc đón tiếp sang trọng và linh đình giữa cấp lãnh đạo của hai quốc gia nhằm đạt đến mục đích giao thương duy nhất theo như chính sách của tổng thống tiền nhiệm, trong khi hòa ái, khiêm cung với người dân và các quốc gia đồng minh, quyết sách mạnh mẽ của tổng thống Joe Biden với Trung Cộng hay Nga cùng các quốc gia thù địch nói chung là điều khác biệt và dễ dàng nhận thấy nơi tân nội các của ông với cả thế giới.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...