Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Tái Khẳng Định Sự Cam Kết Với Khối ASEAN

15/07/202114:55:00(Xem: 477)
Sau chuyến công du gặp gỡ các đồng minh chiến lược tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hồi tháng Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken vừa chủ tọa cuộc họp đồng cấp với các ngoại trưởng 10 quốc gia khối ASEAN qua mạng vào ngày thứ Ba 13 tháng Bảy vừa qua.

Theo bản tin đăng trên trang mạng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Blinken đã tái cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ với khối ASEAN, xây dựng mối quan hệ chiến lược dựa trên nhân quyền và các quyền tự do phổ quát, sự thịnh vượng kinh tế và dựa theo lợi ích người dân. Ông cũng cam kết là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống lại đại dịch Covid-19 qua các chương trình viện trợ của Mỹ.

Ngoại Trưởng Blinken kêu gọi các quốc gia lên tiếng về vấn đề Miến Điện dựa trên hiến chương khối ASEAN về dân chủ, nhân quyền và pháp quyền nhằm buộc giới quân phiệt Miến Điện chấm dứt các cuộc đàn áp, tái lập dân chủ và trả tự do cho những nhà lãnh đạo chính trị tại quốc gia này.

Trong cuộc họp này, Ngoại Trưởng Blinken lại một lần nữa bác bỏ các yêu sách sai trái, sái luật hàng hải quốc tế của Trung Cộng tại khu vực biển Đông và tái khẳng định là Hoa Kỳ sẽ đứng về các quốc gia Đông Nam Á trước thái độ hung hăng, dọa nạt của Trung Cộng.

Đây là tuyên bố thẳng thừng, gọi đích danh Trung Cộng theo sau lời cảnh cáo của Blinken trong vài ngày trước, khi ông nhắc Hoa Kỳ sẽ tuân theo Hiệp Ước Phòng Thủ 1951 giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân hay mối quan hệ đồng minh với Đài Loan nếu Phi Luật Tân và Đài Loan bị Trung Cộng tấn công dưới bất cứ hình thức vũ trang nào.

Trong  thời gian qua, các cuộc tập trận và việc tuần tra khu vực biển Đông của Hải Quân Hoa Kỳ được ghi nhận là diễn ra liên tục và gia tăng so với các năm trước, xem như sự chuẩn bị cho các cuộc xung đột vũ trang nếu xảy ra. Giới quan sát quốc tế cho là cả Hoa Kỳ lẫn Trung Cộng đều không mong muốn xung đột nhưng điều này cho thấy sự cương quyết đáp trả của Hoa Kỳ, tùy thuộc thái độ của Trung Cộng. Đó cũng là điều mà tổng thống Joe Biden đã đặt ra với Putin trong chuyến công du Châu Âu hồi tháng trước. 


Trong một tuyên bố trước đây, Ngoại Trưởng Blinken cũng từng cảnh báo các quốc gia là cần thận trọng và nên từ chối các khoản đầu tư, cho vay của Trung Cộng vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, nhằm khống chế các quốc gia vay mượn nợ.

Trả lời câu hỏi Reuters về mối cam kết của Hoa Kỳ với khối ASEAN theo sau cuộc họp này, phát ngôn viên Xhao Lijian của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã chỉ trích Hoa Kỳ là "xem thường lịch sử và sự thật tại biển Đông, gây bất hòa giữa Trung Quốc và khối ASEAN, cũng như phá vỡ các cam kết là không xen vào vấn đề biển Đông từ lâu nay. Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ các tuyên bố của Hoa Kỳ".   

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng dường như không thân thiện hơn theo như một số người đã cảnh báo hay lo ngại về tân nội các tổng thống Joe Biden mà ngược lại, có xu hướng thẳng thừng, cứng rắn hơn với Trung Cộng. Các hàng rào thuế quan lên Trung Cộng không được dỡ bỏ, các hãng Trung Cộng bị cấm nhiều hơn và áp lực nhân quyền vẫn luôn được nhắc đến. Cũng như các cam kết bảo vệ các quốc gia đồng minh tại Châu Á-Thái Bình Dương đã được Hoa Kỳ tuyên bố rất rõ ràng.

Không có những lời lẽ ve vuốt, tung hô, những cuộc đón tiếp sang trọng và linh đình giữa cấp lãnh đạo của hai quốc gia nhằm đạt đến mục đích giao thương duy nhất theo như chính sách của tổng thống tiền nhiệm, trong khi hòa ái, khiêm cung với người dân và các quốc gia đồng minh, quyết sách mạnh mẽ của tổng thống Joe Biden với Trung Cộng hay Nga cùng các quốc gia thù địch nói chung là điều khác biệt và dễ dàng nhận thấy nơi tân nội các của ông với cả thế giới.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.