Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tổng Hợp Thứ Tư Ngày 14 Tháng 7 Năm 2021

14/07/202111:43:00(Xem: 968)
TIN-TONG-HOP-[Converted]
1. Coronavirus

Một chuyên gia về vaccine của Mỹ cho biết trẻ em có thể phải trả giá khi tỷ lệ tiêm chủng giảm. Tiến sĩ Peter Hotez giải thích, trẻ em chưa đủ điều kiện để tiêm chủng Covid-19, vì vậy sự an toàn của chúng là từ những người lớn đã được tiêm chủng để trẻ em được bảo vệ không bị nhiễm virus. Ngày tựu trường đang đến gần, một số tiểu bang cấm các trường công lập yêu cầu tiêm chủng Covid-19 hoặc bằng chứng về việc tiêm chủng cho học sinh. Việc này khiến các quan chức y tế công cộng lo lắng về những hạn chế mà họ có thể đặt ra đối với nỗ lực kiểm soát coronavirus và các biến thể mới.
Trong khi đó, Norwegian Cruise Line đang kiện Bộ trưởng Y tế của tiểu bang Florida về việc luật tiểu bang cấm các công ty du thuyền này yêu cầu khách hàng và nhân viên phải cung cấp chứng nhận về tình trạng tiêm chủng Covid-19. Hãng này cho biết lệnh cấm như vậy sẽ khiến nó không thể tiếp tục hoạt động một cách an toàn.

2. Quyền sử dụng súng

Nhân vật được Tổng thống Biden đề cử cho vị trí lãnh đạo Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ đang làm nổi bật những chia rẽ sâu đậm trong quốc hội liên quan đến vấn đề kiểm soát súng. David Chipman là một quan chức đã có sự nghiệp tại ATF trong 25 năm nhưng cũng là cố vấn cho một nhóm ủng hộ luật súng nghiêm ngặt hơn. Điều đó đã khiến một số đảng viên Cộng hòa và đảng Dân chủ trung dung không hài lòng và khiến việc đề cử của Chipman ở Thượng viện rơi vào tình thế nguy hiểm.

Trong khi đó, các nhà lập pháp đảng Dân chủ vẫn đang cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận cho một dự luật rút gọn để mở rộng kiểm tra lý lịch đối với việc bán súng - đây là một vấn đề gây tranh cãi khác. Một tòa phúc thẩm liên bang cũng ra phán quyết chống lại các quy định liên bang cấm bán súng ngắn từ các đại lý được cấp phép cho bất kỳ ai dưới 21 tuổi, nói rằng họ vi phạm Tu chính án thứ Hai.

3. Cơ sở hạ tầng

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã đạt được thỏa thuận về một nghị quyết ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la bao gồm chi tiêu cho chương trình xã hội sâu rộng của Biden. Điều này khác với dự luật lưỡng đảng tập trung vào những đường sá và cầu cống. Thay vào đó, nghị quyết có thể dẫn đến việc các đảng viên Dân chủ thông qua các cải cách để mở rộng tín dụng thuế cho các gia đình có con nhỏ, cung cấp y tế và thời gian nghỉ phép cho gia đình, thay đổi mã số thuế và thậm chí có khả năng đại tu hệ thống nhập cư. Đó cũng là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Đảng Dân chủ để cuối cùng thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của riêng họ bao gồm nhiều mục hơn phiên bản lưỡng đảng. Mức giá 3,5 nghìn tỷ đô la có thể khiến một số người ủng hộ sợ hãi, vì vậy giải pháp này giúp họ có cách để thực hiện.

4. Nam Phi

Ít nhất 72 người đã thiệt mạng ở Nam Phi trong các cuộc biểu tình bạo lực sau khi cựu Tổng thống Jacob Zuma bị cầm tù vào tuần trước. Ông đã tự nộp mình cho nhà chức trách để chịu án tù 15 tháng vì khinh thường tòa án khi ông bác bỏ các cáo buộc tham nhũng tệ hại khác từ 9 năm cầm quyền của ông.
Tình trạng bất ổn chính trị giữa người dân Nam Phi đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng Covid-19 ngày càng trầm trọng và hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải. Lực lượng quân đội và cảnh sát đã được tăng cường để kiểm soát bạo lực, một trong những tình trạng tồi tệ nhất mà Nam Phi từng chứng kiến ​​trong nhiều năm.

5. Canada

Hơn 160 ngôi mộ "không được ghi vào sổ sách và không được đánh dấu" đã được tìm thấy ở Quần đảo Vịnh phía Nam của British Columbia, nơi từng là ngôi trường Dân cư cho người da đỏ bản xứ Đảo Kuper. Điều này là sự kiện mới nhất trong một chuỗi các khám phá nghiệt ngã được cho thấy gần đây tại các địa điểm tương tự trên khắp Canada. Hàng trăm ngôi mộ không được đánh dấu và hài cốt không có người nhận đã buộc Canada phải đối mặt với lịch sử bạo lực ở các trường dân cư, nơi vô số người da đỏ bản địa từng bị buộc phải theo học. Trong một bộ phim tài liệu năm 1997, được sản xuất với sự tài trợ của chính phủ liên bang, cơ hội cho những người sống sót từ Trường Kuper vô cùng nhỏ, được mô tả như là "Alcatraz của Canada." Trước những phát hiện gần đây, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Deb Haaland đã công bố sáng kiến ​​điều tra các chính sách và sự thật đằng sau một hệ thống trường nội trú tương tự của người bản xứ ở Hoa Kỳ.

Tin tổng hợp trong ngày  - Thụy Ngân chuyển ngữ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.