Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Cha Mẹ Cần Biết Về Con Cái Và Biến Thể Delta

09/07/202100:00:00(Xem: 739)
 
DIEU-CHA-ME-NEN-BIET-01

Trẻ em ra cộng đồng nên đeo khẩu trang, theo BS Fauci. (www.pixabay.com)

 
Biến thể Delta của Covid-19 lây nhiễm nhiều hơn các biến thể khác, và đang lây lan nhanh trong dân số chưa được chích ngừa, theo CNN cho biết hôm 30 tháng 6 năm 2021.

Trong khi việc chích ngừa là vấn đề chọn lựa đối với những người lớn, nhiều trẻ em – đặc biệt những trẻ em dưới 12 tuổi – không thể được chích ngừa.
Điều đó gây nhiều bất ổn, đặc biệt đối với các bậc cha mẹ và những người chăm sóc quan tâm đến các trại và trường học mùa hè.
 
Trẻ em và việc đeo khẩu trang
 
Cha mẹ có nên đeo khẩu trang khi gần gũi con cái của họ? Nơi nào mà trẻ em nên đeo khẩu trang? Ít nhất cho tới nay, câu trả lời có thể tùy thuộc vào nơi người ta sinh sống.

“Hiện giờ tôi nên nói rằng, nếu con cái của các bạn đủ lớn để đeo khẩu trang, thì chúng nên đeo khẩu trang khi chúng ở những nơi bên trong, ít nhất cho đến khi chúng ta có thể còn nguy cơ bị lây nhiễm biến thể Delta,” theo  Bác Sĩ Peter Hotez,  viện trưởng Trường Y Khoa National School of Tropical Medicine tại Đại Học Baylor College of Medicine, nói với Poppy Harlow và Jim Sciutto của CNN hôm 30 tháng 6.

Hotez cho biết rằng trẻ em là an toàn hơn trong những vùng như Đông Bắc, mà đang chứng kiến tỉ lệ thấp hơn của các biến thể. Những khu vực nơi mà biến thể đang lây lan nhiều hơn thì đang trải nghiệm cú đấm nặng gấp đôi vì biến thể cộng với việc chích ngừa thấp.

“Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ và thực sự bất cứ ai có ý thức hoàn cảnh về khu vực của họ, tiểu bang của họ, quận hạt của họ trông như thế nào trong các lãnh vực tỉ lệ chích thuốc ngừa và biến thể Delta,” theo Hotez cho biết.

Sự tính toán đó cũng có thể bao gồm nguy cơ cá nhân của một trẻ em và gia đình của chúng, theo Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ là Bác Sĩ Vivek Murthy phát biểu.

“Tôi nghĩ rất là hợp lý đối với những cha mẹ là những người đang sống với con cái là những đứa chưa được chích ngừa, hay đối với vấn đề đó, những thành viên của gia đình khác chưa được chích ngừa, để xem xét việc đeo khẩu trang nếu họ ở trong khu vực có nguy cơ cao hay nếu việc làm của họ đòi hỏi mức độ bị truyền nhiễm cao,” theo Murthy nói với Erica Hill của CNN hôm 30 tháng 6. “Mục tiêu là, một lần nữa, để tạo ra sự uyển chuyển để người ta có thể quyết định dựa vào tình huống của họ và khả năng chấp nhận nguy cơ của họ.”

Nói chuyện với Don Lemon của CNN hôm 29 tháng 6, Giám Đốc Viện Chuyên Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia là Bác Sĩ Anthony Fauci đã làm rõ một điểm: “Nếu con cái của bạn không đủ tuổi để chích thuốc ngừa, khi chúng ra ngoài cộng đồng, chúng nên được đeo khẩu trang.”

Bác Sĩ Yvonne Maldonado, chủ tịch Ủy Ban Bệnh Truyền Nhiễm Của Viện Nhi Đồng Mỹ, nói với CNN rằng những người lớn chích ngừa có thể bảo vệ trẻ em tốt hơn, ngay cả vi khuẩn truyền nhiễm nhiều hơn.

“Thật là quan trọng đối với các cha mẹ và những thành viên gia đình gần gũi đủ điều kiện khác nên được chích ngừa đầy đủ khi ở gần trẻ em dưới 12 tuổi để bảo vệ chúng càng nhiều càng tốt chống lại sự lây nhiễm với biến thể Delta,” theo Maldonado nói với CNN trong một email.

“Đại đa số những vụ truyền nhiễm mới đang xảy ra trong số những người không chích ngừa và tạo ra một ‘nhóm’ những người đã chích ngừa chung quanh trẻ em, cũng như tiếp tục cho họ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tại những sinh hoạt bên trong và đông người, sẽ là quan trọng để giữ cho chúng an toàn.”
 
Việc bảo vệ từ các thuốc chích ngừa

DIEU-CHA-ME-NEN-BIET-02

Người lớn khi ở gần trẻ em thì nên đeo khẩu trang. (www.pixabay.com)

 
Trẻ em dưới 12 tuổi có thể không được chủng ngừa với bất cứ thuốc chích ngừa Covid-19 nào, mà là lý do tại sao “nhóm” mà Maldonado nói đến có thể rất hữu ích. Tuy nhiên, bản chất của các thuốc chích ngừa là những truyền nhiễm đột phá có thể xảy ra, đặc biệt với một biến thể đang cho thấy sự lây nhiễm gia tăng.

“Có thể rằng bạn sẽ thấy nhiều người bị truyền nhiễm qua lây nhiễm đột biến,” theo Fauci nói.

“Chúng tôi đã chưa chính thức chứng minh có sự sút giảm bao nhiêu trong khả năng của việc lây nhiễm nó cho người khác – gồm trẻ em – và đó là một trong những lý do tại sao bạn phải cẩn thận khi bạn đương đầu với một thứ như là biến thể Delta,” theo ông cho biết.

Nhưng ngay dù không có những truyền nhiễm đột phá, một số trẻ em có nguy cơ rơi vào đột phá vì tình trạng chích ngừa của gia đình của chúng. Nghiên cứu được phổ biến trong tuần này từ Kaiser Family Foundation cho thấy rằng, trong hầu hết gia đình được thăm dò, việc chích ngừa là tuyên bố tất cả hay không có gì.
Hơn 75% người lớn được thăm dò là những người đã chích ngừa nói rằng cả gia đình của họ đã chích ngừa, trong khi 75% người lớn không chích ngừa được thăm dò nói rằng không ai trong gia đình họ đã chích ngừa.
“Tôi nghĩ nơi mà các bác sĩ nhi khoa sẽ đứng trong khoảng trống để nói khi họ nhìn thấy một trẻ em 8 tuổi chưa đủ điều kiện để chích ngừa. Chúng ta thật sự nên có thì giờ cho sự thăm viếng đó, để hỏi về tình trạng chích ngừa của gia đình, để chúng ta sẵn sàng trả lời cho những câu hỏi đó,” theo Bác Sĩ Buddy Creech, Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Thuốc Chích Ngừa Của Vanderbelt, đã nói với CNN. “Chúng tôi muốn các cha mẹ và những cá nhân cảm thấy tốt về việc chính họ chích thuốc ngừa và chích thuốc ngừa cho con cái của họ.”
 
Chờ nghiên cứu thêm
 
Cần thêm sự hướng dẫn vững chắc về biến thể có thể dựa vào những gì nghiên cứu cho thấy về khả năng lây lan và truyền nhiễm đặc biệt với biến thể Delta. Nghiên cứu đó có thể giúp các cha mẹ làm những bài tính nguy cơ với nhiều thông tin về biến thể và trẻ em của họ -- các tính toán mà, Creech chỉ ra, các cha mẹ đã làm theo mùa.

“Chúng ta đã làm những tính toán nguy cơ đó mọi lúc. Chúng ta nhận ra nó là cúm mùa, hay mùa vi khuẩn đường hô hấp lan rộng, và chúng ta nhận nguy cơ con cái của chúng ta trở thành bị truyền nhiễm với một trong những vi khuẩn đó, ngay cả chúng ta biết rằng những vi khuẩn đó liên kết với những nhiễm trùng xoan, nhiễm trùng tai, viêm phổi. Và nếu không có gì khác, chỉ là cơn sốt gây khó chịu cho đứa trẻ đó,” theo ông nói.

Khả năng lây lan đã gia tăng có thể đã ảnh hưởng tới giới trẻ, ngay cả sự lây lan không đặc biệt đối với những người trẻ.

“Chúng ta biết như là sự kiện, không phải suy đoán nhưng là sự kiện, rằng vi khuẩn này lây lan hiệu lực hơn từ người sang người. Và nó cũng dẫn tới bệnh trầm trọng hơn,” theo Fauci cho biết. “Vì thế không ngạc nhiên rằng chúng ta đang chứng kiến ngày càng có nhiều trẻ em không chỉ bị truyền nhiễm mà còn bị bệnh nặng.”

Fauci nói rằng những người cao niên và suy giảm miễn dịch vẫn đối diện nguy cơ cao nhất của bệnh trầm trọng. Sự khác biệt đó có thể là chìa khóa, theo Creech.

“Tôi nghĩ những tính toán về nguy cơ thực sự thay đổi, nếu điều này đi từ bệnh như cảm cúm mà hiếm gây ra những biến chứng trong trẻ em, tới bệnh giống những gì chúng ta đang thấy trong những người lớn tuổi hay những người có các điều kiện y khoa. Đó là kẻ thay đổi trò chơi đối với cách làm sao chúng ta tấn công vi khuẩn này.”
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi người được cho là có ý thức tốt,” theo Thống Đốc Kay Ivey nói với các phóng viên hôm Thứ Năm. “Nhưng đã đến lúc để bắt đầu đổ lỗi cho những người không chích ngừa, không phải những người bình thường. Đó là những người không chích ngừa mà khiến cho chúng tôi thất vọng.” Alabama có tỉ lệ người chích ngừa thấp nhất nước Mỹ. Chỉ 39% dân số tiểu bang đã chích ngừa ít nhất một liều thuốc chích ngừa, theo Cơ Quan CDC. “Những người này đang chọn lối sống kinh khiếp tự chuốt lấy đau khổ,” theo Ivey. “Tôi muốn mọi người được chích ngừa. Đó là chữa trị.”
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Theo tin CBS News, trên chương trình phát thanh "The Takeout" tuần này với Major Garrett, Thống Đốc Larry Hogan (Cộng Hòa-MD) chỉ trích đảng Cộng Hòa của ông đang nỗ lực "tẩy trắng" vụ bạo loạn 6/1/2021 trong cuộc tấn công tòa nhà Quốc Hội.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Chích ngừa đầy đủ chống lại vi khuẩn corona đến với một số mức độ tự do thích thú, theo ký giả Kristen Rogers của hãng thông tấn CNN trong bài viết được phổ biến hôm 18 tháng 7 năm 2021. Nó cũng có thể tạo ra một loạt mới của những rèn luyện tinh thần khi bạn đang trải nghiệm các triệu chứng Covid-19 hay bị lây nhiễm vi khuẩn. Cho đến nay, các thuốc chích ngừa vi khuẩn corona có sẵn tại Hoa Kỳ cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại vi khuẩn corona, gồm biến thể Delta mà hiện chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ. Tính tới nay, không có chứng cứ việc miễn dịch bắt đầu suy giảm trong số những người đã chích ngừa Covid-19 trong tháng 12 hay tháng 1, hay là họ có nguy cơ cao hơn đối với những truyền nhiễm đột phá, theo Bác Sĩ Jay Butler, phó giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại Trung Tâm CDC Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc họp báo hôm Thứ Ba. Truyền nhiễm đột phá, hay các trường hợp trong số những người đã chích ngừa đầy đủ, là hiếm: Trong số 157 triệu người đã chích ngừa tính tới ngày 6 tháng 7
Cả thế giới đang chứng kiến sự gia tăng trở lại của đại dịch vi khuẩn corona với biến thể mới Delta nhiều nguy hiểm hơn, đặc biệt tại khu vực Á Châu như Ấn Độ, Nam Dương, Thái Lan, Việt Nam. Tại Mỹ tình hình có vẻ ổn định hơn nhưng nhiều tiểu bang cũng đã thấy sự gia tăng của đại dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.