Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ James Abbott McNeill Whistler Sinh Và Chết Trong Tháng 7

09/07/202100:00:00(Xem: 438)
Hoa Si  Whistler 01

Hình tự họa năm 1872 bằng màu xám của họa sĩ James Abbott McNeill Whistler được trưng bày tại Học Viện Nghệ Thuật Detroit. (www.en.wikipedia.org)

 
Họa sĩ người Mỹ James Abbott McNeill Whistler sinh ra và từ trần đều trong tháng 7 trong quãng thời gian cách nhau 69 năm của cuộc đời. Ông hoạt động nghệ thuật vào Thời Đại American Gilded Age tức những năm của hậu bán thế kỷ thứ 19. Ông là nhà nghệ sĩ chủ trương “nghệ thuật vị nghệ thuật.” Họa phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Arrangement in Grey and Black No. 1” ra đời vào năm 1871, được biết tới như là bức tranh Mẹ của Whistler, là bức chân dung được quý trọng và thường được mô phỏng về tình mẹ.

James Abbott Whistler sinh ra tại thành phố Lowell thuộc tiểu bang Massachusetts vào ngày 11 tháng 7 năm 1834, là người con đầu lòng của Anna McNeill Whistler và George Washington Whistler, theo www.en.wikipedia.org.  Cha của ông là kỹ sư hỏa xa, và mẹ ông, Anna, là người vợ thứ. James đã sống 3 năm đầu đời tại một ngôi nhà khiêm tốn ở địa chỉ 243 Worthen Street tại Lowell. Căn nhà này hiện là Bảo Tàng Nghệ Thuật Whistler, để trưng bày các tác phẩm của ông.   

Gia đình ông đã dời từ Lowell tới Stonington, Connecticut vào năm 1837, nơi cha của ông làm việc cho sở hỏa xa Stonington Railroad. Vào năm 1839, cha của ông đã trở thành kỹ sư trưởng cho công ty Boston & Albany Railroad, và gia đình đã xây một biệt thự tại thành phố Springfield thuộc Massachusetts, nơi mà hiện nay là Bảo Tàng Lịch Sử Wood Museum of History. Họ sống ở đó cho đến khi họ rời Hoa Kỳ vào cuối năm 1842 khi Vua Nicholas Đệ Nhất của Nga đã biết tài của cha của ông trong nghề xe lửa nên đã tuyển bộ cha của ông làm kỹ sư của con đường xe lửa từ St. Petersburg tới Moscow, và gia đình ông đã tới St. Petersburg vào mùa đông năm 1842-43.

Whistler là một cậu bé ủ rũ, dễ nổi nóng và xấc xược, và thường lười biếng sau những cơn bệnh. Cha mẹ của ông khám phá ra rằng việc vẽ thường giúp ông ổn định và tập trung sự chú ý nên đã tạo điều kiện cho ông đi vào con đường hội họa.

Hoa-Si--Whistler-02

Bức tranh “The White Girl” màu trắng vẽ vào năm 1862 của họa sĩ James Abbott McNeill Whistler được trưng bày tại Phòng Triển Lãm Nghệ Thuật Quốc Gia ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. (www.en.wikipedia.org


Vào năm 1861, sau khi trở về Paris một thời gian, Whistler đã vẽ bức tranh nổi tiếng đầu tiên của ông “Symphony in White, No. 1: The White Girl” cũng được gọi là “The White Girl.” Bức hình của cô chủ và quản trị kinh doanh của ông là Joanna Hiffernan được sáng tạo như là nghiên cứu đơn giản bằng màu trắng. Tuy nhiên, những người khác nhìn bức hình thì khác hẳn. Nhà phê bình Jules-Antoine Castagnary nghĩ rằng bức tranh là một câu chuyện ngụ ngôn về sự trong trắng đã mất của một cô dâu mới. Có người thì liên kết nó với bức tranh The Woman in White – cuốn tiểu thuyết phổ biến vào thời đó, hay các nguồn văn chương khác -  của Wilkie Collin. Trong bức tranh, Hiffernan cầm một cánh hoa trắng trong tay trái và đứng trên tấm thảm da gấu, với đầu con gấu nhìn thẳng vào người xem tranh. Bức tranh đã bị từ chối cho triển lãm tại Viện Hoàng Gia bảo thủ, nhưng đã được trưng bày tại một phòng triển lãm tư nhân với tên The Woman in White. Vào năm 1863 bức tranh được triển lãm tại Salon des Refusés ở Paris, sự kiện này được Hoàng Đế Nã Phá Luân Đệ Tam bảo trợ để triển lãm các tác phẩm đã bị Salon từ chối, theo Lisa N. Peters trong tác phẩm “James McNeil Whistler” xuất bản tại New York vào năm 1996.

2 năm sau, Whistler đã vẽ bức tranh khác về Hiffernan màu trắng, lần này mô tả sự thích thú mới khám phá của ông trong các họa tiết Á Châu, mà ông đặt tên là The Little White Girl. Các họa phẩm “His Lady of the Land Lijsen” và “The Golden Screen,” đã hoàn tất vào năm 1864, một lần nữa bức hình của cô chủ của ông, còn nhấn mạnh hơn vào y phục Á Châu. Trong thời gian này Whistler trở nên gần gũi với Gustave Gourbet, nhà lãnh đạo của trường phái hiện thực Pháp, nhưng khi Hiffernan làm người mẫu khỏa thân cho Courbet, thì Whistler đã tức giận và mối quan hệ của ông với Hiffernan đã bắt đầu tan vỡ.

Hoa Si  Whistler 03

Bức tranh “Grey and Black No.1” cũng được biết như la Mẹ của Whistler vẽ bằng màu xám và đen vào năm 1871, được trưng bày tại Bảo Tàng Orsay ở Thủ Đô Paris, Pháp. (www.en.wikipedia.org)


Vào tháng 1 năm 1864, người mẹ rất sùng đạo và rất mực thước của Whistler đã đến London, làm đảo lộn cuộc sống phóng túng của người con trai của bà và nhất thời tạo thêm căng thẳng gia đình. Như ông đã viết cho Henri Fantin-Latour rằng “Biến động chung!! Tôi phải dọn sạch căn nhà của tôi từ hầm tới mái hiên.” Ông cũng tức thì đem tấm tranh Hiffernan tới nơi khác, theo Ronald Anderson và Anne Koval trong tác phẩm “James McNeill Whistler: Beyond the Myth” do NXB Carroll & Graf. ấn hành tại New York vào năm 1995.

Trong 7 năm cuối đời, Whistler đã vẽ một số tranh phong cảnh biển tối giản bằng màu nước và bức tự họa sau cùng bằng sơn dầu. Ông đã giao tiếp với nhiều bạn bè và đồng nghiệp. Whistler đã thành lập trường nghệ thuật vào năm 1898, nhưng vì sức khỏe suy yếu và không thường xuyên có mặt đã dẫn tới việc đóng cửa ngôi trường vào năm 1901.

Ông qua đời tại London, Anh Quốc vào ngày 17 tháng 7 năm 1903, sau sinh nhật lần thứ 69 của ông 6 ngày. Ông đã được an táng tại Nghĩa Trang Chiswick Old Cemetery tại phía tây London, kề bên Nhà Thờ St Nicholas Church tại Chiswick.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiro đã bị trầm cảm không chỉ vì chứng bệnh của ông, mà cũng vì sự gia tăng bạo động chống lại người Á Châu và sự bất an và nổi dậy liên quan đến bầu cử. Tên cuộc triển lãm của ông hiện nay tại The Box ở Los Angeles là “Armor,” gói gém ước muốn của ông để chống lại sự bất an đó qua tự phản ảnh nghệ thuật.
Theo ghi chú trong cuộc triển lãm, “‘bản thể khác biệt’ thấu hiểu rằng bản chất nội tại của thực thể không được cấu thành một cách độc lập hay riêng rẽ đối với những thực thể khác... đó là một thuật ngữ có thể đặc biệt tìm thấy trong những tác phẩm của Jacques Derrida, Gilles Deleuze, trong triết học chuyển hoá, hay trong tư tưởng “trống rỗng” và “sự bắt nguồn phụ thuộc” của Phật giáo.”
Cuối cùng tôi cũng được đứng trước 1 trong 7 kỳ quan thời Cổ Đại của thế giới. Kim tự tháp là kiến trúc cổ độc đáo duy nhất còn sót lại qua hơn 4000 năm. Bởi vì Kim tự tháp này có 8 mặt hơi lõm nên còn được gọi là Kim tự tháp 8 mặt. Giza được xem như lăng mộ của pharaoh Khufu (Cheops), với mục đích đưa vị vua này tới cõi vĩnh hằng.
Trong mấy ngày trời sau khi được tin bác Yên mất, tôi vừa chăm sóc gia đình và con nhỏ, vừa ôn lại những kỷ niệm với bác. Tôi chưa bao giờ hỏi về sinh hoạt của bác cách cặn kẽ hay có hệ thống, nên ở đây, tôi chỉ ghi lại những gì tôi thấy, nghe, biết, và cảm về bác Yên và gia đình của hai bác mà thôi. Do đó, bài viết này không có tính cách tường thuật lại cuộc đời chứng tá rất đẹp của bác, mà chỉ là những hồi ức và tri ngộ đối với một người tôi quý trọng.
Một số việc chưa bao giờ thay đổi tại La Mã, theo họ nói, qua tường thuật của CNN hôm 25 tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên, bây giờ, Đấu Trường La Mã (Colosseum) đã chứng thực lý thuyết đó sai, qua việc mở cửa tầng hầm dưới đất của nó cho công chúng vào xem. Đây không chỉ là lần đầu tiên trong 2,000 năm mà khu vực – được mô tả là “trái tim” của tòa nhà – đã được mở cửa; bởi vì các tầng hầm dưới mặt đất, hay “hypogea,” là nơi các đấu sĩ và động vật chờ đợi trước khi ra đấu, đây là lần đầu tiên trong lịch sử của di tích này mà công chúng được phép vào xem.
Yellowstone được hình thành từ đất, lửa, nước, không khí kết hợp. Các nhà địa chất học cho rằng các dòng nước trên mặt đất như nước sông nước mưa hay tuyết tan ra từ từ thấm xuống các lớp đá xốp dưới lòng đất sâu. Nhiệt độ dưới lòng đất rất nóng làm dòng nước bị “đun” nóng lên, tạo ra một áp suất rất lớn. Áp suất này càng lúc càng tăng dần, ép mạnh cho đến khi nó phải phun vọt lên mặt đất để tạo thành các mạch nước phun (geysers), suối nước nóng (hot spring), lỗ phun khí từ miệng núi lửa (fumaroles), và các vùng bùn nóng (mudpot).
"Bong bóng" đại diện cho xã hội, gia đình, cũng như những bong bóng đơn độc của mọi người trong bối cảnh chúng ta đang sống cùng đại dịch. Thiết kế của tác phẩm nghệ thuật công cộng này, do các thành viên trong cộng đồng Việt Nam khởi xướng, nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Để “tiếp xúc với bức tranh,” ông mô tả giống như trong không gian của cái đầu khi ông thiền, cho phép ông nhận được “những biểu tượng và những sự vật nhìn thấy được mà sẽ hiện ra trong tác phẩm.”
Phòng triển lãm nghệ thuật Thành Phố New York đang trưng bày những đồ vật để tưởng nhớ những người đã bị giết chết trong Cuộc Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa vào năm 1921 đã bị phá hoại bằng sơn trắng mà những người chủ đã mô tả là tiếng nói căm thù, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Phòng Triển Lãm Black Wall Street tại SoHo cho biết trong một bản tin đăng trên Instagram rằng vào tối Chủ Nhật và sáng sớm Thứ Hai, người nào đó đã bôi sơn trắng lên mặt kíếng của phòng triển lãm, che lấp tên của nó.
Mang niềm đau và thân phận của cô bé mất tình thương cha mẹ từ thuở nhỏ, chịu nhiều khổ đau trên đất nước đầy bất hạnh bởi chiến tranh, Bé Ký dấn thân vào thế giới hội họa như một hiện tượng: họa sĩ của hè phố. Bé Ký xuất hiện trong hội họa Việt Nam với nét vẽ độc đáo, chân chất, mới lạ, đơn sơ nhưng trọn ý, tự tạo phong cách riêng biệt của mình rất thân quen trong sinh hoạt đời sống vỉa hè, thôn dã giữa cảnh xô bồ, hỗn độn của xã hội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.