Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truy Tố Tập Đoàn Trump Là Một Vụ Án Chính Trị?

07/07/202108:58:00(Xem: 1819)


Trong cuộc tụ tập cuối tuần qua tại Florida, Donald Trump đã vô tình thừa nhận các cáo buộc của văn phòng biện lý Manhattan với giám đốc tài chính (CFO) và tập đoàn của mình khi phát biểu rằng, các quyền lợi bên lề (fringe benefit) là bình thường, hãng nào cũng áp dụng nên cuộc truy tố của New York vào tập đoàn của ông ta mang mục đích chính trị. Đó cũng là điều mà hầu hết người ủng hộ Trump đã tin và lặp lại.

Vậy thử tìm hiểu các cáo buộc trong vụ truy tố này thật sự dựa vào các điều gì và có phải là một "vụ án chính trị" hay không?

Đầu tiên có thể nói sơ qua về "fringe benefit" - quyền lợi bên lề theo sở thuế vụ IRS là gì. Ngoài các quyền lợi chính cho nhân viên như bảo hiểm y tế, ngày phép, ngày bệnh..., một số hãng còn giúp trả học phí cho nhân viên, cung cấp xe, điện thoại của hãng, trợ giúp giữ trẻ, cho mua hàng hay dịch vụ giảm giá, ăn uống miễn phí... Đó là một số quyền lợi bên lề hợp pháp và miễn thuế, đúng theo luật của IRS.

New York đã truy tố tập đoàn Trump cùng CFO Allen Weisselberg là gian lận và trốn thuế chứ không liên quan đến "quyền lợi bên lề". Với Allen, tập đoàn đã mua xe Mercedes riêng cho vợ ông ta, trả tiền học cho cháu ngoại/nội, trả tiền mua sắm vật dụng nội thất, tân trang nhà cửa cho  con cái ông, cung cấp cho ông chung cư sang trọng miễn phí...

Hơn nữa, các bằng chứng còn cho thấy ông được cung cấp một khoản tiền mặt xài riêng, được trả một phần lương bằng tiền mặt và lương theo mẫu 1099 như nhân viên độc lập (self-employment) thay vì chỉ W2 trong tư cách nhân viên chính thức, nhằm có thể khấu trừ và trốn thuế thu nhập. Tất cả những điều kể trên lẽ ra Allen và tập đoàn Trump cần phải khai báo như thu nhập để đóng thuế. Allen còn bị cáo buộc một tội danh trốn thuế thành phố khi khai gian tình trạng cư trú, dù sống và làm việc ngay trung tâm New York nhưng đã khai không phải cư dân của New York City. Đó là một vài cáo buộc trong tổng cộng 15 tội danh mà CFO Allen Weisselberg đã bị truy tố.

Trump Organization bị cáo buộc có hệ thống kế toán kép gian lận. Một hệ thống sổ sách là để khai báo với sở thuế và một hệ thống kê ra các chi thu thật sự trong nội bộ hãng. Trong trường hợp của Allen (và có thể một số cấp quản trị khác), thu nhập khai với IRS không bao gồm những "quyền lợi bên lề" kể trên, trong khi hồ sơ nội bộ đều kê ra các khoản nói trên và tính vào mức lương chính thức của ông ta. Nói chung, bất cứ hãng nào có hệ thống kế toán kép sai biệt đều là dấu hiệu thiếu minh bạch và là nghi vấn cho sở thuế về ý định hay thủ thuật trốn thuế của mình. Và các công tố viên đã có bằng chứng cho hành động trốn thuế này.


Thêm vào đó, tập đoàn Trump cũng biết rõ họ đã gian lận, làm sai luật nên đã phi tang, sửa đổi và xóa bỏ một phần hồ sơ, các mệnh lệnh liên quan riêng trong nội bộ. Đó là tội danh cố tình che giấu hành vi phạm tội của mình. Tổng cộng thì Trump Payroll Corporation thuộc tập đoàn Trump bị truy tố 10 tội danh.

Trump và người ủng hộ Trump cho rằng đây là một vụ án chính trị. Có phải là vậy?

Cần nhớ rằng, hệ thống pháp luật và tòa án Mỹ nhằm phân xử và trừng phạt những hành vi phạm pháp, không dựa vào sự liên đới đảng phái, tôn giáo hay bất cứ vấn đề cá nhân khác. Trước tòa án Hoa Kỳ, chỉ có nghi phạm hay tội phạm. Không có người Dân Chủ hay Cộng Hòa. Không phải người thuộc tôn giáo này hay giới tính kia. Không có người thường hay kẻ có vị thế xã hội cao sẽ được phân xử khác nhau. Mỗi cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật và sẽ bị xét xử trên chính những điều đã gây ra.

Bản án cuối cùng sẽ được phán quyết dựa trên những phiên tòa xét xử công bằng như vậy. Trốn thuế là trọng tội, cho dù với tập đoàn Trump hay một cơ sở tiểu thương nào đó. Họ có thể được trắng án nếu tòa cho rằng không đủ bằng chứng hay phải đối diện mức tù, tiền phạt nếu đủ bằng chứng. Nên tóm lại, việc truy tố hình sự này là một thủ tục tố tụng thông thường, liên quan đến các hành vi phạm pháp, chẳng là một vụ án chính trị.  

Các phiên tòa chính thức được dự đoán sẽ diễn ra trong mùa Hè này. Tuy nhiên cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Các nguồn thạo tin cho rằng các truy tố hình sự tiếp theo sẽ sớm được công bố. Ai là nhân vật thứ hai, thứ ba, thứ X... của tập đoàn Trump sẽ bị truy tố? Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra và mong đợi được chứng kiến thêm những kẻ bị còng tay ra tòa. Và đó cũng là nỗi ám ảnh và lo sợ với những kẻ hiểu rõ tay mình đã nhúng chàm, đến lúc phải trả giá.

Trong tiểu thuyết Tội ác và Trừng Phạt, nhà văn Dostoevsky có viết rằng, "Trăm mối nghi ngờ chẳng tạo nên một bằng chứng". Biện lý cuộc New York và đại bồi thẩm đoàn tại đây không nghi ngờ, họ có đủ bằng chứng để kết tội và truy tố hình sự. Đó là công lý và sự nghiêm minh trong xã hội pháp quyền.

Nhã Duy
Nguồn: Hồ sơ truy tố tập đoàn Trump của New York 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.