Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Toàn Cầu Bế Tắc: Mỹ Thâm Thủng 1,7 Ngàn Tỷ

22/09/200200:00:00(Xem: 3312)
(Viết phỏng theo tác giả Robert J. Samuelson)
Viễn ảnh kinh tế toàn cầu đã hư hỏng. Việc khôi phục kinh tế đang đuối dần, theo như bản tường trình mới đây của hai kinh tế gia Jim O’Neil và Bill Dudley của công ty Goldman Sachs, một công ty môi giới hàng đầu về chứng khoán.
Chỉ riêng có Á châu không tính Nhật bản là có điểm sáng giá.
Năm 2002 kinh tế Trung quốc có thể phát triển nhiều lắm là 8%, Ấn độ phát triển 6%, Nam Hàn phát triển 6% và Thái Lan phát triển 4% theo như kinh tế gia Gregory Fager của Viện Tài chánh Quốc tế cho biết. Các quốc gia Á châu đã lấy lại đuợc sự thiệt hại nặng vì cuộc khủng hoảng tài chánh 1997-98, theo nhà kinh tế gia của viện này cho biết.
Ông Fagers cho biết, sự phát triển kinh tế tại nơi khác còn quá yếu hoặc không phát triển được, ngoài Nhật ra, Á châu không đủ sức để làm cho nền kinh tế thế giới sống lại được.
Thực ra nền kinh tế thế giới đã quá dựa vào Hoa kỳ, việc thâm thủng mậu dịch của Hoa kỳ nở ra như nấm không duy trì nổi, theo lời của hai kinh tế gia O’Neil và Dulley.
Âu châu và Nhật bản không có được nền kinh tế sinh động. Năm 1990 tỷ số thất nghiệp tại Âu châu trung bình là 9, 7%; cả chục năm nay sự phát triển của nền kinh tế Nhật bản chỉ vượt hơn 1%. Chẳng có sự toàn cầu hóa nào cứu giúp được những quốc gia nghèo nhất.
Tại Phi châu, lợi tức trung bình khó tăng lên được kể từ đầu năm 1980. Còn Mỹ châu La-tinh tăng hàng năm chưa được 1%. Chỉ tại Á châu, Trung quốc là có những tiến bộ lớn.
Tại Việt Nam, sinh hoạt kinh tế hai miền Nam và Bắc không có sự cân xứng. Miền Nam có nhiều người nước ngoài đầu tư hơn miền Bắc, chính lý do này người ta đã nhìn thấy rõ những áp đặt của chính quyền Hanoi vào dân chúng miền Nam có một thời đuợc tự do trước đây.
Việc toàn cầu hóa đã bị bế tắc vì hai trở ngại.
Một là văn hóa thường làm nền kinh tế thất bại như ôm chặt lấy thuyết cộng sản. Nạn tham nhũng đầy dẫy nằm phần lớn trong các quốc gia nghèo khó.
Tại Á châu, “ nền kinh tế tư bản thân hữu ” đã từng gây ra cuộc khủng hoảng tài chánh 1997-98. Lượng khổng lồ vốn đầu tư đưa vào tay các thân chủ ưa thích thành nước đổ xuống sông hay xuống biển (Ngay như tại Hoa kỳ, những vụ bê bối gần đây đã chứng minh, tiền giành dụm về hưu đầu tư trong chứng khoán đã bị đi đứt.). Ngoài ra còn có nhiều kẻ thù khác đang hờm sẵn.
Tại Phi châu, Botswana, một quốc gia có mỏ kim cương, là một điển hình hiếm có về nền kinh tế tiến triển. Nhưng hiện nay việc thu nhập của xứ này đang nhường bước trước nạn người lớn nhiễm bịnh HIV, theo như tạp chí Wall Street Journal loan tin.
Còn cái trở ngại thứ hai trong việc toàn cầu hóa hiện nay còn gấp rút hơn nữa.
Đó là việc bất ổn tiềm ẩn. Chủ trương khủng bố và việc gián đoạn xăng dầu hiển hiện lên những mối đe dọa. Nhưng còn có điểm yếu lớn khác chưa thấy lưu ý tới.
Năm 1990, nền kinh tế thần lực của Hoa kỳ đã hỗ trợ nền kinh tế thế giới. Giới tiêu thụ Hoa kỳ đã để cho nhập khẩu tràn ngập như giầy dép, hàng may mặc, computer chips, đồ chơi trẻ em, …
Từ 1997 tới năm 2001, tổng kết việc mậu dịch của Hoa kỳ đã bị thâm thủng gần 1, 7 ngàn tỷ Mỹ kim. Hiện nay nền kinh tế Hoa kỳ đang xuống, bỏ lại một khoảng trống khó có thể lấp đi được.
Có quá nhiều người bán, ít có người mua. Giá cả và tiền lời kém đi. Việc đầu tư kinh doanh vẫn còn quá yếu, vì các công ty – không những chỉ riêng gì về viễn thông, các kinh doanh khác cũng có khả năng sản xuất thặng dư.
Thị trường chứng khoán mất sinh khí vì tiền lời bay đi đâu mất. Thất nghiệp gia tăng vì lợi nhuận kém không đủ để cho mướn người.
Tệ hại hơn nữa, hậu quả là giảm lạm phát cố hữu lại kèm theo hiệu ứng chính trị như nền kinh tế đi theo tinh thần quốc gia và tinh thần bảo thủ hơn nữa.
Toàn cầu hóa nghĩa là cho tăng thêm sản phẩm và mở ra nền công nghiệp, định luật cung cầu đi theo quốc tế.
Để khuyến khích nền kinh tế thế giới có sự phát triển cân bằng hơn, hai nhà kinh tế đưa ra đề nghị :
Hoa kỳ phải bỏ đi chính sách đồng Mỹ kim phải mạnh và cho phép hay khơi ra hối xuất trao đổi thấp khoảng 15% tới 20% để giúp việc xuất khẩu của Hoa kỳ và làm cho việc nhập khẩu bị buông rơi.
Ngân hàng Trung ương của Liên Âu phải cắt tiền lãi một phần trăm điểm (lãi xuất quan trọng hiện nay là 3, 25 phân), Nhật bản và Liên Âu phải cho tăng thâm thủng ngân quỹ nhà nước.
Trung quốc phải cho đồng Nhân dân tệ như Yuan có giá nổi đối với đồng Mỹ kim để khuyền kích nhập khẩu thêm và làm giảm việc xuất khẩu.
Trên giấy trắng mực đen, sự tiếp cận này có thể thành công. Liên Âu và Nhật bản sẽ phát triển mau hơn. Trung quốc sẽ mua hàng thêm trên thị trường toàn cầu.
Nhưng trên thực tế , các trở ngại còn quá vĩ đại. Các chính quyền có thể làm ngơ lời khuyến cáo này. Hoa kỳ vẫn còn kết vào chính sách đồng Mỹ kim phải mạnh; Trung quốc thề quyết không chịu rời bỏ bất cứ cái lợi nào để cho xuất khẩu.
Giả thử như được chấp nhận, chương trình này cũng không đi đúng theo như đã quảng bá.
Các ngưới nước ngoài đã đầu tư hàng tỷ bạc vào chứng khoán và trái phiếu của Hoa kỳ. Sợ đồng Mỹ kim bị mất giá khiến tiền đầu tư này còn thua tiền tệ của nước họ, khiến họ bán tống, bán táng làm cho giá chứng khoán sụt xuống.
Liên Âu và Nhật bản không tài nào có thể làm cho phát triển kinh tế tăng lên được.
Liên Âu đang khốn khổ về trợ cấp thất nghiệp quá rộng rãi, luật lệ cứng ngắc và thuế má cao.
Khốn khổ thứ nhất của Liên Âu là cho duy trì nạn thất nghiệp, khốn khổ thứ hai và thứ ba là không cho sinh ra được việc làm.
Tại Nhật, lãi xuất thấp và ngân quĩ thâm thủng lớn khiến không thể nào hồi phục được cái nền kinh tế đã bị chê vì ngân hàng quản lý tồi, giới tiêu thụ quá thận trọng và lợi nhuận công ty thấp.
Trong những trở ngại này , không có cái nào có thể chữa trị dễ dàng bằng chính sách kinh tế được, vì tất cả đã ăn sâu trong cỗi rễ chính trị quốc gia và tâm lý của người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.