Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump và Trump Organization Gian Lận Ở Nhiều Lãnh Vực, Trump Sẽ Bị Truy Tố

05/07/202109:24:00(Xem: 1986)

 

blank

 

Trong vài ngày qua báo chí đã loan tin Trump Organization, một công ty gia đình, và Allen Weisselberg, Tổng Giám Đốc Tài Chánh của công ty đã bị tòa án hình sự Manhattan, New York buộc vào 15 tội nghiêm trong (felony counts) liên quan đến âm mưu gian lận thuế trong 15 năm kể từ 2005, bao gồm tội cướp đoạt (defraud), mưu phản (conspiracy), gian lận thuế, giả mạo hồ sơ thuế, giả mạo hồ sơ kinh doanh. 

 

Cựu Tổng Thống Donald Trump không bị buộc tội trong phiên tòa tại thành phố New York vào ngày 1-7-2021 vừa qua. Tuy nhiên ông có rất nhiều rủi ro bị kết án hình sự trong những ngày tháng sắp tới, chậm nhất có thể vào cuối năm nay, dựa trên sự kiện và tài liệu đã được công khai hóa bao gồm hồ sơ tòa án, những bài tường thuật của báo chí, tài liệu quốc hội, và những nguồn khác. 

 

Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letilia James và Chưởng Lý Quận Hạt Manhattan Cyrus Vance, Jr. từng công khai tuyên bố nguyên tắc của cuộc điều tra liên quan đến cựu Tổng Thống Trump và Trump Organization là trách nhiệm về ai người đó chịu. Giá trị căn bản của luật pháp Hoa Kỳ là không ai, dù quyền cao chức trọng bao nhiêu, cũng không đứng trên pháp luật. 

 

TIỀN ĐÚT LÓT STORMY DANIELS 

 

Bằng chứng cho thấy rằng Donald Trump đã chỉ thị Michael Cohen, luật sư cá nhân của ông, bí mật trả tiền cho hai phụ nữ để mong liên hệ tình dục của ông với hai người này không bị tiết lộ làm hại cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Điều này vi phạm luật tranh cử của Hoa Kỳ và nó rất có thể đã thay đổi kết của bầu cử 2016. 

 

LS Cohen được hoàn trả những số tiền này qua Trump Organization nhưng sổ sách của công ty đã không ghi lại chính xác. Số tiền $130,000 ông Cohen trả cho cô đào Stormy Daniels (tên thật là Stephanie Clifford), được Trump Organization bồi hoàn nhưng ghi là “chi phí pháp lý” (legal expenses). Tổng cộng Cohen được hoàn trả là $420,000 vào cuối năm 2017, bao gồm $60,000 liên quan đến những chi phí tranh cử. Việc Trump liên hệ đến những chi tiêu trên đây đã được ghi chú đầy đủ trong hồ sơ kết tội Cohen trước đây. Hiện nay Cohen còn đang ở trong thời gian thi hành bản án này. 

 

PHÚC LỢI BÊN LỀ

 

blank

 

Một trường hợp giả mạo sổ sách kế toán tương tự liên quan đến “phúc lợi bên lề” (fringe benefits) dành cho Allen Weisselberg và một vài người trong gia đình của ông. Phúc lợi bên lề bao gồm học phí, tiền thuê chung cư và xe hơi. Tỗng số phúc lợi bên lề dành cho Weisselberg trị giá $1.76 triệu. Tiền thuế trên $1.76 triệu là $900,000 Wesselberger đã không trả mà trái lại ông còn được hưởng tiền thuế bồi hoàn là $133,000. 

Tòa án hình sự Mahattan, New York đã kết tội Weisselberg và Trump Organization về giả mạo sổ sách và trốn thuế liên quan đến phúc lợi bên lề. Trump hay biết tất cả mọi chi tiêu của Trump Organization và nổi tiếng là một quản trị gia vi mô (micro-manager). Bằng chứng trong hồ sơ tòa án cho thấy chính cựu Tổng Thống Trump đã ký chí phiếu hàng chục ngàn dollar để trả học phí cho cháu của Weisselberg. 

 

Khi dùng lợi tức bên lề để trả công cho nhân viên, Trump Organization đã không khấu trừ lương của nhân viên để trả thuế lương bổng cho chính phủ. 

 

CHI PHÍ MIỄN THUẾ 

 

Trump Organization khai đã trả $26 triệu cho chi phí tư vấn (consultant fee). Nhều phần số tiền này thực sự dùng để trả cho những người trong gia đình của Trump nhưng Trump Organization khai man là chi tiêu được khấu trừ vào lợi tức để không phải trả thuế (deductible expenses).

 

Ngoài ra, Trump Organization khai đã chi tiêu $45 triệu cho việc bảo vệ môi trường liên quan đến hai tài sản của công ty. Số tiền này cũng được Trump Organization xem là chi tiêu được khấu trừ vào lợi tức của công ty. 

 

Trong 10 năm của 15 năm vừa qua, Trump không trả thuế lợi tức liên bang một xu nào, và chỉ trả $750 thuế lợi tức liên bang mổi năm trong 2016 và 2017 nhờ số tiền trừ thuế và đang là một trong những điều mà những công tố viên đang điều tra về cá nhân cựu Tổng Thống Trump. 

 

LỪA BỊP BẢO HIỂM VÀ NGÂN HÀNG

 

blank

 

Trump Organization bị tố cáo là đã thổi phồng trị giá tài sản để xin vay nợ và mua bảo hiểm. Trong khi đó lại dùng những con số khác để khai thuế. Cá nhân Trump rõ ràng đã biết rõ và chỉ thị những điều này. Trong khoảng thời gian 2005 đến 2016 của cuộc điều tra, Trump là sở hữu chủ và là chủ tịch của Trump Organization. Weisselberg chỉ là Tổng Giám Đốc Tài Chánh (chief finance officer) của công ty. Trump chịu trách nhiệm trực tiếp đối với Trump Organization. 

 

Tài liệu về thuế tại thành phố New York của Trump Organization do ProPublica tìm được vào tháng 10, 2019 cho thấy có nhiều điểm mâu thuẫn. ProPublica là một tổ chức vô vị lợi có trụ sở ở Manhattan, thành phố New York. 

 

Trump Organization khai lợi tức từ việc cho thuê nhà với cơ quan cho vay tiền gấp đôi con số khai với sở thuế vào cùng một năm 2017. Tài sản ở 40 Wall Street bị lỗ dù giá cho thuê dưới mức thị trường. Do đó cần phải vay một số tiền lớn mới có thể giúp cơ sở này đứng vững. Trump Organization đã phải khai man nhiều thứ để có thể vay nơ như nâng cao tỉ lệ thuê với chiều hướng gia tăng, chi phí thấp. 

 

Một số khai báo mâu thuẫn khác liên quan đến tài sản ở Wall Street bao gồm (1) Chi phí bảo hiểm vào 2017 là $744,521 theo hồ sơ khai thuế, trong khi đó con số này là $457,414 theo hồ sơ vay nợ. (2) Trump Orgnization khai trả thuế cho thuê nhà cho chính phủ vào 2015 là $1.65 triệu. Cuộc điều tra cho thấy Trump Orgnization chỉ trả có $1.24 triệu. 

 

Trường hợp của Trump International Hotel and Tower tương tự như vậy. Đối với cơ quan thuế vụ Trump Organization khai thu được tiền cho thuê là khoảng $822,000 trong năm 2017, nhưng đối với cơ quan cho vay tiền, Trump Orgnization khai thu được tiền cho thuê là $1.67 triệu. 

 

Theo những chuyên viên về tài chánh và thuế vụ, hồ sơ thuế và hồ sơ vay tiền có thể có những con số khác nhau. Nhưng trong trường hợp của Trump Orgnization, những sự sai biệt quá lớn không thể giái thích một cách hợp lý. GS Nancy Wallace của University of California – Berkeley, chuyên về tài chánh và bất động sản, nói rằng những sự khác biệt này là dạng gian lận (versions of fraud), Những thứ này không tốt và không tốt tức là có tiềm năng có tội. 

 

LỐI THOÁT CỦA WEISSELBERG

 

Theo Martin Sheil, một cựu chuyên gia của IRS, Weisselberg hiện nay có ba lựa chọn.

 

(1) Chống lại buộc tội và sẽ phải chịu kết án (rất có thể là 2-6 năm hoặc nhiều hơn trong nhà tù của New York). 

(2) Nhận tội nhưng không hợp tác với công tố viên (rất có thể lãnh 1 năm tù).

(3) Nhận tội và hợp tác (được tạm tha bổng và bị phạt dân sự). 

 

Ngoài Weisselberg, vợ, con trai và cháu của ông cũng bị liên lụy đến vụ án của Trump Organization vì cả hai cũng nhận được phúc lợi bên lề của Trump Organization mà không khai thuế. Riêng con trai của Weisselberg còn làm việc với Trump Organization. Jeff McConney, kiểm sát viên (controller) lâu đời của Trump Organization, đã hợp tác với công tố viên và đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn, chưa kể đến Michael Cohen, cựu luật sư của Trump. McConney đã được miễn truy tố theo luật của New York. 

 

Jennifer Weisselberg, con dâu cũ của Allen Weisselberg lâu nay cũng đã hợp tác với công tố Viên. Cô này đã cung cấp hồ sơ ly dị với Barry, con trai của Weisselberg cho các công tố viên. Hồ sơ có đầy đủ chi tiết về lương bổng và phúc lợi bên lề hai vợ chồng nhận được từ Trump hay Trump Organization. 

 

Luật pháp khá rõ ràng. Nhiều chứng cớ hiển nhiên. Xem ra lối thoát duy nhất còn lại đối với Weisselberg là nhận tội và hợp tác với các công tố viên để đưa mọi việc ra ánh sáng. Trong trường này cựu Tổng Thống Trump với sắc suất rất cao sẽ không tránh khỏi nhà tù. 

 

Theo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm với tòa án, Weisselberg trong tình trạng hoang mang lo sợ, cần vài ngày hay vài tuần để nhận thức quyết định thế nào cho hợp tình và hợp lý với bản thân và với vợ con.

Mặt khác, Weisselberg có thể cương quyết trung thành với Trump sau nửa thế kỷ làm việc cho công ty gia đình, bảo vệ Trump, dù phải chịu thiệt thòi. 

 

NGÕ CỤT CỦA TRUMP

 

Một trong những võ khí của Trump để cố thoát ra khỏi vụ án này là chối bỏ mọi trách nhiệm đối với những việc xẩy ra ở Trump Organization. Đây là một vấn đề dễ thấy và tốn thời gian của tòa. 

 

Những kế toán viên, thư ký, người giữ sổ sách, và những nhân viên khác không chịu trách nhiệm về những việc những người giám sát bảo làm và không nhận được phúc lợi nào khi thi hành nhiệm vụ. Trump phải chứng minh hoàn toàn nhờ vả vào những chuyên viên nếu muốn đổ lỗi hết cho họ, nhưng không dễ dàng chút nào. Dưới Weisselberg còn nhiều nhân chứng khác. Trong trường hợp này Trump sẽ tạo mâu thuẫn, bị cô lập ngay trong nội bộ. 

 

Trump cũng có thể đổ lỗi hết cho Trump Organization vì theo luật của New York, công ty có thể bị lãnh trách nhiệm về những vi phạm hình sự của những nhân viên cao cấp trong khi làm nhiệm vụ mà công ty giao phó. Tuy nhiên luật pháp cũng không ngăn cấm những công tố viên truy tố cá nhân những viên chức cao cấp của công ty.   

 

Võ khí thứ hai của Trump là thời hiệu (statute of limitation). Thời hạn để truy tố những vi phạm hình sự nghiêm trọng thường là 5 năm để tránh tình trạng mất mát bằng chứng và trí nhớ phai nhạt. Thí dụ những vi phạm của Trump vào 2016 như vụ hối lộ viên chức Ukraine và cản trở công lý vào năm 2016 phải bị truy tố vào thời hạn chót là 2021. Tuy nhiên, nếu việc vi phạm tiếp diễn lâu dài và cuộc điều tra đòi hỏi, thời hạn truy tố có thể nới rộng. Luật pháp cho phép thời hiệu kéo dài thêm ba năm.  

 

Cựu Tổng Thống Trump sẽ có những ngày đen tối nhất trong cuộc đời của ông trong thời gian không còn bao xa. 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 

1. Martin I. Sjeil, “Allen Weisselberg’s post-indictment strategic considerations,” Just Security, July 2, 2021.

2. Andrea Bernstein, “Trump’s family business, CFO Weisselberg are charged with tax crimes,” NPR, July 1. 2021.

3. Norman Eisen, et al, “New York State’s Trump investigation: an analysis of the reported facts and applicable law,” Brookings Institution, June 26, 2021.

4. Ankush Khardori, “Trump is far more vulnerable to federal prosecution than people think,” Slate, November 12, 2020. 

5. Nguyễn Quốc Khải, “Thuế: cơn ác mộng của Tổng Thống Trump,” 17-10-2019.

6. Kenneth W. Boyd, “Tax fraud by the numbers: the Trump timeline,” CPA Accounting Institute for Success, October 19, 2019.

7. Harry Cheadle, “What you need to know about the new allegations of Trump’s Financial Fraud,” Vice US, October 16, 2019.

8. Paul Morigi, “Which Trump will take the fall for years of tax fraud?” Vanity Fair, October 16, 2019.

9. ProPublica Editorial Partner, “Never-before-seen Trump tax documents show major inconsistencies,” ProPublica, October 16, 2019.

10. Arthur Villa santa, “Trump tax documents show possible financial fraud, could face criminal penalties,” International Business, October 16, 2019.

11. Sonam Sheth, “Newly uncovered tax documents show Trump kept ‘2 sets of books’ and may have committed financial fraud,” Business Insider, October 16, 2019.

12. Sonam Sheth, “Trump may have committed tax fraud by fabricating a loan to avoid paying income taxes on nearly $50 million,” Business Insider, September 6, 2019.

13. Paul Waldman, “The government is working overtime to keep Trump’s tax return secret,” The Washington Post, October 1, 2019.

14. Kathryn Watson, “New York tax officials reviewing New York Times report on alleged Trump tax fraud,” CBS News, October 3, 2019.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
28/09/202211:36:00
Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!
27/09/202215:14:00
Sáng sớm 24 tháng 2 nước Nga nổ súng ào ạt tấn công trên khắp đất nước Ukraine. Cả thế giới bàng hoàng và phải mất nhiều ngày để ý thức rằng trật tự thế giới đã bị phá vỡ. Có lẽ những người duy nhất không bất ngờ là kẻ gây chiến và lực lượng tình báo, chính trị gia của các nước lớn. Họ tin nước Nga sẽ nhanh chóng chiến thắng và chấp nhận Putin nuốt chửng Ukraine như Putin đã từng lấy Chechnya, Nam Ossetia, Abkhazia. Dường như đối với họ đó là lựa chọn khôn ngoan để tránh chiến tranh thế giới lần thứ ba. Sự quật cường, anh dũng của quân và dân Ukraine là bất ngờ lớn đối với nhiều chính trị gia phương Tây.
24/09/202218:07:00
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
21/09/202209:45:00
Ở góc ngã ba Euclid và Century là bảng hiệu tranh cử của bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel với dòng chữ tiếng Việt thiệt là bự: “Đả Đảo Cộng Sản”!
20/09/202210:52:00
De Santis dám lợi dụng những người nhập cư đang bị kiệt lực và đang ở thế yếu, gồm cả trẻ con như những con chốt trong một trò chơi chính trị cũng khiến bất cứ một chính trị gia có đầu óc suy nghĩ bình thường cũng phải kinh hãi. Không cần biết quan điểm của quý vị về chính sách di trú là gì, chỉ tưởng tượng việc quý vị được dùng như một con cờ thí khi họ không chấp nhận di trú và dùng quý vị để đổ hết tội lỗi cho phe tự do phóng khoáng kia.
15/09/202221:07:00
“Chỉ trong vài ngày, quân đội Ukraine đã chiếm lại gần như toàn bộ khu vực Kharkiv mà Nga đã chiếm đóng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu”. “Sự rút lui nhanh chóng đã khiến quân đội và các cấp chỉ huy Nga sững sờ.”
06/09/202212:53:00
Sau khi nhiều tờ báo tiếng Anh phổ biến bản tin về vụ 4 nguyên đơn, gồm Elisabeth Le, Phuong Le, Lan Tran, và Lien Ta, kiện bị cáo Quyen Van Ho, đạo hiệu Thích Đạo Quảng, trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiana, tòa soạn Việt Báo đã thu thập được một số bản tin cập nhật và các tài liệu liên quan đến vụ này, gồm lá thư của Bác sĩ tâm lý đã về hưu John W. Pickering gửi cho báo The Advocate, và lá thư ngỏ của Luật sư di trú Roger K. Ward, Esq. gửi cho các Phật tử của Chùa Tam Bảo. Việt Báo trích dịch và đăng lại.
02/09/202220:44:00
Ngày 26/8/2022, Thủ tướng Úc Anthony Albanese (Đảng Lao động) cho biết đã bắt đầu cuộc điều tra việc cựu Thủ tướng Scott Morrison (Đảng Tự do) từng giữ chức bộ trưởng của năm bộ trong nội các tiền nhiệm. Đó là Bộ Y tế, Bộ Tài chánh, Bộ Kỹ nghệ, Khoa học, Năng lượng và Nguồn lực, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chánh. Lạ hơn, khi ông Morrison nắm cả một loạt 5 bộ như vậy mà Quốc hội Úc không hề hay biết...
29/08/202214:08:00
Cuộc đua tại Địa Hạt 45 góp phần quan trọng để xác định đảng nào sẽ nắm thế đa số tại Quốc Hội Hoa Kỳ sau tháng 11 sắp tới. Jodi Balma, một giáo sư khoa học chính trị của Đại học Fullerton cho biết tại Địa Hạt 45 sẽ là một cuộc cạnh tranh ngang ngửa, quyết liệt.
26/08/202214:51:00
Tám tui “bàn đề” cho vui vậy thôi. Chỉ nhắc đồng hương một điều: cơ hội để cộng đồng gốc Việt mình có tiếng nói ở cấp liên bang đang gần hơn bao giờ hết!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.