Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Cổ Phật Giáo Tây Tạng Bị Làm Mồi Cho Du Lịch, Aên Chơi

08/09/200200:00:00(Xem: 3434)
Việt Báo đã loan nhiều tin về việc Trung Cộng đang liên tục biến quốc gia Phật giáo Tây Tạng mà họ chiếm đóng thành nơi du lịch, ăn chơi. Đây là chính sách nhằm một công hai việc, vừa kiếm tiên vừa triệt hạ văn hoá Tây Tạng. Báo Washington Post gần đây vừa viết thêm về vụ này như sau:
Đường lên đất Phật Tây Tạng dưới sự kiểm soát của Trung Cộng gần đây đã tương đối dễ dàng từ khi Bắc Kinh cho mở rộng một khu du lịch ăn chơi mang tên rất hấp dẫn, Shangri- La (Điạ Đàng), ngay tại thành phố cỗ kính của Phật giáo Tây Tạng Zhongdian.
Bắc Kinh khai thác cảnh trí kỳ quan và lối sống đạo hạnh của đất nước và nhân dân lấy Đạo Phật làm nền tảng văn hoá này, và xem đó là một món hàng hoá độc đáo để mua bán trong ngành kỹ nghệ không có khói là du lịch. Trung Cộng cũng rất tự hào về thành công của sáng kiến kinh doanh này trên mảnh đất mà Trung Cộng đang nuốt dần khiến nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng và một số người rất lớn phải bỏ nước ra đi và liên tục tranh đấu cho tự do tín ngưỡng và độc lập dân tộc như người Việt hải ngoại đối với CS Hà nội.

Tại Zhongdian nhiều Phật tích, ngày nay đầy dẫy hình ảnh biểu tượng của Hollywood với câu quảng cáo " Huyền thoại Tây Tạng: Điạ đàng từ Hy Mã Lạp Sơn Hollywood… Tránh phiền não, trầm cảm, ô nhiễm..." Đó là những lời quảng cáo hấp dẫn cho những du khách muốn tìm của và cái lạ nhưng đầy nhức nhối cho những người sống và theo Đạo Phật.
Hình ảnh những vị sư cỡi moto, tay cầm phone tay đời mới, những thanh thiếu niên thuốc lá Salem phì phà trước màn hình Internet trong các quán cà phê, hay ra vào các cửa hàng choá mắt hàng hoá Tây Phương như ở Hollywood.
Cảnh trí đó làm thay đổi thành phố cỗ kính, có 140 ngàn cư dân đa số là các nhà sư Tây tạng tự lực cánh sinh và nhiều chùa chiền xây dựng do bàn tay của những người tu hành và sự đóng góp của những người xem Phật giáo là " đạo" tức đường đời của mình.
Lấy lối sống đạo hạnh Phật giáo của người và đất Tây Tạng làm hàng hóa mua bán, kinh doanh buôn thần bán thánh này một vốn bốn lời, nên Trung Cộng đang có kế hoạch mở rộng thêm nhiều nơi nữa, như Triney, Songzanlin.
Quan sát viên quốc tế nhận định với kế hoạch mua bán lối sống và môi trường thấm nhuần Phật giáo của Tây tạng, Trung Cộng có làm kinh tế và đời sống vật chất Tây Tạng khá hơn nhưng đã tha hoá sắc thái dân tộc và hủy hoại nền văn hoá đặc thù của đất nước và nhân dân Tây Tạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.