Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Biểu Michelle Steel Bỏ Phiếu Chống, Young Kim Bỏ Phiếu Thuận Việc Dỡ Bỏ Tượng Ủng Hộ Chế Độ Nô Lệ

30/06/202120:59:00(Xem: 1515)
vote

Vào ngày 29 tháng 6 2021, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật dỡ bỏ tượng những người đã từng ủng hộ chế độ nô lệ hoặc Liên Minh Miền Nam ra khỏi tòa nhà Quốc Hội. Tỉ lệ bỏ phiếu là 285/120. Có 218 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Có 120 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống, trong đó có nữ Dân Biểu gốc Hàn Michelle Steel (Địa Hạt 48 - CA). Có 56 Dân Biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ, trong đó có nữ dân biểu gốc Hàn Young Kim (Địa Hạt 39- CA).

Dự luật mang tên “Remove Hate”, đề nghị dỡ bỏ tượng của Thẩm Phám Roger Taney là người đã chuẩn thuận một quyết định quan trọng ủng hộ chế độ nô lệ. Ngoài ra còn có tượng của một số lãnh đạo của Liên Minh Miền Nam, mà lá cờ đại diện đã nhìn thấy bên trong tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 2021, khi những người nổi loạn ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump đã xông vào bên trong. Cuộc nổi loạn đã cướp đi sinh mạng của 5 người.

Đây đã là lần thứ nhì Hạ Viện thông qua dự luật, nhưng vẫn còn phải chờ quyết đinh của Thượng Viện. Hiện nay, phe Dân Chủ Thượng Viện nắm đa số tối thiểu (51/50), nên có thể buộc Thương Viện phải bỏ phiếu. Thượng Viện cần có tỉ lệ tối thiểu 60/40 để thông qua dự luật.

Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng việc dỡ bỏ tượng sẽ không xóa đi vết nhơ của sự kỳ thị chủng tộc, cũng sẽ không đủ để xóa bỏ sự kỳ thị chủng tộc vẫn tồn tại ngày nay, nhưng nước Mỹ sẽ không thể loại bỏ kỳ thị chủng tộc được nếu tượng của những người có tư tưởng kỳ thị vẫn được đặt tại Quốc hội.

Những  người chống đối bên Đảng Cộng Hòa cho rằng hành động này là chống lại những tiểu bang muốn vinh danh những nhân vật lịch sử của họ. Họ cho rằng hành động này là một hình thức của văn hóa hủy bỏ và chủ nghĩa xét lại lịch sử.

Trở lại với hai vị nữ dân biểu gốc Hàn có địa hạt tại Quận Cam, đây không phải là lần đầu tiên 2 bà Michelle Steel và Young Kim bỏ phiếu trái ngược tại Quốc Hội, cho dù cả hai đều là Đảng Cộng Hòa. Vấn đề nằm ở thành phần cử tri của 2 địa hạt. Tại Địa Hạt 39, thành phần cử tri sắc dân thiểu số chiếm đa số: 33.1% gốc Hispanic, và 30.1% gốc Á, do đó bà Kim chọn thế đứng về phía các sắc dân thiểu số. Trong khi đó, tại Địa Hạt 48, người Mỹ trắng giàu có vùng ven biển có chiếm đa số với 56.1% White, gốc Hispanic chỉ có 21.1%, gốc Á 17.9%. Do vậy, việc bà Michelle luôn có lập trường cực hữu để lấy sự ủng hộ của những nhóm da trắng cực đoan tại địa hạt này là điều dễ hiểu. Cần nhắc lại, những nhóm thượng tôn da trắng cực đoan tại các thành phố biển như Huntington Beach, Newport Beach, Laguna Beach…là thành phần chống lại mạnh mẽ các lệnh đeo khẩu trang trong mùa đại dịch covid-19, ủng hộ cựu tổng thống Trump trong việc không công nhận kết quả bầu cử, và có nhiều người đã tham gia vào cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.