Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Hoảng To Vì Vụ Nữ Chiếm 57% Bằng Cử Nhân

08/09/200200:00:00(Xem: 3516)
BOSTON. - Vào năm 1889, phụ nữ chỉ chiếm 20% tổng số sinh viên đại học. Nhưng mùa học này, mùa Thu 2002, các báo cáo cho biết là 57% bằng cử nhân sẽ vào tay phụ nữ. Theo báo Boston Globe, việc này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tầm cỡ quốc gia.
Suốt mùa hè 2002, có nhiều bài báo đề cập đến việc này, với những tựa đề như: "Đàn ông đâu cả rồi"" "Phụ nữ ngày càng mạnh hơn và nam giới ngày càng yếu hơn trong học đường."
Hiện nay có 8.3 triệu nữ sinh viên và chỉ có 6.4 triệu nam sinh viên trong các trường đại học ở Mỹ.
Tính theo từng sắc dân, thì số lượng nam sinh viên và nữ sinh viên thuộc nhóm Caucasian (Mỹ trắng) không cách biệt nhau. Chỉ có giữa nam và nữ sinh viên thuộc các nhóm thiểu số mới có sự cách biệt lớn. Thí dụ: cứ hai nữ sinh viên da đen lấy bằng cử nhân thì chỉ có một nam sinh viên da đen lấy được bằng.
Trong nhóm dân có thu nhập thấp, cũng là nhiều phụ nữ đi học đại học hơn nam giới.

Việc nhiều phụ nữ có bằng cử nhân hơn đàn ông sẽ làm ảnh hưởng đến việc tìm kiếm người phối ngẫu của nhiều phụ nữ. Thomas Mortenson, thuộc Pell Institute, cho biết, "Số bằng cử nhân mà phụ nữ lấy được nhiều hơn đàn ông là 170,000. Như vậy sẽ có 170,000 phụ nữ sẽ không thể tìm ra một người phối ngẫu tương xứng về bằng cấp." Trong khi đó, theo một bản báo cáo mơi của Văn Phòng Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics, gọi tắt là BLS), thì từ nay đến năm 2010, những việc làm đòi hỏi ít nhất là bằng cử nhân trở lên sẽ tăng 21.6%.
Bản báo cáo cho biết là trong 50 nghề có số lương trung bình cao nhất, chỉ có hai nghề là không đòi bằng đại học. Tất cả 48 nghề kia đều đòi bằng cử nhân trở lên.
Bản báo cáo viết, "các việc làm mới đòi hỏi cả kiến thức tổng quát lẫn chuyên môn, khả năng làm việc cao, biết làm việc theo nhóm, và có óc sáng tạo."
Phụ nữ và các nhóm thiểu số đang và sẽ tự mở và làm chủ nhiều cơ sở thương mại hơn. Từ năm 1992 đến 1997, số cơ sở thương mại của những người thuộc các nhóm thiểu số tăng 30%, trong khi đó số cơ sở thương mại nói chung chỉ tăng có 7%. Phụ nữ làm chủ 28% trong tổng số các công ty ở Mỹ.
Nếu cứ tiếp tục như vậy, các công ty lớn và vừa phải làm thế nào" Bản báo cáo cho biết, "Điều này có nghĩa là các công ty cần phải cố gắng hơn nữa để giữ lại những nhân viên có tài thuộc các nhóm thiểu số hay phụ nữ. Như vậy thì những người này sẽ không quyết định ra riêng thành lập cơ sở riêng của họ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.