Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Việc Chọn Vị Đạt Lai Lạt Ma Kế Tiếp Sẽ Là Một Vấn Đề Tôn Giáo - Cũng Như Chính Trị

28/06/202110:15:00(Xem: 814)
Dalai Lama
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14.


Brooke Schedneck, Assistant Professor of Religious Studies, Rhodes College | Tịnh Thủy chuyển Việt ngữ

Thu, June 24, 2021, 5:10 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, Tenzin Gyatso, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, sẽ bước sang tuổi 86 vào ngày 6 tháng 7 năm 2021. Với tuổi tác ngày càng cao, câu hỏi ai sẽ kế vị ngài càng trở nên bức thiết.

Một trong những gương mặt dễ nhận biết nhất của Phật giáo, vị Đạt Lai Lạt Ma là một nhân vật quan trọng mang giáo lý Phật giáo đến với cộng đồng quốc tế.

Theo truyền thống, người kế vị Đạt Lai Lạt Ma được xác định bởi các đệ tử cao cấp của Phật giáo Tây Tạng, dựa trên các dấu hiệu và linh ảnh tâm linh. Tuy nhiên, vào năm 2011, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng chỉ có chính phủ ở Bắc Kinh mới có quyền bổ nhiệm vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp và sẽ không công nhận bất kỳ ứng cử viên nào khác. 

Là một học giả về Phật giáo đa quốc gia, tôi đã nghiên cứu về Phật giáo và sự đổi mới của nó trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đạt Lai Lạt Ma là một nhân vật có ảnh hưởng rất lớn, và việc lựa chọn người kế vị không chỉ là vấn đề tôn giáo mà còn là vấn đề chính trị.

Tất cả các Đạt Lai Lạt Ma được cho là biểu hiện của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, (Avalokitesvara). Đức Bồ tát là những chúng sinh làm việc chỉ vì lợi ích của người khác.

Đối với Phật tử, mục tiêu cuối cùng là giác ngộ giải thoát, hay đạt được “niết bàn” - một sự giải thoát khỏi vòng sinh tử. Các Phật tử vùng Đông Á châu và Tây Tạng, thuộc truyền thống Phật Giáo Đại Thừa, tin rằng các vị Bồ tát đã đạt đến chứng ngộ cao nhất này.

Hơn nữa, các Phật tử theo truyền thống Đại thừa (Phật Giáo Bắc Truyền) tin rằng các vị Bồ tát chọn tái sinh, trải qua nỗi đau và nỗi khổ của thế giới, để giúp những chúng sinh khác đạt được giác ngộ.

Phật giáo Tây Tạng đã phát triển ý tưởng về vị Bồ tát này sâu hơn vào các dòng tái sinh được xác định gọi là “tulkus”. Bất kỳ người nào được cho là giáo thọ sư, người đứng đầu hoặc người lãnh đạo tái sinh đều được coi là tulku. Phật giáo Tây Tạng có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn dòng tu truyền thừa như vậy, nhưng người được kính trọng và nổi tiếng nhất là Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 thế hệ của các Đạt Lai Lạt Ma, trải dài sáu thế kỷ, được liên kết với nhau thông qua các hành động từ bi và mong muốn của họ là làm lợi ích cho tất cả chúng sinh.

Xác định vị trí của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại lên ngôi khi ông khoảng 4 tuổi và được đổi tên thành Tenzin Gyatso.

Cuộc tìm kiếm ông bắt đầu ngay sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13 qua đời. Các đệ tử thân cận nhất với Đức Đạt Lai Lạt Ma 13 xác định các dấu hiệu chỉ ra nơi tái sinh của Ngài.

Thường có những dự đoán về vị trí và thời gian một vị Đạt Lai Lạt Ma sẽ tái sinh, nhưng cần phải có các cuộc kiểm tra và dấu hiệu thêm để đảm bảo tìm thấy đứa trẻ thích hợp.

Trong trường hợp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13, sau khi qua đời, thi thể của ngài nằm quay mặt về hướng nam. Tuy nhiên, sau một vài ngày, đầu của ông đã nghiêng về phía đông và một loại nấm, được coi là bất thường, xuất hiện ở phía đông bắc của ngôi chùa, nơi thi thể của ông được giữ. Điều này có thể được giải thích là vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp (thứ 14) có thể đã được sinh ra ở một nơi nào đó nằm ở phía đông bắc của Tây Tạng.

Các môn đệ của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13 cũng đã kiểm tra Lhamoi Latso, một hồ nước theo truyền thống được sử dụng để xem các linh ảnh về vị trí tái sinh của vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp.

Quận Dokham, ở phía đông bắc của Tây Tạng, phù hợp với tất cả các dấu hiệu này. Một cậu bé 2 tuổi tên là Lhamo Dhondup vừa đúng độ tuổi tìm kiếm là tái sinh của Đạt Lai Lạt Ma thứ 13, dựa trên thời điểm cậu qua đời.

Khi nhóm tìm kiếm bao gồm những vị tu sĩ thân cận nhất của vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 13 đến nhà của ông, họ tin rằng họ đã nhận ra những dấu hiệu xác nhận rằng họ đã đến đúng nơi.

Hồi ký của Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 14

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 kể lại trong hồi ký về cuộc đời đầu tiên của mình rằng ông nhớ mình đã nhận ra một trong những nhà sư trong đoàn tìm kiếm, mặc dù ông ta ăn mặc như một người hầu. Để ngăn chặn bất kỳ sự thao túng nào trong quá trình này, các thành viên của nhóm tìm kiếm đã không cho dân làng biết họ là ai.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhớ lại khi còn là một cậu bé xin chuỗi tràng hạt mà nhà sư đã đeo quanh cổ. Những chuỗi hạt này trước đây thuộc sở hữu của Đạt Lai Lạt Ma thứ 13. Sau cuộc gặp gỡ này, nhóm tìm kiếm quay trở lại một lần nữa để kiểm tra cậu bé với những đồ vật khác của Đức Đạt Lai Lạt Ma trước đó (thứ 13). Ông ấy đã có thể chọn chính xác tất cả các vật dụng, bao gồm cả một chiếc trống được sử dụng cho các nghi lễ và một chiếc gậy chống.

Trung Quốc và Đức Đạt Lai Lạt Ma

Ngày nay, quá trình lựa chọn cho Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp vẫn chưa chắc chắn. Năm 1950, chính quyền cộng sản Trung Quốc xâm lược Tây Tạng, nơi mà họ luôn khẳng định thuộc về Trung Quốc. Đức Đạt Lai Lạt Ma thoát khỏi Tây Tạng vào năm 1959 và thành lập chính phủ lưu vong (tại Bắc Ấn Độ). Đức Đạt Lai Lạt Ma được người dân Tây Tạng tôn kính, những người đã duy trì sự sùng kính của họ trong suốt 70 năm cai trị của Trung Quốc.

Năm 1995, chính phủ Trung Quốc đã giam giữ người kế vị Ban Thiền Lạt Ma thứ 10 tên là Gendun Choeki Nyima, khi ông mới 6 tuổi. Kể từ đó Trung Quốc đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về nơi ở của ông ta. Panchen Lama là dòng truyền thừa tulku quan trọng thứ hai trong Phật giáo Tây Tạng.

Người dân Tây Tạng nổi dậy chống đối khi vị Ban Thiền Lạt Ma thứ 11 mới được chọn bị giam giữ. Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng bằng cách bổ nhiệm Panchen Lama, con trai của một quan chức an ninh Trung Quốc. Các Panchen Lama và Đạt Lai Lạt Ma trong lịch sử đã đóng góp những vai trò quan trọng trong việc nhận ra các hóa thân tiếp theo của nhau.

Trung Quốc cũng muốn bổ nhiệm vị Đạt Lai Lạt Ma của riêng mình. Nhưng điều quan trọng đối với các Phật tử Tây Tạng là họ phải phụ trách quá trình tuyển chọn.

Các lựa chọn trong tương lai

Do mối đe dọa từ Trung Quốc, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã đưa ra một số tuyên bố có thể khiến vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 15 do Trung Quốc bổ nhiệm khó được coi là hợp pháp.

Ví dụ, ngài đã tuyên bố rằng thể chế chọn lựa Đạt Lai Lạt Ma có thể không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, ông cũng cho biết họ muốn bảo tồn khía cạnh này của Phật giáo Tây Tạng và tiếp tục dòng dõi Đạt Lai Lạt Ma là tùy thuộc vào người dân Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chỉ ra rằng ông sẽ quyết định, khi bước sang tuổi 90 tức sau 4 năm nữa, liệu ông có tái sinh hay không.

Một lựa chọn khác mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đề xuất là công bố sự tái sinh tiếp theo của mình trước khi chết. Trong kịch bản này, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ chuyển giao chứng ngộ tâm linh của mình cho người kế vị. Một giải pháp thay thế thứ ba mà Đức Đạt Lai Lạt Ma (Tenzin Gyatso) đã nói rõ là nếu ông qua đời bên ngoài Tây Tạng, và khi Ban Thiền Lạt Ma vẫn mất tích, thì sự tái sinh của ông sẽ được đặt ở nước ngoài, rất có thể là ở Ấn Độ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng cuộc tìm kiếm của chính phủ Trung Quốc sẽ diễn ra ở Tây Tạng, do Panchen La Ma được Trung Quốc chỉ định.

Cuối cùng, Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại đã đề cập đến khả năng tái sinh thành người nữ - nhưng ông ấy nói thêm trong các cuộc phỏng vấn vào những năm 2015 và 2019 rằng ông ấy sẽ phải trở thành một phụ nữ rất xinh đẹp. Sau tuyên bố này ông nhận được nhiều lời chỉ trích vào năm 2019, văn phòng của ông đã đưa ra một lời tuyên bố xin lỗi và lấy làm tiếc về những tổn thương mà ông đã gây ra.

Đức Đạt Lai Lạt Ma tin chắc rằng sẽ không ai tin tưởng vào sự lựa chọn của chính quyền Trung Quốc. Người dân Tây Tạng, như ngài đã nói, sẽ không bao giờ chấp nhận một Đạt Lai Lạt Ma do Trung Quốc bổ nhiệm.

Chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Vào tháng 12 năm 2020, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng, trong đó công nhận quyền tự trị của người dân Tây Tạng. Chính quyền Hoa Kỳ Biden đã nhắc lại vào tháng 3 năm 2021 rằng chính phủ Trung Quốc không nên có vai trò gì trong việc tìm kiếm sự kế vị của Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại.

Dù kết quả thế nào, tôi tin rằng quá trình tìm kiếm vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 15 chắc chắn sẽ khác. Nó có thể sẽ diễn ra bên ngoài xứ Tây Tạng và dưới sự theo dõi của truyền thông quốc tế và cộng đồng người Tây Tạng toàn cầu - với nhiều nguy cơ bị đe dọa.

Đây là phiên bản cập nhật của bài viết đã được xuất bản vào ngày 3 tháng 7 năm 2019.

Bài viết này được đăng lại từ The Conversation, một trang tin tức phi lợi nhuận chuyên chia sẻ ý tưởng từ các chuyên gia học thuật. Nó được viết bởi: Brooke Schedneck, Rhodes College và được Tịnh Thủy thuộc Ban Biên Tập websie Thư Viện Hoa Sen chuyển ngữ ngày 25 tháng 6 năm 2021.

Bản gốc tiếng Anh:

https://www.yahoo.com/news/why-choosing-next-dalai-lama-121036780.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Ít nhất 233 nhân viên y tế tại hai bệnh viện ở San Francisco đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, với đa số họ đã được chích ngừa đầy đủ nhưng lại bị nhiễm biến thể Delta. Hơn 50 trường hợp xảy ra trong các nhân viên tại Bệnh viện Zuckerberg San Francisco General Hospital, theo lời BS Lukejohn Day, Y Sĩ Trưởng của bệnh viện, nói với báo New York Times hôm thứ Bảy. Trong những người xét nghiệm dương tính, khoảng 75 đến 80% đã được chích ngừa đầy đủ.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Florida đã báo cáo 21,683 trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19, tổng số một ngày cao nhất của tiểu bang kể từ bắt đầu đại dịch tới giờ, theo tài liệu sức khỏe liên bang công bố hôm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021, trong khi các khu giải trí nơi công viên đã bắt đầu yêu cầu khách đeo khẩu trang bên trong, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Tiểu bang Florida đã trở thành trung tâm mới trên toàn quốc đối với vi khuẩn, chiếm khoảng 1/5 tổng số trường hợp mới lây nhiễm tại Hoa Kỳ.
Lúc nào người csVN cũng sống với căm thù cho nên chưa bao giờ người csVN hiểu được “tinh thần mã thượng” của người Tây Phương. Đa số người Tây Phương đánh nhau “chí chóe”, xong, thì thôi, bắt tay nhau. Còn người csVN, đưa tay ra nhận sự yểm trợ của Mỹ rồi quay lại ra lệnh cho dư luận viên lên án, kết tội Hoa Kỳ!
Một phi cơ chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35 của Nga đã rớt xuống Biển Okhotsk, theo lời Lực lượng Quốc Phòng vệ Không Gian Nga cho biết hôm thứ Bảy. Thông cáo báo chí của cơ quan này giải thích rằng phi cơ này lúc đó đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, lý do bị rơi là do hỏng động cơ.
Nhiều người Việt ở Mỹ tiếc ngẩn ngơ khi nghe tin hàng trăm ngàn liều vaccine ở những tiểu bang Cộng Hòa có nguy cơ phải bỏ đi vì hết hạn sử dụng, lý do là vì nhiều người dân ở đây không muốn chích ngừa covid-19...
Một văn bản lưu hành nội bộ của CEC nói rằng biến thể, lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ và hiện khống chế trên toàn cầu, là lây nhiễm như bệnh trái rạ và lây nhiễm xa hơn cảm cúm bình thường. Nó có thể được truyền nhiễm ngay bởi những người đã chích ngừa, và có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hơn các chủng vi khuẩn corona lúc đầu. Tài liều, có tên “Cải thiện thông tin chung quanh việc đột phá thuốc chích ngừa và hiệu quả của thuốc chích ngừa,” nói rằng biến thể đòi hỏi một biện pháp mới để giúp công chúng hiểu sự nguy hiểm – gồm việc làm rõ rằng những người không chích ngừa có 10 lần trở thành bệnh trầm trọng hay chết hơn những người đã chích ngừa.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.