Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Á Châu Vào Nghề Nông Làm Giàu Cho California

31/12/200200:00:00(Xem: 3620)
LOS ANGELES (KL) – Lần đầu tiên người ta mới thấy xuất hiện các tiết mục thực phẩm có bài bản trong các cuộc triển lãm quan trọng về mậu dịch thực phẩm.
Cuộc triển lãm Foodex, đã qui tụ trên 100 ngàn nhà bán hàng phải tới Tokyo vào kỳ hẹn tháng ba mỗi năm. California đã có được sự hiện diện to lớn trong tất cả ba kỳ triển lãm này.
“Sức mạnh kinh tế của California tuỳ thuộc phần lớn vào các nông phẩm bán sang vùng Á châu. Trên một phần ba của 28 tỷ Mỹ kim nông phẩm do California sản xuất hàng năm đều đem bán tại Á châu,” theo như lời ông Fred Klose của Bộ Nông nghiệp California.
Các loại rau quả mới thường được trồng để thỏa mãn thị truờng riêng của chúng hay nhu cầu thương mại. Loại táo hồng Lady (Pink apple Lady) không đổi mầu nâu sau khi bổ ra, đã thấy xuất hiện trên các quầy rau sống của dân Á châu. Phần đông dân Trung quốc thích ăn nho được bóc vỏ, các nhà trồng tỉa tại California đã cho phát triển loại nho tuột vỏ trên bàn ăn, khi lấy ngón tay bóp nhẹ nho sẽ tuôn ra khỏi vỏ của nó.
Song cái khuynh hướng tiếp thị loại thực phẩm tân kỳ nhất là các trái cây có mẫu mã đẹp, nhưng chúnlại thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.
Thí dụ như sà-lách hoa soăn (flowering kale). Sa-lách soăn chính gốc của nó có vị riêng, cải biến gien của sà-lách này để trổ nụ nhỏ có sắc . Nếm thử thì không thấy khác loại sà-lách chính gốc; nhưng khi sào sà-lách này thị vị ngon biến mất đi.
Còn có loại cà-rốt em bé (baby carrot). Sau khi lối nấu nướng kiểu mới được thịnh hành, loại cà-rốt này được bổ sung vào các món ăn nhập vị. Có phải cà-rốt này khác loại hay không" Không, chính nó là loại cà-rốt thông thường được làm gọn và nhỏ đi, có cỡ dễ bán để khi đổ vào thùng khỏi phải sắp xếp lại.
Thường các sản phẩm mới là do kết quả của việc đóng vào bao bì. Cách đây ba năm, các nhà bao bì thực phẩm tại thung lũng Salinas của California đã nghiệm thấy rằng loại rau diếp (lettuce) rửa bằng một dung dịch ‘clo’ loại nhẹ trước khi cho vào bao plastic sốp, rau diếp trong bao này có thể giữ cho tươi được tới ba tuần. Kết quả của kinh nghiệm này, người ta thấy các rau diếp bao bì xuất hiện trên các siêu thị tại Á châu để nhắm vào các khách hàng loại sống độc thân.
Hầu hết các tiết mục cho thực phẩm mới đều do các di dân Á châu sản xuất tại California, chẳng hạn như ông Frank Abe, 72 tuổi. Ông trồng ‘nhót’ (pluots), thứ trái cây pha giống mận (plum) với giống mơ (apricot), và trồng bí hính kim gài do sự pha giống bí đao (turquoise squash) với bí ngô (pumpkin).
Ông Abe mở miệng cười lớn và nói “Lai giống chính là tên gọi cho mánh lới này.”
Năm 1904, cha của ông Abe từ Nhật sang California để đi làm giầu. Ông này đã tới Quận Tulare nằm giữa tiểu bang Cali và tậu được mảnh đất trồng trọt. Ông Abe tủm tỉm cười và nói :
“Theo như bức thư gửi về Kobe tại Nhật bản, cha tôi nói là thay vì đi đào vàng, ông ta đi trồng cây trên một mảnh đất rộng 184 mẫu tây.”
Cha của ông Kobe đã thể hiện một câu chuyện của một người cha để của lại cho hai đứa con trong một chiếc rương. Khi mở rương ra hai đứa con chỉ thấy có cây cuốc với một tờ di chúc nói là vàng chôn sâu ở ngoài đồng. Tin vào lời di chúc, hai đưá con ra công sức cuốc đất ngoài đồng để tìm vàng. Vàng chẳng thấy đâu, nhưng khi trồng lúa, lúa vàng nở ra đầy đồng.

Quận Tulare thuộc loại đất bùn sình, nguyên vùng đất mầu mỡ rộng 18 ngàn cây số vuông, thứ đất trồng trọt dễ phấn trấn trên trái đất này.
“Dân Á châu đã bị vùng này thu hút, vì dễ làm ăn. Các nhà trồng trọt của chúng tôi lại thuộc loại doanh gia,” theo lời bà Linda Douglass của khu khuyến doanh Tulare.
Á châu cũng có những vùng phì nhiêu hơn hẳn Tulare như bang Kachin của Miến Điện, tỉnh Vân Nam của Trung quốc, hai vùng này là vùng mầu mỡ nhất trên thế giới. Nhưng cái quan trọng để thành công trong nghề trồng tỉa không phải là chuyện gặt hái được nhiều, mà là chuyện làm thế nào để đưa được nông sản ra thị trường.
Tulare có lợi thế lớn là nằm ngay giữa trên đường đi từ cảng Pacific Rim tại Los Angeles đến cảng San Francisco.
“Thực tế là việc vận chuyển hàng này sang Đài Loan còn rẻ hơn việc vận chuyển hàng tới New York,” theo lời ông Craig, tổng giám đốc 46 tuổi của công ty Ito chuyên đóng bao bì tại Reedley, California. Công ty này chuyên gửi các loại trái dâu (cherries), trái đào (peaches) và trái xuân đào (nectarines) sang vùng Đông Á.
“Á châu tiếp nhận những trái cây thượng phẩm được sản xuất tại California, lý do là những trái cây do chúng tôi gửi đi, chúng đều được dùng vào việc dâng lễ cúng Phật, “ theo như công ty Ito tuyên bố.
Chamyoon Saechao là di dân Lào tới Tulare năm 1979 sau bốn năm nằm trong trại tỵ nạn Nong Khai tại Thái Lan. Cùng với vợ và năm đứa con đã mướn đất để trồng dâu (strawberries), ông Chammyoon nói “Mảnh đất chúng tôi nằm kế bên xa lộ, chúng tôi án được tất cả những gì chúng tôi có thể trồng được. Giá Lào có được mảnh đất như thế này, chắc chắn chiến tranh sẽ không bao giờ xẩy ra.”
Cứ nghĩ tới là có tiền ngay. Hỏi thăm nhà trồng tỉa Nim Chi Lau, một người 54 tuổi đến Tulare với mảnh bằng BS về trồng cây của đại học đường Quảng châu của Trung quốc. Ông Lau vốn là một tay chuyên nuôi ong, ngày nay ông ta có 32 mẫu đất với một xưởng chuyên chỉ đóng trái cây vào bao bì để gửi sang Đài Loan.
Ông Lau là nhà trồng tỉa đầu tiên , người Á đông mang bưởi chùm (pomelo) trồng tại Hoa kỳ. Nhận ra chân giá trị của ông này, bộ Nông nghiệp Hoa kỳ đã giúp ông cho lai giống bưởi chùm với bưởi quả (grapefruit) thành trái có tên gọi là mellogold (xin đừng lẫn lộn với tên Mellow Gold, một loại hạt cây được dùng như chất ma tuý). Hiện giờ ông Lau đã cho xuất khẩu rất nhiều trái mellogold sang Á châu.
Với hai công ty phân phối và một nhà máy đóng bao bì, ông Lau là một trong những nhà trồng tỉa giàu có tại Tulare, nhưng ông đang lo sợ việc Trung quốc gia nhập tổ chức mậu dịch WTO, việc sinh sống bằng bán nông sản tại ven bờ Thái Binh Dương đâu có còn nữa.
“Trung quốc có thể làm bất cứ cái gì theo như chúng tôi hiện đang làm tại California.” Ông Lau thở dài và nói tiếp : “Các công ty lớn như Dole đang liên doanh đầu tư và xây cất một cơ sở lạnh trữ trái cây bằng nitrogen để làm cho trái cây chậm chín. Tôi vốn gốc Trung hoa, tôi hãnh diện về những gì mà nước tôi làm được, nhưng khốn nỗi tôi lại là một doanh gia của California, tôi sợ rằng Trung quốc sẽ khống chế tất cả các thị trường Á châu và thị trường Đông Nam Á.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.