Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bong Bóng Việt Nam: Trang Phục của Người Dân California cho Dự Án Nghệ Thuật Nổi Bật Nhắc Nhở Người Dân California về Chiến Dịch “Hành Động Của Bạn Giúp Cứu Mạng Sống”

15/06/202115:07:00(Xem: 951)

 Giup nguoi giup ta

 

Sinh ra ở Việt Nam nhưng lớn lên là một người Mỹ gốc Việt tại San Jose, tôi được tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ. Nếu có điều gì sẽ trở thành niềm đam mê của tôi, thì đó chính là nghệ thuật. Tôi đã hoàn thành bằng Cử Nhân Mỹ Thuật về Nhiếp Ảnh tại San Jose State University, và tôi đang theo học Thạc Sĩ Mỹ Thuật trong Studio Art tại trường Cao Đẳng Mills. Một trong những người cố vấn vĩ đại nhất của tôi là giáo sư nhiếp ảnh, Robin Lasser.

 

Gần đây, tôi có vinh dự được hỗ trợ nghệ sĩ Lasser và một nghệ sĩ khác tại vùng Bay Area, Adrienne Pao, trong khi họ đã tạo ra một dự án nghệ thuật may mặc bắt mắt - được thiết kế để tiếp cận cộng đồng người Việt ở San Jose. Dự án nghệ thuật, với tên gọi Bong bóng Việt Nam: Sự Nổi Bật từ Trang Phục của Người Dân California là điều mà bạn chưa từng thấy trước đây. Tôi cùng với một số thành viên trong cộng đồng Việt Nam, đã làm việc với Lasser và Pao để tập hợp các thành viên trong cộng đồng lại với nhau nhằm chia sẻ cái nhìn sâu sắc về văn hóa Việt Nam. Với những hiểu biết sâu sắc đó, các nghệ sĩ lên ý tưởng, chế tạo và thực hiện những cảnh quay ấn tượng với các thành viên trong cộng đồng người Việt tại địa phương, trong khi họ đang mặc áo dài, và được bao quanh bởi các yếu tố văn hóa khác trong một bong bóng nhựa vinyl cao 17 feet.

 

"Bong bóng" đại diện cho xã hội, gia đình, cũng như những bong bóng đơn độc của mọi người trong bối cảnh chúng ta đang sống cùng đại dịch. Thiết kế của tác phẩm nghệ thuật công cộng này, do các thành viên trong cộng đồng Việt Nam khởi xướng, nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Những thông điệp như "Đã chủng ngừa, không còn cô đơn!" được vẽ thủ công bằng tiếng Việt và tiếng Anh trên những chiếc lồng đèn với chất liệu lụa được sản xuất tại Việt Nam. Tinh thần của tác phẩm là mang lại cảm giác kỳ diệu, nâng cao tinh thần và tưởng tượng về một tương lai đầy hy vọng, trong bối cảnh chúng ta bắt đầu thoát khỏi bóng đêm của đại dịch từ những bong bóng đơn độc của mỗi người.

 

Dự Án Nghệ Thuật Bong Bóng Việt Nam được đặt trên một bảng quảng cáo với hình ảnh ở San Jose tại xa lộ 101. Dự án là một phần từ chiến dịch “Hành Động Của Bạn Giúp Cứu Mạng Sống” tại Tiểu Bang California, cung cấp cho người dân California thông tin về cách thực hiện vai trò của họ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

 

Dự án này là một trong 14 công trình đầu tiên do Tiểu Bang California tài trợ. Tiểu Bang hợp tác với hơn 20 nghệ sĩ đang tạo ra các tác phẩm ban đầu, để tiếp cận các cộng đồng khó khăn, với thông điệp truyền tải sức mạnh cho sức khỏe cộng đồng về việc bảo vệ lẫn nhau, sống vui khỏe trong cộng đồng. Sử dụng sức mạnh của nghệ thuật như một hình thức giao tiếp nghệ thuật và hỗ trợ cộng đồng của California, các dự án nghệ thuật COVID-19 là những tác phẩm mang tính định hướng có thể nhìn thấy ở những nơi công cộng trên khắp California giống như dự án này. Đây là dự án được thiết kế để nâng cao nhận thức về các hành động quan trọng, mà người dân California đã thực hiện để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, và khuyến khích việc tiếp tục thực hiện các hoạt động này - chẳng hạn như đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách và tiêm chủng.

         

Tôi thực sự rất biết ơn khi được góp phần vào dự án quan trọng và thú vị này. Hơn thế nữa, tôi muốn cảm ơn Giáo Sư Lasser đã mời tôi làm trưởng nhóm cộng đồng trong dự án đặc biệt này. Và xin được gửi lời cảm ơn đến tất cả những người tham gia trong dự án này, Bà Jenny Đỗ, Bà Bichlien Nguyễn, Bà Vân Nguyễn, Ông Toàn Nguyễn cùng với những người khác. Tôi đặc biệt cảm kích khi thấy Áo Dài truyền thống được sử dụng để tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng của chúng ta đang bị ảnh hưởng từ COVID-19. Có rất nhiều nguồn thông tin ở mọi nơi, và cộng đồng của chúng ta cũng có thể tìm thêm thông tin về COVID-19, cũng như biết đến những hướng dẫn mới nhất về sức khỏe cộng đồng tại trang mạng covid19.ca.gov. Để biết thêm thông tin về vắc-xin COVID-19 và để lên lịch hẹn tiêm vắc-xin, hãy vào trang MyTurn.ca.gov hoặc gọi số 833-422-4255.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ghi chú trong cuộc triển lãm, “‘bản thể khác biệt’ thấu hiểu rằng bản chất nội tại của thực thể không được cấu thành một cách độc lập hay riêng rẽ đối với những thực thể khác... đó là một thuật ngữ có thể đặc biệt tìm thấy trong những tác phẩm của Jacques Derrida, Gilles Deleuze, trong triết học chuyển hoá, hay trong tư tưởng “trống rỗng” và “sự bắt nguồn phụ thuộc” của Phật giáo.”
Họa sĩ người Mỹ James Abbott McNeill Whistler sinh ra và từ trần đều trong tháng 7 trong quãng thời gian cách nhau 69 năm của cuộc đời. Ông hoạt động nghệ thuật vào Thời Đại American Gilded Age tức những năm của hậu bán thế kỷ thứ 19. Ông là nhà nghệ sĩ chủ trương “nghệ thuật vị nghệ thuật.” Họa phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Arrangement in Grey and Black No. 1” ra đời vào năm 1871, được biết tới như là bức tranh Mẹ của Whistler, là bức chân dung được quý trọng và thường được mô phỏng về tình mẹ.
Cuối cùng tôi cũng được đứng trước 1 trong 7 kỳ quan thời Cổ Đại của thế giới. Kim tự tháp là kiến trúc cổ độc đáo duy nhất còn sót lại qua hơn 4000 năm. Bởi vì Kim tự tháp này có 8 mặt hơi lõm nên còn được gọi là Kim tự tháp 8 mặt. Giza được xem như lăng mộ của pharaoh Khufu (Cheops), với mục đích đưa vị vua này tới cõi vĩnh hằng.
Trong mấy ngày trời sau khi được tin bác Yên mất, tôi vừa chăm sóc gia đình và con nhỏ, vừa ôn lại những kỷ niệm với bác. Tôi chưa bao giờ hỏi về sinh hoạt của bác cách cặn kẽ hay có hệ thống, nên ở đây, tôi chỉ ghi lại những gì tôi thấy, nghe, biết, và cảm về bác Yên và gia đình của hai bác mà thôi. Do đó, bài viết này không có tính cách tường thuật lại cuộc đời chứng tá rất đẹp của bác, mà chỉ là những hồi ức và tri ngộ đối với một người tôi quý trọng.
Một số việc chưa bao giờ thay đổi tại La Mã, theo họ nói, qua tường thuật của CNN hôm 25 tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên, bây giờ, Đấu Trường La Mã (Colosseum) đã chứng thực lý thuyết đó sai, qua việc mở cửa tầng hầm dưới đất của nó cho công chúng vào xem. Đây không chỉ là lần đầu tiên trong 2,000 năm mà khu vực – được mô tả là “trái tim” của tòa nhà – đã được mở cửa; bởi vì các tầng hầm dưới mặt đất, hay “hypogea,” là nơi các đấu sĩ và động vật chờ đợi trước khi ra đấu, đây là lần đầu tiên trong lịch sử của di tích này mà công chúng được phép vào xem.
Yellowstone được hình thành từ đất, lửa, nước, không khí kết hợp. Các nhà địa chất học cho rằng các dòng nước trên mặt đất như nước sông nước mưa hay tuyết tan ra từ từ thấm xuống các lớp đá xốp dưới lòng đất sâu. Nhiệt độ dưới lòng đất rất nóng làm dòng nước bị “đun” nóng lên, tạo ra một áp suất rất lớn. Áp suất này càng lúc càng tăng dần, ép mạnh cho đến khi nó phải phun vọt lên mặt đất để tạo thành các mạch nước phun (geysers), suối nước nóng (hot spring), lỗ phun khí từ miệng núi lửa (fumaroles), và các vùng bùn nóng (mudpot).
Để “tiếp xúc với bức tranh,” ông mô tả giống như trong không gian của cái đầu khi ông thiền, cho phép ông nhận được “những biểu tượng và những sự vật nhìn thấy được mà sẽ hiện ra trong tác phẩm.”
Phòng triển lãm nghệ thuật Thành Phố New York đang trưng bày những đồ vật để tưởng nhớ những người đã bị giết chết trong Cuộc Thảm Sát Chủng Tộc Tulsa vào năm 1921 đã bị phá hoại bằng sơn trắng mà những người chủ đã mô tả là tiếng nói căm thù, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021. Phòng Triển Lãm Black Wall Street tại SoHo cho biết trong một bản tin đăng trên Instagram rằng vào tối Chủ Nhật và sáng sớm Thứ Hai, người nào đó đã bôi sơn trắng lên mặt kíếng của phòng triển lãm, che lấp tên của nó.
Mang niềm đau và thân phận của cô bé mất tình thương cha mẹ từ thuở nhỏ, chịu nhiều khổ đau trên đất nước đầy bất hạnh bởi chiến tranh, Bé Ký dấn thân vào thế giới hội họa như một hiện tượng: họa sĩ của hè phố. Bé Ký xuất hiện trong hội họa Việt Nam với nét vẽ độc đáo, chân chất, mới lạ, đơn sơ nhưng trọn ý, tự tạo phong cách riêng biệt của mình rất thân quen trong sinh hoạt đời sống vỉa hè, thôn dã giữa cảnh xô bồ, hỗn độn của xã hội.
Tranh vào thế kỷ 18, “View of Verona with the Ponte delle Navi” (năm 1745-47) mô tả quan cảnh của một con kênh tại thành phố Ý. Sẽ được đem ra bán đấu giá sau 50 năm chuyền qua nhiều tay tư nhân, nó được dự kiến sẽ bán với giá từ 17 triệu Mỹ kim tới 25 triệu Mỹ kim.