Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bong Bóng Việt Nam: Trang Phục của Người Dân California cho Dự Án Nghệ Thuật Nổi Bật Nhắc Nhở Người Dân California về Chiến Dịch “Hành Động Của Bạn Giúp Cứu Mạng Sống”

15/06/202115:07:00(Xem: 1626)

 Giup nguoi giup ta

 

Sinh ra ở Việt Nam nhưng lớn lên là một người Mỹ gốc Việt tại San Jose, tôi được tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ. Nếu có điều gì sẽ trở thành niềm đam mê của tôi, thì đó chính là nghệ thuật. Tôi đã hoàn thành bằng Cử Nhân Mỹ Thuật về Nhiếp Ảnh tại San Jose State University, và tôi đang theo học Thạc Sĩ Mỹ Thuật trong Studio Art tại trường Cao Đẳng Mills. Một trong những người cố vấn vĩ đại nhất của tôi là giáo sư nhiếp ảnh, Robin Lasser.

 

Gần đây, tôi có vinh dự được hỗ trợ nghệ sĩ Lasser và một nghệ sĩ khác tại vùng Bay Area, Adrienne Pao, trong khi họ đã tạo ra một dự án nghệ thuật may mặc bắt mắt - được thiết kế để tiếp cận cộng đồng người Việt ở San Jose. Dự án nghệ thuật, với tên gọi Bong bóng Việt Nam: Sự Nổi Bật từ Trang Phục của Người Dân California là điều mà bạn chưa từng thấy trước đây. Tôi cùng với một số thành viên trong cộng đồng Việt Nam, đã làm việc với Lasser và Pao để tập hợp các thành viên trong cộng đồng lại với nhau nhằm chia sẻ cái nhìn sâu sắc về văn hóa Việt Nam. Với những hiểu biết sâu sắc đó, các nghệ sĩ lên ý tưởng, chế tạo và thực hiện những cảnh quay ấn tượng với các thành viên trong cộng đồng người Việt tại địa phương, trong khi họ đang mặc áo dài, và được bao quanh bởi các yếu tố văn hóa khác trong một bong bóng nhựa vinyl cao 17 feet.

 

"Bong bóng" đại diện cho xã hội, gia đình, cũng như những bong bóng đơn độc của mọi người trong bối cảnh chúng ta đang sống cùng đại dịch. Thiết kế của tác phẩm nghệ thuật công cộng này, do các thành viên trong cộng đồng Việt Nam khởi xướng, nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Những thông điệp như "Đã chủng ngừa, không còn cô đơn!" được vẽ thủ công bằng tiếng Việt và tiếng Anh trên những chiếc lồng đèn với chất liệu lụa được sản xuất tại Việt Nam. Tinh thần của tác phẩm là mang lại cảm giác kỳ diệu, nâng cao tinh thần và tưởng tượng về một tương lai đầy hy vọng, trong bối cảnh chúng ta bắt đầu thoát khỏi bóng đêm của đại dịch từ những bong bóng đơn độc của mỗi người.

 

Dự Án Nghệ Thuật Bong Bóng Việt Nam được đặt trên một bảng quảng cáo với hình ảnh ở San Jose tại xa lộ 101. Dự án là một phần từ chiến dịch “Hành Động Của Bạn Giúp Cứu Mạng Sống” tại Tiểu Bang California, cung cấp cho người dân California thông tin về cách thực hiện vai trò của họ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

 

Dự án này là một trong 14 công trình đầu tiên do Tiểu Bang California tài trợ. Tiểu Bang hợp tác với hơn 20 nghệ sĩ đang tạo ra các tác phẩm ban đầu, để tiếp cận các cộng đồng khó khăn, với thông điệp truyền tải sức mạnh cho sức khỏe cộng đồng về việc bảo vệ lẫn nhau, sống vui khỏe trong cộng đồng. Sử dụng sức mạnh của nghệ thuật như một hình thức giao tiếp nghệ thuật và hỗ trợ cộng đồng của California, các dự án nghệ thuật COVID-19 là những tác phẩm mang tính định hướng có thể nhìn thấy ở những nơi công cộng trên khắp California giống như dự án này. Đây là dự án được thiết kế để nâng cao nhận thức về các hành động quan trọng, mà người dân California đã thực hiện để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, và khuyến khích việc tiếp tục thực hiện các hoạt động này - chẳng hạn như đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách và tiêm chủng.

         

Tôi thực sự rất biết ơn khi được góp phần vào dự án quan trọng và thú vị này. Hơn thế nữa, tôi muốn cảm ơn Giáo Sư Lasser đã mời tôi làm trưởng nhóm cộng đồng trong dự án đặc biệt này. Và xin được gửi lời cảm ơn đến tất cả những người tham gia trong dự án này, Bà Jenny Đỗ, Bà Bichlien Nguyễn, Bà Vân Nguyễn, Ông Toàn Nguyễn cùng với những người khác. Tôi đặc biệt cảm kích khi thấy Áo Dài truyền thống được sử dụng để tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng của chúng ta đang bị ảnh hưởng từ COVID-19. Có rất nhiều nguồn thông tin ở mọi nơi, và cộng đồng của chúng ta cũng có thể tìm thêm thông tin về COVID-19, cũng như biết đến những hướng dẫn mới nhất về sức khỏe cộng đồng tại trang mạng covid19.ca.gov. Để biết thêm thông tin về vắc-xin COVID-19 và để lên lịch hẹn tiêm vắc-xin, hãy vào trang MyTurn.ca.gov hoặc gọi số 833-422-4255.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tác động tâm lý của chiến tranh đối với trẻ em là lâu dài và khủng khiếp.” (Borgen Magazine. 08.08.14.) Câu trích dẫn này xa lạ hay quen thuộc đối với người Việt sau 47 năm chấm dứt chiến tranh Nam Bắc 75? Những nạn nhân này, đến nay, đã sống trên nửa thế kỷ, có người đã hơn 100, có bao giờ chúng ta thừa nhận sự tai hại khủng khiếp của chiến tranh, sau chiến tranh, kéo dài, sâu đậm, trong đời sống còn lại của nhiều thế hệ, đã từng là trẻ em trong chiến tranh?
Không ai ngờ hai người trẻ gốc Hawaii đã cùng chiến thắng hai giải Quán Quân Nam và Nữ Lướt Sóng US Open 2022. Giải này năm nay được hãng Vans bảo trợ và được tổ chức tại Huntington Beach, California.
Cindy Trinh là một nhiếp ảnh gia trẻ hiện sinh sống tại New York. Ngoài công việc chính, cô còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, nhất là chống nạn kỳ thị người châu Á. Việt Báo trân trọng giới thiệu loạt ảnh chủ đề cô chụp trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu...
Trong Stories to tell, Charles Williams viết: “Những hình chụp gia đình có thể xem như tài liệu văn hóa vì chúng ghi lại những sự kiện thành hình cuộc sống của gia đình.” Có nghĩa là một loại tiểu sử không có chữ nhưng có minh chứng về đời sống lúc tấm ảnh được ghi nhận. Nhưng, có lẽ, nhận xét này chỉ đúng trong một số nền văn hóa; ở một số khác, có khi ngược lại, vì ở quê tôi, khi chụp hình gia đình, thường được dàn dựng ở những nơi có hậu trường đẹp đẽ, giàu sang, nhưng không thuộc về mình, chỉ mượn chụp cho oai. Tôi vẫn còn tấm hình đứng bên cạnh chiếc xe thể thao “xì gà” màu xám bạc như phi thuyền của ông khách lạ. Nhiều bạn mới quen lé mắt vì tưởng tôi là chủ nhân chiếc xe đua. Người ta nói, một tấm hình có thể thay thế được cả ngàn chữ. Không biết những tấm hình ngày nay, nói thật hay nói nói dối?
Một bức chân dung tự họa chưa từng được biết đến trước đây của Vincent Van Gogh đã được phát hiện đằng sau một bức tranh khác của họa sĩ, Phòng trưng bày Quốc gia Scotland cho biết hôm thứ Năm. Bức chân dung tự họa được tìm thấy ở mặt sau của Van Gogh “Head of a Peasant Woman” khi các chuyên gia tại phòng trưng bày Edinburgh chụp X-quang bức tranh trước buổi triển lãm sắp tới. Tác phẩm được cho là đã được cất giấu trong hơn một thế kỷ, được bao phủ bởi nhiều lớp keo và bìa cứng khi nó được đóng khung vào đầu thế kỷ 20.
Santa Ana – Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ mở hai cuộc triển lãm mang chủ đề “Rewind, Reverse” (“Tua Lại, Ngược Lại”) tại hai thành phố Santa Ana và Garden Grove. Cuộc triển lãm sẽ trưng bày tác phẩm của các em thanh thiếu niên trong khóa học nghệ thuật kéo dài ba tháng qua. Lấy cảm hứng từ nội dung của cuốn hồi ký truyện tranh “The Best We Could Do” của nhà văn Thi Bùi, các học viên của khóa học chú trọng vào các đề tài như dựng lại trí nhớ, cảm xúc, và những đào sâu vào kinh nghiệm sống, văn hoá và bản sắc của gia đình di dân, tị nạn đến Hoa Kỳ. Và những kinh nghiệm này liên tục thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Cuộc triển lãm có phần tham dự của hơn 30 họa sĩ và điêu khắc gia Pháp và châu Âu, cùng các nghệ sỹ địa phương tham dự. Các nghệ sĩ đặc biệt được mời tham dự trong kỳ triển lãm này là các họa sỹ Pascal Gauthier và Isabelle Primault chuyên về tranh phấn tiên (pastel) cùng một số họa sỹ, điêu khắc gia thuộc khối "Arts Formes Couleurs" tham dự, với các họa sỹ điêu khắc gia Di Meo, Bachelet, Meskar, Pecot và Phạm Xuân Tích, một họa sỹ thuộc phái ấn tượng, đã từng đoat giải hội họa Prix de Peinture de la Ville du Bourget của Pháp vào năm 2016...
* Nhân dịp Trung Tâm Nghệ Thuật Đương Đại Orange County Center For Contemporary Art mở cuộc triển lãm tranh "The Butterfly Effect" của hai họa sĩ Ann Phong và họa sĩ Beverly Jacobs khai mạc chiều thứ Năm ngày 2 tháng Sáu, lúc 4 PM và triển lãm kéo dài cho đến hết ngày 25 Tháng Sáu, tại OCCCA, (117 N. Sycamore, Santa Ana, CA 92701), Việt Báo trích đăng lại bài thơ "Hiệu Ứng Bươm Bướm" của nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp vừa đăng lại trên http://phovanblog.blogspot.com/.
Dĩ nhiên, tôi muốn các bạn phân biệt rõ ràng giữa những hình ảnh khiêu dâm, bày hàng lộ liễu với mục đích kích động và những hình ảnh khỏa thân trình bày nét đẹp về kỳ quan phái nữ. Theo tôi hiểu, không có đàn bà nào tồn tại lâu dài, nhưng vẻ đẹp của thân thể đàn bà tồn tại cho đến khi nhân loại bị tiêu diệt. Và đóng góp hàng đầu trong hành trình lịch sử này chính là những họa sĩ và nhiếp ảnh gia. Kế tiếp mới là thi sĩ và văn sĩ. Tuy nhiên, những câu thơ về đồi núi, thung lũng, đường hầm của thi sĩ Pablo Neruda diễn tả cô tình nhân, có khả năng bám vào trí nhớ, gỡ không ra, thỉnh thoảng lại phất phơ từ ký ức
Nhân dịp 30 Tháng Tư, Ngày Chủ Nhật 1 tháng 5, 2022, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt đã tổ chức một buổi triển lãm tại Bowers Museum ở Quận Cam, California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.