Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Của Giáo Sư Bác Sĩ Mai Trung Kiên Xuyên Qua Tác Phẩm: Tâm Hồn & Thiền Định Trong Khoa Não Bộ

11/06/202109:16:00(Xem: 947)

                    Dao Nhu

                                                                                

Hôm 13 tháng 5-2021 chúng tôi nhận được tập sách có chữ ký của phu nhân BS Mai Trung Kiên gửi biểu vợ chồng tôi. Tập sách của tác giả GS-BS Mai Trung Kiên có tựa đề " TÂM HỒN &THIỀN ĐỊNH trong KHOA HỌC NÃO BỘ "-một tựa đề rất lạ lẫm không những đối với chúng tôi mà ngay các độc giả có trình độ hiểu biết nào đó về tôn giáo, nhất là Phật giáo, và Khoa Học Não Bộ. 

"TÂM HỒN & THIỀN ĐỊNH trong KHOA HỌC NÃO BỘ " quả là một tựa đề rất táo bạo có tham vọng đưa cả nhân loại đến một chân lý mới dưới ánh sáng của tôn giáo, nhất là Phật giáo và Khoa Học Não Bộ. Thú thật càng đọc tôi càng thấy không phải là dễ hiểu, do đó càng đọc tôi càng say mê vì những khám phá mới.  Tập sách hàm chứa nhiều chương mục mới lạ rất chi tiết với hơn 1200 tài liệu tham khảo của iêng BS MTK, trong lãnh vực y khoa và môn chuyên biệt Neuro Psychiatry.

Mặc dầu với background của một bs phẫu thuật và là người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành Trung tâm Phục Hồi chức năng Tâm thần và Xã Hội tại Chicago trong nhiều năm, tôi vẫn thấy nội dung của quyển sách này ngoài tầm với của tôi khá xa. Đúng theo nhân xét của BS Trương Sơn Vân người bạn đồng môn với chúng tôi vá bs Kiên "quyển sách này ở trên tầng cao đối với người có kiến thức y khoa trung bình như tôi". Mặc dầu BS Mai Trung Kiên bỏ ra rất nhiều công sức làm cho nó gọn lại, theo từng chương mục trong một hệ thống, để giúp người đọc dễ hiểu hơn. Nhưng dù có gọn có sắp xếp theo một hệ thống cụ thể nhưng cũng không dễ hiểu, dễ nhớ vì nó toàn những chương mục hốc búa cả số lượng lẫn chất lượng như tác giả  bs Mai Trung KIên đã thừa nhận:

 "Trong sách này  với hơn 1200 tài liệu tham khảo mới nhất:

Liên hệ Hồn trong não bộ và sự hiểu biết

Chỗ ở của Hồn trong Não Bộ và Cơ Thể

Giấc ngủ Mộng mị và bịnh thiếu ngủ, khô miệng ở tuổi già

Cơ chế rửa sạch nghiệp chướng

Các hiện tượng tâm linh: Trí Nhớ Tiền kiếp.

Thiền định khác với giấc ngủ hay thư giãn.

Tiền đề cho quyển sẽ xuất bản vì lợi ích của Thiền Định và các pháp Thiền định"

Để thực hiện cuốn sách  TÂM HỒN & THIỀN DỊNH  trong KHOA HỌC NÃO BỘ, tác giả đem hết  những kinh nghiêm và chiêm nghiệm thông qua những nghiên cúu và xét nghiệm và giáo dục của mấy mươi năm hành nghề như một GS TS chuyên ngành Pathology tai đai hoc Ottawa-Canada. Thêm vào dó là sự hiểu biết uyên thâm của BS Mai Trung Kiên trong khoa học não bộ và trong nghiên cứu và thưc hiện thiền định. BS Kiên sở hữu hơn 100 Presentations at International Meetings và cũng là Principal author of more than 150 peer-reviewed articles.

Một điều bất ngờ và lý thú, tôi vừa nhận đươc điện thư góp ý của Bác Sỹ Võ Văn Thành, Giáo  Sư Trường Y ở trong nước. Anh là chuyên viên hàng đầu của thế giới trong điều trị vẹo cột sống bằng phẫu thuật. Người thầy của anh là bác sỹ Hoàng Tiến Bảo, Giáo Sư của trường Y Saigon trước 75. Dĩ nhiên GS Hoàng Tiến Bảo cũng là thầy dạy chúng tôi. Bác sĩ Võ Văn Thành còn trẻ hơn anh em chúng tôi nhiều. Anh ăn trường chay, anh có nghiên cúu Thiền Định và đời sống tâm linh. Anh cũng chuyên tâm nghiên cúu và tham khảo nhiều báo chí và sách ở nước ngoài về vấn đề này nhất là bộ sách của nữ tác giả Jessica Stewart. Anh nhận thấy cá bác sĩ Greg Dunn và BS Brian Edwards đã sử dụng phương pháp: SPECTACULAR VIZIALIZATIONS OF BRAIN SCAN ENHANCED WITH 1.750 PIECES OF GOLD LEAF. Và đã hiển thị được phần nào, những điều bí mật của não bộ liên hệ với đời sống tâm linh của nhân loại chẳng khác gì mấy so với phương pháp cua  BS-GS Mai Trung Kiên ứng dụng trong "TÂM HỒN & THIÊN ĐỊNH trong KHOA HỌC NÃO BỘ" 

blank

một ảnh minh họa kỹ thuật Spectacular Vizializations of brain scan   


Tôi liền tải email của BS-GS Võ Văn Thành đến BS-GS Mai Trung Kiên để hai anh có cơ duyên quan hệ với nhau trong nghiên cúu Tâm Hồn & Thiền định trong Khoa Học Não Bộ. Tôi đã đươc BS-GS Mai Trung Kiên ân cần hồi âm ngay trên diễn đàn yksg1969@googlegroups.com. BS Kiên đã cảm ơn tôi đã tải đến anh hình ảnh rát đẹp và tinh vi của kỹ thuât 
Spectacular Visializations Of Brain Scan Enhanced With 1.750 Pieces Of Gold Leaf. Và dĩ nhiên Kiên hứa sẽ thêm vào phần kỹ thuật của riêng anh DIT-DIFUSION TENSOR IMAGING-a Magnetic  Resonance  Technics-để chụp hình chất trắng trong não bộ. BS KIên cũng cho tôi hay anh cũng biết BS-GS Võ Văn THành, một đàn em vượt trội của chúng tôi, "hiện tại BS Thành chuyên về phẫu thuật cột sống nhưng chưa được biết anh ấy có khảo cúu khoa hoc hay thiền định được phổ biến trên Google hay Tap chí Y khoa? Nếu anh có biết cho tôi xin địa chỉ của Võ Văn Thành để tôi dễ bề update cuốn sách. Vì vấn đề của cuốn sách không chỉ là các dữ kiện mà còn là sự diễn dịch sự kiện. Giống như Newton tìm ra lực hấp dẫn của vạn vật.  Tôi rất sợ những nhận xét và diễn dịch trong cuốn sách của tôi là chủ quan, thiên lệch nên rất hồi họp mỗi khi có thông tin mới về chủ đề của cuốn sách. Tôi rất thích quan niệm trái chiều  để suy nghĩ hay để sửa đổi trong lần tái bản tới. Một lần nữa cám ơn anh về sự lưu tâm và nhiệt tình ". 

Trong thơ trả lời BS Nguyễn Kim Hưng (tại Việt Nam), bác sĩ Kiên cũng hứa sẽ bổ túc thêm List of Reférences và anh sẽ viết thêm một đoạn về Tri Thức theo quan niệm Tây phương nhất là của Freud và Carl Jung về Tình cảm, Trí thông minh, và Đạo đức, Đồng cảm...Bác sĩ Mai Trung Kiên luôn mở rộng cửa để đón nhận những góp ý tích cực từ bạn bè và độc giả...

Cũng thật là may, cách đây hai hôm, tôi cũng vừa nhận được messengers từ GS-BS Võ Văn Thành: "Anh Thể, em có thể viết thẳng cho anh Kiên được không? Em sẽ nói anh cho ý kiến". Mừng quá tôi bèn trả lời" Được lắm chứ-Rất là vinh dự cho anh. Cám ơn BS Thành"...

Hôm nay tôi rất hy vọng BS-GS Mai Trung Kiên sẽ có nhiều bạn tích cực góp ý xây dựng và  cùng nhau chia sẻ đắng cay ngọt bùi trên con đường phục vụ và phát triển niềm tin tôn giáo, Tâm Hồn & Thiền Đinh trong Khoa Học Não Bộ.

BS-GS Mai Trung Kiên, với tôi, như là một Trần Huyền Trang tình nguyên nhận lệnh vua Đường Thái Tôn đi thỉnh kinh Đại Tạng (Kinh Cao) để về cứu khổ giải thoát cho chúng sinh.  Mong anh và các bạn của anh không ngộ nạn trên đường đi Thiên Trúc. Chúc BS Mai Trung Kiên và các bạn của anh mãi mãi chân cứng đá mềm.../.

Đào Như

BS Dào Trong Thể 

Friday-11-2021

Một ngày nắng ấm-mùa Hè ở Chicago

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thơ, văn của anh sáng tác, hầu như tôi đã đọc và một số đăng trên nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hòa. Khi đọc lại tác phẩm của anh, không khỏi ngậm ngùi và xót xa. Nay tuổi già, sức yếu, bệnh tật nhưng anh cố gắng gom lại sáng tác của minh để thực hiện tuyển tập như món quà lưu niệm.
Tác phẩm dày 700 trang, với 362 trang tiếng Việt và phần còn lại viết bằng tiếng Anh, sẽ giúp mọi gia đình hiểu biết về một dòng sông đang trở thành chiến trường thầm lặng giữa đại bá phương Bắc và nước nhỏ phương Nam. Tương lai dân tộc sẽ đi về đâu, một phần cũng từ cuộc tranh chấp nơi sông Mekong.
Vậy mà..., đôi khi trong phút không ngờ nhất và ở một chỗ không ngờ nhất..., lại trùng trùng từ trong tận cùng nỗi nhớ lồng lộng hiện về vây bũa... Ký ức. Chỉ là sương. Chỉ là huyễn mây. Nhưng khi hiển hiện, có thể khiến cho người ngậm ngùi hạnh phúc hoặc có khi đem về lại những niềm đau quắn quíu...Và có mấy ai trong chúng ta cũng như Ly, như Mỹ Linh; không từng một lần trong đời, loanh quanh trong rừng ký ức mù sương của mình... Và vì thế; mời bạn, hãy cùng đi vào vùng "Sương Ký Ức" của Đặng Mai Lan để bước xuyên thủng qua lớp sương mù ký ức dày đặc của chính mình. Chiêm nghiệm lại nỗi buồn hay hạnh phúc quẩn quanh cất dấu. Và, một lần. Cất bước đi tìm lại chính bạn...
Với hồi ký “Tuổi Thơ & Chiến Tranh” trong tháng 6/2010 qua nhận định của Nguyễn Mạnh Trinh cho thấy: Đọc bút ký “Tắm Máu Đen” rồi đọc “Hồi Ký Tuổi Thơ và Chiến Tranh”, và đọc những bài thơ ký tên Hoàng Phong Linh, tôi cảm nhận rõ một điều: Sáng tác của ông là tình yêu dành cho quê hương đất nước.
Từ Huyền Thoại Tới Tâm Kinh là một tác phẩm rất giá trị, không “hợp khẩu vị” của những Phật tử sơ cơ nhưng rất thích thú cho những vị đang tu Thiền và nó cũng là một tài liệu tham khảo. Với tinh thần tinh tấn tu học và hoằng dương chánh pháp, tôi xin trân trọng giới thiệu tác phẩm này.
Những bài viết của chị gần đây thường là các đề tài bám sát đời thường. Thế rồi chị gom lại thành một tuyển tập có tên là Hoa Cỏ Bên Đường. Nơi đây, tôi chỉ viết về một số ghi nhận rời khi đọc tuyển tập này của nhà báo Kiều Mỹ Duyên, cũng là một người chị về nhiều phương diện.
Vâng, trước tiên, nhà thơ Trần Quốc Bảo là đứa con của tư tưởng bình dân, của ca dao, tục ngữ, ơn nghĩa với tổ tiên, xây dựng và gìn giữ đất nước. Bài thơ mở đầu “Quốc Tổ Hùng Vương” đã vang lên như một lời nhắc nhở con dân Việt hãy nhớ nguồn cội của mình, nhớ đến tổ tiên, cha ông chúng ta
Đọc Vua Là Phật - Phật Là Vua, ta cảm thấy, nhà văn Thích Như Điển dường như đang đi tìm từng mảnh vỡ để ghép nên một giai đoạn lịch sử, với ba đời hoàng đế, cùng ba lần đánh tan giặc Nguyên Mông vậy. Tác phẩm này, nhà văn Thích Như Điển đã miêu khá đầy đủ, sinh động cục diện, cũng như diễn biến từng trận đánh của quân dân Đại Việt với giặc Nguyên Mông.
Như thế, tựa sách không thôi, chúng ta đã hiểu là tác giả đang dùng một hình thức nghệ thuật ngôn ngữ để chuyển tải những gì mình muốn chia sẻ và truyền đạt bằng sự hiểu biết, kinh nghiệm sống và hạnh nguyện của người. Mà ở đó là những triết lý mang âm hưởng Phật giáo nhằm giải quyết vấn đề nhân sinh quan và vũ trụ quan của nhân loại.
Để kết luận bài điểm sách và điểm về Tác giả của quyển sách nầy, tôi xin dùng câu tục ngữ của người Nga để giới thiệu đến quý vị như sau: “Hạnh Phúc là những gì người ta đang có chứ không phải là những gì người ta đi tìm”. Vậy quý vị, nếu ai đó muốn có hạnh phúc thì cũng nên đọc sách nầy để tâm mình được an và thân được như ý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.