Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Ali Banisadr Thực Hành Thiền Để ‘Tiếp Xúc Với Tranh’

04/06/202100:00:00(Xem: 1902)
Hoa-Si-Ali-Banisadr-01

Red, bức tranh xuất hiện trong triển lãm Wadsworth Atheneum của Barnisadr và cũng sẽ có mặt trong cuộc triển lãm Kasmin của ông, bắt đầu bằng màu xanh da trời trước khi chuyển màu vào tháng 1 năm 2020 -- với cảm giác khủng hoảng sắp xảy ra vẫn còn xa khi vi khuẩn corona bắt đầu xảy ra trên toàn cầu. “Có điều gì đó không ổn, giống như cảm giác nguy hiểm,” ông ấy nói. “Có thứ gì đó trong không khí và ăng ten của tôi đang bắt nó.” (Photo Diego Flores/Courtesy The Artist And Kasmin Gallery – nguồn: www.artnews.com)

 
Nổi tiếng với các tác phẩm trừu tượng, nhà nghệ sĩ ở New York Ali Banisadr gần đây đã mô tả các bức tranh của ông như là “hoàn mỹ” và “đang cố tập trung các mảnh rời thông tin và kiến thức khác nhau từ các nguồn khác nhau,” khi ông nói với Brooke Jaffe trong chương trình “ARTnews Live,” là loạt chương trình truyền hình IGTV đang diễn ra gồm các cuộc phỏng vấn.

Được ảnh hưởng bởi văn học cổ và tác phẩm của những bậc thầy như Bruegel, Bosch, và Goya, Banisadr ngưỡng mộ khả năng của họ “thể hiện nhân tính từ mức độ rộng lớn.” Để sáng tạo các tác phẩm, ông cho biết ông “rơi xuống hang thỏ” trong lúc tìm kiếm hình ảnh xuất hiện trên khắp các họa phẩm của ông. Biện pháp tối đa của ông để bắt đầu vẽ tranh là ngồi với “những khả năng vô hạn” của tấm vải trắng cho đến khi một ý tưởng hay một cảm giác đánh động ông. Để nắm bắt tâm trạng, Banisadr đóng gói các kết hợp màu sơn của chính ông, mà đã trở thành cơ bản của các tác phẩm của ông. Phần còn lại, theo ông cho biết, là “tiến trình trơn tru” của sự ngẫu hứng và những vui vẻ bất ngờ.


Sự rung động của các bức tranh của ông mà Banisadr cho rằng ông bị mê sảng – tình trạng thần kinh mà trong đó sự kích thích của một cảm giác này thúc đẩy sự trải nghiệm không tự nguyện của cảm giác khác. Lớn lên tại Iran trong cuộc cách mạng Hồi Giáo và rồi 8 năm Chiến Tranh Iran-Iraq vào thập niên 1980s, Banisadr đã bắt đầu vẽ dựa vào âm thanh của những tiếng nổ.

Hoa-Si-Ali-Banisadr-02

Ali Banisadr trong phòng tranh của ông ở Quận Brooklyn, New York. (nguồn: www.artnews.com)


“Khi tôi nhìn các vật thấy được chúng có thể biến thành các âm thanh và khi tôi nghe một số âm thanh, chúng có thể biến thành những vật nhìn thấy,” theo ông cho biết. Khi ông đọc, ông cũng thấy “một thế giới hình ảnh song song” với “các biểu tượng và màu sắc và vận động.” Ông ví một bức tranh được hoàn thành với sự hài hòa của một dàn nhạc đầy đủ.

Thiền cũng là phần lớn của sự thực hiện nghệ thuật của Banisadr. Để “tiếp xúc với bức tranh,” ông mô tả giống như trong không gian của cái đầu khi ông thiền, cho phép ông nhận được “những biểu tượng và những sự vật nhìn thấy được mà sẽ hiện ra trong tác phẩm.”

Cuộc triển lãm một mình của Banisadr có tên “These Specks of Dust” [Những Đốm Bụi Này] hiện đang được triển lãm tại Phòng Triển Lãm Kasmin tại New York kéo dài cho đến ngày 26 tháng 6. Một chuyên khảo về sự thực hiện và ảnh hưởng của các họa sĩ Iran đã được phổ biến vào đầu năm nay bởi Rizzoli.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tác động tâm lý của chiến tranh đối với trẻ em là lâu dài và khủng khiếp.” (Borgen Magazine. 08.08.14.) Câu trích dẫn này xa lạ hay quen thuộc đối với người Việt sau 47 năm chấm dứt chiến tranh Nam Bắc 75? Những nạn nhân này, đến nay, đã sống trên nửa thế kỷ, có người đã hơn 100, có bao giờ chúng ta thừa nhận sự tai hại khủng khiếp của chiến tranh, sau chiến tranh, kéo dài, sâu đậm, trong đời sống còn lại của nhiều thế hệ, đã từng là trẻ em trong chiến tranh?
Không ai ngờ hai người trẻ gốc Hawaii đã cùng chiến thắng hai giải Quán Quân Nam và Nữ Lướt Sóng US Open 2022. Giải này năm nay được hãng Vans bảo trợ và được tổ chức tại Huntington Beach, California.
Cindy Trinh là một nhiếp ảnh gia trẻ hiện sinh sống tại New York. Ngoài công việc chính, cô còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, nhất là chống nạn kỳ thị người châu Á. Việt Báo trân trọng giới thiệu loạt ảnh chủ đề cô chụp trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu...
Trong Stories to tell, Charles Williams viết: “Những hình chụp gia đình có thể xem như tài liệu văn hóa vì chúng ghi lại những sự kiện thành hình cuộc sống của gia đình.” Có nghĩa là một loại tiểu sử không có chữ nhưng có minh chứng về đời sống lúc tấm ảnh được ghi nhận. Nhưng, có lẽ, nhận xét này chỉ đúng trong một số nền văn hóa; ở một số khác, có khi ngược lại, vì ở quê tôi, khi chụp hình gia đình, thường được dàn dựng ở những nơi có hậu trường đẹp đẽ, giàu sang, nhưng không thuộc về mình, chỉ mượn chụp cho oai. Tôi vẫn còn tấm hình đứng bên cạnh chiếc xe thể thao “xì gà” màu xám bạc như phi thuyền của ông khách lạ. Nhiều bạn mới quen lé mắt vì tưởng tôi là chủ nhân chiếc xe đua. Người ta nói, một tấm hình có thể thay thế được cả ngàn chữ. Không biết những tấm hình ngày nay, nói thật hay nói nói dối?
Một bức chân dung tự họa chưa từng được biết đến trước đây của Vincent Van Gogh đã được phát hiện đằng sau một bức tranh khác của họa sĩ, Phòng trưng bày Quốc gia Scotland cho biết hôm thứ Năm. Bức chân dung tự họa được tìm thấy ở mặt sau của Van Gogh “Head of a Peasant Woman” khi các chuyên gia tại phòng trưng bày Edinburgh chụp X-quang bức tranh trước buổi triển lãm sắp tới. Tác phẩm được cho là đã được cất giấu trong hơn một thế kỷ, được bao phủ bởi nhiều lớp keo và bìa cứng khi nó được đóng khung vào đầu thế kỷ 20.
Santa Ana – Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ mở hai cuộc triển lãm mang chủ đề “Rewind, Reverse” (“Tua Lại, Ngược Lại”) tại hai thành phố Santa Ana và Garden Grove. Cuộc triển lãm sẽ trưng bày tác phẩm của các em thanh thiếu niên trong khóa học nghệ thuật kéo dài ba tháng qua. Lấy cảm hứng từ nội dung của cuốn hồi ký truyện tranh “The Best We Could Do” của nhà văn Thi Bùi, các học viên của khóa học chú trọng vào các đề tài như dựng lại trí nhớ, cảm xúc, và những đào sâu vào kinh nghiệm sống, văn hoá và bản sắc của gia đình di dân, tị nạn đến Hoa Kỳ. Và những kinh nghiệm này liên tục thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Cuộc triển lãm có phần tham dự của hơn 30 họa sĩ và điêu khắc gia Pháp và châu Âu, cùng các nghệ sỹ địa phương tham dự. Các nghệ sĩ đặc biệt được mời tham dự trong kỳ triển lãm này là các họa sỹ Pascal Gauthier và Isabelle Primault chuyên về tranh phấn tiên (pastel) cùng một số họa sỹ, điêu khắc gia thuộc khối "Arts Formes Couleurs" tham dự, với các họa sỹ điêu khắc gia Di Meo, Bachelet, Meskar, Pecot và Phạm Xuân Tích, một họa sỹ thuộc phái ấn tượng, đã từng đoat giải hội họa Prix de Peinture de la Ville du Bourget của Pháp vào năm 2016...
* Nhân dịp Trung Tâm Nghệ Thuật Đương Đại Orange County Center For Contemporary Art mở cuộc triển lãm tranh "The Butterfly Effect" của hai họa sĩ Ann Phong và họa sĩ Beverly Jacobs khai mạc chiều thứ Năm ngày 2 tháng Sáu, lúc 4 PM và triển lãm kéo dài cho đến hết ngày 25 Tháng Sáu, tại OCCCA, (117 N. Sycamore, Santa Ana, CA 92701), Việt Báo trích đăng lại bài thơ "Hiệu Ứng Bươm Bướm" của nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp vừa đăng lại trên http://phovanblog.blogspot.com/.
Dĩ nhiên, tôi muốn các bạn phân biệt rõ ràng giữa những hình ảnh khiêu dâm, bày hàng lộ liễu với mục đích kích động và những hình ảnh khỏa thân trình bày nét đẹp về kỳ quan phái nữ. Theo tôi hiểu, không có đàn bà nào tồn tại lâu dài, nhưng vẻ đẹp của thân thể đàn bà tồn tại cho đến khi nhân loại bị tiêu diệt. Và đóng góp hàng đầu trong hành trình lịch sử này chính là những họa sĩ và nhiếp ảnh gia. Kế tiếp mới là thi sĩ và văn sĩ. Tuy nhiên, những câu thơ về đồi núi, thung lũng, đường hầm của thi sĩ Pablo Neruda diễn tả cô tình nhân, có khả năng bám vào trí nhớ, gỡ không ra, thỉnh thoảng lại phất phơ từ ký ức
Nhân dịp 30 Tháng Tư, Ngày Chủ Nhật 1 tháng 5, 2022, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt đã tổ chức một buổi triển lãm tại Bowers Museum ở Quận Cam, California.