Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Về Trên Khu Vườn Thanh Tâm

03/06/202117:31:00(Xem: 1329)

 

 

V:\My Documents\My Pictures\vesak8.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak1.jfif


“Phật ra đời vì nhân duyên đại sự

Chỉ cho ta thấy lại cái tâm mình

Đừng chạy theo chập chùng bao thanh sắc

Lặng trở về với thể tánh quanh minh” 

Đó chính là lý do mà câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC (CLBTNT) phối hợp với gia đình anh chị Tuệ Quá-Trần Minh Anh đã tổ chức một buổi lễ Phật đản rất tuyệt vời sau khu vườn nhỏ Thanh Tâm Viên u tịch và thiền vị hôm thứ bảy tuần lễ Memorial Day vừa rồi! 

Bàn thờ được trang nghiêm sắp đặt với tôn tượng Đức bổn sư chính giữa và phía dưới là tượng phật sơ sinh với hai bên là hai chậu lan nhẹ nhàng thanh khiết, không rườm rà loè loẹt mà rất gây ấn tượng. Khu vuờn thanh nhã với bảy đoá hoa sen do anh Nguyên Hậu làm như chợt đưa mọi nguời trở về với vuờn Lumbini của gần 3000 năm truớc! Ôi huyền diệu thay khi bước chân Bồ Tát đản sinh đã làm rúng động quả địa cầu này, ngọn Hy-ma đã cúi mình đỡ gót chân người đại bi oai dũng. Anh Truyền đã viết hai câu đối hai bên thật đẹp và hài hoà "Bảy bước sen vàng nâng gót tịnh. Ba ngàn thế giới đón Như lai".

V:\My Documents\My Pictures\vedak14.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak15.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak17.jfif


Ngay từ đêm trước, các anh chị em đã tụ hội về trang hoàng cho khu vực hành lễ đồng thời tổ chức đêm thắp nến nguyện cầu thế giới hoà bình chúng sanh an lạc. Những ngọn nến sáng thắp lên với hàng chữ VESAK 2565 và CLBTNT 2021 và ở giữa là bánh xe Pháp Luân 8 căm tượng trưng cho Bát Chánh Đạo, Đêm tiền hội thật là vui và ấm áp đạo tình

Bắt đầu buổi lễ, anh Tuệ Quán trưởng ban tu học của CLBTNT đã mời mọi người nghiêm trang thân khẩu ý để cung đón thầy từ trà thất tiến vào khu vực hành lễ do anh Huệ làm nghi thức thỉnh sư. Sau phần lễ bái Tam Bảo tóm tắt thầy bắt đầu buổi thiền toạ an tĩnh trong vòng 15 phút để trở về lắng nghe hơi thở cua chính mình, dẹp bỏ những lăng xăng phiền toái để dọn lòng trong sạch chào đón Đức Từ Phụ Thích Ca ra đời! Lắng lòng nghe...lắng lòng nghe...tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm...

V:\My Documents\My Pictures\vesak3.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak4.jfif


Tiếng nước chảy róc rách từ hồ nước Tịnh Thuỷ, tiếng chim hót ríu rít chuyền cành trong buổi chiều với vài tia nắng vàng cuối ngày, hương trầm nhẹ vương theo gió...tất cả như đã góp duyên cho buổi thiền tập tuy chỉ 15 phút nhưng rất công phu và tích cực, tuy ngắn nhưng vừa đủ để các thiền sinh trở về an trú trong hơi thở, lắng nghe giây phút nhiệm mầu của thực tại “đang là” mà chúng ta đang quên lãng!

Sau phần thiền tọa, Thầy Tánh Tuệ bắt đầu bài pháp thoại của mình, chủ đề của buổi pháp thoại hôm nay là: "Những bài học từ Đại dịch Covid19" bài giảng hôm đó khá dài trong vòng 90 phút mà thính chúng ngồi nghe rất chăm chú và khồng nhàm chán. Những bài học này la:

1/ Tính duyên sinh của vạn pháp, cái này sinh cái kia sinh, cái này diệt cái kia diệt. Hãy quán chiếu duyên khởi để rút ra bài học tuệ giác

2/ Tầm quan trọng của hơi thở, còn thở là còn sống, hết thở là chấm dứt sự sống. Hãy trân quý hơii thở và thực tập quán sát hơi thở

3/ Cái chết, cộng nghiệp và biệt nghiệp

4/ Cái đói ảnh hưởng như thế nào đối với nguòi tu Phật

5/ Và cuối cùng Khổ diệu đế, chân lý thứ nhất trong Tứ Diệu Đế của nhà Phật phải đuợc hiểu một cách rốt ráo để hành giả khong bị mũi tên thứ hai ảnh hưởng đến đờii sống tu tập!

Bài pháp thoại thật tuyệt vời và thù thắng, chúng tôi đã posted link youtube trên trang cá nhân cũng như CLBTNT OC fb, mong các bạn lắng nghe để thêm phần lợi lạc cho đời sống tâm linh của mình.Bài thơ thầy kết thúc pháp thoại hôm đó rất ý nghĩa:

Ai hay trong một tách trà

Có hồ sen ngát mượt mà dâng hương

Ai hay trong gió ngàn phương

Đã mang hơi thở trùng dương xanh ngời

Tay em cầm mảnh giấy rời

Nhìn sâu chiếc lá trên đồi nằm yên

Ai hay trong một cánh chim

Chở theo nỗi nhớ trái tim xa nhà

Hữu thân giữa chốn ta bà 

Là vương bóng dáng hằng sa luân hồi

Ngửa bàn tay dưới mặt trời

Lặng nhìn hội ngộ bao đời xa xôi

Nên người nào có xa tôi

Tôi và nhân loại chẳng rời xa nhau

Khi người mang vết thương sâu

Hồn tôi lân mẫn nguyện đau vì người

Khi người mỉm một nụ cười

Là chân tôi bước thảnh thơi nhịp cùng

Ai hay một trái tim nong 

Mở ra ôm được muôn lòng thế gian

V:\My Documents\My Pictures\vesak5.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak6.jfif


Sau phần pháp thoại là nghi thức Khánh đản, dâng đèn, tắm phật và thiền hành.

Mở đầu cho phần nghi thức, anh Nguyên Kiện đã đọc lời Thông điệp Phật đản của ngài tổng thư ký LHQ, trong thông điệp có đoạn nhấn mạnh vai trò và thái độ của người con Phật :"chúng ta cũng phải thay đổi các quan điểm cổ hủ và mở rộng tâm thức để tiếp thu những ý tưởng mới và các giải pháp khả thi nếu chúng ta muốn giải quyết những mối đe dọa lớn toàn cầu, từ sự gia tăng của vũ khí chết người đến sự không khoan dung và bất bình đẳng.”

Tiếp đến là Chị Thuỷ với lời khai mạc của buổi lễ trình bày Ý nghĩa của lễ Tam Hợp Đản sanh, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn của Đức Từ phụ Thich Ca Gotama trong ngày trăng tròn tháng Vesak. Phần tiếp theo Thầy Tánh Tuệ đã hướng dẫn tụng trang kinh Khánh đản, với tiếng chuông mõ nhịp nhàng,cả đạo tràng đồng cất cao dâng lên lời tán thán sự ra đời của đức Thế tôn đồng thời hết lòng cầu nguyên cho tật bệnh tiêu trừ, những tranh chấp quyền lực những bạo động về tôn giáo cũng như sắc tộc đuợc thuyên giảm hầu mang lại hoà bình và an ổn cho thế giới

Ngay sau phần tụng kinh, anh Tuệ Quán đã có lời Khai Từ cho lễ dâng đèn cúng Phật và tắm phật sơ sinh. Anh mở đầu bằng lời tán dương Ngài:

“Xinh tốt như hoa sen

Rạng ngời như Bắc Đẩu

Xin quay về nương náu

Bậc thầy của nhân, thiên.

V:\My Documents\My Pictures\vesak11.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak7.jfif


Hôm nay đây, nhân ngày trăng tròn Vesak, chúng con xin thành kính dâng lên đức Từ Phụ những ngọn nến sáng tượng trưng cho trí tuệ chư Phật, xin cho chúng con được tiếp nối truyền thừa sự Hiểu biết của Ba đời chư Phật, và cũng nhân dịp này, chúng con xin cầu nguyện cho hoà bình thế giới, nhân loại Hiểu và Thương nhau hơn. Nhân ngày Khánh đản chúng con xin được làm lễ Tắm Phật như một hình thức để gột rửa những vô minh phiền não, để hiển hiện Phật tánh Chân Như mà bấy lâu nay vì bụi mờ che lấp.”

Bằng một giọng đọc ấm áp truyền cảm, anh nhấn mạnh:

“Trí tuệ của Ngài vô biên quá, Từ bi của Ngài vô lượng quá. Chúng con, những thân phận bé nhỏ này xin nguyện sẽ sống đúng theo những lời mà Ngài đã chỉ dạy, tiếp tục hạnh nguyện phụng sự chúng sanh, thực hành giáo lý, đó là cách cúng dường cao thượng nhất đến Như Lai”

Mọi người lần lượt tiến lên trước lễ đài với ngọn nến trong tay thành kính dâng lên Đức Phật và múc nước tắm Phật trong tiếng nhạc niệm Phật thật trang nghiêm và xúc động! Với sự hướng dẫn của thầy Tánh Tuệ, sau khi dâng đèn và tắm Phật xong các phật tử thiền hành theo Thầy ngoài khuôn viên vưòn thật là đẹp và thanh tịnh.

\\profiles-lvd.providence.org\FOLDER_REDIR\TRANA1\Downloads\vesak2.jfif


Về dự với đạo tràng TNT hôm nay có quý anh chị nhóm Huơng Thiền do Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát hướng dẫn, các anh chị đã tập cho hội chúng cùng hát ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú dựa theo ý thơ của thiền sư Nhất Hạnh

Thở vào tâm tĩnh lặng

Thở ra miệng mĩm cười

An trú trong hiện tại

Giây Phút đẹp tuyệt vời

Sau đó các anh chi nhóm Huơng Thiền đã gởi tặng đại chúng ca khúc Mừng Phật Đản Sanh thật ý nghĩa! Anh chị em CLBTNT đã trình bày hợp ca Ngày Rằm Tháng Tư thật hùng hồn làm mọi người ai ai cũng nao nức mùa Phật đản trong lòng...

Buổi lễ được kết thúc trong tình đạo, tình đời, ngọt ngào, ấm cúng với bửa cơm chay đạo vị và những đóng góp văn nghệ cây nhà lá vườn với hai tay guitar anh Truyền và anh Kiện rất phong phú tuyệt vời!

Xin thành tâm cầu chúc tất cả mọi người một mùa Vesak tron đầy hồng ân chư Phật!

TM Ban Tu Học CLBTNT

Tuệ Quán-Trần Minh Anh

Mùa Vesak 2565-2021

Mọi chi tiết về CLBTNT xin liên lạc:
Nguyên Kiện: 714-326-5077
Nguyên Hậu: 714-837-5243
Bảo Lâm: 714-858-4366
Tuệ Quán: 714-319-3455

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.