Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phật Về Trên Khu Vườn Thanh Tâm

03/06/202117:31:00(Xem: 1857)

 

 

V:\My Documents\My Pictures\vesak8.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak1.jfif


“Phật ra đời vì nhân duyên đại sự

Chỉ cho ta thấy lại cái tâm mình

Đừng chạy theo chập chùng bao thanh sắc

Lặng trở về với thể tánh quanh minh” 

Đó chính là lý do mà câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC (CLBTNT) phối hợp với gia đình anh chị Tuệ Quá-Trần Minh Anh đã tổ chức một buổi lễ Phật đản rất tuyệt vời sau khu vườn nhỏ Thanh Tâm Viên u tịch và thiền vị hôm thứ bảy tuần lễ Memorial Day vừa rồi! 

Bàn thờ được trang nghiêm sắp đặt với tôn tượng Đức bổn sư chính giữa và phía dưới là tượng phật sơ sinh với hai bên là hai chậu lan nhẹ nhàng thanh khiết, không rườm rà loè loẹt mà rất gây ấn tượng. Khu vuờn thanh nhã với bảy đoá hoa sen do anh Nguyên Hậu làm như chợt đưa mọi nguời trở về với vuờn Lumbini của gần 3000 năm truớc! Ôi huyền diệu thay khi bước chân Bồ Tát đản sinh đã làm rúng động quả địa cầu này, ngọn Hy-ma đã cúi mình đỡ gót chân người đại bi oai dũng. Anh Truyền đã viết hai câu đối hai bên thật đẹp và hài hoà "Bảy bước sen vàng nâng gót tịnh. Ba ngàn thế giới đón Như lai".

V:\My Documents\My Pictures\vedak14.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak15.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak17.jfif


Ngay từ đêm trước, các anh chị em đã tụ hội về trang hoàng cho khu vực hành lễ đồng thời tổ chức đêm thắp nến nguyện cầu thế giới hoà bình chúng sanh an lạc. Những ngọn nến sáng thắp lên với hàng chữ VESAK 2565 và CLBTNT 2021 và ở giữa là bánh xe Pháp Luân 8 căm tượng trưng cho Bát Chánh Đạo, Đêm tiền hội thật là vui và ấm áp đạo tình

Bắt đầu buổi lễ, anh Tuệ Quán trưởng ban tu học của CLBTNT đã mời mọi người nghiêm trang thân khẩu ý để cung đón thầy từ trà thất tiến vào khu vực hành lễ do anh Huệ làm nghi thức thỉnh sư. Sau phần lễ bái Tam Bảo tóm tắt thầy bắt đầu buổi thiền toạ an tĩnh trong vòng 15 phút để trở về lắng nghe hơi thở cua chính mình, dẹp bỏ những lăng xăng phiền toái để dọn lòng trong sạch chào đón Đức Từ Phụ Thích Ca ra đời! Lắng lòng nghe...lắng lòng nghe...tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm...

V:\My Documents\My Pictures\vesak3.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak4.jfif


Tiếng nước chảy róc rách từ hồ nước Tịnh Thuỷ, tiếng chim hót ríu rít chuyền cành trong buổi chiều với vài tia nắng vàng cuối ngày, hương trầm nhẹ vương theo gió...tất cả như đã góp duyên cho buổi thiền tập tuy chỉ 15 phút nhưng rất công phu và tích cực, tuy ngắn nhưng vừa đủ để các thiền sinh trở về an trú trong hơi thở, lắng nghe giây phút nhiệm mầu của thực tại “đang là” mà chúng ta đang quên lãng!

Sau phần thiền tọa, Thầy Tánh Tuệ bắt đầu bài pháp thoại của mình, chủ đề của buổi pháp thoại hôm nay là: "Những bài học từ Đại dịch Covid19" bài giảng hôm đó khá dài trong vòng 90 phút mà thính chúng ngồi nghe rất chăm chú và khồng nhàm chán. Những bài học này la:

1/ Tính duyên sinh của vạn pháp, cái này sinh cái kia sinh, cái này diệt cái kia diệt. Hãy quán chiếu duyên khởi để rút ra bài học tuệ giác

2/ Tầm quan trọng của hơi thở, còn thở là còn sống, hết thở là chấm dứt sự sống. Hãy trân quý hơii thở và thực tập quán sát hơi thở

3/ Cái chết, cộng nghiệp và biệt nghiệp

4/ Cái đói ảnh hưởng như thế nào đối với nguòi tu Phật

5/ Và cuối cùng Khổ diệu đế, chân lý thứ nhất trong Tứ Diệu Đế của nhà Phật phải đuợc hiểu một cách rốt ráo để hành giả khong bị mũi tên thứ hai ảnh hưởng đến đờii sống tu tập!

Bài pháp thoại thật tuyệt vời và thù thắng, chúng tôi đã posted link youtube trên trang cá nhân cũng như CLBTNT OC fb, mong các bạn lắng nghe để thêm phần lợi lạc cho đời sống tâm linh của mình.Bài thơ thầy kết thúc pháp thoại hôm đó rất ý nghĩa:

Ai hay trong một tách trà

Có hồ sen ngát mượt mà dâng hương

Ai hay trong gió ngàn phương

Đã mang hơi thở trùng dương xanh ngời

Tay em cầm mảnh giấy rời

Nhìn sâu chiếc lá trên đồi nằm yên

Ai hay trong một cánh chim

Chở theo nỗi nhớ trái tim xa nhà

Hữu thân giữa chốn ta bà 

Là vương bóng dáng hằng sa luân hồi

Ngửa bàn tay dưới mặt trời

Lặng nhìn hội ngộ bao đời xa xôi

Nên người nào có xa tôi

Tôi và nhân loại chẳng rời xa nhau

Khi người mang vết thương sâu

Hồn tôi lân mẫn nguyện đau vì người

Khi người mỉm một nụ cười

Là chân tôi bước thảnh thơi nhịp cùng

Ai hay một trái tim nong 

Mở ra ôm được muôn lòng thế gian

V:\My Documents\My Pictures\vesak5.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak6.jfif


Sau phần pháp thoại là nghi thức Khánh đản, dâng đèn, tắm phật và thiền hành.

Mở đầu cho phần nghi thức, anh Nguyên Kiện đã đọc lời Thông điệp Phật đản của ngài tổng thư ký LHQ, trong thông điệp có đoạn nhấn mạnh vai trò và thái độ của người con Phật :"chúng ta cũng phải thay đổi các quan điểm cổ hủ và mở rộng tâm thức để tiếp thu những ý tưởng mới và các giải pháp khả thi nếu chúng ta muốn giải quyết những mối đe dọa lớn toàn cầu, từ sự gia tăng của vũ khí chết người đến sự không khoan dung và bất bình đẳng.”

Tiếp đến là Chị Thuỷ với lời khai mạc của buổi lễ trình bày Ý nghĩa của lễ Tam Hợp Đản sanh, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn của Đức Từ phụ Thich Ca Gotama trong ngày trăng tròn tháng Vesak. Phần tiếp theo Thầy Tánh Tuệ đã hướng dẫn tụng trang kinh Khánh đản, với tiếng chuông mõ nhịp nhàng,cả đạo tràng đồng cất cao dâng lên lời tán thán sự ra đời của đức Thế tôn đồng thời hết lòng cầu nguyên cho tật bệnh tiêu trừ, những tranh chấp quyền lực những bạo động về tôn giáo cũng như sắc tộc đuợc thuyên giảm hầu mang lại hoà bình và an ổn cho thế giới

Ngay sau phần tụng kinh, anh Tuệ Quán đã có lời Khai Từ cho lễ dâng đèn cúng Phật và tắm phật sơ sinh. Anh mở đầu bằng lời tán dương Ngài:

“Xinh tốt như hoa sen

Rạng ngời như Bắc Đẩu

Xin quay về nương náu

Bậc thầy của nhân, thiên.

V:\My Documents\My Pictures\vesak11.jfif V:\My Documents\My Pictures\vesak7.jfif


Hôm nay đây, nhân ngày trăng tròn Vesak, chúng con xin thành kính dâng lên đức Từ Phụ những ngọn nến sáng tượng trưng cho trí tuệ chư Phật, xin cho chúng con được tiếp nối truyền thừa sự Hiểu biết của Ba đời chư Phật, và cũng nhân dịp này, chúng con xin cầu nguyện cho hoà bình thế giới, nhân loại Hiểu và Thương nhau hơn. Nhân ngày Khánh đản chúng con xin được làm lễ Tắm Phật như một hình thức để gột rửa những vô minh phiền não, để hiển hiện Phật tánh Chân Như mà bấy lâu nay vì bụi mờ che lấp.”

Bằng một giọng đọc ấm áp truyền cảm, anh nhấn mạnh:

“Trí tuệ của Ngài vô biên quá, Từ bi của Ngài vô lượng quá. Chúng con, những thân phận bé nhỏ này xin nguyện sẽ sống đúng theo những lời mà Ngài đã chỉ dạy, tiếp tục hạnh nguyện phụng sự chúng sanh, thực hành giáo lý, đó là cách cúng dường cao thượng nhất đến Như Lai”

Mọi người lần lượt tiến lên trước lễ đài với ngọn nến trong tay thành kính dâng lên Đức Phật và múc nước tắm Phật trong tiếng nhạc niệm Phật thật trang nghiêm và xúc động! Với sự hướng dẫn của thầy Tánh Tuệ, sau khi dâng đèn và tắm Phật xong các phật tử thiền hành theo Thầy ngoài khuôn viên vưòn thật là đẹp và thanh tịnh.

\\profiles-lvd.providence.org\FOLDER_REDIR\TRANA1\Downloads\vesak2.jfif


Về dự với đạo tràng TNT hôm nay có quý anh chị nhóm Huơng Thiền do Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát hướng dẫn, các anh chị đã tập cho hội chúng cùng hát ca khúc Hiện Pháp Lạc Trú dựa theo ý thơ của thiền sư Nhất Hạnh

Thở vào tâm tĩnh lặng

Thở ra miệng mĩm cười

An trú trong hiện tại

Giây Phút đẹp tuyệt vời

Sau đó các anh chi nhóm Huơng Thiền đã gởi tặng đại chúng ca khúc Mừng Phật Đản Sanh thật ý nghĩa! Anh chị em CLBTNT đã trình bày hợp ca Ngày Rằm Tháng Tư thật hùng hồn làm mọi người ai ai cũng nao nức mùa Phật đản trong lòng...

Buổi lễ được kết thúc trong tình đạo, tình đời, ngọt ngào, ấm cúng với bửa cơm chay đạo vị và những đóng góp văn nghệ cây nhà lá vườn với hai tay guitar anh Truyền và anh Kiện rất phong phú tuyệt vời!

Xin thành tâm cầu chúc tất cả mọi người một mùa Vesak tron đầy hồng ân chư Phật!

TM Ban Tu Học CLBTNT

Tuệ Quán-Trần Minh Anh

Mùa Vesak 2565-2021

Mọi chi tiết về CLBTNT xin liên lạc:
Nguyên Kiện: 714-326-5077
Nguyên Hậu: 714-837-5243
Bảo Lâm: 714-858-4366
Tuệ Quán: 714-319-3455

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.