VN Phát Hiện Biến Thể Mới Rất Nguy Hiểm Giữa Lúc Nhiều Nơi Phong Tỏa Vì Gia Tăng Covid-19; Anh Lo Ngại Gia Tăng Lây Nhiễm 20% Tuần Rồi Sẽ Cản Trở Việc Tái Mở Cửa Vào Tháng Tới

29/05/202118:52:00(Xem: 1805)

Viet Nam
Một người đàn ông cưỡi xe đạp trên một đường phố vắng tanh giữa lúc phong tỏa vì sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 tại Hà Nội hôm 10 tháng 5. Hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5, bộ y tế VN loan báo việc phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona trong nước . (Photo Nhac Nguyen/AFP via Getty Images – nguồn:  https://www.npr.org)

 

Việt Nam đã phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona mà khả năng lây lan rất cao và có các đặc điểm của hai biến chủng khác, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.

“Việt Nam đã khám phá một biến thể mới của Covid-19 kết hợp các đặc tính của  biến chủng hiện có được phát hiện lần đầu tại Án Độ và Anh Quốc,” theo Bộ Trưởng Y Tế VN Nguyen Thanh Long, theo tường thuật của Reuters. “Biến thể mới là biến chủng từ Ấn Độ với các đột biến gốc gác thuộc biến chủng của Anh Quốc thì rất nguy hiểm.”

Tuyên bố này đến hôm Thứ Bảy khi Việt Nam đang đương đầu với đợt cao điểm gần đây của việc lây nhiễm mà đã bắt đầu trong tháng 5.

Long nói rằng biến thể mới có thể là tác nhân cho đợt gia tăng mới nhất, theo AP.

Biến thể mới có khả năng lây lan nhiều hơn trong không khí và Long cho biết các nhà khoa học đã quan sát khả năng của biến thể sao chép nhanh trong các môi trường nuôi cấy, theo bản tin của báo VNExpress.

7 biến thể vi khuẩn corona khác đã được phát hiện tại Việt Nam trước tuyên bố hôm Thứ Bảy. Biến thể mới nhất chưa có tên, nhưng bộ y tế có kế hoạch công bố tài liệu di truyền của nó.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Việt Nam đã báo cáo 6,713 trường hợp bị lây nhiễm và 47 người thiệt mạng tính tới Thứ Bảy. Hơn một nửa trường hợp lây nhiễm và 12 tử vong được báo cáo vào tháng trước, theo Trung Tâm Johns Hopkins Coronavirus Resource Center.

Đa số các trường hợp lây nhiễm mới nhất báo cáo từ tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, cả hai đều có các cơ sở kỹ nghệ lớn. Hàng trăm ngàn người làm việc ở đó để sản xuất hàng hóa cho các đại công ty gồm Samsung, Canon và Apple.

Trong khi đó, bản tin hôm Thứ Bảy của Báo The Wall Street Journal cho biết rằng chính phủ Anh đang tăng tốc việc chích thuốc ngừa trong khi các viên chức phỏng đoán rằng có tới ¾ các trường hợp lây nhiễm mới Covid-19 trong nước có thể từ biến thể vi khuẩn corona lần đầu tiên được xác nhận tại Ấn Độ.

Số bệnh nhân Covid-19 vào bệnh viện đã tăng cao và số trường hợp bị nhiễm đã tăng 20% trong tuần rồi – dù từ mức thấp – khi biến thể có mặt tại nhiều nơi của nước Anh, phần lớn trong số giới trẻ là những người chưa nhận được 2 liều thuốc chích ngừa.

Sự lây lan của biến thể đang đe dọa sẽ trì hoãn kế hoạch gỡ bỏ các hạn chế giữ khoảng cách xã hội vào tháng tới và cung cấp thử nghiệm sớm xem việc chích người rộng rãi có mở đường cho việc trở lại cuộc sống bình thường được không.

Việt Nam đã phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona mà khả năng lây lan rất cao và có các đặc điểm của hai biến chủng khác, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.

“Việt Nam đã khám phá một biến thể mới của Covid-19 kết hợp các đặc tính của  biến chủng hiện có được phát hiện lần đầu tại Án Độ và Anh Quốc,” theo Bộ Trưởng Y Tế VN Nguyen Thanh Long, theo tường thuật của Reuters. “Biến thể mới là biến chủng từ Ấn Độ với các đột biến gốc gác thuộc biến chủng của Anh Quốc thì rất nguy hiểm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
hiện tại dân số Trung Cộng đã lên tới 1/5 tổng số nhân loại rồi, gieo trồng 1,418,804,794 trái quýt chua (lè) như vậy bộ chưa đủ sao mà còn muốn ấn thêm vô làm chi nữa, cha nội? Bộ không thấy hằng triệu người dân Hồng Kông đang xuống đường biểu tình phản đối và cả loài người đang nhăn mặt hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.