Hôm nay,  

Phát Hiện Kinh Hoàng: 215 Hài Cốt Trẻ Em Tại Một Trường Dân Cư Bản Xứ Ở Canada Bị Đánh Đập, Bạo Hành Tình Dục, Bỏ Rơi Tới Chết

29/05/202118:11:00(Xem: 5920)

Canada
Cảnh Sát Trưởng Rosanne Casimir của Tk’emlúps te Secwépemc Kukpi7 nói rằng các thành viên cộng đồng vẫn còn bị sốc về tin tức này trong khi giới lãnh đạo nghĩ tới những bước gì để thực hiện kế tiếp. (Photo Andrew Snucins, The Canadian Press – nguồn: https://www.eastidahonews.com)

   

 

KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.

Cảnh Sát Trưởng Rosanne Casimir của Tk’emlups te Secwépemc First Nation cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các hài cốt đã được xác nhận vào tuần trước với sự giúp đỡ của máy rà xuyên mặt đất.

Còn nhiều thi thể nữa có thể được tìm thấy bởi vì có nhiều khu vực hơn để truy tìm trên khu đất của ngôi trường này, theo Casimir cho biết hôm Thứ Sáu.

Trong một thông cáo báo chí trước đó, bà gọi vụ phát hiện là một “sự mất mát không thể tưởng tượng được đã được nói tới nhưng không bao giờ có hồ sơ tại Trường Kamloops Indian Residential School.

Từ thế kỷ thứ 19 cho đến thập niên 1970s, hơn 150,000 trẻ em của First Nations đã phải theo học tại nhiều trường Thiên Chúa Giáo do chính phủ tài trợ như một phần của chương trình hòa nhập chúng vào xã hội Canada. Các trẻ em bị buộc phải cải đạo theo Thiên Chúa Giáo và không được phép nói tiếng mẹ đẻ của họ. Nhiều trẻ em bị đánh và bị bạo hành bằng lời nói, và được biết có tới 6,000 em đã chết.

Chính phủ Canada đã xin lỗi tại Quốc Hội vào năm 2008 và thừa nhận việc bạo hành thể xác và tình dục trong các trường học là lan tràn. Nhiều học sinh nhớ lại đã bị đánh vì nói tiếng mẹ đẻ. Họ cũng mất liên lạc với cha mẹ và phong tục của họ.

Nhiều lãnh đạo người Bản Xứ đã nói rằng di sản bạo hành và cô lập là nguồn gốc gây ra nạn nghiện rượu và ma túy tại các vùng dành riêng cho người Bản Xứ.

Một phúc trình cách nay 5 năm bởi Ủy Ban Sự Thật và Hòa Giải (TRC) nói rằng ít nhất 3,200 trẻ em đã chết vì bị bạo hành và bỏ rơi, và rằng họ có các phúc trình về ít nhất 51 người chết chỉ riêng tại Trường Kamloops từ năm 1915 tới 1963.

“Điều này thực sự dấy lên vấn đề các trường học cư dân và những vết thương từ di sản diệt chủng này đối với người dân Bản Xứ,” theo Terry Teegee, trưởng khu vực của Hội Đồng của First Nations của British Columbia, phát biểu hôm Thứ Sáu.

Thủ Hiến British Columbia là John Horgan nói rằng ông “kinh hoàng và nát lòng” khi biết về vụ khám phá này, gọi đó là một bi kịch của “tầm vóc không thể tưởng tượng được” nêu bật sự bạo hành và các hậu quả của hệ thống trường học cư dân.

Trường Kamloops hoạt động từ năm 1890 tới 1969, khi chính quyền liên bang lấy lại các hoạt động từ Giáo Hội Công Giáo và điều hành nói như là trường ban ngày cho đến khi trường đóng cửa vào năm 1978.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.