Phi Luật Tân Tăng Cường Mạnh Tuần Tra Trên Biển Đông Giữa Lúc TQ Tập Trận Bắn Hàng Ngàn Quả Đạn Thật Trên Vùng Biển Tranh Chấp Này

28/05/202119:03:00(Xem: 2708)

Phi Luat Tan tuan tra Bien Dong
Các tàu đánh cá Trung Quốc vào Biển Đông, hình chụp ngày 16 tháng 8 năm 2020. (nguồn: https://www.cnbc.com)

 

Phi Luật Tân đã mạnh mẽ tăng cường tuần tra của họ trên Biển Đông gần đây, và đã tiến tới giáp mặt gần với Duyên Phòng Trung Quốc, theo tài liệu theo dõi tàu bè cho hay qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021.

Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo  Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này.

“Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.

Biển Đông là điểm nóng tại Châu Á, bao gồm các tranh chấp lãnh thổ giữa một số nước và Trung Quốc. Phi Luật Tân, Mã Lai Á và Việt Nam nằm trong số các quốc gia tuyên bố chủ quyền nhiều vùng của Biển Đông, nhưng TQ tuyên bố chủ quyền lên hầu như toàn bộ khu vực gồm Quần Đảo Trường Sa và Bãi Scarborough.

AMTI, là thành phần của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế, cho thấy địa điểm của các cuộc tuần tra bởi Phi Luật Tân cũng đã thay đổi.

Trước tháng 3, các tàu từ Phi Luật Tân “chỉ” đến và đi từ tiền đồn lớn nhất của nước này tại Trường Sa là Đảo Thitu.

“Nhưng các cuộc tuần tra gần đây đã gồm Bãi Second Thomas Shoal, bị Phi Luật Tân chiếm nhưng được tuần tra hàng ngày bởi TQ, Whitsun Reef, nơi sự hâm nóng quân sự gần đây đã được phát hiện, Sabina Shoal chưa bị chiếm gần Second Thomas, và Bãi Scarborough, nơi TQ đã duy trì sự hiện diện thường xuyên kể từ năm 2012,” theo AMTI.

Phúc trình nói trên dựa vào các tài liệu theo dõi từ nhà cung cấp thương mại Marine Traffic, và các hình ảnh từ các công ty vệ tinh Maxar và Planet Labs.

Trong khi đó, bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 28 tháng 5 năm 2021 nói rằng TQ tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Bản tin Đài RFA cho biết thêm về việc này như sau.

Hải quân Trung Quốc mới đây đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ đi qua quần đảo Hoàng Sa.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 27/5 và cho biết theo thông báo của Bắc Kinh, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã dội hàng ngàn quả đạn vào các mục tiêu trên biển để các phi công rèn luyện kỹ năng tấn công chính xác trên biển.

Trung Quốc đưa ra thông báo vừa nêu hôm 24/5 chỉ vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ tiến gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp mà Trung Quốc hiện chiếm đóng trái phép.

Cụ thể, theo thông báo, một lữ đoàn không quân của Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã điều các máy bay ném bom JH-7 ra thực hiện đợt tập trận này.

Phản ứng trước cuộc tập trận này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 27/5, một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà Hằng cho biết, Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp một cách có trách nhiệm trong việc duy trì hoà bình, ổn định, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông.

Cũng tin liên quan, khi phát biểu tại một hội thảo về công nghệ thủy lôi quốc tế ngày 27/5, Phó Đô đốc Bill Merz - Chỉ huy Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết, tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords ‘đã kiểm soát Biển Đông tương đối tốt’ và ‘ngăn cản các hoạt động của Trung Quốc’ ở khu vực.

Theo ông Merz, tàu Gabby đã kiểm soát khá nhiều tại khu vực phía nam Biển Đông. Tàu Gabby chỉ hiện diện ở đó, xua đuổi và phá các hoạt động của Trung Quốc. Ông Merz nhấn mạnh: ‘Đó là công việc khá ấn tượng’.

Trước đó hôm 20/5, tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Curtis Wilbur cũng đã đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.