Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử, Tòa Bạch Ốc Cử Hành Lễ Vesak Kỷ Niệm Ngày Đức Phật Đản Sinh, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn

27/05/202118:39:00(Xem: 1198)

Le Phat Dan tai Bach Oc 01
Tarthang Tulku Rinpoche trong Lễ Vesak tại Bạch Ốc. Trong hình người đứng phía sau bên phải là Đệ Nhị Phu Quân Hoa Kỳ  Douglas Emhoff. (nguồn: www.buddhistdoor.net)

 

Le Phat Dan tai Bach Oc 02
Rev. Marvin Harada trong Lễ Vesak tại Bạch Ốc. (nguồn: www.buddhistdoor.net)

 

Le Phat Dan tai Bach Oc 03
Ven. Uparatana phát biểu. Trong hình người thứ hai bên tay mặt của Ven. Uparatana là Đệ Nhị Phu Quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff. (nguồn: www.buddhistdoor.net)

 

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, một buổi lễ thắp nến để kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật đã được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc trong ngày Lễ Vesak, theo bản tin của trang web www.buddhistdoor.net tường thuật hôm Thứ Năm, 27 tháng 5 năm 2021.

Các ngọn đèn được thắp sáng và những người cầu nguyện trong sự hiện diện của Đệ Nhị  Phu Quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff (chồng của Phó Tổng Thống Kamala Harris) và các đại diện của tất cả 3 truyền thống chính của Phật Giáo: Kim Cương Thừa, Đại Thừa, và Nguyên Thủy.

“Trong buổi lễ này, chúng ta tôn vinh những đóng góp vô giá của các cộng đồng Phật Giáo trên khắp thế giới. Chúng ta cùng với các cộng đồng này trong việc cam kết duy trì những nguyên tắc phổ quát về từ bi, hòa bình, và tôn trọng phẩm đức con người,” theo Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã phát biểu trong buổi lễ. “Mong rằng ngày này sẽ gây cảm hứng cho tất cả chúng ta phản ảnh những giá trị chung của chúng ta và cùng nhau làm việc để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho các Phật tử và cho con người thuộc tất cả các truyền thống đức tin.” (Báo The Times of India)

Vesak, cũng được biết như là Ngày Trăng Tròn, kết hợp 3 sự kiện chính trong cuộc đời của Đức Phật lịch sử, Shakyamuni: ngày đản sinh, thành đạo, và nhập niết bàn của Đức Phật. Ngày lễ này là phổ biến tại nhiều nước Á Châu và được hàng triệu người Phật tử trên thế giới ăn mừng. Dù ngày lễ có thể khác biệt giữa các truyền thống Phật Giáo và phong tục quốc gia, nó được biết rộng rãi là ngày trăng tròn của tháng Năm.

Tổng Thống Joe Biden đã công bố thông điệp chính thức được gửi đi bởi Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư trong đó ông viết như sau:

“Jill và tôi gửi lời cầu chúc nồng ấm nhất đến các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới khi họ mừng Lễ Vesak, một ngày kỷ niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp nến, biểu tượng của ngày lễ này đã được tổ chức trên 2,500 năm qua, nhắc nhở chúng ta giáo lý của Phật Giáo về lòng từ bi, khiêm cung, và vô ngã mà đã tồn tại đến hôm nay. Vào ngày này, chúng ta cũng tưởng nhớ đến những đóng góp của các Phật tử tại Mỹ là những người đã làm phong phú các cộng đồng và đất nước của chúng ta khi tất cả chúng ta cùng nhau làm việc hướng tới tương lai tươi sáng hơn.”

“Tarthang Tulku Rinpoche thắp nến tại Bạch Ốc như là vị đại diện của Phật Giáo Kim Cương Thừa trong buổi Lễ Vesak lần đầu tiên mới tổ chức ở đây!” theo giải thích của giám đốc dự án Prashant V cho Siddhartha’s Intent India, một bộ phận của các nhóm Phật Giáo quốc tế ủng hộ các hoạt động Phật Pháp của Dzongsar Khyentse Rinpoche. “Người con gái của Rinpoche là Semo Wangmo Dixey, chủ tịch Hội Phật Giáo Quốc Tế Của Mỹ, đã điều phối buổi lễ, được có mặt bởi Đệ Nhị Phu Quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff, Ven. Marvin Harada, đại diện Phật Giáo Đại Thừa, và  Trưởng Lão Uparatana, đại diện Phật Giáo Nguyên Thủy.”

Trong một thông điệp riêng phổ biến trên truyền thông xã hội, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris, nói rằng, “Hôm nay các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật, với Lễ Vesak – tượng trưng của từ bi, hợp nhất và chăm sóc cho nhau. Những bài học này không thể có gì quan trọng hơn hiện nay. Doug và tôi chúc mừng Lễ Vasak tới tất cả những người cử hành lễ!”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.