Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Của Tôi Có Nên Chích Thuốc Ngừa Covid-19?

21/05/202100:00:00(Xem: 685)
CON-CUA-TOI-CO-NEN-CHICH-NGUA-KHONG-01-rev

Trẻ em chiếm gần ¼ tổng số người mới bị nhiễm Covid-19 hàng tuần tại Hoa Kỳ. (Cavan Images/GettyImages – nguồn: www.theconversation.com

 

Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tại Hoa Kỳ đã được cho phép chích thuốc ngừa Covid-19 từ ngày 10 tháng 5. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều cha mẹ phân vân không biết có nên cho con cái mình chích thuốc ngừa hay không. Bác Sĩ Debbie-Ann Shirley dạy về Nhi Khoa tại Đại Học Virginia đã có bài phân tích lợi hại liên quan đến việc chích thuốc ngừa của trẻ em được đăng trong www.theconversation.com hôm 14 tháng 5 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.
 

*******

 

Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã mở rộng thẩm quyền sử dụng khẩn cấp của thuốc chích ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech để bao gồm các trẻ em từ 12 đến 15 tuổi hôm 10 tháng 5 năm 2021. Cơ Quan Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) sau đó đưa ra khuyến nghị ủng hộ việc sử dụng thuốc chích ngừa cho nhóm tuổi này sau cuộc họp của nhóm cố vấn của họ vào ngày 12 tháng 5. Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng ủng hộ quyết định này.

Bác Sĩ Debbie-Ann Shirley là phó giáo sư về nhi khoa tại Đại Học Virginia chuyên về các bệnh truyền nhiễm nhi đồng. Bà giải trình một số quan ngại mà các bậc cha mẹ có thể có về con em vị thành niên hay trước tuổi 13 chích thuốc ngừa Covid-19.
 
1- Thuốc chích ngừa có hiệu quả với thanh thiếu niên không?
 
Có, tài liệu được phổ biến gần đây từ Pfizer-BioNTech cho thấy rằng thuốc chích ngừa Covid-19 có vẻ thực sự hiệu quả tốt trong nhóm tuổi này. Thuốc chích ngừa Covid-19 được tìm thấy 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng trong một thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tại Hoa Kỳ. Các vị thành niên tạo ra các mức cao của kháng thể trong phản ứng với thuốc chích ngừa, và phản ứng miễn nhiễm của họ cũng mạnh mẽ như điều đã được thấy trong các vị thành niên lớn tuổi hơn và các thanh thiếu niên từ 16 đến 25 tuổi.
 
2- Làm sao tôi biết thuốc chích ngừa có an toàn cho con tôi hay không?
 
Cho đến nay, thuốc chích ngừa Covid-19 có vẻ là an toàn và dung nạp tốt trong các vị thành niên. Tất cả thuốc chích ngừa Covid-19 được trao thẩm quyền sử dụng tại Hoa Kỳ đã trải qua quá trình nghiên cứu nghiêm ngặt, nhưng chúng ta không muốn cho rằng trẻ em là những người nhỏ. Đây là lý do tại sao rất quan trọng để nghiên cứu những thuốc chích ngừa này một cách cẩn thận trong trẻ em trước khi các viên chức thẩm quyền y tế có thể đề nghị sử dụng. Các nghiên cứu đang tiếp diễn sẽ tiếp tục theo sau các trẻ em đã chích ngừa và việc giám sát an toàn sẽ giúp nhanh chóng nhận ra các quan ngại hiếm hay bất ngờ nếu chúng xuất hiện.
 
3- Tôi nghĩ trẻ em có nguy cơ thấp – chúng có cần chích thuốc ngừa không?
 
Gần đây, trẻ em chiếm gần ¼ tất cả trường hợp mới lây nhiễm Covid-19 được báo cáo hàng tuần tại Hoa Kỳ. Trong khi bệnh nghiêm trọng từ Covid-19 là hiếm trong trẻ em, nó vẫn xảy ra – hàng ngàn trẻ em đã được điều trị trong bệnh viện và ít nhất 351 trẻ em đã chết từ Covid-19 tại Hoa Kỳ. Một số trẻ em bị bệnh trầm trọng từ Covid-19 có thể có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, nhưng không phải tất cả đều có. Chích ngừa sẽ giúp bảo vệ trẻ em không phát triển bệnh nặng.

CON CUA TOI CO NEN CHICH NGUA KHONG 02

Thuốc chích ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech là an toàn và hiệu quả.


Hơn nữa, bởi vì vị thành niên có thể chuyền Covid-19 cho những người khác, việc trẻ em chích thuốc ngừa có thể chứng thực là một phần quan trọng của việc trở lại một cách an toàn cuộc sống bình thường, gồm đi học trực tiếp ở trường, tham gia và nhóm thể thao và gần gũi bạn bè. Một thăm dò lớn về trẻ em ở tuổi đi học cho thấy rằng trẻ em học toàn thời gian hay một phần thời gian trên mạng báo cáo các mức hoạt động thể lực thấp hơn, ít có thời gian gần gũi trực tiếp với bạn bè và sức khỏe tinh thần và cảm xúc tồi tệ so với những em đi học toàn thời gian ở trường. Các trẻ em đang trải qua sự gia tăng chưa từng có trong sức khỏe bất lợi gián tiếp và các hệ quả giáo dục liên quan đến đại dịch, và chúng ta cần tìm ra các cách để giúp chúng nhanh chóng và an toàn trở lại cuộc sống bình thường. Chích thuốc ngừa là một trong các cách đó.
 
4- Các phản ứng phụ gì mà tôi có thể dự đoán xảy ra cho con em của tôi?
 
Các phản ứng phụ không nghiêm trọng có thể có theo sau việc chích thuốc ngừa. Các phản ứng phụ được báo cáo thông thường nhất là bị đau nhức và sưng lên ở chỗ chích thuốc. Những phản ứng phụ thông thường khác gồm mỏi mệt và nhức đầu. Tương tự với các thanh niên, một số vị thành niên đã bị sốt, ớn lạnh, đau nhức bắp thịt và đau nhức khớp xương, mà có thể thông thường hơn sau khi chích liều thứ hai. Tuy niên, những phản ứng này là ngắn hạn và hầu hết đều mất trong vòng một tới hai ngày.

Một vài vị thành nhiên có thể ngấn xỉu khi nhận thuốc chích ngừa. Nếu điều này là quan ngại đối với con em của bạn, thì hãy báo cho chỗ thực hiện chích ngừa của bạn biết trước khi chích – con của bạn có thể được chích thuốc ngừa khi chúng ngồi hay nằm để tránh bị thương vì té xỉu.
 
5- Có bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào trong các trẻ em không?
 
Không có vụ phản ứng nghiêm trọng nào liên quan với việc chích ngừa được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng của thuốc chích ngừa Pfizer-BioNTech. Những phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm được báo cáo trong những người lớn. Bất cứ người nào bị dị ứng nghiêm trọng hay tức thì đối với thuốc chích ngừa hay bất cứ thành phần nào của thuốc chích ngừa đều không nên chích thuốc ngừa. Nếu con bạn có lịch sử về phản ứng dị ứng nghiêm trọng hay bất kỳ loại phản ứng dị ứng tức thì nào đối với thuốc chích ngừa hoặc cách trị liệu bằng chích thuốc, hãy báo cho chỗ thực hiện việc chích ngừa biết để con bạn có thể được giám sát ít nhất 30 phút sau khi chích ngừa.

Các bậc cha mẹ nên nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy hay chuyên gia dị ứng nếu họ có những câu hỏi đặc biệt nào về khả năng của phản ứng dị ứng trong con cái của họ.
 
6- Khi nào thuốc chích ngừa Covid-19 được trao thẩm quyền chích cho trẻ em dưới 12 tuổi?
 
Các nhà bào chế thuốc chích ngừa Covid-19 đã bắt đầu hay đang có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm các thuốc chích ngừa Covid-19 trong các trẻ em trẻ tuổi hơn. Khi ngày càng có nhiều thông tin trở thành sẵn sàng hơn, thì những khuyến nghị về tuổi được chích ngừa có thể thay đổi. Trẻ em từ 2 tới 11 tuổi có thể đủ điều kiện để chích ngừa sớm nhất là cuối năm nay.
 
7- Nếu tôi đã chích ngừa nhưng con tôi thì chưa, vậy tôi có phải vẫn truyền nhiễm vi khuẩn cho chúng không?
 
Các thuốc chích ngừa Covid-19 không chưa vi khuẩn Covid-19 sống, vì thế chúng không thể gây ra Covid-19. Đúng hơn, đã chích ngừa sẽ giúp bảo vệ cả bạn và con của bạn khỏi bị dính Covid-19. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng phụ nữ mang thai và những bà mẹ đang cho con bú đã chích thuốc ngừa có thể truyền miễn nhiễm bảo vệ cho em bé của họ qua nhau và sữa mẹ -- một lợi ích nữa của việc chích ngừa.

Dù các nhà nghiên cứu vẫn còn đang học hỏi thuốc chích ngừa có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan tốt cỡ nào, việc chích thuốc ngừa vẫn là cách quan trọng để hạn chế việc truyền nhiễm cho những người mà chưa hội đủ điều kiện để chích ngừa, giống như các trẻ em nhỏ tuổi. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chánh án David B. Cohen của Tòa Tối Cao tiểu bang New York đã ấn định ngày tranh luận đối với các đơn xin hủy đơn kiện do công ty Smartmatic đòi bồi thường 2.7 đôla từ các người bị kiện -- đài Fox News, Rudy Giuliani, Maria Bartiromo, Sidney Powell, Lou Dobbs và Jeanine Pirro --- vì những người bị kiện bịa đặt để vu khống công ty từ cuộc bầu cử 2020.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021, đã tăng gấp đôi kêu gọi của chính phủ của ông đối với người Mỹ để đi chích ngừa chống lại Covid-19 càng nhanh càng tốt, cảnh báo rằng biến thể mới delta lây lan nhanh có vẻ “đặc biệt nguy hiểm” đối với giới trẻ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Chính quyền CSVN đã thực sự thò bàn tay sắt của mình vào mạng xã hội khi vào ngày 17 tháng 6 năm 2021 đã đưa ra cái gọi là “bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội,” mà thực chất chỉ là đưa ra các phương cách để kiểm soát chặc chẽ hơn mạng xã hội vốn lâu nay tuột khỏi vòng kiểm soát của chế độ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Để có thể giao thiệp trở lại có thể mang nhiệt huyết và cảm giác của sự bình thường – nhưng cũng có thể gia tăng sự lo lắng cách mà cơ thể của bạn có thể đã thay đổi.Tôi là một nhà tâm lý học là người đã nghiên cứu cơ thể trên 20 năm, và tôi đã nhìn thấy cách mà đại dịch Covid-19 đã có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc trong nhiều cách, gồm cơ thể. Các phòng tập thể dục bị đóng cửa. Các cách thức tự chăm sóc có thể đã giảm xuống do căng thẳng và khó khăn như việc học tại nhà và tài chánh căng thẳng chồng chất. Đại dịch cũng lấy đi cách chính mà con người đối phó: sự ủng hộ xã hội thông qua giao tiếp bằng cơ thể vật lý. Căng thẳng đại dịch khiến nhiều người chuyển sang các cơ chế đối phó khác, với một số người bị tổn hại sức khỏe thể xác và tinh thần. Trong một nghiên cứu đối với 5,469 người lớn tại Úc, 35% báo cáo ăn uống không đều độ, hay ăn nhiều thực phẩm trong một thời gian ngắn, vì cuộc sống thời đại dịch. Trong nghiên cứu khác đối với 365 người lớn tại Ý
Lần đầu tiên, trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, Ông Joe Biden đã họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Putin tại Thụy Sĩ dù kết quả không hoàn toàn khả quan nhưng điều đó đã phá vỡ mối căng thẳng diễn ra giữa Mỹ và Nga sau khi Biden lên nhậm chức. Ngoài ra tình hình đại dịch tại trên thế giới đã diễn ra không đồng đều vì có nơi thì đã mở cửa hoàn toàn như Mỹ, có nơi đang chật vật đối phó như Việt Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.