Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Triệu Người Nhập Lậu Vào Biên Giới Mỹ Mỗi Năm

12/01/200300:00:00(Xem: 3782)
WASHINGTON (KL) - Đã có hàng triệu người nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ mỗi năm. Theo đặc phái viên Julia Malone của báo The Star, cứ một trăm du khách nhập cảnh Hoa kỳ thì phải bác bỏ một người, vì rằng người này có giấy tờ giả mạo hay tiền tích phạm tội, theo như cuộc nghiên cứu của sở INS về di trú và nhập tịch Hoa kỳ cho biết.
Tính ra cứù một triệu du khách thì có một du khách không được quyền nhập cảnh. Căn cứ vào một cuộc nghiên cứu, thấy có khoảng từ 3 triệu cho tới 5 triệu người không hội đủ điều kiện để được phép nhập cảnh mỗi năm, theo như lời ông Palmer Morrel-Samuel, nguyên giáo sư của trường đại học kinh doanh Michigan, người từng bỏ ra bốn tháng để điều tra cho sở INS.
Các con số phỏng tính này không kể tới những di dân lậu lẻn ngang những phần đất không kiểm soát dọc biên giới Mễ và Canada.
Cuộc điều tra ít có khi nào công bố về những vụ nhập cảnh lậu thường xẩy ra ngay tại các trạm kiểm soát.
Những vụ tìm ra được này, ít có ai chú tới vì những vụ này đã được đăng cách đây gần một năm trên một tạp chí chỉ dành riêng cho học giả. Một ký giả đã trích lời dẫn của Kimberly Weisman, phát ngôn viên của cớ quan INS, trong việc phê bình tác giả của tin này.
Morrel-Sammuel cho biết, các kết quả này làm người ta cảm thấy đau lòng, nhưng vị giáo sư này cho biết thêm "Thà cứ như thế còn hơn đối diện với sự thực."
Trong những vụ này, cuộc nghiên cứu đã phơi bầy ra một phụ nữ của miền Nam Hoa kỳ đã mang thông hành giả, một tội phạm đối với Canada và một dân Mễ có tiền tích buôn lậu nha phiến mang theo trong người trên 10 ngàn Mỹ kim tiền mặt được phép.
Cả hai đã thoát khỏi cuộc lục soát trong hai và ba phút ngay tại trạm kiểm soát, các viên thanh tra cao cấp của sở INS tham dự trong cuộc điều nghiên này đã bỏ thêm 20 phút để khám xét và lục soát bằng computer mới phát hiện ra những vụ phi pháp này.

Chấn chỉnh lại vấn đề an ninh sẽ cần có các phương sách, nhân viên và tiền bạc, nhiều hơn những con số đã được tổng thống và Quốc hội Hoa kỳ đã ấn định, theo như giáo sư Morrel-Samuel cho biết.
Giáo sư cho biết, cuộc điều tra của giáo sư đã bị đình chỉ để xét lại toàn bộ tiến trình trong việc khám xét các du khách. Điển hình là giáo sư đã tìm thấy sự tiện dụng chủ yếu của cơ sở trữ liệu nằm trong computer để loại bỏ những kẻ tội phạm nằm ngoài Hoa kỳ.
Không những thế, giáo sư đã thấy có rất ít thay đổi liên quan tới việc sở INS sát nhập vào cục Homeland Security Department chuyên trách về an ninh lãnh thổ Hoa kỳ. Theo giáo sư cho biết, chính quyền Bush đã đánh giá chưa đúng về tầm quan trọng của vấn đề này.
Cũng cùng thời gian này, những người khác đang lên tiếng có những quan ngaị tương tự về khoảng đất ngăn hai bờ biên giới giữa cửa ải của đôi bên.
"Sự thay đổi trong khoảng đất này quá ít," theo lời của Robert Lindeman, một nhân viên tuần tra biên giới và là viên chức của liên bang tại Detroit nằm trong Hội đồng Tuần tra Biên giới Hoa kỳ.
Ông Lindeman cho biết, khi một người đã lọt lậu qua biên giới, người này biến mất một cách dễ dàng vì luật lệ theo dõi trong nội quốc không có.
"Tôi cầu chúc cho họ được may mắn, nhưng các quí vị nói vấn đề này như tìm một chiếc kim trong đống rạ," theo lời của nhân viên tuần tra nói về chuyện tầm nã năm người Trung Đông đã vượt biên giới Canada ngày 24 Tháng chạp. Những người này theo cuộc điều tra nhận định, họ là những kẻ mang thông hành giả mạo.
Bà Ira Mehlman đã vọng lên cái nhìn này, bà này chính là nhà phát ngôn của tổ chức FAIR (Federal for American Immigration Reform) đang tìm cách cho giảm việc di trú. Tổ chức FAIR là một tổ chức vận động việc cải tổ luật lệ di trú của liên bang trên đất Hoa kỳ để hợp pháp hóa các người thường trú lậu.
"Chúng tôi vẫn có nhược điểm. Các chính trị gia đã công nhận, nhưng họ không nói ra được sự thay đổi quan trọng nào trong các cách xử lý hiện nay vẫn diễn đều," theo lời của bà Mehlman.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.