Hôm nay,  

Hàng Triệu Người Nhập Lậu Vào Biên Giới Mỹ Mỗi Năm

12/01/200300:00:00(Xem: 4339)
WASHINGTON (KL) - Đã có hàng triệu người nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ mỗi năm. Theo đặc phái viên Julia Malone của báo The Star, cứ một trăm du khách nhập cảnh Hoa kỳ thì phải bác bỏ một người, vì rằng người này có giấy tờ giả mạo hay tiền tích phạm tội, theo như cuộc nghiên cứu của sở INS về di trú và nhập tịch Hoa kỳ cho biết.
Tính ra cứù một triệu du khách thì có một du khách không được quyền nhập cảnh. Căn cứ vào một cuộc nghiên cứu, thấy có khoảng từ 3 triệu cho tới 5 triệu người không hội đủ điều kiện để được phép nhập cảnh mỗi năm, theo như lời ông Palmer Morrel-Samuel, nguyên giáo sư của trường đại học kinh doanh Michigan, người từng bỏ ra bốn tháng để điều tra cho sở INS.
Các con số phỏng tính này không kể tới những di dân lậu lẻn ngang những phần đất không kiểm soát dọc biên giới Mễ và Canada.
Cuộc điều tra ít có khi nào công bố về những vụ nhập cảnh lậu thường xẩy ra ngay tại các trạm kiểm soát.
Những vụ tìm ra được này, ít có ai chú tới vì những vụ này đã được đăng cách đây gần một năm trên một tạp chí chỉ dành riêng cho học giả. Một ký giả đã trích lời dẫn của Kimberly Weisman, phát ngôn viên của cớ quan INS, trong việc phê bình tác giả của tin này.
Morrel-Sammuel cho biết, các kết quả này làm người ta cảm thấy đau lòng, nhưng vị giáo sư này cho biết thêm "Thà cứ như thế còn hơn đối diện với sự thực."
Trong những vụ này, cuộc nghiên cứu đã phơi bầy ra một phụ nữ của miền Nam Hoa kỳ đã mang thông hành giả, một tội phạm đối với Canada và một dân Mễ có tiền tích buôn lậu nha phiến mang theo trong người trên 10 ngàn Mỹ kim tiền mặt được phép.
Cả hai đã thoát khỏi cuộc lục soát trong hai và ba phút ngay tại trạm kiểm soát, các viên thanh tra cao cấp của sở INS tham dự trong cuộc điều nghiên này đã bỏ thêm 20 phút để khám xét và lục soát bằng computer mới phát hiện ra những vụ phi pháp này.

Chấn chỉnh lại vấn đề an ninh sẽ cần có các phương sách, nhân viên và tiền bạc, nhiều hơn những con số đã được tổng thống và Quốc hội Hoa kỳ đã ấn định, theo như giáo sư Morrel-Samuel cho biết.
Giáo sư cho biết, cuộc điều tra của giáo sư đã bị đình chỉ để xét lại toàn bộ tiến trình trong việc khám xét các du khách. Điển hình là giáo sư đã tìm thấy sự tiện dụng chủ yếu của cơ sở trữ liệu nằm trong computer để loại bỏ những kẻ tội phạm nằm ngoài Hoa kỳ.
Không những thế, giáo sư đã thấy có rất ít thay đổi liên quan tới việc sở INS sát nhập vào cục Homeland Security Department chuyên trách về an ninh lãnh thổ Hoa kỳ. Theo giáo sư cho biết, chính quyền Bush đã đánh giá chưa đúng về tầm quan trọng của vấn đề này.
Cũng cùng thời gian này, những người khác đang lên tiếng có những quan ngaị tương tự về khoảng đất ngăn hai bờ biên giới giữa cửa ải của đôi bên.
"Sự thay đổi trong khoảng đất này quá ít," theo lời của Robert Lindeman, một nhân viên tuần tra biên giới và là viên chức của liên bang tại Detroit nằm trong Hội đồng Tuần tra Biên giới Hoa kỳ.
Ông Lindeman cho biết, khi một người đã lọt lậu qua biên giới, người này biến mất một cách dễ dàng vì luật lệ theo dõi trong nội quốc không có.
"Tôi cầu chúc cho họ được may mắn, nhưng các quí vị nói vấn đề này như tìm một chiếc kim trong đống rạ," theo lời của nhân viên tuần tra nói về chuyện tầm nã năm người Trung Đông đã vượt biên giới Canada ngày 24 Tháng chạp. Những người này theo cuộc điều tra nhận định, họ là những kẻ mang thông hành giả mạo.
Bà Ira Mehlman đã vọng lên cái nhìn này, bà này chính là nhà phát ngôn của tổ chức FAIR (Federal for American Immigration Reform) đang tìm cách cho giảm việc di trú. Tổ chức FAIR là một tổ chức vận động việc cải tổ luật lệ di trú của liên bang trên đất Hoa kỳ để hợp pháp hóa các người thường trú lậu.
"Chúng tôi vẫn có nhược điểm. Các chính trị gia đã công nhận, nhưng họ không nói ra được sự thay đổi quan trọng nào trong các cách xử lý hiện nay vẫn diễn đều," theo lời của bà Mehlman.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.