Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Cục Máu Gây Ra Do Thuốc Chích Ngừa Covid-19 Là Gì?

07/05/202100:00:00(Xem: 1338)
CAC CUC MAU GAY RA DO THUOC CHICH NGUA 01
Thuốc chích ngừa Johnson & Johnson. (hình: https://covid19.tn.gov)

 

Trong thời gian vừa qua, nhiều người lo ngại về việc chích thuốc ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson vì một số người rất hiếm sau khi nhận thuốc chích ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson đã có hiện tượng đông máu. Giáo Sư Y Khoa Mousumi Som tại Đại Học Oklahoma State University đã có bài nghiên cứu về vấn đề này được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 3 tháng 5 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường tận.

 

*******

 

Hai loại thuốc chích ngừa – thuốc chích ngừa của Johnson & Johnson tại Hoa kỳ và thuốc chích ngừa AstraZeneca tại Châu Âu – đã được liên kết với cơ hội gia tăng của loại cục máu hiếm. Các nhà nghiên cứu đang điều tra nguyên nhân gì tạo ra những cục máu này và đang bắt đầu đề xuất một số câu trả lời. Bác Sĩ Mousumi Som, giáo sư y khoa tại Đại Học Oklahoma State University, giải thích những cục máu hiếm này là gì và làm sao chúng hình thành sau khi con người được chích ngừa.

CAC CUC MAU GAY RA DO THUOC CHICH NGUA 02

Thuốc chích ngừa Johnson & Johnson ở Mỹ và thuốc chích ngừa AstraZeneca ở Châu Âu gây ra một số trường hợp rất hiếm bị đông máu. (hình: https://www.openaccessgovernment.org

 
1/ Những cục máu đông là gì?
 
Một số ít người tại Hoa Kỳ đã phát triển các cục máu nguy hiểm sau khi nhận được thuốc chích ngừa của Johnson & Johnson. Các cục máu hầu hết đã xảy ra trong não của con người và, một cách nghịch lý, được liên kết với số lượng tiểu cầu thấp.

Thông thường, các tiểu cầu giúp con người ngưng chảy máu khi họ bị thương. Nếu bạn bị cắt hay bị thương, cơ thể phản ứng bằng cách gửi những tiểu cầu mà hoạt động như là một miếng vá tạm thời. Miếng vá này thu hút các tiểu cầu khác và chúng dính chặt nhau để chận đứng mất máu. Bởi vì các tiểu cầu thường giúp tiến trình làm đông máu, sự kết hợp này của các tiểu cầu thấp và việc đông máu đặc biệt làm cho những cục máu này bất thường về mặt y khoa.

Các loại cục máu đặc biệt này – được gọi là máu cục làm sưng tĩnh mạch não – dù hiếm, ảnh hưởng khoảng 2/5 người tính theo mỗi 1 triệu người mỗi năm và có khả năng đe dọa mạng sống nếu không điều trị. Các thuốc chích ngừa thường không phải là nguyên nhân tạo ra loại máu cục này.
 
2/ Ai có những cục máu này?
 
Tính tới ngày 24 tháng 4 năm 2021, trong số 8 triệu người đã chích ngừa thuốc chích ngừa của Johnson & Johnson tại Hoa Kỳ, thì khoảng 16 người đã phát triển các cục máu này. Các cục máu đã xảy ra từ 6 tới 13 ngày sau khi chích ngừa, và phần lớn trong phụ nữ ở độ tuổi từ 18 tới 48.

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2021, các báo cáo mới cho thấy rằng ít nhất một người đàn ông đã phát triển một cục máu. Người đàn ông này ở độ tuổi 30 và đã vào bệnh viện từ một cục máu trong chân của ông ấy khoảng 2 tuần sau khi nhận thuốc chích ngừa Johnson & Johnson.

Các viên chức y tế tại Châu Âu cũng đã báo cáo rằng thuốc chích ngừa AstraZeneca – thuốc chích ngừa Covid-19 được cho thẩm quyền và được chấp thuận tại Châu Âu nhưng không phải tại Hoa Kỳ -- đã gây ra khoảng 200 trường hợp đông máu tiểu cầu thấp. Quan trọng, cả thuốc chích ngừa của Johnson & Johnson và thuốc chích ngừa AstraZeneca đều sử dụng loại vi khuẩn vô hại gọi là adenovirus để mang các hướng dẫn tới cơ thể con người về cách xây dựng một phản ứng miễn nhiễm đối với Covid-19. Điều này được gọi là thuốc chích ngừa côn trùng vi khuẩn.

Sự thật là cả hai loại thuốc chích ngừa đều sử dụng côn trùng vi khuẩn và cả hai đều được liên kết với những cục máu làm cho nhiều chuyên gia sức khỏe nghĩ rằng vấn đề đông máu của hai loại thuốc chích ngừa có thể chia xẻ cùng cách cấu tạo.
 
3/ Tại sao phụ nữ có nhiều cục máu hơn đàn ông?
 
Ở thời điểm này, các bác sĩ vẫn không biết điều gì làm cho phụ nữ dễ bị tổn thương hơn đàn ông, không biết điều gì đã đặt con người vào nguy cơ đối với các cục máu này. Những cục máu này có thể xảy ra, dù hiếm, trong những người không chích ngừa. Các khoa học gia biết rằng phụ nữ có khả năng gấp ba lần phát triển loại cục máu này mà không cần nhận thuốc chích ngừa. Nhiều nhà nghiên cứu nghĩ điều này là bởi vì biện pháp ngừa thai và các chất thay thế hóc môn khác mà phụ nữ sử dụng.
 
4/ Tại sao các thuốc chích ngừa có thể gây ra các cục máu?

CAC-CUC-MAU-GAY-RA-DO-THUOC-CHICH-NGUA-03-rv

Các cục máu đông. (hình: https://theconversation.com)

 
Các nhà nghiên cứu tin rằng việc đông máu tiểu cầu thấp đặc biệt này là tương tự với sử phản ứng mà một số cá nhân gặp khi họ nhận chất làm loãng máu được gọi là heparin, gọi là giảm tiểu cầu do heparin.

Các bác sĩ đôi khi sử dụng heparin để làm loãng máu của một người trong trường hợp bị trụy tim hay một cục máu khi sự lưu thông máu cần được tái lập. Nhưng một số người kinh nghiệm phản ứng ngược lại, và thực sự máu của họ cuối cùng bị đông lại. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể tạo ra sự phản ứng miễn nhiễm ngoài ý muốn sau khi nhận heparin.

Trong những bệnh nhân này, heparin gắn liền với một sản phẩm được cho ra từ các tiểu cầu gọi là yếu tố tiểu cầu 4. Khi điều này xảy ra, hệ thống miễn nhiễm coi yếu tố tiểu cầu 4 được kết hợp và heparin là vấn đề, vì thế nó tạo ra các kháng thể để phản ứng. Các kháng thể này tấn công heparin và phức hợp yếu tố tiểu cầu 4, và cơ thể -- mà hiện nay cho là nó cần để chữa trị thương tích – gây ra sự đông máu nhiều hơn trong khi dù sử dụng các tiểu cầu nhiều hơn. Điều này dẫn tới số lượng tiểu cầu thấp được thấy trong những bệnh nhân này.

Khi các bác sĩ quan sát máu của các bệnh nhân mà đã phát triển các cục máu sau khi nhận thuốc chích ngừa của Johnson & Johnson và AstraZeneca, nó trông rất giống với máu của những người có phản ứng đông máu tiểu cầu thấp đối với heparin. Điều này làm cho các nhà khoa học và các bác sĩ tin rằng cùng tiến trình có thể dẫn tới các cục máu này đã gây ra bởi hai loại thuốc chích ngừa nói trên. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tìm Phật ở đâu? Phật ở khắp mọi nơi, hãy lắng nghe bài thơ sau và nghe video nói về Phật: Cái thiền, cái đẹp, cả lời ca, Đều từ tay mắt Phật mà ra Cả vũ trụ này đâu cũng Phật Sao lầm, cứ tưởng Phật đâu xa?
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Nhiều người trúng số tại các quận Los Angeles, Quận Cam và Riverside nằm trong trong số 15 cư dân California được chọn trong lần xổ số thứ hai của các giải thưởng tiền mặt trị giá $50,000 trong chương trình sáng kiến Covid-19 có tên “Vax for Win,” theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Sáu, 11 tháng 6 năm 2021.
Dưới chế độ độc tài đảng trị CSVN, bất cứ người dân nào lên tiếng chỉ trích cá nhân cán bộ và chế độ về sai trái của họ đều bị kết tội “chống nhà nước” và bỏ tù, mà trường hợp mới nhất là Facebooker Cao Văn Dũng vừa bị tòa án CSVN tại tỉnh Quảng Ngãi kết án tù 9 năm và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 11 tháng 6 năm 2021.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đang đi tìm người phát ngôn mới. Lý do, theo báo Politico, phát ngôn nhân Jason Miller rời chức vụ hàng ngày làm việc với Trump để nhận công việc Tổng Quản Trị một công ty kỹ thuật mới thành lập. Do vậy, Trump đang phỏng vấn một số người Trump sẽ có thể trao chức vụ tin cậy này.
Khi một người bị lây nhiễm vi khuẩn corona sau khi đã chích ngừa đầy đủ, điều này được gọi là trường hợp đột phá. Các trường hợp đột phá cho thấy một nguyên lý cơ bản của bệnh truyền nhiễm – dù một người có bị truyền nhiễm hay không dựa vào sự cân bằng giữa hai yếu tố: cường độ bị lây và khả năng miễn dịch. Cường độ bị lây liên quan tới mức gần thế nào một người không bị lây nhiễm là để một người bị lây nhiễm cao phun ra vi khuẩn trong lúc nói chuyện và hai người tiếp xúc bao lâu. Khả năng miễn dịch liên quan đến sự bảo vệ vốn có của cơ thể chống lại Covid-19. Những người chưa chích ngừa là những người chưa bao giờ bị lây nhiễm với vi khuẩn corona thì không có sự bảo vệ -- đây là vi khuẩn mới hoàn toàn – trong khi những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ được bảo vệ nhiều hơn. Theo CDC, tính tới ngày 30 tháng 4 năm 2021, đã có tổng cộng 10,262 người bị truyền nhiễm đột phá thuốc chích ngừa SARS-CoV-2 được biết đến tại các tiểu bang và lãnh thổ Hoa Kỳ.
Tình hình đại dịch trên toàn thế giới trong tuần đã lắng dịu xuống rất nhiều, vì vậy cơ quan CDC của Mỹ đã nới lỏng việc đi lại đối với 110 quốc gia và lãnh thổ, cũng như Tổng Thống Joe Biden đã có thể thực hiện chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống của ông kể từ ngày ông lên nhậm chức vào 10 tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, tình hình đại dịch lại chưa khả quan tại Việt Nam trong lúc nước này đang chật vật đối phó với đợt bùng phát mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.