Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Danh Sư Mỹ Đang Xét Lại Con Bệnh “toàn Cầu Hóa”

08/12/200200:00:00(Xem: 3404)
Trong 3 thập kỷ qua, các phân khoa kinh tế học Mỹ đã giảng dạy một số sinh viên ngoại quốc có tỷ lệ gia tăng chưa từng thấy, và số đông sinh viên này sẽ trở về quê hương để trở thành những nhà lãnh đạo kinh doanh, bộ trưởng chính phủ, và không chừng là tổng thống, của xứ sở họ. Thế hệ trước đây đã hăng say chấp nhận toàn cầu hóa có nét đặc trưng của thập niên 1990, và tin rằng chính sách này sẽ đưa đến sự phồn thịnh rộng lớn.
Sau cơn suy sụp kinh tế xảy đến với Mễ Tây Cơ, Á Châu, Nga, Á Căn Đình và Ba Tây, thế hệ đương thời đang thấm nhuần một thông điệp mới - thận trọng hơn - về toàn cầu hóa, về cân nhắc lợi hại và về sự suy sụp có thể đi cùng.
Sự thay đổi quan điểm đang được ghi nhận tại các đại học khắp nước. Kinh tế gia Dani Rodrik của đại học Kennedy School of Government, thuộc đại học tổng hợp Harvard University, đang khảo sát các giới hạn của tự do mậu dịch trong việc phát huy tăng trưởng kinh tế.
Tại Princeton University, kinh tế gia Helen Rey đang phát triển các lý thuyết về việc bằng cách nào các thị trưòng mới trổi có thể bị suy sụp khi các thị trường này mở thị trường tài chánh của họ.
Tại viện kỹ thuật Massachusetts Institute of Technology, kinh tế gia Daron Dacemoglu đang tìm hiểu việc bằng cách nào luật khai phá sản không mấy hà khắc và các nhà làm luật thiếu thẩm quyền có thể hủy hoại một nền kinh tế mới mở rộng cửa để giao tiếp với kinh tế thế giới.
Colombia University là nơi đặc biệt tích cực trong việc tuyển dụng các giáo sư nổi tiếng chuyên về toàn cầu hóa.
Học trò của các danh sư Mỹ cũng đang phải nghĩ lại.
Anh Santiago Pardo nhớ lại một bài diễn văn đầy hứng khởi, bênh vực việc mở rộng mậu dịch, anh đã nghe hồi năm 1995, thuở còn theo học tại University of the Andes ở Bogata, xứ Colombia. Diễn giả - Bộ Trưởng Mậu Dịch của Colombia, từng học đại học Harvard - đã thuyết phục sinh viên trong nước về nhu cầu mở rộng cửa hơn nữa để đón nhận mậu dịch và đầu tư từ ngoại quốc. Không bao lâu sau đó, chính anh Pardo cũng vào làm việc Bộ Mậu Dịch, và thúc đẩy nhũng gì đã nêu ra trong bài diễn văn trên.

Năm nay, anh Pardo theo hậu đại học, môn bang giao quốc tế, tại Colombia University ở Nữu Ước, nơi có hai kinh tế gia đứng đầu thế giới đang đưa ra những quan điểm khác biệt hẳn về toàn cầu hóa. Đây là một cuộc tranh luận tầm cỡ lớn, được lặp lại tại các đại học khắp nuớc Mỹ, và ảnh hưởng đến hàng trăm sinh viên ngoại quốc đang hăng say với vấn đề này mà mai đây sẽ trở về quê hương để truyền giảng quan điểm phát triển kinh tế theo tư tưởng các bậc thầy ở Mỹ.
Một trong hai danh sư kể trên của Colombia University là ông Joseph Stiglitz, 59 tuổi, đoạt giải Nobel về kinh tế học năm ngoái và từng là chủ tịch hội đồng các nhà cố vấn kinh tế Council of Economic Advisors thời chính phủ Clinton. Ông lập luận : toàn cầu hóa kiểu thập niên 1990 - định nghĩa khái quát là sự tự do di chuyển qua các biên giới dành cho tiền tệ, hàng hóa, dịch vụ, và dân chúng - đã khiến nhiều quốc gia phải trải qua một thập kỷ giao động tài chánh và kinh tế. Cuốn sách của ông, tựa đề "Globalization and its Discontents" (Toàn cầu hóa và những điểm không hài lòng của nó), nằm trong số sách được nhắc tới nhiều nhất hiện nay trong lãnh vực này.
Danh sư khác là ông Jagdish Bhagwati, 68 tuổi, một người ủng hộ tự do mậu dịch hàng đầu, đang soạn cuốn "In Defense of Globalization" (Biện hộ cho Toàn cầu hóa). Ông mô tả lối lập luận của ông Stiglitz là kinh tế học giống phim " Jurassic Park" (Sào huyệt khủng long), nghĩa là " cố làm sống lại các con khủng long mà chúng ta hy vọng đã giết chúng chết."
Anh Pardo, 29 tuổi, thấp, thân thể rắn chắc, tóc đen cắt ngắn, theo học với cả hai danh sư kể trên, phát biểu: "Nó khiến bạn phải suy nghĩ lại về những điều bạn tin."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.