Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẵn Sàng Trưng Binh Trung Học Mỹ

08/12/200200:00:00(Xem: 3751)
Một điều khoản nhỏ của Đạo Luật Giáo dục Liên bang đang đòi hỏi học sinh trung học phải cung cấp cho tổ chức Trưng Binh một số tài liệu lý lịch then chốt: tên họ, đia chỉ, và số điện thoại.
Bộ Quốc Phòng cho biết những thông tin đó sẽ giúp cho việc trưng binh được dễ dàng hầu thanh niên có thể làm nhiệm vụ bảo vệ đất nuớc. Nhưng điều luật mới này làm các phu huynh học sinh và các nhà quản trị một số học đường theo khuynh hướng tự do bối rối.
Một số người than phiền điều luật ấy vi phạm quyền giữ kín sự riêng tư của sinh viên học sinh nói chung và quyền giữ kín giới tính của các thanh thiếu niên đồng tính luyến ái khác.
Có người con than phiền, như Amy Lang, phụ huynh học sinh của trường Cambridge Rindge and Latin School, nơi hảng nước ngọt Coke bi cấm bán vì đã đầu tư nhiều ở xứ phân biệt chủng tộc Nam Phi trước kia, " Tôi thấy trường học còn gởi thơ kêu gọi học sinh chọn con đường binh nghiệp… Rõõ rệt đã xâm phạm sự riêng tư của con gái tôi."
Luật “Không Để Trẻ Em Nào Phiá Sau” được ban hành hồi tháng Giêng đã bôm vào cho ngành giáo dục hàng tỷ bạc nhưng cũng giúp cho ngành trưng binh của Quân đội xâm nhập vào hồ sơ của học sinh -họ tên, đia chỉ, số điện thoại- của 22.000 trường học.
Luật mới này qui định các trường học có nghĩa vụ pháp định cung cấp cho Quân đội những dữ kiện quan yếu về lý lịch của học sinh giống như những dữ kiện trường học và sở làm đòi hỏi. Trường nào không đạt yêu cầu đó sẽ không được hưởng trợ cấp tài chánh của Liên bang. Biện pháp này cũng áp dụng cho những trường tư thục có nhận trợ cấp liên bang. Tuy nhiên các trường của giáo phái Quarker và các giáo phái tín điều không dung nạp việc tham gia cuộc chiến sẽ được miễn trừ. Và ngay phụ huynh học sinh cũng có quyền từ chối với điều kiện phải ký tên và gởi hoàn lại cho trường phiếu khước từ.
Nhưng có điều đang để ý là học khu Boston gồm 7500 trường trung học đệ nhứt và đệ nhị cấp, phiếu khước từ được các nhà trường gởi một cách mẫn cán cho phụ huynh chung với lời dăn làm bài tập ở nhà của học sinhø, dù vậy rất ít phụ huynh học sinh từ chối cung cấp những gì điều luật mới đòi hỏi trong việc trưng binh.

Cho đến bây giờ có 95% trường sở khắp nước Mỹ thi hành nghiêm túc điều luật mới đó, theo phát ngôn của Ngũ Giác Đài, Thiếu tá Sandra Trorber và theo phát ngôn của Bộ Giáo dục, việc thi hành đó dựa trên tinh thần hợp tác chớ không bó buộc hay chế tài.
Luật Trưng Binh Mỹ qui định sinh viên học sinh đến 18 tuổi phải khai báo với cơ quan Trưng Binh trong vòng 30 ngày. Điều luật mới qui định việc cấp tài liệu về học sinh 15 hay 16 tuổi nhằm mục đích giúp cho Quân đội có kế hoạch trưng binh chính xác và dễ dàng và ít tốn kém cho công quỷ hơn. Nắm vững những dữ kiện của người tới tuổi trưng binh và tổng số sẽ giúp cho Quân đội đỡ tốn kém trong việc tuyển mộ nhập ngũ.
Cho đến bây giờ Bộ Quốc Phòng phải tốn từ 6500 đến 11.600 đô là để tuyển mộ một quân nhân. Trước khi điều luật mới được ban hành, Toán Tuyển Mộ Nhập Ngũ phải đi vào từ trường, nhiều ngày để gặp gỡ sinh viên học sinh. Bây giờ Quân đội có sẵn dư õ kiện và hạng tuổi, chỉ cần tiếp xúc thẳng với cá nhân hay qua một buổi họp người cùng lứa tuổi, rất đỡ tốn kém công quỷ.
Dư luận từ phía trường học tuy chưa thống nhứt với biện pháp mới này, nhưng đa số các nhà quản trị học đường cho rằng muốn được Liên bang tài trợ tái chánh, các trường bắt buộc phải chấp hành điều luật.
Điều luật mới này cũng ngưng thi hành lịnh trước đây cấm các toán tuyển mộ nhập ngũ vào khuông viên các trường ở Porland, Oregon, đã kéo dài 6 năm để bảo vệ những thanh niên đồng tính không muốn cho ai biết giới tính của mình. Với luật mới Ban Tuyển mộ của Quân đội sẽ có thể tiếp xúc với 16 ngàn sinh viên nơi này.
Phụ huynh và trường học tuy có bối rối trước luật đòi hỏi trường học phải cung cấp tài liệu trưng binh. Nhưng nói chung, chính những sinh viên học sinh Mỹ lại khác. Cô April Middleton, học sinh trung học đệ nhị cấp, năm nay 18 tuổi, trả lời hồn nhiên, " Cô sẽ chọn binh nghiệp cho tương lai. Cô dự dịnh sẽ xin nhập ngũ sau khi tốt nghiệp dù viễn tượng cuộc chiến hiện tại ra sao đi nữa. Đôi khi chúng ta phải hy sinh chớ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.