Việt Nam Lo Sợ Dịch Covid-19 Tái Phát Khi Có Người Bị Nhiễm Tại Yên Bái Và Sài Gòn

28/04/202116:46:00(Xem: 1287)

 

VIỆT NAM – Tình hình đại dịch tại Việt Nam có vẻ bất an trở lại khi ngày 27 tháng 4 phát hiện người bị lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn 2 tháng không có ai bị lây bệnh và hôm 28 tháng 4 có khoảng 40 người phải bị cách ly tại Bệnh Viện Từ  Dũ ở Sài Gòn vì hai mẹ con người Việt từ Cam Bốt về khám bệnh đã truyền nhiễm vi khuẩn corona, theo bản tin hôm 28 tháng 4 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật. Bản tin Đài RFA cho biết thêm tin tức về việc này như sau.

Giới chức y tế Việt Nam hôm 27/4 bày tỏ lo lắng về khả năng đã có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng chưa được phát hiện vào khi Việt Nam tiếp tục đón chuyên gia nước ngoài và người dân về nước. Truyền thông Nhà nước trích dẫn nhận định được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) diễn ra vào chiều ngày 27/4.

Hôm 27/4, Việt Nam đã phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn hai tháng không phát hiện ca nhiễm mới. Đó là một bệnh nhân ở Yên Bái, người đã có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào ngày 18/4. Theo giới chức y tế, đoàn chuyên gia này có 4 người nhiễm COVID-19 và đã được cách ly tại Khách sạn Như Nguyệt của tỉnh.

Trước tình hình diễn biến mới, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu việc gia tăng kiểm soát chặt đường biên giới, nhất là khu vực Tây Nam, giáp Campuchia, nước đang phát hiện nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng thời gian gần đây.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tăng cường nhân lực, tăng thêm các chốt vệ tinh ở đường biên giới trên đất liền, đồng thời tăng cường lực lượng hải quân ở các vùng nước chung với các nước láng giềng nhằm ngăn chặn tình trạng người vượt biên trái phép về nước.

Bộ Y tế Việt Nam lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh dịp lễ 30/4. Vì vậy, Bộ Y tế kêu gọi người dân tuân thủ các quy định bao gồm: hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đồng người, phát hiện kịp thời các ca nhiễm bệnh và báo cho giới chức địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt khuyến cáo 5k gồm khẩu trang - khử trùng- khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Trong khi một bản tin khác của Đài RFA hôm 28 tháng 4 cho biết thêm thông tin về dịch bệnh tại Sài Gòn như sau.

Hai mẹ con người Việt từ Campuchia về nước bằng đường bộ và đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ ở Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) khiến 38 nhân viên ở đó phải cách ly.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 28 tháng tư, dẫn nguồn từ Sở Y Tế TPHCM như vừa nêu. Cụ thể, theo ông Nguyễn Tấn Bình, giám đốc Sở Y tế TPHCM, vào ngày 20 tháng tư, có hai mẹ con đến Bệnh viện Từ Dũ để khám do người con có thai bị xuất huyết.

Cả hai ở lại tại Bệnh viện Từ Dũ đến ngày 27 tháng tư mới bị phát hiện từ vùng dịch trở về. Bệnh viện Từ Dũ tiến hành cách ly cả hai người và 38 nhân viên y tế có tiếp xúc với hai mẹ con.

Đến chiều ngày 28 tháng tư, kết quả xét nghiệm những nhân viên y tế cho thấy tất cả đều âm tính với virus corona.

Giám đốc Sở Y tế TPCHM nhận định tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia khiến các bệnh viện tại đó quá tải nên sẽ có Việt Kiều tìm cách về Việt Nam để khám, chữa bệnh. Trong số này không loại trừ sẽ có người đang mắc COVID-19.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết một chuyến xe lửa ở thành phố Dzhankoi trên bán đảo Crimea đã phát nổ hôm thứ Hai 20 tháng 3, phá hủy các tên lửa hành trình của Nga. Theo Bộ Quốc Phòng Ukraine thì đoàn xe lửa này vận chuyển các tên lửa Kalibr của Nga, loại tên lửa hành trình có tầm hoạt động hơn 250 dặm, thường được phóng từ các tàu ở Biển Đen nhắm vào Ukraine.
WASHINGTON – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, Hoa Kỳ sẽ chi thêm một khoản viện trợ quân sự khác cho Ukraine trị giá 350 triệu MK; tuyên bố được đưa ra trong tình hình Kiyv đang xây dựng kho vũ khí để chuẩn bị phản công lại Nga, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Tòa Bạch Ốc cho biết, tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật yêu cầu giải mật thông tin liên quan đến nguồn gốc của coronavirus gây ra COVID-19, theo tin Reuters.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Trump đã cáo buộc Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg về “tội ‘can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống’” sau khi Trump tuyên bố Trump sẽ bị bắt trong tuần này. Hồi cuối tuần qua, Trump nói với những người theo dõi mình trên nền tảng Truth Social rằng Trump đã biết được qua “sự rò rỉ bất hợp pháp” rằng Trump dự kiến sẽ bị bắt vào thứ Ba
SEOUL – Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi đất nước sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân bất cứ lúc nào, sau khi cáo buộc Hoa Kỳ và Hàn Quốc mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Cựu Phó Tổng thống Mike Pence và Thống đốc New Hampshire Chris Sununu cho biết, Hoa Kỳ nên tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine; đây là một lập trường trái ngược với hai ứng cử viên hàng đầu cho đề cử Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, theo tin Reuters. Chính sách đối ngoại đã nổi lên như một rạn nứt ý thức hệ chính trong Đảng Cộng Hòa khi cuộc đua đề cử năm 2024 nóng lên.
Alvin Bragg (Biện lý quận Manhattan, nơi điều tra Trump và dự kiến sắp truy tố Trump) đã tìm cách trấn an nhân viên của mình trong một thông điệp nội bộ hôm thứ Bảy rằng sự đe dọa chống lại họ sẽ không được dung thứ. Thông điệp trấn an của ông đưa ra sau khi Trump viết trên mạng rằng Trump sẽ bị bắt vào Thứ Ba và Trump tổng động viên MAGA, kêu gọi biểu tình để giành lại đất nước.
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mênh mông vẫn có rất nhiều nước với rất nhiều công trình thủy lợi, nhưng dân vẫn khao khát nước sạch, chìm ngập trong nước bẩn, đói phù sa, dư phèn, thừa muối và khổ sở với ô nhiễm.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.