TT Trump và Cuộc Chiến Chống Tin Giả và Gian Lận Bầu Cử

06/04/202116:44:00(Xem: 1582)
 

* Bản nghiên cứu về tin giả của Đại học Stanford
* NAOC: Counties trách nhiệm tổ chức, điều hành bầu cử
* TT Trump: Bầu cử gian lận, phiếu bị hoán đổi, vứt bỏ
* Luật sư của TT Trump nhờ tòa án kiểm tra máy bầu cử

 
Hai chữ  tin giả (fake news) được  loan truyền nhiều năm qua từ phía báo chí đến  các mạng xã hội, và việc TT Trump lên tiếng tố cáo cuộc bầu cử năm 2016 và  năm 2020 là có gian lận. Để bạn đọc có cái nhìn khái quát hơn về đề tài này,  phần trình bày sau người viết tóm lược từ nhiều  nguồn tin  trong và ngoài nước Mỹ.
 
* Bản nghiên cứu về tin giả của Đại học Stanford
Theo bản nghiên cứu của trường Đại học Stanford mang tiêu đề: "Truyền thông xã hội và tin tức giả mạo trong cuộc bầu cử năm 2016 - « Social Media and Fake News in the 2016 Election »Các mạng  truyền thông xã hội như Facebook có cấu trúc khác biệt  so với các công nghệ truyền thông trước đây. Nội dung có thể được chuyển tải giữa những người dùng mà không cần phải sàng lọc, không cần kiểm tra  tính xác thực, cũng không cần sự đánh giá của ban biên tập. Trong một số trường hợp, một người dùng cá nhân không cần phải có thành tích hoặc có danh tiếng,  có thể cũng có nhiều người đọc như các  độc giả của Fox News, CNN hoặc New York Times."
   " Sau cuộc bầu cử năm 2016,  có nhiều sự quan tâm cụ thể là do ảnh hưởng của những câu chuyện loan tải sai sự thật - “tin tức giả”- fake news đã được loan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội. Bằng chứng gần đây cho thấy: 1) 62 phần trăm người Mỹ trưởng thành nhận được tin tức trên mạng xã hội (Gottfried và Shearer 2016); 2) các tin  giả  được chia sẻ rộng rãi trên Facebook hơn các bản tin từ báo chính thống phổ biến nhất (Silverman 2016); 3) nhiều người  biết là  câu chuyện giả tạo nhưng họ tin chúng (Silverman và Singer-Vine 2016); và 4) những  tin giả được thảo luận nhiều nhất có khuynh hướng nghiêng về Donald Trump hơn Hillary Clinton (Silverman 2016). Kết hợp những sự kiện này lại với nhau, một số nhà bình luận cho rằng Donald Trump sẽ không được bầu làm tổng thống nếu không do ảnh hưởng của tin tức giả tạo được loan truyền- Putting these facts together, a  number  of  commentators  have  suggested  that  Donald  Trump  would  not  have  been elected president were it not for the influence of fake news (ví dụ, xem Parkinson 2016; Read 2016; Dewey 2016).
   Một số báo cáo ủng hộ ý tưởng rằng phần lớn các tin tức giả tạo liên quan đến bầu cử là ủng hộ Trump- Some anecdotal reports support the idea that the majority of election-related fake news was pro-Trump, các nhà cung cấp tin tức  nhận thấy rằng  tin tức giả ủng hộ Trump (hoặc chống Clinton) thịnh hành hơn, do đó tin tức loại này càng được phổ biến (news providers reportedly found higher demand for pro-Trump (or anti-Clinton) fake news, and responded by providing more of it (Sydell 2016).
  "Hiện tại  các mạng truyền thông xã hội  đã phải đối mặt với một số áp lực từ người tiêu dùng và từ xã hội dân sự, buộc họ phải giảm việc phát tán  các  tin tức giả tạo trên hệ thống của họ. Ví dụ hai công ty Facebook và Google đều xóa các trang tin tức giả tạo với lý do họ vi phạm chính sách chống lại nội dung gây hiểu lầm (Wingfield, Isaac và Benner 2016). Hơn nữa, Facebook đã thực hiện các biện pháp kiểm duyệt để xác định các bài viết giả tạo, ghi chú nhằm  báo động  tin  loan tải sai sự thật với hàng chữ “bị tranh chấp bởi những người kiểm tra thông tin bên thứ ba”, biện pháp này giúp người dùng tránh  chia sẻ các bài viết sai sự thật khi thông báo cho họ biết rằng  nội dung bản tin  bị "tranh chấp bởi bên thứ 3"  (Mosseri 2016). Theo  lý thuyết , hành động này có thể làm tăng sự hỗ trợ cho người dùng, nhưng việc xác định các trang và các bài viết  giả tạo cũng đặt ra câu hỏi về việc ai sẽ trở thành quan tòa phân xử kiểm nhận sự thật."
 
  * TT Trump tuyên bố  cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là gian lận.
Vào 22 ngày trước cuộc  bầu cử tổng thống năm 2016 diễn ra, đài TV cánh hữu  Fox News  ngày 17.10.2016 phổ biến bản tin (ngày bầu cử tổng thống năm 2016 là ngày Thứ Ba Nov. 8, 2016) - với tiêu đề " Donald Trump tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống (2016) là 'gian lận'   « Donald Trump claims the presidential election is 'rigged' »: Trận chiến kêu la mới từ Trump: Cuộc bầu cử bị gian lận. Nó gian lận bởi các phương tiện truyền thông, nó  gian lận tại các cuộc thăm dò, nó  gian lận ở khắp mọi nơi. The new battle cry from Trump: The election is rigged. It's rigged by the media, it's rigged at the polls, it's rigged everywhere".
 
 * TT Trump bác bỏ việc  tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016
 Sau cuộc bầu cử năm 2016, theo Fox News ngày 11.12.2016, bản tin tiêu đề "CIA rò rỉ: Nga ủng hộ Trump << CIA leak: Russia favored Trump >>Tóm tắt bản văn  của Washington Post cho biết CIA tin rằng chính phủ Nga đã sử dụng tin tặc  nhằm giúp Donald Trump giành chiến thắng vào  Tòa Bạch Ốc. Nhưng tổng thống đắc cử trong một cuộc phỏng vấn mới đây đã bác bỏ việc Nga can thiệp. 'Tôi nghĩ điều đó thật nực cười. Tôi nghĩ đó chỉ là một cái cớ khác. Tôi không tin điều đó. I think it's ridiculous. I think it's just another excuse. I don't believe it.' "
 
* TT Trump cáo buộc có  gian lận trước ngày bầu cử 6 tháng (June 2020)
Về cuộc bầu cử năm 2020, theo dư luận báo chí, TT Trump dùng chiến thuật vận động  cũ khi tuyên bố bầu cử có gian lận, theo bản tin của đài phát thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ - VOA loan tải ngày 22.6.2020 (trước ngày bầu cử gần 6 tháng), tiêu đề:"   Trump tuyên bố về gian lận bầu cử gây hoang mang cho  quan chức tiểu bang và  các nhà lập pháp << Trump Claims About Election Rigging Stump Some State Officials, Lawmakers  >>Trump đã đưa ra tuyên bố trong các tweet hôm thứ Hai, cáo buộc việc bầu cử  gửi  qua thư tại  một số tiểu bang, có một số phiếu bầu  in ở nước ngoài, "SẼ LÀ SỰ BÊ BỐI TRONG THỜI ĐẠI CỦA CHÚNG TA!"  Trump made the claims in a series of tweets Monday, alleging the use of mail-in ballots in several states, some being printed in foreign countries, “WILL BE THE SCANDAL OF OUR TIMES!”- Tuy nhiên, đại diện của Hiệp hội Thư ký các Tiểu Bang (NASS) và Hiệp hội các Giám Đốc Cơ quan Bầu cử Quốc gia (NASED) lên tiếng cần đưa ra  chứng cứ hậu thuẫn cho cáo buộc này, nhưng  chính quyền Trump vẫn chưa chia sẻ chứng cớ với họ - the Trump administration has yet to share it with them."
  "Giám đốc truyền thông của NASS Maria Benson nói với VOA qua email: “Chúng tôi không tìm thấy  bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố của Tổng thống Trump- “We are not aware of any evidence supporting the claims made by President Trump,”.
 
TT Trump: Cuộc bầu cử  tổng thống năm  2020 phiếu bị hoán đổi, bị xóa bỏ
Sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo cơ quan thông tấn xã Pháp AFP, bản tin phổ biến ngày 12.11.2020, tiêu đề:Trump loan truyền sai lạc về các phiếu bầu bị hoán đổi, bị xóa    «Trump spreads false claim of of switched, deleted votes»:  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet  rằng số lượng lớn phiếu bầu đã bị xóa hoặc hoán đổi từ ông sang đảng Dân chủ Joe Biden, bao gồm cả ở bang chiến trường Pennsylvania. Điều này là sai; Các quan chức bầu cử Hoa Kỳ cho biết không có bằng chứng hậu thuẫn cho  tuyên bố của Trump, trong khi Bộ Nội Vụ bang Pennsylvania cho biết tuyên bố đó "không có cơ sở thực tế.- US President Donald Trump tweeted a claim that large numbers of votes were either deleted or switched from him to Democrat Joe Biden, including in the battleground state of Pennsylvania. This is false; US election officials said there is no evidence to back the claim, while Pennsylvania’s Department of State said it has “no factual basis.” Bản văn của thông tấn AFP còn kèm  tweet của TT Trump:" Báo Cáo: Dominion Đã Xóa 2,7 Triệu phiếu của Trump Trên Toàn Quốc. Phân Tích Dữ Liệuiện Tìm Thấy 221.000 Phiếu Bầu tại Pennsylvania Hoán Đổi Từ Trump sang cho Biden.  941,000 phiếu của Trump Đã  bị Xóa. Các Thống Kê Sử Dụng Hệ Thống Bổ Sung Của Dominion Đã Hoán Đổi 435.000 phiếu Từ Trump Sang Biden '

D.Tr..png
Việc tổ chức bầu cử tại Mỹ, cấp nào chịu trách nhiệm, liên bang, tiểu bang, hay quận hạt. Phần trình bày sau  hy vọng phần nào trả lời cho câu hỏi  này, và rằng  liệu việc hoán  đổi phiếu bầu có dễ dàng thực hiện. 
* Tất cả các cuộc bầu cử đều thuộc trách nhiệm của Quận Hạt địa phương
Theo bản văn của National Association of  Counties tiêu đề :" Tất cả các cuộc bầu cử đều thuộc trách nhiệm của Quận Hạt địa phương  << All Elections Are Local The County Role in the Elections Process  >>: Các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ được quản lý theo một tiến  trình phi tập trung cao độ-Elections in the United States are administered in a highly decentralized process through which each state shapes its own election laws,, qua đó mỗi bang tự ấn định luật bầu cử của riêng mình, từ đó ấn định  nhiệm vụ  của các quận  hạt vào các tháng và tuần trước ngày bầu cử- which in turn shape the roles counties play in the months and weeks leading up to Election Day.. Trên toàn quốc  Hoa Kỳ có  3.069 quận hạt (counties), và  có trách nhiệm quản lý và tài trợ cho các cuộc bầu cử ở cấp địa phương, bao gồm việc giám sát các địa điểm bỏ phiếu và điều phối nhân viên giám sát cho các cuộc bầu cử cấp liên bang, cấp tiểu bang và cấp địa phương. Các viên chức bầu cử của quận hạt  phải đảm bảo sự an toàn và bảo mật của hệ thống bỏ phiếu. Các viên chức bầu cử của quận hạt phải điều hành các cuộc bầu cử một  cách chính xác, an toàn, bảo mật và mọi cử tri đều có thể tiếp cận được."
     "Có một số khác biệt về một số chức danh tại quận hạt trong việc  giám sát các cuộc bầu cử  giữa các tiểu bang, bao gồm kiểm toán viên quận hạt, thư ký quận hạt hoặc ủy viên bầu cử. Các viên chức quận hạt phải  chịu trách nhiệm giám sát việc phân bổ máy bỏ phiếu, quản lý các địa điểm bỏ phiếu, đảm bảo khả năng tiếp cận, tính toàn vẹn và hiệu quả của tiến trình bỏ phiếu, và nhiều nhiệm vụ khác để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra suông sẻ.
    Việc thiết lập địa điểm bỏ phiếu tại các quận  hạt  cần dễ dàng  tiếp cận với cử tri và tối ưu hóa việc triển khai máy bỏ phiếu và nhân viên giám sát. Nhiều quận hạt sử dụng  lực lượng thực thi pháp luật địa phương để tiến hành kiểm tra  an ninh các địa điểm bỏ phiếu trước ngày bầu cử. Hầu hết các bang cũng đào tạo nhân viên phòng phiếu để họ tuân theo các yêu cầu cụ thể liên quan đến các hạn chế trong và chung quanh các địa điểm bỏ phiếu. Các quận hạt thuê và đào tạo nhân viên giám sát để đảm bảo họ đủ khả năng nhằm hỗ trợ cử tri và bảo vệ chống lại hành vi gian lận cử tri hoặc các rủi ro an ninh khác."
 
Dựa vào văn bản trên cho thấy các quận hạt  và các phòng phiếu  hoạt động riêng biệt. Các phiếu bầu được kiểm đếm ngay tại các phòng đầu phiếu vào cuối ngày, không di chuyển các tùng chứa phiếu bầu, không tập trung đếm phiếu bầu tại quận hạt. Ngoài ra theo tin tức loan tải  các phòng phiếu đều có sự hiện diện của các quan sát viên của hai đảng CH và DC, cộng thêm quan sát viên độc lập.
 
Điều trần trước quốc hội về việc không ngăn chặn tin giả
Theo  nghiên cứu của trường Đại học Stanford nêu trên có đoạn văn :"Hiện tại  các mạng truyền thông xã hội  phải đối mặt với một số áp lực từ người tiêu dùng và từ xã hội dân sự , buộc họ phải giảm việc phát tán  các  tin tức giả mạo trên hệ thống của họ." Ngoài ra, các nhà điều hành mạng xã hội còn phải ra trước quốc hội để  trình bày về lý do các tin tức giả tạo được phát tán. Thí dụ: Theo bản văn của Đài phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR) ngày 11.04.2018, tiêu đề :"Liệu tin tức giả mạo trên Facebook đã giúp Trump đắc cử? Đây là những gì chúng tôi biết << Did Fake News On Facebook Help Elect Trump? Here's What We Known >>Khi Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg ra điiều trần trước một Ủy ban Thượng viện  vào thứ Tư,  anh ấy đã nhận trách nhiệm về những thông tin sai trái:
"Rõ ràng là chúng tôi (Facebook) đã không làm đủ để ngăn chặn những  phương tiện bị sử dụng vào mục đích gây hại này. Đã không có một cái nhìn đủ rộng về trách nhiệm của chúng tôi và đó là một sai lầm lớn. Đó là sai lầm của tôi và tôi xin lỗi -  We didn't take a broad enough view of our responsibility, and that was a big mistake."
 
Trên Fox Business ngày 04.09.2018 phổ biến bản văn tiêu đề: "Facebook, Twitter đối mặt với các phiên điều trần tại  quốc hội về sự thiên vị  và  tin tức giả tạo << Facebook, Twitter face congressional hearings on political bias, fake news >>:  Người phát ngôn của Google cho biết  “Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã gặp hàng chục thành viên trong các Ủy Ban  chính của Quốc hội hỏi  về  việc ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ”. Nhân viên pháp lý, người  chịu trách nhiệm  trong lĩnh vực này, sẽ có mặt tại Washington, DC vào ngày 5 tháng 9,  ông  ta sẽ cung cấp lời khai bằng văn bản, gửi đến các thành viên Quốc hội về công việc của Google và trả lời bất kỳ câu hỏi nào có thể.”

Facebook, Twitter, Google ngăn chặn tin giả
Để tránh rắc rối và phiền hà từ phía người dùng cho đến phía  các vị dân cử thuộc quốc hội Hoa Kỳ, cho nên sau cuộc bầu cử năm 2016 các nhà điều hành của Facebook, Twitter, Google đưa ra biện pháp nhằm ngăn chặn tin giả. Theo bản tin của USA Today ngày 18.7.2020, tiêu đề:Facebook, Twitter, Google trình bày  những nỗ lực trước Quốc hội nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020 << Facebook, Twitter, Google describe efforts to Congress to prevent foreign interference in 2020 election >> : Các công ty  Facebook và Twitter trình bày trước Ủy Ban tại  Hạ viện hôm thứ Năm rằng họ đã xóa hàng chục mạng lưới  truyền bá thông tin sai lệch về bầu cử và về virus coronavirus, nhưng phía các nhà lập pháp Dân chủ vẫn lo lắng về việc có sự  can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Theo Nathaniel Gleicher, người đứng đầu bộ phận chính sách an ninh của Facebook, cho biết Facebook đã xóa bỏ 50 mạng lừa đảo vào năm ngoái và 18 mạng khác trong năm nay.  Công ty cũng đã vô hiệu hóa 1,7 tỷ tài khoản giả mạo từ tháng 1 đến tháng 3, ông Gleicher nói. "
    Đó là phía Facebook, còn công ty Twitter theo bản tin này (USA Today):" Ông Pickles cho biết Twitter có quy định cấm các tài khoản giả tạo và mạo danh người khác. Trang web cũng nghiêm cấm việc thao túng hoặc can thiệp vào các cuộc bầu cử,  ngăn chặn các tweet nội dung sai trái. Vào năm 2018, Twitter đã tung ra một kho lưu trữ công khai gồm 200 triệu tweet đã bị xóa để các nhà nghiên cứu có thể xem xét về sự  thao túng. “Chúng tôi muốn mọi người tin tưởng vào tính toàn vẹn  tin tức được loan tải trên Twitter. Pickles nói."
 
Nhà sản xuất máy bầu cử lên tiếng
Phía nhà sản xuất  máy bỏ phiếu Dominion loan tải bản văn ngày 26.11.2020, tiêu đề << SETTING THE RECORD STRAIGHT: FACTS & RUMORS >> " Dominion là một công ty tư nhân của Mỹ cung cấp hệ thống bỏ phiếu ở 28 tiểu bang, bao gồm các khu vực  thuộc vùng  "đỏ" và "xanh".Tất cả các máy bỏ phiếu  phải đảm bảo rằng chúng hoạt động chính xác và đáng tin cậy, phải qua sự kiểm tra và chứng nhận của liên bang và tiểu bang .... tất cả các máy bầu cử  đều sử dụng phiếu bầu bằng giấy  để dễ dàng kiểm tra. ... Các máy bỏ phiếu, theo thiết kế, được sử dụng như một hệ thống khép kín không kết nối mạng (nghĩa là không kết nối với Internet- meaning not connected to the Internet)."
    "Tin tức về việc Dominion xóa 2,7 triệu phiếu bầu ủng hộ Trump đã được loan tải trên Internet không có chứng cớ nên  nhiều trang web đã bị gỡ bỏ và bị  phản bác  bởi những người kiểm tra tính xác thực. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận bầu cử  trên diện rộng. Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (CISA) xác nhận  cuộc bầu cử năm 2020 là "an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ", họ còn viết  thêm, "Không có bằng chứng  cho thấy bất kỳ máy bỏ phiếu nào bị xóa hoặc bị mất phiếu bầu, hoặc hoán đổi phiếu bầu, hay bất kỳ cách  xâm phạm nào khác. "

Thưa kiện để kiểm tra máy bầu cử
Theo bản văn của <<News Week ngày 05.12.2020  >>"Hai luật sư Sidney Powell và Lin Wood,  đã nộp đơn kiện tại bang Georgia  cáo buộc các máy bỏ phiếu Dominion gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đơn kiện  bị thẩm phán liên bang từ chối hôm thứ Sáu."
" Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố mà không có bằng chứng rằng các máy  bầu cử Dominion đã được lập trình để tráo  đổi  các phiếu bầu của ông  sang cho Tổng thống đắc cử Joe Biden - that voting machines from the Dominion Voting Systems company were programmed to flip votes that were cast for him over to President-elect Joe Biden. Phía Dominion đã bác bỏ cáo buộc của Trump. Powell và Wood đã công khai biểu đồng tình với các cáo buộc của Trump và đã đệ đơn kiện để  chứng minh về cáo buộc này- Powell and Wood have publicly stated their agreement with Trump's allegations and have filed lawsuits in attempts to prove the claims. .
    Thẩm phán Andrew Brasher của Tòa phúc thẩm Khu  vực bang Georgia đã bác đơn  kiện vào cuối ngày hôm đó. Thẩm phán Brasher đã được Trump đề cử vào tòa án năm 2019 và được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận hồi  tháng Hai.  Thẩm phán Brasher đã phán quyết rằng tòa án của ông không có thẩm quyền xét xử đơn kiện - Brasher ruled that his court did not have the jurisdiction to hear the appeal."

 Sau vụ thưa kiện trên, phía  hai công ty Dominion và  Smartmatic sản xuất máy bầu cử kiện ngược lại, theo bản tin của << Yahoo News ngày 28.03.2021 >> " Một số người cho rằng Dominion và Smartmatic đã phát triển công nghệ nhằm "tráo đổi" phiếu bầu từ Donald Trump sang Joe Biden thông qua một công nghệ được phát triển bởi chế độ của nhà độc tài quá cố người Venezuela Hugo Chávez.  Phía luật sư ủng hộ Trump, là Sidney Powell và cựu luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani, đã  đệ trình một loạt vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử  nhưng thất bại. Lindell cũng đã phát tán thông tin sai lệch về các  máy bầu cử, nói rằng Dominion "chế tạo chúng để gian lận.- Lindell has also spread misinformation about the machines, saying Dominion "built them to cheat."
   Về đơn kiện Powell cùng với Rudy Giuliani và Fox News; Công ty sản xuất máy bầu cử tuyên bố rằng Powell và Giuliani đã sử dụng các phương tiện truyền thông cánh hữu như Fox News  làm cho lý thuyết âm mưu của họ được loan tải rộng rãi. "Những bị cáo này là nguồn chính về nhiều thông tin sai lệch", công ty cho biết-"These defendants are primary sources of much of the false information," the company said. "
Vấn đề là liệu tòa án có  chấp nhận xét xử vụ thưa kiện của hai công ty Dominion và Smartmatic hay không. Nếu tòa chấp thuận  liệu các máy bầu cử sẽ được kiểm tra tại tòa để  xác định xem: cách tráo đổi phiếu từ UCV Trump sang cho UCV Biden như thế nào - máy bầu cử có nối hay không nối mạng internet - có phần mềm " tráo đổi" phiếu bầu cử hay không. Một vụ tranh cãi khác giữa cựu  TT Trump và tờ NY Times về vụ loan " tin không đúng sự thật". Số là  vào ngày 03.04.2021,   NY Times loan tải bản tin   rằng có  hơn 530 ngàn lần cựu TT Trump đã hoàn trả cho người đóng tiền ủng hộ UCV Trump, vì họ chỉ đóng góp một lần, nhưng ban vận động của TT Trump thì lại tự ý rút tiền nhiều lần, nên đã phải hoàn trả lại người đóng góp số tiền là 64 triệu << issued more than 530,000 refunds worth $64.3 million to online donors >>. Hai ngày sau (05.04.2021) cựu TT Trump lên tiếng cho rằng NY Times loan tải tin tức không đúng sự thật và rằng NYT :"cố gắng chê bai hoạt động gây quỹ lập kỷ lục tại cấp cơ sở của chúng tôi trong chiến dịch năm 2020 <<tried to disparage our record-setting grassroots fundraising operation during the 2020 campaign>>Cựu TT Trump không nói gì về vụ có hay không việc hoàn lại số tiền 64 triệu, cũng như không cho biết trường hợp nếu NYT loan tải không đúng sự thật thì liệu cựu TT Trump có  đi kiện NYT về tội phỉ báng như lần  trước hay không (vụ kiện trước << 'Có Qua Có Lại' - Việt Báo ngày 16.03.2021>>).  Xin giành quyền  nhận xét và phê bình đến bạn đọc và hy vọng các vụ việc nêu trên sẽ có câu trả lời vào thời gian tới.

Đào Văn

Ghi chú: Các hàng chữ trong ngoặc kép <<--->> là nguồn-link bản văn Anh ngữ, bạn đọc có thể  đối chiếu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
31/03/202311:26:00
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
22/03/202305:24:00
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
21/03/202322:48:00
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
18/03/202312:51:00
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mênh mông vẫn có rất nhiều nước với rất nhiều công trình thủy lợi, nhưng dân vẫn khao khát nước sạch, chìm ngập trong nước bẩn, đói phù sa, dư phèn, thừa muối và khổ sở với ô nhiễm.
17/03/202300:00:00
Chẳng rõ tại sao báo chí Việt Nam trong nước khi viết về hai diễn viên Quan Kế Huy và Hồng Châu đều không hề đề cập đến nguồn gốc 'tị nạn' của họ. Có báo sửa tài tử Quan Kế Huy từ 'gốc Việt' thành 'gốc Á' hay 'gốc Hoa'. Ít ai chú ý rằng trong danh sách được đề cử giải Oscar năm nay còn có tên của một minh tinh khác cũng gốc Việt: Hồng Châu. Cô ấy cũng là một người tị nạn. Hồng Châu (hình), theo các trang điện ảnh Mỹ, sanh ra ở trại tị nạn Thái Lan vào năm 1979. Trang wiki mô tả chuyến vượt biên đầy nguy hiểm: "Năm 1979, gia đình cô là một trong số những thuyền nhân rời bỏ đất nước, xuyên suốt chặng đường vượt biên, bố cô bị bắn đến suýt chết trong khi mẹ đã mang thai cô được sáu tháng."
06/03/202314:12:00
Mối đe dọa chiến tranh hạt nhân thật phù hợp với lối suy nghĩ đen tối của cựu tổng thống. Những kẻ sợ hãi sẽ bỏ phiếu cho một nhà lãnh đạo độc tài. Nước Mỹ của Trump không phải là ánh bình minh với niềm tin cho tương lai, mà là đêm đen như mực.
27/02/202312:46:00
Bài này được viết để mời gọi Phật tử siêng năng đọc Kinh, đọc Luận, đọc các bài viết về Phật học, kể cả trong tiếng Việt và tiếng Anh, đối chiếu Kinh luận để làm sáng tỏ lời Đức Phật và để tu học. Chúng ta có thể để ý, nhiều bài viết về Phật học hiện nay trên mạng phần lớn dựa vào các sách đã ấn hành nửa thế kỷ trước tại Việt Nam, trong khi đã có nhiều nghiên cứu mới xuất hiện gần đây trên thế giới chiếu rọi thêm nhiều vấn đề mới. Thêm nữa, trong khi đọc, nên tìm nhiều nguồn để đối chiếu, để gạn lọc những thông tin khả vấn, và để tìm những hướng dẫn khả dụng cho đường tu học của mình. Bài viết này sẽ nêu vài đề tài ít được nói tới, chủ yếu chỉ để giúp nhau thông tin trên đường tu học. Nếu trong bài có điểm sai, người viết xin chân thành sám hối và hoan hỷ đón nhận các lời chỉ giáo.
22/02/202309:07:00
Mục tiêu của Kinh Hoa Nghiêm là giúp ta có được cuộc sống an nhiên, tự tại, hạnh phúc ngay ở đây và bây giờ… Một thế giới hoa tạng, rực rỡ xinh đẹp sẽ được thành tựu tùy tâm mình. Cho nên người có khả năng làm chủ chính bản thân mình, người biết sống Tự-tại Vô-ngại là người làm chủ được cả… thế giới (Thế chủ diệu nghiêm) chớ không phải thần thánh từ phương nào!
16/02/202314:18:00
Gia tăng giá năng lượng, chuỗi cung ứng xáo trộn, và mức cầu phục hồi sau đại dịch là những nguyên nhân gây ra lạm phát trong 2021-2022. Chính sách tiền tệ thâu hẹp chừng mực của Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã giúp lạm phát tiếp tục giảm và nguy cơ trì trệ kinh tế mờ dần. Cố gắng giảm bớt thiếu hụt ngân sách quốc gia cũng đã góp phần đáng kể vào việc kiềm chế lạm phát.
06/02/202322:30:00
Đầu tháng 2 năm 2023, nghe được một tin buồn về đồi Charlie, nơi đại tá nhẩy dù Nguyễn Đình Bảo đã hy sinh năm 1972. Khi được xem video clip, được nghe lời kể chuyện và được thấy cái miếu nhỏ để nhang khói cho hồn tử sĩ quân đội VNCH đã nằm xuống trên ngọn đồi Charlie nửa thế kỷ trước đây, nay đã bị đập phá tan nát như đống gạch vụn, tôi thấy lòng trùng xuống thật sâu và hụt hẫng như mới biết được có một sự lừa gạt, một điều dối trá và một chuyện không phải của văn hóa tập tục dân tộc Việt Nam hiện nay vào thế kỷ 21, nó ngược lại và giống như những chuyện trong lịch sử VN xa xưa.