Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây: Las Ketchup

28/10/200200:00:00(Xem: 3680)
Thuơœ xưa, tại các quốc gia Đông Phương cũng như Tây Phương, mùa Xuân muôn sắc khi vạn vật trỗi dậy sau những tháng ngày giá lạnh và mùa Thu rực rỡ với những chiếc lá đổi màu từ từ rơi rụng có lẽ là những mùa được giới tao nhân mặc khách nhắc nhơœ đến nhiều nhất qua những áng thơ tuyệt tác, bất huœ, hoặc qua những bức tranh để đời cuœa giới họa sĩ. Thế nhưng, trong nhiều thập niên trơœ lại đây, đặc biệt là tại các quốc gia Âu Mỹ, mùa Hạ được xem là một mùa tuyệt vời nhất trong năm cho giới thanh thiếu niên. Đấy là mùa cuœa sự thaœnh thơi, thoaœi mái. Mùa cuœa nắng vàng, biển xanh, cát trắng. Mùa cuœa tình yêu say đắm nồng nàn thơ mộng. Mùa cuœa những kyœ niệm trân quý caœ đời người. Mùa cuœa những bức thư tình trên cát. Và là mùa cuœa những baœn nhạc vui veœ, nhộn nhịp, linh hoạt tràn đầy nhựa sống cuœa giới treœ. Chính từ mùa Hạ mà các baœn nhạc bất huœ như Itsy Bitsy Tiny Yellow Polka Dots Bikini cuœa những thập niên 50, 60, hoặc Candida cuœa thập niên 80 hay Macarena cuœa thập niên 90 đã được trình làng và sau đó biến thành một cơn lốc xoáy cuốn hút caœ thế giới với những nhịp điệu rộn ràng cuœa chúng.
Từ tháng 5/02 cho đến nay, những giai điệu trầm bổng, du dương thánh thót và náo nhiệt cuœa Aserejè đã vang vọng khắp Bắc Bán Cầu, phát xuất từ Tây Ban Nha, baœn nhạc này nhanh chóng lan rộng toàn cõi Âu Châu, lấn sang Trung và Nam Mỹ Châu để giữ vững ngôi vị baœn nhạc được ưa thích nhất và được yêu cầu nhiều nhất trên những chương trình Top 40 tại các quốc gia ơœ những khu vực này trong nhiều tuần lễ liên tiếp. Cho đến bây giờ, sau hơn 19 tuần nằm ơœ ngôi vị hạng nhất tại Tây Ban Nha, nó vẫn còn nằm trong số 10 baœn nhạc với số bán hàng đầu ơœ đó.
Sự thành công bất ngờ cuœa Aserejè đã đưa tên tuổi cuœa ban tam ca Las Ketchup lên hàng siêu minh tinh trong một thời gian kyœ lục. Họ vốn là ba chị em ruột trong lứa tuổi 20, con cuœa một tay đàn flamenco lừng danh thường được người ái mộ gọi bằng tên thân mật là El Tomate (Anh Cà Chua). Và chính vì thế mà Lucia, Lola và người chị lớn nhất là Pilar đặt tên cho ban tam ca cuœa họ là Las Ketchup (Những Nàng Sốt Cà Chua). Ngoại trừ Lucia, người em út, vốn là một nữ ca sĩ Flamenco từng cho trình làng một album nhạc, hai người còn lại chưa hề nghĩ đến việc chọn kiếp cầm ca làm nghề nghiệp thực thụ. Cô chị caœ Pilar vốn là một nữ diễn viên kịch nghệ thường trình diễn trên sân khấu. Lola là một sinh viên đại học.
Thế rồi, họ tập hợp thành một ban tam ca để đùa chơi cho vui trong những dịp lễ lạc, tiệc tùng trong vòng giới hạn cuœa gia đình và thân hữu. Sau khi một tay giám chế đĩa hát và đồng thời là một nhạc sĩ lừng danh có dịp được thươœng ngoạn giọng hát tươi treœ cùng phong thái trình diễn hết sức sống động cuœa họ, ông ta đã vội vàng mời họ hợp tác và sáng tác baœn nhạc Aserejè, một baœn nhạc pha trộn nhiều lời nói, từ ngữ hoàn toàn vô nghĩa, nhưng với âm hươœng thật linh động cho họ trình bày. Và thế là baœn nhạc này đi thẳng vào lịch sưœ âm nhạc thế giới, và đưa Las Ketchup lên đỉnh cao cuœa danh vọng.
LAMYA
Người xưa thường nói rằng chân tài cũng như một cây kim để trong bọc vaœi, sớm muộn, trước sau gì rồi cũng sẽ ló dạng. Và câu nói này quaœ thật thích hợp khi dùng để nói về Lamya, nàng kiều nữ xinh đẹp sắc saœo với dáng vóc thật thanh lịch, như một mệnh phụ phu nhân, với làn hơi phong phú và giọng ca độc đáo xuyên suốt caœ 5 âm giai trầm bổng.
Sanh ra và lớn lên trong một gia đình tương đối khá giaœ gốc Oman (một quốc gia Trung Đông), tuy là con một nhưng Lamya lại bị cha mẹ gơœi sang học nội trú ơœ Ai Cập và Anh Quốc. Chính sự cô độc trong cuộc sống cuœa một học sinh nội trú từ thuơœ còn bé thơ đã khiến cho nàng quay sang lãnh vực thi ca để giaœi sầu. Từ năm lên 11 tuổi, Lamya đã sáng tác nhiều bài thơ thật thắm thiết, chứa chan tình caœm để chuyên chơœ tâm sự cuœa nàng. Song song với việc này, nàng cũng theo học hát kiểu opera cổ điển.
Tuy ước ao được sống trong thế giới âm nhạc, Lamya vẫn chỉ cho đó là một mơ ước xa vời, thế thôi. Đến năm nàng lên 15 tuổi, sau khi xem được một buổi trình diễn cuœa Madonna được chiếu lại trên truyền hình, kèm theo với phần phoœng vấn người nữ ca sĩ lừng danh không những vì tài nghệ ca hát mà còn vì phong thái bất cần đời, bất chấp thị phi, sẵn sàng vượt khó vượt khổ để đạt được ước mơ. Thế là Lamya tom góp hết can đaœm, thâu lại một cuộn băng với những baœn nhạc hàng đầu đương thời lúc ấy, như When Doves Cry, Electric Dream.v.v... với những lời nhạc mà nàng hy vọng sẽ giaœi thích được trọn vẹn cho cha mẹ nàng biết về ước mơ và quyết định cuœa nàng. Rồi sau đó, cuốn gói, boœ trường, lên máy bay, trực chỉ Nữu Ước để thực hiện giấc mơ cuœa đời nàng. Năm ấy Lamya vừa 15 tuổi.
Sau một thời gian dài làm ca sĩ hát bè, phụ họa cho những danh ca tầm cỡ như David Bowie, James Brown và những ban nhạc hàng đầu, một thuơœ lừng danh như Soul II Soul, Duran Duran.v.v..., Lamya vừa cho trình làng dĩa hát solo đầu tiên cuœa nàng, bao gồm những tác phẩm do chính nàng sáng tác với tựa đề Learning From Falling. Đĩa hát được giới yêu nhạc nồng nhiệt đón nhận và giới phê bình âm nhạc không ngớt lời khen tặng.
MELISSA GEORGE
Từ hơn một thập niên qua, theo với sự thay đổi tư duy cuœa dân chúng Úc Châu về vai trò cuœa mẫu quốc Anh Cát Lợi và thêm vào đó là việc giới làm phim Hồ Ly Vọng, vì muốn cắt bớt kinh phí trong việc thực hiện phim aœnh truyền hình, đã không những mơœ rộng cưœa đón nhận diễn viên từ các quốc gia khác ơœ một mức độ chưa từng thấy trong lịch sưœ, và đồng thời tạo dựng nên những phim trường tại nhiều quốc gia khác như Tân Tây Lan, Úc Đại Lợi, Gia Nã Đại, để thực hiện từ phim tập truyền hình đến phim màn aœnh lớn, diễn viên Úc đuœ mọi tầng lớp và lứa tuổi thay vì hướng về Luân đôn và sân khấu West End đã đổ xô về Rừng Ô Rô với ước mơ thành minh tinh tầm cỡ thế giới. Có nhiều người, như Cate Blanchett, Portia de Rossi, Peta Wilson, Judy Davis, Rachel Griffiths.v.v... với thực tài, đã chinh phục được khán giaœ ái mộ và đạt được danh vọng đáng kể. Có người, như Nicole Kidman, nhờ may mắn lọt vào mắt xanh cuœa những keœ có thế lực trong kỹ nghệ này, được nâng đỡ và được chú ý đến để trơœ thành một thứ minh tinh có tiếng tăm. Có nhiều người khác, không tài gioœi bằng số người trước, và cũng không may mắn như vợ cũ cuœa Tom Cruise, vẫn còn vất vaœ lận đận trong việc tạo dựng được cơ nghiệp tại miền đất hứa ấy.
Trong số này có Melissa George, nàng kiều nữ đã từng một thời làm rung động không biết bao nhiêu trái tim thanh thiếu niên Úc Đại Lợi và Anh Cát Lợi qua vai trò cô gái bụi đời cứng cổ ngang ngạnh Angel Brooks trong tập kịch Home & Away.

Sanh ra và lớn lên ơœ Perth, Tây Úc, từ thuơœ bé Melissa đã say mê nghệ thuật trình diễn và được cha mẹ cho theo học các lớp vũ múa tap, jazz và ba lê. Nàng cũng là một thiếu nữ năng nổ, thích hoạt động, ham chơi thể thao, đặc biệt là môn trượt pa-te. Nàng là một tay trượt tài nghệ cứng coœi điêu luyện. Bắt đầu chập chững bước vào sàn trượt từ năm lên 5, trong khoaœng thời gian từ năm lên 7 tuổi đến năm 16 tuổi, Melissa không ngừng tham gia vào các cuộc thi đua có tầm cỡ quốc gia và đã từng đại diện cho Úc trong nhiều cuộc tranh tài quốc tế. Sau khi nàng đoạt huy chương bạc trong một kỳ thi vô địch thiếu niên thế giới thì Melissa bắt đầu bước chân vào lãnh vực người mẫu quaœng cáo và được chọn làm Người Mẫu Thiếu Niên Trong Năm cuœa Tây Úc.
Khi được tin nhà saœn xuất tập kịch Home & Away đang mơœ cuộc tuyển lựa diễn viên trên toàn quốc cho vai trò Angel Brooks, một vai nữ chánh cuœa tập kịch, thì Melissa, mặc dầu không hề có kinh nghiệm diễn xuất, cũng ghi danh tham dự. Và sự nghiệp diễn xuất cuœa nàng bắt đầu từ đó.
Sau khi được thu nhận, nàng đã phaœi từ boœ mái ấm gia đình, rời boœ bạn bè trường lớp để dọn về sống đơn độc ơœ Melbourne xa xôi nghìn dặm khi mới vừa lên 16 tuổi. Thế nhưng, sự hy sinh ấy đã được đền bù một cách xứng đáng. Nàng trơœ thành một trong những diễn viên truyền hình được khán giaœ thuộc đuœ mọi tầng lớp, đuœ mọi lứa tuổi, mến mộ nhất.
Tuy chật vật vất vaœ trong năm đầu tiên cuœa đời diễn viên vì không có kinh nghiệm diễn xuất, Melissa nhanh chóng phát triển khaœ năng trình diễn cuœa mình. Nàng giành được giaœi Golden Logies (giaœi thươœng cao quý nhất cuœa điện aœnh Úc Đại lợi) hai năm liên tiếp. Thêm vào đó, Melissa cũng trơœ thành một khuôn mặt quen thuộc trên truyền hình Anh Quốc và được khán giaœ cực kỳ hâm mộ. Nàng được khán giaœ bầu làm Minh Tinh Được Ưa Chuộng Nhất (Most Desirable Star) năm 1995. Do sự ăn khách này mà nàng được mời gọi quaœng cáo khuyến mãi cho vô số mỹ phẩm.
Thế nhưng, sau 3 năm với tập kịch Home & Away, mặc dù đang ơœ đỉnh cao danh vọng, và mặc dù được đề nghị số tiền thù lao khổng lồ để tiếp tục với vai trò Angel Brooks, Melissa quyết định giã từ tập kịch này để có thể phát triển thêm sự nghiệp diễn viên cuœa nàng trên màn bạc cũng như trên sân khấu quốc tế.
Sau một thời gian im ắng, không tìm được việc làm thường xuyên, ngoại trừ những vai trò ngắn hạn trong nhiều tập phim truyền hình và một vài vai trò rất khiêm tốn trong những phim như Dark City, The Limey, trong thời gian gần đây, qua sự cần cù cố gắng không ngừng nghỉ Melissa có veœ như đã vượt qua được nhiều khó khăn và ruœi ro để bắt đầu chiếu sáng trên vòm trời Hồ Ly Vọng.
Trong 2 năm 2000 và 2001, nàng được chọn thuœ diễn vai chánh trong nhiều bộ phim tập như Thieves, Holly Weird, L.A. Confidential.v.v.., nhưng những bộ phim này hoặc không được khán giaœ ưa chuộng lắm nên đã bị cắt ngang đột ngột, hoặc không được giám đốc các đài truyền hình ưa thích nên không được tiếp tục sau tập ra mắt. Cũng trong thời gian ấy thì Melissa đã tạo được sự chú ý cuœa giới làm phim qua vai trò cuœa nàng trong cuốn phim khôi hài đen Sugar & Spice.
Gần đây có tin nàng được tuyển chọn làm diễn viên nữ chánh trong một tập kịch khôi hài nhằm trám vào chỗ trống do sự chấm dứt cuœa tập kịch Friends.
CÔ NÀNG MYA
Trong thế giới âm nhạc hiện đại khi mà phần lớn giới ca sĩ nhạc treœ thường là saœn phẩm do bàn tay phù thuœy cuœa các nhà saœn xuất hãng đĩa tạo thành để đáp ứng nhu cầu thương mãi vốn dựa vào thị hiếu thường xuyên thay đổi cuœa giới thiếu niên, ít khi nào mà những cô cậu ca sĩ treœ tuổi được mệnh danh là latest pop sensation - những khám phá độc đáo mới lạ nhất trong làng nhạc pop - lại có thể tồn tại được với thời gian. Phần lớn nhanh chóng chìm vào quên lãng sau một thời gian ngắn le lói trên sân khấu, và họa hoằn lắm sẽ được nhắc đến trong những chương trình truyền hình loại Bây Giờ Họ ƠŒ Đâu". Chỉ có một số thật ít, với thực tài, mới có cơ hội phát triển thêm và vượt qua giai đoạn chỉ là con rối cuœa hãng đĩa để thực sự đóng góp thêm cho sự phong phú đa dạng cuœa thế giới âm nhạc.
Mya, nàng kiều nữ xinh xắn treœ trung với giọng hát thánh thót, nhẹ nhàng quyến rũ làm say đắm hồn người qua những baœn nhạc thuần túy mang âm hươœng cuœa điệu nhạc R&B, chắc chắn vẫn sẽ là một ngôi sao chói sáng trên vòm trời âm nhạc thế giới thật nhiều năm sau khi những giọng hát đương thời với nàng như Britney Spears, Christina Aguilera.v.v... đã chìm khuất vào bóng tối vì không còn là teen idols - thần tượng cuœa giới yé yé - nữa.
Sanh ra ơœ Washington DC, Mya có được nhiều may mắn lạ thường từ khi vừa chào đời. Nàng thừa hươœng được cái duyên dáng, xinh đẹp quyến rũ cuœa giòng máu Ý Đại Lợi từ mẹ, và sức sống mãnh liệt cùng tài năng âm nhạc từ cha, một nhạc sĩ R&B da đen.
Từ thuơœ vừa chập chững biết đi Mya đã biết thaœ hồn theo những điệu nhạc du dương trầm bổng và thể hiện sự yêu mê này bằng phương cách duy nhất mà nàng có thể làm được: nhaœy múa theo từng tiếng nhạc. Và thế là cha mẹ nàng cho nàng theo học các lớp vũ múa ba lê, jazz và tap.
Đến năm nàng lên 8 tuổi thì Mya không còn hứng thú với việc vũ múa nữa. Nhưng nàng vẫn yêu thích âm nhạc và khơœi sự học vĩ cầm. Khi nàng lên 10 tuổi, một hôm, lúc xem lại những cuốn video khi nàng còn bé, Mya bỗng thấy khao khát thèm muốn được mang lại đôi giày tap lộp cộp để múa lên những điệu vũ sinh động. Và thế là nàng tìm những cuộn băng video trình diễn cuœa Savion Glover, một tay vũ công tap lừng danh đương thời, được xem như một thiên tài tap, để noi theo đó mà tự học. Sau khi khổ công luyện tập, Mya được tuyển chọn vào đội vũ Tappers With Attitude để lưu diễn khắp nơi trong thành phố.
Thế rồi nàng quyết định dọn sang Nữu Ước để theo học với Savion Glover tại học viện danh tiếng Dance Theater Of Harlem. Nhờ vào tài múa vũ cuœa nàng, đặc biệt là tài ứng diễn không cần dợt trước cuœa nàng. Mya được thầy chọn cho màn độc diễn trên sân khấu những khi trường trình diễn trước sân khấu. Như một cách để traœ ơn cho thầy, từ khi nàng lên 14 tuổi cho đến bây giờ, dù bận rộn cách mấy Mya vẫn không hề sao lãng trong việc tổ chức giaœng dạy truyền lại ngón nghề vũ múa cho các thế hệ đàn em.
Vì biết sự bạc bẽo cuœa kiếp cầm ca nói riêng và đời nghệ sĩ nói chung, cha cuœa Mya thường khuyên nàng nên cố gắng học và đừng nghĩ đến chuyện trình diễn trên sân khấu làm nghề sinh nhai mà nên cố gắng học hành cho đến nơi đến chốn. Mẹ nàng thì hiểu rõ lòng đứa con gái duy nhất cuœa mình và khuyến khích Mya không nên ngần ngại trong việc theo đuổi ước mơ cuœa nàng.
Và thế là Mya tiếp tục âm thầm luyện giọng, tự hát một mình trong những giờ rỗi raœnh. Khi cha nàng vô tình nghe được giọng hát cuœa con mình thì ông đổi ý và quyết định tận lực giúp cho nàng đạt được ước mơ. Dưới sự hướng dẫn chỉ dạy cuœa ông, Mya đã thực hiện được một băng nhạc giới thiệu giọng hát hiếm có cuœa nàng. Ông mang đĩa cuœa nàng đến hộp đêm nơi ông trình diễn và cho phát thanh trong giờ ban nhạc giaœi lao. Và giám đốc cuœa hãng đĩa University Music nghe được, tìm đến nhà nàng để được đích tai nghe giọng hát độc đáo cuœa nàng. Sự nghiệp cuœa nàng bắt đầu từ dạo ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.